Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 50
Liên kết website
 
Xă hội  
Không thử, dù chỉ một lần!
Thứ hai, 19/06/2017 21 giờ 47 GMT+0

Đến tháng 6-2017, Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục Lao động và Xã hội TP Cần Thơ tiếp nhận 135 học viên cai nghiện ma túy theo dạng bắt buộc và tự nguyện, trong đó, phần lớn là người sử dụng ma túy tổng hợp (ma túy đá). Theo cơ quan chức năng, thời gian gần đây, tội phạm mua bán cũng như người sử dụng ma túy tổng hợp tăng, trong khi hiện nay chưa có phác đồ điều trị đối với nhóm người nghiện này.

Khó phát hiện, quản lư

 Đoàn viên thanh niên TP Cần Thơ tham gia diễu hành pḥng, chống ma túy.

Vài năm trở lại đây, bên cạnh sử dụng các loại ma túy truyền thống như: thuốc phiện, heroin, cần sa…, ngày càng gia tăng người nghiện chuyển sang sử dụng các loại ma túy đá. Việc kiểm tra người sử dụng ma túy đá không đơn thuần như sử dụng ma túy truyền thống (heroin), cần có dụng cụ (que thử hay c̣n gọi là que test). Loại que thử này có giá thành khá cao và chỉ sử dụng một lần. Tại Trung tâm Chữa bệnh - Giáo dục Lao động và Xă hội TP Cần Thơ, để kiểm tra học viên có sử dụng ma túy đá hay không khi được tiếp nhận vào trung tâm, cán bộ y tế sẽ hỏi trực tiếp và căn cứ vào các biểu hiện của học viên. Theo cán bộ trung tâm, việc kiểm tra người sử dụng ma túy đá không đơn giản. 24 giờ đầu sau khi sử dụng, ma túy đá chỉ có trong máu, không t́m thấy trong nước tiểu. Từ 2-4 ngày sau, ma túy sẽ xuất hiện trong nước tiểu và sẽ không t́m thấy trong máu. Sau 4 ngày, khó phát hiện người sử dụng ma túy đá hoặc kết quả kiểm tra không chính xác. Hiện chưa có phác đồ điều trị nên trung tâm gặp khó khi điều trị cho nhóm người nghiện ma túy đá.

Anh Trần Đông Xuân, cán bộ Pḥng Lao động-Thương binh và Xă hội quận Ninh Kiều, cho biết: "Bên cạnh những người nghiện sử dụng ma túy đá, một số người từng sử dụng heroin và đang điều trị methadone lại tái nghiện bằng ma túy đá, dẫn đến bỏ điều trị, gây khó khăn cho công tác quản lư người sử dụng ma túy nói chung ở địa phương". Theo cán bộ Pḥng PC47, sở dĩ có xu hướng chuyển từ sử dụng heroin sang ma túy đá, do ngoài cảm giác mới mẻ, sành điệu, c̣n bởi phần lớn người dùng ma túy đá quan niệm loại ma túy này không gây nghiện và có thể ngưng sử dụng bất cứ lúc nào. Nếu nghiện th́ cai ma túy đá không bị vật vă, đau đớn như cai heroin. Tuy nhiên, trong thực tế, việc sử dụng ma túy đá không chỉ gây nghiện, người sử dụng thời gian dài c̣n có dấu hiệu bị hoang tưởng, ảo giác, rối loạn tâm thần. Đối với những người từng nghiện heroin, chuyển sang dùng ma túy đá, nhanh chóng bị rối loạn tâm thần. Đặc biệt, người sử dụng ma túy đá dễ bị kích động, nổi giận, hoang tưởng, ảo giác, không kiểm soát được cảm xúc, hành vi.

Pḥng ngừa là chính

Thời gian qua, cả nước nói chung, TP Cần Thơ nói riêng thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều biện pháp pḥng, chống, đẩy lùi tệ nạn ma túy. Lực lượng chức năng triệt phá nhiều đường dây sản xuất, mua bán ma túy tổng hợp lớn. Gần đây nhất là "tập đoàn" của Văn Kính Dương bị bắt tại TP Hồ Chí Minh. Đường dây sản xuất ma túy của Dương chuyên cung cấp thuốc lắc khắp các tỉnh, thành từ Bắc đến Nam. Tại TP Cần Thơ, từ năm 2014 đến nay, Pḥng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an thành phố triệt phá 2 đường dây vận chuyển, mua bán ma túy đá với số lượng lớn; bắt quả tang và xử lư nghiêm nhiều đối tượng nghiện sử dụng, tàng trữ, vận chuyển, mua bán trái phép chất ma túy trên địa bàn.

Theo cơ quan chức năng, số người sử dụng ma túy tổng hợp sẽ tăng, gây quan ngại làm xáo trộn cuộc sống yên b́nh của người dân. Ông Nguyễn Thanh Vững, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xă hội TP Cần Thơ, cho rằng, pḥng ngừa ma túy nói chung và ma túy tổng hợp nói riêng là trách nhiệm của cộng đồng. Trong đó, mỗi gia đ́nh phải quan tâm giáo dục con em. Khi phát hiện con em sử dụng chất gây nghiện, phải đưa đi cai nghiện và kết nối với các tổ chức, cán sự xă hội địa phương để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời. Đối với các bạn trẻ, không dùng thử bất kỳ chất gây nghiện nào, dù chỉ một lần.

Tại Hội nghị Sơ kết quư I-2017 về công tác pḥng, chống tội phạm và tệ nạn xă hội thành phố, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ, chỉ đạo: Trước thực trạng gia tăng người sử dụng ma túy đá, các cấp, ngành chức năng cần rà soát lại, vận động số người nghiện ma túy trên địa bàn để hỗ trợ điều trị methadone, học nghề, việc làm phù hợp. Các cấp, ngành, đoàn thể địa phương và gia đ́nh quan tâm tổ chức các hoạt động giáo dục, định hướng lối sống lành mạnh, tích cực, trui rèn bản lĩnh, kiên quyết "nói không với ma túy" cho thanh, thiếu niên. Đồng thời, cơ quan truyền thông tăng cường nhiều h́nh thức phổ biến các tác hại của ma túy đá, giáo dục, nâng cao nhận thức cộng đồng trong các hoạt động pḥng, chống tội phạm ma túy. Bên cạnh đó, gia đ́nh cần quan tâm, giáo dục con em lối sống lành mạnh, để không phải gánh chịu hệ lụy đau ḷng từ ma túy.

Bài, ảnh: THẢO MỘC

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tấm ḷng vàng (19/06/2017)
Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giám sát đoàn thanh tra (19/06/2017)
Làm để dân tin… (19/06/2017)
Nỗ lực chăm lo an sinh xă hội (19/06/2017)
Nhiều hoạt động chào mừng Kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn Tây Đô (19/06/2017)
“Cầu nối” việc làm hiệu quả cho sinh viên y dược (18/06/2017)
Dành hơn 394,6 tỉ đồng tặng quà cho người có công (18/06/2017)
Bảo vệ con trên mạng xă hội (18/06/2017)
Lắng nghe để phục vụ dân tốt hơn (17/06/2017)
HĐND thành phố giám sát tại Viện Kiểm sát Nhân dân TP Cần Thơ (17/06/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc