Thứ sáu, 21/10/2016 - 3 giờ 59
Liên kết website
 
Xă hội  
Hướng dẫn viên du lịch -
NGHỀ PHỤC VỤ
Chủ nhật, 05/06/2011 21 giờ 18 GMT+0

HDV Nguyễn Ngọc Huy đang hướng dẫn nhóm du khách Anh t́m hiểu về
Bến Ninh Kiều - sông Cần Thơ

Chỉ sau một chuyến học việc hướng dẫn viên du lịch (HDVDL), X.T. đă lắc đầu ngao ngán: “Em cứ tưởng được đi chơi thỏa thích, ai ngờ phải lo cho khách suốt chuyến đi. Đói lắm nhưng phải ăn sau mà phải xong trước, ngủ cũng ngủ sau nhưng phải thức dậy trước. Dù mệt lả người cũng phải tươi cười. C̣n nhỏ bạn của em sau chuyến đi về đă khóc. Nó bị một cô khách mắng xối xả trước mặt mọi người chỉ v́ quên đem giùm bọc đồ của cô ấy từ khách sạn xuống xe...”. Đó là thực tế mà một số sinh viên (SV) theo học nghề HDV đă vấp phải. Nhiều bạn nghĩ rằng làm HDV rất nhàn hạ nhưng nghề này thật không đơn giản!

* Tâm sự nghề

Một phụ huynh có con gái đang theo học nghề HDV, than thở: “Nếu biết được nghề này vất vả như vầy tôi đă không cho con theo học. Con gái mà đi khuya về tối suốt. Chưa kể có khi nửa đêm phải chạy xe gắn máy qua tận An Giang, Đồng Tháp để đi cùng đoàn. Về mệt đừ người nhưng hễ có chuyến lại đi tiếp, tôi thấy xót quá!”.

Ông Trương Văn Ngon, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Cần Thơ, cho biết: Công ty hiện có hơn 10 HDV là nhân viên chính thức và khoảng 10 HDV là cộng tác viên. Hiện đang vào cao điểm mùa du lịch nội địa, thường phải mời thêm cộng tác viên mới đủ cho các tour. Phần lớn nữ HDV của công ty được ưu tiên đi những tour đường ngắn. Mỗi năm, Công ty đều nhận trên dưới 20 SV thực tập và tuyển thêm HDV. Ở Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung đang thiếu HDV thông thạo các ngoại ngữ: Nhật, Hàn, Tây Ban Nha; riêng TP Cần Thơ đang thiếu HDV tuyến điểm (thuyết minh viên tại một số khu di tích lịch sử - văn hóa...).

Bạn Huỳnh Trần Thanh Trúc, Trưởng pḥng Hướng dẫn của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Đất Tây Đô, chia sẻ: “HDV là nghề phục vụ, môi trường làm việc cũng nhiều cạm bẫy, nhất là đối với HDV nữ. Không chỉ rèn luyện học hỏi nhiều kiến thức để truyền tải thông tin đến du khách, HDV c̣n phải hết sức bản lĩnh, khéo ứng xử t́nh huống”. Tốt nghiệp chương tŕnh đào tạo của Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Vũng Tàu, đầu năm 2009, Trúc về đầu quân ở Du lịch Đất Tây Đô, đến nay, cô đă có cả trăm chuyến đi. Trúc nói: “Đối với tôi, mỗi chuyến đi là một bài học kinh nghiệm quư báu. Ấn tượng nhất, xúc động nhất là chuyến cùng các cô chú cán bộ hưu trí Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp thăm địa đạo Củ Chi. Tôi xem các cô chú như cha mẹ của ḿnh vậy. Lịch tŕnh từ 2 giờ sáng đến 9 giờ tối trong ngày, nhưng khi nói lời tạm biệt, mọi người cứ quyến luyến, có 2 cô khách xúc động nói: “Không biết đến bao giờ cô cháu ḿnh gặp lại nhau!”.

Gần 11 năm gắn bó với nghề HDV, anh Nguyễn Ngọc Huy, HDV của Công ty Cổ phần Du lịch Cần Thơ, đúc kết: “Hầu hết khách nước ngoài đến nước ta để thư giăn, ngắm phong cảnh đẹp và t́m hiểu phong tục tập quán, những nét đặc trưng của đất nước - con người Việt Nam. HDV phải truyền đạt làm sao để họ hiểu đúng, nếu phát hiện du khách có sự nhầm lẫn, ḿnh phải điều chỉnh ngay để thông tin đến khách không bị lệch lạc”. Theo anh Huy, HDV phải am hiểu về tính cách của du khách ở mỗi nước tham gia trong đoàn để tránh rơi vào những điều cấm kỵ trong giao tiếp.

