Thứ tư, 03/09/2014 - 9 giờ 08
Liên kết website
 
Điều tra  
Thách thức đô thị hóa và công nghiệp hóa nh́n từ sự phát triển của TP Cần Thơ

Kỳ cuối: Để đô thị phát triển bền vững

Phát triển đô thị bền vững là khái niệm khá mới mẻ đối với Việt Nam. Lẽ đó, các chuyên gia khuyên cần chọn bài toán phát triển đô thị bền vững bằng các giải pháp phù hợp với từng giai đoạn. Trong đó tiếp tục hoàn chỉnh các thể chế, các quy định pháp luật về quản lư đầu tư xây dựng, đột phá về hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực để phát triển đô thị một cách bền vững.

Thách thức đô thị hóa và công nghiệp hóa nh́n từ sự phát triển của TP Cần Thơ

Gia Bảo - Thu Hoài

Kỳ 4: Giải bài toán an sinh

Khi ḍng người nhập cư vào thành phố tăng, khiến thành phố phải đối mặt với nhiều gánh nặng, như đầu tư hạ tầng đô thị (giao thông, nhà ở); giải quyết việc làm, giáo dục, y tế và môi trường đô thị, giải quyết ô nhiễm ở khu công nghiệp (KCN). Theo đó, vấn đề tiên quyết của thành phố cần làm là giải bài toán an sinh, ô nhiễm môi trường, góp phần phát triển đô thị bền vững, đưa Cần Thơ trở thành thành phố công nghiệp thân thiện môi trường.

Xem tiếp »
Thách thức đô thị hóa và công nghiệp hóa nh́n từ sự phát triển của TP Cần Thơ

Kỳ 3: Tốc độ công nghiệp hóa chưa đạt yêu cầu

TP Cần Thơ đang phấn đấu trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020. Tuy nhiên, quỹ đất cho công nghiệp rất khiêm tốn, nhiều dự án đă có chủ trương đầu tư, nhưng chậm triển khai, do vướng giải phóng mặt bằng (GPMB), thiếu quỹ đất tái định cư cho người dân. Mời gọi đầu tư, chọn lọc dự án công nghiệp sạch vẫn ́ ạch, điều này ảnh hưởng lớn đến tiến tŕnh công nghiệp hóa của thành phố.

Xem tiếp »
Thách thức đô thị hóa và công nghiệp hóa nh́n từ sự phát triển của TP Cần Thơ

Gia Bảo- Thu Hoài

Kỳ 2: Quy hoạch và quản lư quy hoạch c̣n hạn chế

Trong 10 năm (2004-2013), TP Cần Thơ đạt nhiều kết quả quan trọng trong tiến tŕnh phát triển, tăng trưởng kinh tế b́nh quân 14,5%/năm. Tuy nhiên, theo nhận định của bộ, ngành Trung ương và những kiến trúc sư (KTS) có quá tŕnh gắn bó với sự phát triển của thành phố th́ hành lang ven đô của thành phố phát triển chưa đồng bộ, thiếu và yếu, khiến việc phát triển đô thị trung tâm đang trở nên quá tải với t́nh trạng kẹt xe, khói bụi, ô nhiễm môi trường cục bộ … Quy hoạch chưa theo kịp sự phát triển và công tác quản lư quy hoạch c̣n nhiều bất cập.

Xem tiếp »
Thách thức đô thị hóa và công nghiệp hóa nh́n từ sự phát triển của TP Cần Thơ

Kỳ 1: Những điểm sáng phát triển

Trong các quy hoạch, định hướng phát triển, Cần Thơ được xác định là thành phố trung tâm động lực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

Xem tiếp »
Rạng danh nông dân miền Tây

Bài cuối: Để có nhiều hơn tỉ phú từ đồng đất

Nông dân là chủ thể của nông thôn. Công cuộc hiện đại hóa nông nghiệp, kiến thiết nông thôn, xây dựng nông thôn mới thành công hay thất bại phụ thuộc vào việc người nông dân có nâng cao được đời sống vật chất tinh thần hay không… Bởi nông dân có giàu, mới có nguồn lực đầu tư vào nông nghiệp, thay đổi diện mạo nông thôn ngày càng đẹp và tươm tất hơn. Xuất phát từ đây, nhiều năm nay, các địa phương vùng ĐBSCL đă có nhiều giải pháp để ngày càng có nhiều tỉ phú chân đất…

Xem tiếp »
Rạng danh nông dân miền Tây

* Thanh Tuyết

Bài 4: Cùng nhau làm giàu

... Không bo bo làm giàu cho riêng ḿnh, lăo nông Tư Chưởng ở Trà Vinh, hay anh Thanh Lá ở Bến Tre… đă bày cách giúp nhiều nông dân khác nâng cao thu nhập tạo dựng cuộc sống ấm no.

Xem tiếp »
Rạng danh nông dân miền Tây

Bài 3: Những kiện tướng thời nay

Gốc nông dân, ít chữ, hiếm khi được đi đó đây để mở mang kiến thức, thế nhưng bà Trịnh Thị Nguyệt (Tư Nguyệt) ở ấp Phú Khởi, xă Thạnh Ḥa, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang lại là chủ của một trang trại nuôi ba ba và cua đinh lên đến hàng ngàn con... Từ một dịp t́nh cờ, lăo nông Trần Minh Mẫn (Út Mẫn) ở khu vực 2, phường Ba Láng, quận Cái Răng, TP Cần Thơ đă không bỏ lỡ cơ hội trở thành vua mít không hạt ở miền Tây...

