Thứ tư, 22/05/2013 - 8 giờ 51
Liên kết website
 
Xă hội  
Hỗ trợ địa phương thực hiện mô h́nh dạy nghề gắn với việc làm
Thứ ba, 01/05/2012 17 giờ 19 GMT+7

Năm 2012, TP Cần Thơ tiếp tục triển khai Đề án Đào tạo nghề cho lao động nông thôn (gọi tắt là Đề án ĐTN), với 87 lớp nghề ngắn hạn và dưới 3 tháng, 15 lớp Trung cấp nghề ở các quận, huyện, tăng tỷ lệ lao động qua đào tạo nghề, góp phần phát triển kinh tế - xă hội địa phương. Xung quanh vấn đề này, ông Châu Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xă hội (LĐ-TB&XH) TP Cần Thơ, cho biết:

- Đề án ĐTN năm 2012 được tiếp tục triển khai trên cơ sở phát huy kết quả đạt được, rút kinh nghiệm những hạn chế thời gian qua. Để công tác triển khai đạt mục tiêu đề ra, thành phố tập trung các công tác trọng tâm như: triển khai, quán triệt nội dung, mục đích yêu cầu Đề án; thành lập Ban chỉ đạo Đề án ĐTN các cấp; Tổ chuyên viên giúp việc và Tổ tuyên truyền; huy động và phát triển mạng lưới cơ sở tham gia dạy nghề, đội ngũ giáo viên và cán bộ quản lư dạy nghề, chương tŕnh, giáo tŕnh, công tác khảo sát lao động có nhu cầu học nghề, việc làm... Từ giữa tháng 3-2012 đến nay, các quận, huyện đă khai giảng 45 lớp nghề cho trên 2.100 lao động.

* Những hạn chế, vướng mắc thời gian qua là ǵ, thưa ông?

- Không thể phủ nhận hiệu quả an sinh xă hội do công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn mang lại, góp phần chuyển biến nhận thức của lao động về học nghề, việc làm; trang bị nghề cơ bản cho lao động và nâng cao chất lượng nguồn lao động, giảm thiểu tỷ lệ lao động thất nghiệp, tăng tỷ lệ lao động có việc làm, thúc đẩy giảm nghèo hiệu quả ở các địa phương.

Tuy nhiên, hiệu quả dạy nghề gắn với giải quyết việc làm cho học viên chưa rơ nét. Các địa phương chưa chủ động xây dựng mô h́nh việc làm sau đào tạo, nếu có th́ lẻ tẻ, rời rạc, chưa có sự liên kết đồng bộ. Một số địa phương chọn nghề đào tạo chưa phù hợp với t́nh h́nh phát triển kinh tế - xă hội. Thêm vào đó, do công tác điều tra, khảo sát thiếu chặt chẽ, chính xác... nên một bộ phận lao động tham gia học nghề chưa có nhu cầu việc làm.

* Thưa ông, các quận, huyện đă thực hiện chỉ đạo “Không tổ chức dạy và học khi người lao động không dự báo được nơi làm và mức thu nhập với việc làm có được sau khi học nghề” của lănh đạo ngành chức năng thành phố như thế nào?

- Sau hội nghị Sơ kết 2 năm thực hiện Đề án ĐTN, thành phố đă có chỉ đạo trên và các quận, huyện áp dụng trong quá tŕnh điều tra khảo sát nhu cầu đăng kư học nghề của lao động. Chỉ đạo lần này xem như nhắc lại, giúp các quận, huyện định hướng mục tiêu công tác dạy nghề năm 2012. Theo đó, trong kế hoạch đăng kư mở lớp, các địa phương phải nêu được giải pháp việc làm sau đào tạo. Các địa phương chủ động phối hợp và ưu tiên lựa chọn đơn vị đào tạo (22 đơn vị); các đơn vị có định hướng giải quyết việc làm và đầu ra sản phẩm cho lao động sau đào tạo; xây dựng hợp đồng 3 bên, giữa doanh nghiệp, địa phương và học viên), để đạt mục tiêu giải quyết việc làm sau đào tạo... Đồng thời, năm nay, các lớp nghề áp dụng phương pháp đào tạo theo mô h́nh, nhất là các nghề thuộc lĩnh vực nông nghiệp. Sau khi khai giảng, mỗi lớp đều xây dựng mô h́nh thí điểm để học viên thực tập và theo dơi quá tŕnh phát triển của mô h́nh. Khi lớp học kết thúc cũng là thời điểm hoàn thành mô h́nh.

* Xin cảm ơn ông!

PHƯƠNG MAI (Thực hiện)

Chuyên đề “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn TP Cần Thơ” do Báo Cần Thơ phối hợp với Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ thực hiện định kỳ vào thứ tư hàng tuần. Mời bạn đọc theo dơi.


           


Các tin đã đưa:  
Tháp nước xuống cấp nghiêm trọng cần tháo gỡ (01/05/2012)
Cơ sở ép trấu gây ô nhiễm môi trường (01/05/2012)
Đối tượng bị truy nă “sa lưới” (01/05/2012)
V́ sao trang web của thành phố thông tin c̣n ít? (30/04/2012)
Cần phân luồng giao thông hai bên dốc cầu Cái Răng cho hợp lư (30/04/2012)
Những đóa hoa trong vườn hoa lao động (30/04/2012)
Kiên quyết xử lư các đơn vị nợ bảo hiểm xă hội (30/04/2012)
Làm thế nào để có thực phẩm an toàn? (30/04/2012)
Gian nan đường đến trường của trẻ bị ảnh hưởng bởi HIV (30/04/2012)
Cần chấn chỉnh t́nh trạng quảng cáo chưa đúng quy định (29/04/2012)

TIN VẮN

* Bán đảo Triều Tiên. Số liệu thông kê của Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 21-5 cho thấy, kể từ sau khi Khu công nghiệp chung Kaesong bị ngừng hoạt động, trao đổi thương mại giữa hai miền Triều Tiên trong tháng 4 chỉ đạt 23,43 triệu USD, giảm tới 88% so với mức 194,27 triệu USD của tháng 3.

* Trung Quốc. Ít nhất 13 người được xác định đă thiệt mạng và 20 người mất tích trong một vụ nổ xảy ra tại một nhà máy sản xuất thuốc nổ ở thành phố Chương Khâu thuộc tỉnh Sơn Đông sáng 20-5.

* Mỹ. Ngoại trưởng John Kerry ngày 21-5 đă bắt đầu chuyến công du lần thứ tư tới 4 nước Trung Đông gồm Oman, Jordanie, Israel và Palestine. Một số quan chức Nhà Trắng cho hay trong chuyến đi này, ông Kerry sẽ giúp Oman hoàn tất hợp đồng mua hệ thống pḥng không trị giá 2,1 tỉ USD với nhà chế tạo vũ khí Raytheon của Mỹ.

* Trung-Triều. Sáng 21-5, một nhóm người Triều Tiên mặc quân phục đă trả tự do cho 16 ngư dân cùng tàu đánh cá Trung Quốc bị họ bắt giữ cách đây hai tuần. Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận nước này phải trả tiền chuộc theo yêu cầu của nhóm người này.

* Trung-Mỹ. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận B́nh sẽ đi thăm Mỹ vào ngày 7 và 8-6, sớm hơn một tháng so với dự kiến, nhằm nhanh chóng giải quyết những vấn đề quan hệ song phương và khu vực đang rất căng thẳng.

V.P (TTXVN, AP)

MỚI CẬP NHẬT
 Điểm sáng Chiến dịch truyền thông dân số đợt I năm 2013
 Bắt và vận động 2 đối tượng có lệnh truy nă ra đầu thú
 Nghị lực một gia đ́nh hiếu học
 Chung tay xây dựng văn hóa giao thông
 Tọa đàm xây dựng "H́nh mẫu người thanh niên Cần Thơ trong thời kỳ mới"
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Những điều cần lưu ư khi bổ sung vitamin cho cơ thể
Phải coi công nghệ thông tin là động lực phát triển
Nền tảng để nâng cao chất lượng đào tạo
Việt Nam “về đích” 2012 với kỳ tích xuất siêu
Dây cáp giăng giữa lộ, 1 người tử vong
Uống bia dễ bị muỗi cắn
Công bố kết quả bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp
Tiểu sử tóm tắt những người ứng cử Đại biểu HĐND TP Cần Thơ khóa VIII, nhiệm kỳ 2011-2016
Tiểu sử tóm tắt và chương tŕnh hành động của những người ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XIII tại TP Cần Thơ
Nhật Bản nỗ lực khắc phục thảm họa động đất, ngăn suy giảm kinh tế
Nhiều người bị phơi nhiễm phóng xạ
Số người chết có thể lên hơn 1.000 người
Động đất mạnh gây sóng thần tại Nhật Bản
Bằng mọi cách để sơ tán một cách an toàn lao động Việt Nam về nước
Game online, tṛ chơi ảo tác hại thật