Thứ bảy, 23/07/2016 - 8 giờ 05
Liên kết website
 
Điều tra  
ĐỂ DẠY NGHỀ GẮN VỚI GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM

 Điều tra: VĂN MỸ PHƯƠNG

Kỳ cuối: Tháo gỡ khó khăn để nâng cao chất lượng dạy nghề, giải quyết việc làm

Đề án ĐTN bắt đầu khởi động giai đoạn 2016-2020, kiên tŕ mục tiêu hiệu quả dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cũng như nh́n nhận và quyết tâm khắc phục hạn chế phát sinh, năm 2016, TP Cần Thơ quan tâm chỉ đạo các địa phương chú trọng sát sao việc điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề của lao động, phát huy vai tṛ, trách nhiệm địa phương nỗ lực t́m giải pháp tạo việc làm, thu nhập cho học viên sau ĐTN, xây dựng nhiều mô h́nh hiệu quả. Có như vậy, Đề án ĐTN mới có thể hoàn thành mục tiêu trang bị nghề, góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập, giảm nghèo…

ĐỂ DẠY NGHỀ GẮN VỚI GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM

Kỳ 2: V́ sao lao động có nghề nhưng chưa có việc làm?

Bên cạnh những thành quả đạt được, 5 năm qua, công tác ĐTN cũng bộc lộ một số hạn chế nhất định. Đó là, việc điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề, định hướng, tư vấn giới thiệu việc làm chưa thật sự được chú trọng, thiếu sự tham gia của các đơn vị chức năng quản lư chuyên ngành cấp quận, huyện nên một số địa phương đăng kư nhu cầu học nghề hằng năm thiếu chính xác, chưa xác định nghề phù hợp với t́nh h́nh phát triển kinh tế - xă hội địa phương nên chưa định hướng việc làm sau học nghề cho người lao động. Qua đó, tỷ lệ giải quyết việc làm sau đào tạo một số lớp nghề đạt thấp.

Xem tiếp »
ĐỂ DẠY NGHỀ GẮN VỚI GIẢI QUYẾT VIỆC LÀM

Kỳ 1: Nỗ lực trang bị nghề, việc làm cho người lao động

Cùng với cả nước, thời gian qua, TP Cần Thơ thực hiện Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn đến năm 2020" (gọi tắt là Đề án ĐTN), góp phần trang bị nghề, tạo việc làm, đáp ứng nhu cầu nguồn lao động. Một trong những nỗ lực đáng ghi nhận là các quận, huyện tích cực xây dựng nhiều mô h́nh gắn dạy nghề với giải quyết việc làm, thu hút nhiều lao động tham gia. Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đạt được, vẫn c̣n một số hạn chế khiến công tác dạy nghề chưa đạt hiệu quả như mong muốn.

Xem tiếp »
Báo động nạn lừa bán đồ cổ giả

 Điều tra: ĐĂNG HUỲNH

Bài cuối: KHÔNG CÓ CHUYỆN ĐỒ CỔ "HẰNG HÀ SA SỐ"!

Thật ra, những món đồ cổ mà nhiều người bị lừa là "phiên bản" của một tuyệt phẩm đúc đồng có giá trị của Trung Quốc. Những "phiên bản" tràn lan, rẻ bèo, thật- giả lẫn lộn chính là cơ hội để kẻ gian lừa đảo những người dân nhẹ dạ, thiếu hiểu biết.

Xem tiếp »
BÁO ĐỘNG
nạn lừa bán đồ cổ giả

Bài 1: MANG NỢ V̀ "ĐỒ CỔ"

Gần đây, người dân ở một số tỉnh, thành khu vực ĐBSCL bị lừa, bỏ ra hàng chục triệu đồng để mua những món đồ cổ giả mà thực chất chỉ có giá trị trên dưới 1 triệu đồng. Nhiều người tiếc tiền, thậm chí lâm nợ v́ đồ cổ giả nhưng chỉ đành ngậm ngùi, chẳng biết kêu ai. Vậy thủ đoạn và phương thức lừa đảo cũng như sự thật những món "đồ cổ" ấy là ǵ? Phóng viên Báo Cần Thơ đă vào cuộc để t́m câu trả lời.

Xem tiếp »
Lập lại trật tự Bến tàu du lịch Cần Thơ
Giải bài toán hài ḥa lợi ích

 Điều tra: MAI- KHÔI- DIỄM

Bài cuối: Kiên quyết lập lại trật tự

Việc quản lư Bến tàu Du lịch Cần Thơ (Bến tàu) được giao cho Công ty Cổ phần Du lịch Cần Thơ (Công ty). Công ty có trách nhiệm quản lư, thu phí bến, phân tài chuyến. Nhưng hiện công ty chỉ quản lư được khoảng 1/3 trong tổng số hơn 100 tàu du lịch đang hoạt động ở Bến Ninh Kiều. Mâu thuẫn lợi ích giữa chủ phương tiện và Công ty cứ dây dưa, kéo dài là một trong những nguyên nhân gây nên t́nh trạng trên.