“Không dừng lại những kiến thức nền về văn hóa - lịch sử - địa lư... mà HDV c̣n phải t́m hiểu kỹ nét đặc trưng của từng vùng đất điểm đến để giải đáp các thắc mắc cho du khách” - một bạn HDV học việc ở một công ty du lịch chia sẻ.

* Yêu nghề - Năng động

“Điều quan trọng nhất đối với HDV là khiếu ăn nói có duyên, kiến thức, sự hiểu hiết xă hội nhưng phải biết nói đúng lúc, đúng chỗ. Nhất là đối với khách nước ngoài, họ không thích ồn ào, không thích thuyết minh liên tục, nên tùy yêu cầu của khách, HDV mới nói. Ḿnh cũng phải tranh thủ nắm bắt tâm lư của du khách để chọn thời điểm hợp lư nhất mà thuyết minh” - HDV Nguyễn Ngọc Huy cho biết.

C̣n HDV Nguyễn Hoàng Anh (tốt nghiệp ngành Hướng dẫn viên du lịch K31 Trường Đại học Cần Thơ), từ năm thứ 3 đại học đă theo học việc ở một vài công ty du lịch mà trước đó Hoàng Anh từng là khách hàng, đến năm thứ 4 th́ bắt đầu tập làm nghề chủ yếu dẫn các đoàn sinh viên đi thực tế và khi ra trường, có việc làm ngay. Hiện Hoàng Anh làm cộng tác viên cho 2 đơn vị kinh doanh du lịch.

“Theo tôi biết, không ít HDV rất thành công trong nghề. Phát huy được những ưu thế của ḿnh, có những HDV về sau trở thành nhà quản lư kinh doanh giỏi, không chỉ ở lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, tuổi nghề của HDV nữ rất ngắn (trung b́nh 2-3 năm nếu lập gia đ́nh). Mặc dù rất đam mê công việc này nhưng tôi cũng đă chuẩn bị cho ḿnh một hướng rẽ nếu mai này lập gia đ́nh” - bạn Huỳnh Trần Thanh Trúc không ngần ngại cho biết. Thời gian qua, Trúc vừa học vừa làm. Cô chuẩn bị làm luận văn tốt nghiệp cử nhân Anh văn, vừa giúp hỗ trợ cho công việc hiện tại vừa có thêm sự lựa chọn cho tương lai.

Theo ông Đặng Hoàng Kim, Trưởng pḥng Nghiệp vụ du lịch Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, đến nay TP Cần Thơ có 69 HDV đă được Tổng cục Du lịch cấp thẻ HDV, trong đó có 24 thẻ HDV quốc tế, đa số là các bạn trẻ. Theo qui định của Tổng cục Du lịch về điều kiện hành nghề HDV, sắp tới, số người cần được cấp thẻ HDV sẽ tăng; và để đủ điều kiện được cấp thẻ, có thể phải theo học khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Hướng dẫn viên du lịch (từ 1 đến 3 tháng tùy trường hợp) để được cấp chứng chỉ nghề. Những thông tin về vấn đề này đang được cập nhật trên website của Sở: http://sovhttdltpct.vn hoặc có thể t́m hiểu qua địa chỉ: http://www.huongdanvien.vn

Theo ông Huỳnh Dũng Sĩ, Giám đốc Trung tâm Du lịch lữ hành Sacatours - Công ty TNHH Du lịch Thương mại Sài G̣n Cần Thơ: “Từ trước tới nay, đa số HDV nữ mà tôi biết chỉ làm nghề này cao lắm 2-3 năm là nghỉ hoặc chuyển nghề khác do điều kiện về sức khỏe hoặc lập gia đ́nh.... Hiện nay, ngoài 3 hướng dẫn chính thức, trung tâm c̣n có 13 HDV là cộng tác viên thường xuyên đảm nhận các tour của Sacatours”. Cùng với nhu cầu phát triển của các dịch vụ du lịch đặc biệt là du lịch lữ hành, về sau này nhu cầu tuyển dụng lực lượng HDV của các đơn vị kinh doanh du lịch rất lớn. Mấy năm gần đây, SV theo học ngành du lịch tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ngày càng đông, ước tính mỗi năm tại TP Cần Thơ có mấy trăm SV ngành này ra trường, đă góp phần tạo nên một làn sóng mới HDV cho ngành du lịch. Mùa hè là mùa cao điểm của ngành du lịch nên nhu cầu tuyển HDV tại các đơn vị kinh doanh du lịch là rất lớn.