Xem tiếp »
Rạng danh nông dân miền Tây

Thanh Tuyết

Bài 2: Thành công từ niềm đam mê sáng tạo

Từ thực tiễn sản xuất, ông Lê Phước Lộc (Tiền Giang) đă phát minh, sáng chế ra nhiều dụng cụ phục vụ đắc lực cho sản xuất của nhà vườn ở ĐBSCL… Ở Vĩnh Long, sau nhiều năm nghiên cứu, chú Nguyễn Văn Phúc đă ghép thành công giống nhăn cho chất lượng cao… Sự thành công của hai nông dân này từ niềm đam mê, cần cù sáng tạo mà thành.

Xem tiếp »
Rạng danh nông dân miền Tây

Bài 1: Người nhóm lửa!

Khởi nghiệp từ vốn liếng ít ỏi, hoặc thậm chí chỉ từ 2 bàn tay trắng, nhưng những "Hai Lúa" đă vượt qua khó khăn và trở thành tỉ phú… Quăng thời gian khó khăn để có quả ngọt như hiện tại lại chính là động lực, bài học quư báu để họ tiếp tục phấn đấu. Những nông dân này đă trở thành những hạt nhân, điển h́nh tiên tiến trong cuộc chinh phục đồng đất…

Xem tiếp »
Cuộc chiến chống tham nhũng
Cần sự quyết tâm và chung tay

* Sơn Hà

Bài cuối: Tập trung các giải pháp pḥng ngừa và thực thi pháp luật

Luật Pḥng chống tham nhũng (PCTN) vừa được sửa đổi, bổ sung và có hiệu lực vào tháng 2-2013, chú trọng các giải pháp pḥng ngừa tham nhũng. Theo đó, các ban, ngành của TP Cần Thơ đă nhanh chóng triển khai đến cán bộ công chức viên chức và triển khai ra dân với mong muốn toàn thành phố chung tay vào cuộc thực hiện công tác này ngày một tốt hơn.

Xem tiếp »
Xem tiếp trang:
  1    2    3    4    5    6    7    8    9    10  [10 Trang tiep]
TIN VẮN

* Thổ Nhĩ Kỳ. 33 cảnh sát bị bắt do liên quan tới âm mưu lật đổ ông Tayyip Erdogan, người vừa rời ghế thủ tướng và trở thành tổng thống đầu tiên do dân trực tiếp bầu ra của nước này.

* Ai Cập. Tổng thống Abdel Fattah el-Sisi giành được tỷ lệ ủng hộ 82% sau gần 3 tháng chính thức ngồi vào chiếc ghế quyền lực nhất tại quốc gia Bắc Phi.

* Mexico. Cảnh sát bắt giữ Mario Alberto Arce Moreno, một trong những thủ lĩnh hàng đầu của nhóm tội phạm khét tiếng Los Zetas.

* Triều Tiên. B́nh Nhưỡng bắn một rốc két tầm ngắn ra vùng biển ngoài khơi phía Đông nước này sáng 1-9.

* Nhật Bản. Chính phủ tổ chức diễn tập chống thảm họa trên toàn quốc với sự tham gia của khoảng 2,35 triệu người.

* Pakistan. Những người biểu t́nh hôm qua tiến sát dinh thự của Thủ tướng Nawaz Sharif ở Thủ đô Islamabad, đồng thời xông vào đài truyền h́nh quốc gia gây áp lực đ̣i ông này từ chức.

* Pháp. Số nạn nhân tử vong trong vụ nổ sập chung cư ở ngoại ô Thủ đô Paris hôm 31-8 tăng lên 7 người, trong đó có 3 trẻ em.

L.V (Theo TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông tin mua bán nhà đất, rao vặt ngày 3-9-2014
 THÔNG BÁO MẤT ĐIỆN
 Thông tin tuyển dụng ngày 3-9-2014
 LHQ điều tra tội ác của IS
 Phương Tây không nên đưa ra giải pháp quân sự cho cuộc khủng hoảng Ukraina
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Quỹ Ḥa b́nh và Phát triển Việt Nam tuyên bố phản đối việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng biển Việt Nam
Ḥa b́nh, ổn định ở Biển Đông đang bị đe dọa nghiêm trọng
Rực rỡ khát vọng vươn lên của thành phố 10 mùa hoa
Hướng đến nền kinh tế xanh, bền vững
Những điều cần lưu ư khi bổ sung vitamin cho cơ thể
Phải coi công nghệ thông tin là động lực phát triển
Nền tảng để nâng cao chất lượng đào tạo
Việt Nam “về đích” 2012 với kỳ tích xuất siêu
Dây cáp giăng giữa lộ, 1 người tử vong
Uống bia dễ bị muỗi cắn
Công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Tiểu sử tóm tắt những người ứng cử Đại biểu HĐND TP Cần Thơ khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016
Tiểu sử tóm tắt và chương tŕnh hành động của những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII tại TP Cần Thơ
Nhật Bản nỗ lực khắc phục thảm họa động đất, ngăn suy giảm kinh tế
Nhiều người bị phơi nhiễm phóng xạ