Xem tiếp »
LẬP LẠI TRẬT TỰ BẾN TÀU DU LỊCH CẦN THƠ
Giải bài toán hài ḥa lợi ích

Bài 1: "Sóng" ở bến sông

T́nh trạng tranh giành khách, nâng giá vào những dịp cao điểm, gây mất trật tự và tạo nên h́nh ảnh không đẹp về du lịch Cần Thơ… đă kéo dài hàng chục năm nay tại khu vực Bến Ninh Kiều, cụ thể hơn là Bến tàu Du lịch Cần Thơ. Cơ quan chức năng đă nhiều lần vào cuộc nhưng vấn đề vẫn chưa được giải quyết triệt để. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ mâu thuẫn lợi ích giữa chủ phương tiện và đơn vị quản lư. Trong quá tŕnh giải bài toán này, lợi ích chung và quyền lợi, sự an toàn của du khách cần được xem là những điều kiện tiên quyết.

Xem tiếp »
Hạn, xâm nhập mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016
Hành động ngay v́ một ĐBSCL trù phú

 Thanh Long

Bài cuối: Để sống chung với hạn, mặn

Ứng phó với hạn hán, xâm nhập mặn (XNM) hay cả biến đổi khí hậu (BĐKH) là việc con người phải đối mặt. Nhưng nhiều nhà khoa học cho rằng, hạn hán, XNM bó hẹp sự phát triển của ngành này nhưng đồng thời cũng là cơ hội cho cây trồng, vật nuôi khác phát triển. Hiểu để b́nh tĩnh ứng phó và dần thích ứng với những khắc nghiệt của BĐKH, trong đó có hạn hán và XNM bằng giải pháp khoa học kỹ thuật, chuyển đổi mùa vụ, cơ cấu cây trồng… Từng bước như vậy, cư dân ĐBSCL sẽ thành công để vùng đất ĐBSCL măi măi trù phú, xanh tươi.

Xem tiếp »
Hạn, xâm nhập mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016
Hành động ngay v́ một ĐBSCL trù phú

Bài 4: Những mô h́nh thích ứng đáng học hỏi

Israel - đất nước tưởng chừng không thể trồng trọt (hơn 50% diện tích đất nước là sa mạc) lại trở thành một cường quốc nông nghiệp, nhà cung cấp lương thực hàng đầu thế giới. Hà Lan có nhiều kinh nghiệm trong ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng, với lịch sử gắn liền với phát triển những chiến lược pḥng hộ nước và lấn biển. Những năm qua, nông dân tại một số vùng thường xuyên bị ngập mặn vào mùa khô ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… "sống khỏe" với mô h́nh tôm – lúa. Thành công của Israel, Hà Lan và cả kinh nghiệm từ mô h́nh tôm – lúa chắc chắn sẽ là bài học quư báu cho cư dân ĐBSCL từng bước thích ứng với BĐKH trong tương lai.

Xem tiếp »
Hạn, xâm nhập mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016
Hành động ngay v́ một ĐBSCL trù phú

 Thanh Long

Bài 3: Pḥng chống hạn, mặn: Cần cấp bách đầu tư cho thủy lợi

Từ một vùng hoang hóa, ĐBSCL giờ đă thành một vùng đất trù phú, đóng vai tṛ an ninh lương thực quốc gia. Thành công này, phần lớn là nhờ đầu tư, xây dựng các công tŕnh thủy lợi dẫn nước ngọt, rửa phèn, ngăn mặn. Tuy nhiên, đến nay, ở ĐBSCL nhiều công tŕnh đă và đang xuống cấp, không thể phát huy tác dụng. Thích ứng với hạn hán, xâm nhập mặn (XNM), không con đường nào khác hơn là tập trung giải pháp công tŕnh: quản lư, điều tiết hệ thống thủy lợi một cách hiệu quả.

Xem tiếp »
Hạn, xâm nhập mặn lịch sử mùa khô năm 2015-2016
Hành động ngay v́ một ĐBSCL trù phú

Bài 2: Thiên tai + Nhân tai và chủ quan = Thiệt hại khôn lường

Theo thống kê chưa đầy đủ của ngành chức năng, đến trung tuần tháng 3, ước tổng thiệt hại do hạn hán và xâm nhập mặn (XNM) toàn vùng ĐBSCL khoảng 320 tỉ đồng và có khoảng 156.500ha lúa, 12.000ha thủy sản có nguy cơ bị thiệt hại nặng nề. Hạn hán, XNM được dự báo sẽ kéo dài đến tháng 6-2016. Thiên tai, nhân tai và sự chủ quan khiến cư dân ĐBSCL đă và đang phải trả giá. Bởi chắc chắn rằng, con số thiệt hại sẽ không dừng lại ở đây.

