Thứ hai, 24/07/2017 - 9 giờ 30
Liên kết website
 
Xă hội  
Hướng dẫn viên du lịch -
NGHỀ PHỤC VỤ
Chủ nhật, 05/06/2011 22 giờ 18 GMT+0

HDV Nguyễn Ngọc Huy đang hướng dẫn nhóm du khách Anh t́m hiểu về
Bến Ninh Kiều - sông Cần Thơ

Chỉ sau một chuyến học việc hướng dẫn viên du lịch (HDVDL), X.T. đă lắc đầu ngao ngán: “Em cứ tưởng được đi chơi thỏa thích, ai ngờ phải lo cho khách suốt chuyến đi. Đói lắm nhưng phải ăn sau mà phải xong trước, ngủ cũng ngủ sau nhưng phải thức dậy trước. Dù mệt lả người cũng phải tươi cười. C̣n nhỏ bạn của em sau chuyến đi về đă khóc. Nó bị một cô khách mắng xối xả trước mặt mọi người chỉ v́ quên đem giùm bọc đồ của cô ấy từ khách sạn xuống xe...”. Đó là thực tế mà một số sinh viên (SV) theo học nghề HDV đă vấp phải. Nhiều bạn nghĩ rằng làm HDV rất nhàn hạ nhưng nghề này thật không đơn giản!

* Tâm sự nghề

Một phụ huynh có con gái đang theo học nghề HDV, than thở: “Nếu biết được nghề này vất vả như vầy tôi đă không cho con theo học. Con gái mà đi khuya về tối suốt. Chưa kể có khi nửa đêm phải chạy xe gắn máy qua tận An Giang, Đồng Tháp để đi cùng đoàn. Về mệt đừ người nhưng hễ có chuyến lại đi tiếp, tôi thấy xót quá!”.

Ông Trương Văn Ngon, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Du lịch Cần Thơ, cho biết: Công ty hiện có hơn 10 HDV là nhân viên chính thức và khoảng 10 HDV là cộng tác viên. Hiện đang vào cao điểm mùa du lịch nội địa, thường phải mời thêm cộng tác viên mới đủ cho các tour. Phần lớn nữ HDV của công ty được ưu tiên đi những tour đường ngắn. Mỗi năm, Công ty đều nhận trên dưới 20 SV thực tập và tuyển thêm HDV. Ở Cần Thơ nói riêng và ĐBSCL nói chung đang thiếu HDV thông thạo các ngoại ngữ: Nhật, Hàn, Tây Ban Nha; riêng TP Cần Thơ đang thiếu HDV tuyến điểm (thuyết minh viên tại một số khu di tích lịch sử - văn hóa...).

Bạn Huỳnh Trần Thanh Trúc, Trưởng pḥng Hướng dẫn của Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Đất Tây Đô, chia sẻ: “HDV là nghề phục vụ, môi trường làm việc cũng nhiều cạm bẫy, nhất là đối với HDV nữ. Không chỉ rèn luyện học hỏi nhiều kiến thức để truyền tải thông tin đến du khách, HDV c̣n phải hết sức bản lĩnh, khéo ứng xử t́nh huống”. Tốt nghiệp chương tŕnh đào tạo của Trường Cao đẳng Nghề Du lịch Vũng Tàu, đầu năm 2009, Trúc về đầu quân ở Du lịch Đất Tây Đô, đến nay, cô đă có cả trăm chuyến đi. Trúc nói: “Đối với tôi, mỗi chuyến đi là một bài học kinh nghiệm quư báu. Ấn tượng nhất, xúc động nhất là chuyến cùng các cô chú cán bộ hưu trí Bệnh viện Đa khoa Đồng Tháp thăm địa đạo Củ Chi. Tôi xem các cô chú như cha mẹ của ḿnh vậy. Lịch tŕnh từ 2 giờ sáng đến 9 giờ tối trong ngày, nhưng khi nói lời tạm biệt, mọi người cứ quyến luyến, có 2 cô khách xúc động nói: “Không biết đến bao giờ cô cháu ḿnh gặp lại nhau!”.

Gần 11 năm gắn bó với nghề HDV, anh Nguyễn Ngọc Huy, HDV của Công ty Cổ phần Du lịch Cần Thơ, đúc kết: “Hầu hết khách nước ngoài đến nước ta để thư giăn, ngắm phong cảnh đẹp và t́m hiểu phong tục tập quán, những nét đặc trưng của đất nước - con người Việt Nam. HDV phải truyền đạt làm sao để họ hiểu đúng, nếu phát hiện du khách có sự nhầm lẫn, ḿnh phải điều chỉnh ngay để thông tin đến khách không bị lệch lạc”. Theo anh Huy, HDV phải am hiểu về tính cách của du khách ở mỗi nước tham gia trong đoàn để tránh rơi vào những điều cấm kỵ trong giao tiếp.