Xuất thân từ HDV và là một trong những người nhiệt huyết với nghề, ông Vũ Tường Thái Bảo, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Đất Tây Đô, chia sẻ: “10 gắn bó với ngành du lịch trong đó có 7 năm làm HDV, tôi thấy nghề HDV đ̣i hỏi phải có ḷng yêu nghề và kiến thức, sự năng động, nhạy bén trong xử lư t́nh huống. Từ khi làm công việc điều hành, quản lư, thỉnh thoảng tôi vẫn sắp xếp cho ḿnh những chuyến đi cùng với du khách để hâm nóng nghề và để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các bạn mới vào nghề. Nhiều bạn nói ḿnh yêu thích nghề HDV. Tuy nhiên, không phải yêu thích công việc là có thể làm được mà ít nhất phải hiểu được nghề để không phí thời gian và công sức theo đuổi. Hằng năm, Công ty đều nhận các bạn SV mới ra trường thử việc. Mỗi chiều thứ bảy, chúng tôi tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nhất là đối với các bạn mới tập làm nghề”.

Bài, ảnh: VŨ QUYÊN

           


Các tin đã đưa:  
Xóm rau Hưng Thạnh bây giờ (05/06/2011)
Niềm vui an sinh... (05/06/2011)
Vươn lên từ bàn tay trắng (05/06/2011)
Trao 104 suất học bổng cho con em của các hộ gia đ́nh trong chương tŕnh Chắp cánh ước mơ (05/06/2011)
Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ môi trường (04/06/2011)
Những dự án góp phần "ngăn chặn" biến đổi khí hậu (04/06/2011)
Tự tháo lấy tài sản thi hành án, có vi phạm ? (03/06/2011)
Tuổi già nặng gánh mưu sinh (03/06/2011)
Lắng nghe để hiểu học tṛ hơn ! (03/06/2011)
"Nhàn cư vi bất thiện" (03/06/2011)

TIN VẮN

* Indonesia. Cảnh sát Indonesia cho biết ngày 20-10 một đối tượng nghi là phần tử ủng hộ nhóm thánh chiến "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đă tấn công bằng dao làm bị thương 5 cảnh sát tại thành phố Tangerang, tỉnh Banten, miền Tây nước này.

* Thổ Nhĩ Kỳ. Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ ngày 20-10 cho biết 40 binh sĩ nước này đă bị bắt giữ tại một căn cứ không quân ở thành phố Konya, thuộc vùng Anatoli của nước này. Vụ bắt giữ trên là một phần trong chiến dịch điều tra liên quan tới cuộc đảo chính quân sự bất thành hồi trung tuần tháng 7 vừa qua tại Thổ Nhĩ Kỳ.

* EU. Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) nhóm họp trong hai ngày 20 và 21-10 tại Thủ đô Brussels (Bỉ), tập trung thảo luận ba chủ đề chính là vấn đề nhập cư, chính sách thương mại và quan hệ ngoại giao với Nga.

* Brazil. Hôm qua, cựu Chủ tịch Hạ viện Brazil, ông Eduardo Cunha, người đứng đằng sau vụ phế truất cựu Tổng thống Dilma Rousseff cho rằng việc ông bị bắt giữ cùng ngày để điều tra v́ hành vi tham nhũng trong vụ bê bối tại Tập đoàn dầu khí quốc gia Petrobras là "vô lư".

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Bút lọc nước bằng ozone siêu tiện dụng
 Sợi quang sinh học cảnh báo sớm dấu hiệu bệnh tật
 Kỹ thuật mới giúp cây đậu nành tăng sản lượng thêm 36%
 Công nghệ làm thay đổi ngành chăm sóc sức khỏe như thế nào?
 Thông báo mất điện
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kiểm tra, chấn chỉnh kịp thời trong công tác cải cách hành chính
Thành lập Văn pḥng đại diện Hiệp hội Lương thực lúa gạo Hàn Quốc tại Cần Thơ
“Hành tŕnh kết nối yêu thương” chăm lo cho trẻ em nghèo, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn
Thực phẩm tốt cho sức khỏe phụ nữ thời kỳ măn kinh
Cần Thơ - Cảnh quan châu Á
Đóng góp ư kiến dự thảo Chương tŕnh hành động thực hiện kết luận số 07 của Bộ Chính trị
Cơn sốt giá cá tra liệu có kéo dài?
Thúc đẩy giao lưu văn hóa và thương mại Việt Nam – Nhật Bản
Cảnh báo “vùng nguy hiểm” trên khuôn mặt cấm nặn mụn
Nỗ lực nâng cao Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) và Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI)
Nâng chất đội ngũ cán bộ, tạo sức bật cho thành phố
Đa dạng sản phẩm, phong phú hoạt động
Đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển
Hội nghị lần thứ tư Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng chất đội ngũ cán bộ, tạo sức bật cho thành phố