Xem tiếp »
Xem tiếp trang:
  1    2    3    4    5    6    7    8    9    10  [10 Trang tiep]
TIN VẮN

 Thái Lan-Ấn Độ. Ngày 19-7, Bộ Thương mại Thái Lan cho biết nước này khuyến khích Ấn Độ sớm hoàn tất đàm phán hiệp định tự do thương mại về dịch vụ, hàng hóa và đầu tư sau hơn một thập niên đàm phán.

 Malaysia. Truyền thông Malaysia hôm qua đưa tin 5 thủy thủ nước này bị mất tích ngoài khơi khu vực Lahad Datu, phía Đông bang Sabah hôm 18-7, có thể đă bị những kẻ có liên quan đến phiến quân Abu Sayyaf ở miền Nam Philippines bắt cóc.

 Đài Loan. Ngày 19-7, một xe chở khách du lịch đă bốc cháy gần thành phố Đài Bắc thuộc vùng lănh thổ Đài Loan, khiến toàn bộ 26 người trên xe thiệt mạng. Hầu hết nạn nhân là du khách đến từ tỉnh Liêu Ninh, miền Đông Bắc Trung Quốc đại lục.

 Mỹ-Úc. Ngày 19-7, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đang ở thăm Úc đă tuyên bố các binh sĩ Mỹ và Úc có kế hoạch đẩy mạnh hoạt động huấn luyện để sẵn sàng đối phó với những thách thức ở Thái B́nh Dương.

 Anh. Hôm qua, tân Thủ tướng Anh Theresa May đă vượt qua thử thách đầu tiên tại Hạ viện sau khi đa số các nghị sĩ ủng hộ việc hiện đại hóa các tàu ngầm mang vũ khí hạt nhân đă bị "già hóa" của nước này.

 Pháp. Ngày 19-7, hăng tin AFP của Pháp cho biết sau vụ chiếc xe tải 19 tấn lao vào đám đông đang xem pháo hoa mừng ngày Quốc khánh Pháp tại thành phố Nice, khiến ít nhất 84 người thiệt mạng đêm 14-7, Chính phủ Pháp không loại trừ khả năng kéo dài t́nh trạng khẩn cấp tới đầu năm 2017.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Chẩn đoán viêm ruột thừa - dễ nhầm với các bệnh lư khác
 Chuộng ngành mới và dễ t́m việc
 Lần đầu tiên tổ chức lễ cưới tập thể dành cho thanh niên
 Phối hợp pḥng chống đua xe trái phép
 Thành lập Chi hội hỗ trợ người nghèo Bệnh viện Hoàn Mỹ Cửu Long
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Cần có những biện pháp giúp đỡ tích cực, hiệu quả về vật chất lẫn tinh thần cho người có công với cách mạng
TẬP TRUNG THỰC HIỆN ĐỒNG BỘ CÁC GIẢI PHÁP, PHẤN ĐẤU HOÀN THÀNH CÁC CHỈ TIÊU, NHIỆM VỤ KINH TẾ - XĂ HỘI ĐĂ ĐỀ RA
Thảo luận, đề xuất các giải pháp thúc đẩy kinh tế - xă hội thành phố phát triển
Bắt 3 Thanh tra giao thông có hành vi nhận hối lộ
Trường Đại học Cần Thơ công bố điểm thi của thí sinh
Khơi ḍng vốn phát triển cánh đồng lớn
Tấn công khủng bố kinh hoàng ở Pháp, ít nhất 84 người thiệt mạng
ĐÓNG GÓP NHIỀU Ư KIẾN XÂY DỰNG TP CẦN THƠ
Cộng đồng quốc tế kêu gọi Trung Quốc tôn trọng phán quyết
Doanh nghiệp cần môi trường kinh doanh thuận lợi
Việt Nam và WB kư Hiệp định 560 triệu USD hỗ trợ ĐBSCL phát triển đô thị và thích ứng với biến đổi khí hậu
Liên kết phát triển du lịch ĐBSCL
Bồ Đào Nha lần đầu tiên vô địch EURO
Văn hóa Chợ nổi Cái Răng được công nhận Di sản Văn hóa phi vật thể quốc gia
T́m “tiếng nói chung” để đồng bằng phát triển bền vững