“Không dừng lại những kiến thức nền về văn hóa - lịch sử - địa lư... mà HDV c̣n phải t́m hiểu kỹ nét đặc trưng của từng vùng đất điểm đến để giải đáp các thắc mắc cho du khách” - một bạn HDV học việc ở một công ty du lịch chia sẻ.

* Yêu nghề - Năng động

“Điều quan trọng nhất đối với HDV là khiếu ăn nói có duyên, kiến thức, sự hiểu hiết xă hội nhưng phải biết nói đúng lúc, đúng chỗ. Nhất là đối với khách nước ngoài, họ không thích ồn ào, không thích thuyết minh liên tục, nên tùy yêu cầu của khách, HDV mới nói. Ḿnh cũng phải tranh thủ nắm bắt tâm lư của du khách để chọn thời điểm hợp lư nhất mà thuyết minh” - HDV Nguyễn Ngọc Huy cho biết.

C̣n HDV Nguyễn Hoàng Anh (tốt nghiệp ngành Hướng dẫn viên du lịch K31 Trường Đại học Cần Thơ), từ năm thứ 3 đại học đă theo học việc ở một vài công ty du lịch mà trước đó Hoàng Anh từng là khách hàng, đến năm thứ 4 th́ bắt đầu tập làm nghề chủ yếu dẫn các đoàn sinh viên đi thực tế và khi ra trường, có việc làm ngay. Hiện Hoàng Anh làm cộng tác viên cho 2 đơn vị kinh doanh du lịch.

“Theo tôi biết, không ít HDV rất thành công trong nghề. Phát huy được những ưu thế của ḿnh, có những HDV về sau trở thành nhà quản lư kinh doanh giỏi, không chỉ ở lĩnh vực du lịch. Tuy nhiên, tuổi nghề của HDV nữ rất ngắn (trung b́nh 2-3 năm nếu lập gia đ́nh). Mặc dù rất đam mê công việc này nhưng tôi cũng đă chuẩn bị cho ḿnh một hướng rẽ nếu mai này lập gia đ́nh” - bạn Huỳnh Trần Thanh Trúc không ngần ngại cho biết. Thời gian qua, Trúc vừa học vừa làm. Cô chuẩn bị làm luận văn tốt nghiệp cử nhân Anh văn, vừa giúp hỗ trợ cho công việc hiện tại vừa có thêm sự lựa chọn cho tương lai.

Theo ông Đặng Hoàng Kim, Trưởng pḥng Nghiệp vụ du lịch Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch TP Cần Thơ, đến nay TP Cần Thơ có 69 HDV đă được Tổng cục Du lịch cấp thẻ HDV, trong đó có 24 thẻ HDV quốc tế, đa số là các bạn trẻ. Theo qui định của Tổng cục Du lịch về điều kiện hành nghề HDV, sắp tới, số người cần được cấp thẻ HDV sẽ tăng; và để đủ điều kiện được cấp thẻ, có thể phải theo học khóa bồi dưỡng nghiệp vụ Hướng dẫn viên du lịch (từ 1 đến 3 tháng tùy trường hợp) để được cấp chứng chỉ nghề. Những thông tin về vấn đề này đang được cập nhật trên website của Sở: http://sovhttdltpct.vn hoặc có thể t́m hiểu qua địa chỉ: http://www.huongdanvien.vn

Theo ông Huỳnh Dũng Sĩ, Giám đốc Trung tâm Du lịch lữ hành Sacatours - Công ty TNHH Du lịch Thương mại Sài G̣n Cần Thơ: “Từ trước tới nay, đa số HDV nữ mà tôi biết chỉ làm nghề này cao lắm 2-3 năm là nghỉ hoặc chuyển nghề khác do điều kiện về sức khỏe hoặc lập gia đ́nh.... Hiện nay, ngoài 3 hướng dẫn chính thức, trung tâm c̣n có 13 HDV là cộng tác viên thường xuyên đảm nhận các tour của Sacatours”. Cùng với nhu cầu phát triển của các dịch vụ du lịch đặc biệt là du lịch lữ hành, về sau này nhu cầu tuyển dụng lực lượng HDV của các đơn vị kinh doanh du lịch rất lớn. Mấy năm gần đây, SV theo học ngành du lịch tại các trường đại học, cao đẳng, trung cấp ngày càng đông, ước tính mỗi năm tại TP Cần Thơ có mấy trăm SV ngành này ra trường, đă góp phần tạo nên một làn sóng mới HDV cho ngành du lịch. Mùa hè là mùa cao điểm của ngành du lịch nên nhu cầu tuyển HDV tại các đơn vị kinh doanh du lịch là rất lớn.

Xuất thân từ HDV và là một trong những người nhiệt huyết với nghề, ông Vũ Tường Thái Bảo, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại - Dịch vụ và Du lịch Đất Tây Đô, chia sẻ: “10 gắn bó với ngành du lịch trong đó có 7 năm làm HDV, tôi thấy nghề HDV đ̣i hỏi phải có ḷng yêu nghề và kiến thức, sự năng động, nhạy bén trong xử lư t́nh huống. Từ khi làm công việc điều hành, quản lư, thỉnh thoảng tôi vẫn sắp xếp cho ḿnh những chuyến đi cùng với du khách để hâm nóng nghề và để trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các bạn mới vào nghề. Nhiều bạn nói ḿnh yêu thích nghề HDV. Tuy nhiên, không phải yêu thích công việc là có thể làm được mà ít nhất phải hiểu được nghề để không phí thời gian và công sức theo đuổi. Hằng năm, Công ty đều nhận các bạn SV mới ra trường thử việc. Mỗi chiều thứ bảy, chúng tôi tổ chức sinh hoạt câu lạc bộ để trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm nhất là đối với các bạn mới tập làm nghề”.

Bài, ảnh: VŨ QUYÊN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Xóm rau Hưng Thạnh bây giờ (05/06/2011)
Niềm vui an sinh... (05/06/2011)
Vươn lên từ bàn tay trắng (05/06/2011)
Trao 104 suất học bổng cho con em của các hộ gia đ́nh trong chương tŕnh Chắp cánh ước mơ (05/06/2011)
Cần thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp bảo vệ môi trường (04/06/2011)
Những dự án góp phần "ngăn chặn" biến đổi khí hậu (04/06/2011)
Tự tháo lấy tài sản thi hành án, có vi phạm ? (03/06/2011)
Tuổi già nặng gánh mưu sinh (03/06/2011)
Lắng nghe để hiểu học tṛ hơn ! (03/06/2011)
"Nhàn cư vi bất thiện" (03/06/2011)

TIN VẮN

 Philippines. Theo kết quả một cuộc thăm ḍ độc lập công bố ngày 17-7, có tới 82% số người Philippines được hỏi đánh giá cao thành quả của Tổng thống nước này Rodrigo Duterte sau một năm lănh đạo đất nước. Chỉ có 5% không hài ḷng, trong khi 13% không đưa ra câu trả lời dứt khoát. Cuộc thăm ḍ trên do hăng Pulse Asia Inc. tiến hành, và ông Duterte có tỷ lệ ủng hộ cao nhất trong số các quan chức chính phủ được đưa ra trong thăm ḍ.

 Thái Lan. Ngày 17-7, luật mới của Thái Lan về quản lư Cục Tài sản Hoàng gia (CPB) đă bắt đầu có hiệu lực, theo đó Nhà Vua Maha Vajiralongkon toàn quyền kiểm soát tài sản Hoàng gia trị giá hàng tỉ USD. Thay đổi lớn nhất trong luật mới, được Quốc hội Thái Lan thông qua hồi tuần trước, là trao quyền cho Nhà Vua chỉ định tất cả các thành viên của ủy ban giám sát CPB.

 EU. Liên minh châu Âu (EU) ngày 17-7 thông báo áp đặt trừng phạt đối với 16 cá nhân là quan chức cấp cao trong quân đội Syria và các nhà khoa học được cho là liên quan tới các vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại nước này. Quyết định này nâng tổng số cá nhân và tổ chức Syria bị EU trừng phạt lên 255 người và 67 tổ chức.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Trao tiền từ thiện
 Chém người, cướp giật, án chồng án
 Xử lư đúng cách khi chấn thương tai mũi họng
 Tổ chức hành tŕnh “Theo dấu chân những người anh hùng”
 Đề nghị tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát giao thông
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thời cơ đón sóng đầu tư mới
Phú Quốc hướng đến đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
Tổ chức lại sản xuất theo hướng liên kết chuỗi
Thí sinh cần lưu ư
Cần định hướng đúng và hỗ trợ phù hợp
Tương tác, chia sẻ kinh nghiệm để cùng phát triển
Nỗ lực ngăn chặn khai thác cát trái phép
Cần gỡ "vướng" để kiểm soát chặt thị trường
Báo động bệnh viêm năo Nhật Bản
Để chợ nổi trở thành điểm hấp dẫn, níu chân du khách
Bế mạc kỳ họp thứ 5 HĐND thành phố
Phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế -xă hội đă đề ra
Đề ra giải pháp đồng bộ, quyết tâm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ năm 2017
Dân chủ, thẳng thắn, giải quyết cơ bản vấn đề đặt ra
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ tŕ họp Chính phủ về xây dựng thể chế