Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 50
Liên kết website
 
Xă hội  
Nâng cao chất lượng và hiệu quả công tác giám sát đoàn thanh tra
Thứ hai, 19/06/2017 21 giờ 24 GMT+0

Giám sát hoạt động đoàn thanh tra đang và sẽ trở thành một khâu quan trọng trong hoạt động thanh tra, góp phần kiểm soát hoạt động thanh tra một cách chặt chẽ trong tất cả các khâu, đảm bảo việc thực hiện thanh tra tại các cơ quan, đơn vị đúng theo quy định của pháp luật. Đồng thời cũng góp phần ngăn chặn t́nh trạng nhũng nhiễu của một số cán bộ thanh tra, gây ảnh hưởng đến uy tín ngành thanh tra.

 Thanh tra Thành phố công bố quyết định thanh tra và giám sát đoàn thanh tra tại huyện Cờ Đỏ.

Hoạt động giám sát đoàn thanh tra đă được thể chế hóa trong các văn bản pháp luật của Nhà nước. Tuy nhiên, đến năm 2010, hoạt động giám sát đoàn thanh tra mới được luật hóa trong Luật Thanh tra, có hiệu lực thi hành từ ngày 01-7-2011 và được hướng dẫn thi hành trong các nghị định và thông tư.

Ngay từ khi có các quy định của pháp luật về công tác giám sát hoạt động đoàn thanh tra, Thanh tra thành phố đă thành lập Pḥng Giám sát, kiểm tra và Xử lư sau thanh tra để thực hiện chức năng, nhiệm vụ theo quy định. Hoạt động giám sát đoàn thanh tra từng bước đi vào nề nếp, ổn định và phát huy hiệu quả. Thông qua hoạt động giám sát giúp lănh đạo Thanh tra thành phố có những chỉ đạo kịp thời, đảm bảo cho các đoàn thanh tra chấp hành tốt hơn Quy chế hoạt động đoàn thanh tra, thực hiện đúng tŕnh tự, thủ tục tiến hành thanh tra; chấp hành tốt quy tắc ứng xử của cán bộ, công chức; nâng cao tính tự giác, ư thức chấp hành kỷ luật của các thành viên Đoàn thanh tra, góp phần pḥng ngừa tiêu cực, nhũng nhiễu của thành viên Đoàn thanh tra khi thi hành công vụ.

Qua hoạt động giám sát, Tổ giám sát hoặc người được giao nhiệm vụ giám sát đoàn thanh tra ghi nhận một vài hạn chế về tŕnh tự, thủ tục thực hiện cuộc thanh tra. Tại buổi công bố quyết định thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra không đọc toàn văn quyết định thanh tra mà giao cho thành viên đoàn thanh tra đọc là chưa đúng quy định; có đơn vị được thanh tra chưa thông qua báo cáo theo đề cương của Đoàn thanh tra. Trong quá tŕnh thanh tra, việc thực hiện quyền của Trưởng đoàn thanh tra và thành viên đoàn thanh tra c̣n chưa chặt chẽ, chủ yếu yêu cầu đối tượng thanh tra cung cấp hồ sơ, tài liệu qua trao đổi trực tiếp. Điều này gián tiếp gây khó khăn cho hoạt động của Đoàn thanh tra trong trường hợp đối tượng thanh tra cố t́nh tŕ hoăn việc giải tŕnh hoặc cung cấp hồ sơ cho đoàn thanh tra. Ngoài ra, việc ghi nhật kư đoàn thanh tra vẫn chưa được quan tâm đúng mức, chưa đảm bảo đúng quy định của pháp luật. Những hạn chế nêu trên đă được Chánh Thanh tra thành phố chỉ đạo các Trưởng đoàn thanh tra nghiêm túc chấn chỉnh và khắc phục.

Bên cạnh đó, các quy định về hoạt động giám sát chưa thật sự đầy đủ và hoàn chỉnh nên chưa giám sát được toàn diện hoạt động thanh tra. Theo quy định, hoạt động giám sát đoàn thanh tra được tiến hành kể từ thời điểm công bố kết luận thanh tra đến khi kết thúc thanh tra tại đơn vị. Thực tế cho thấy, quy định này c̣n gặp nhiều khó khăn. Bởi trước khi tiến hành thanh tra, người được giao nhiệm vụ khảo sát (thường sẽ là thành viên đoàn thanh tra) đă tiến hành tiếp xúc trực tiếp với đơn vị để nắm thông tin. Quá tŕnh này có thể xảy ra t́nh trạng nhũng nhiễu đơn vị nhưng không thể thực hiện việc giám sát. Sau khi kết thúc thanh tra tại đơn vị, đoàn thanh tra vẫn có thể tiếp cận đơn vị yêu cầu giải tŕnh hoặc cung cấp bổ sung hồ sơ. Quá tŕnh này cũng có thể nảy sinh những vấn đề tiêu cực nhưng không được giám sát. Hơn nữa, từ thời điểm kết thúc thanh tra tại đơn vị, đoàn thanh tra và thành viên đoàn thanh tra vẫn phải thực hiện các nhiệm vụ, quyền hạn đến thời điểm kư báo cáo kết quả thanh tra tại đơn vị. Quá tŕnh này đoàn thanh tra có thể không thực hiện đúng quyền hoặc không thực hiện đúng tŕnh tự tiến hành một cuộc thanh tra nhưng không được giám sát và báo cáo.

Mặc dù hoạt động giám sát đoàn thanh tra đă được quy định tương đối cụ thể tại Thông tư số 05/2015/TT-TTCP ngày 10-9-2015 của Thanh tra Chính phủ, nhưng không quy định cụ thể thời lượng tối thiểu Tổ giám sát hoặc người được giao nhiệm vụ giám sát trực tiếp đoàn thanh tra tại đơn vị được thanh tra. Do vậy, nhiều Tổ giám sát hoặc người được giao nhiệm vụ giám sát không thực hiện được hết chức năng, nhiệm vụ giám sát đoàn thanh tra, chỉ giám sát tại thời điểm công bố quyết định thanh tra và khi kết thúc thanh tra tại đơn vị nên việc giám sát lúc này chỉ mang tính h́nh thức, không đạt hiệu quả.

Từ những vướng mắc và tồn tại như trên, có một số kiến nghị như sau: Mỗi cán bộ công chức làm công tác giám sát đoàn thanh tra hoặc được giao nhiệm vụ giám sát đoàn thanh tra cần nhận thức được vai tṛ cũng như tầm quan trọng của hoạt động giám sát đoàn thanh tra; tự học tập nâng cao tŕnh độ chuyên môn, nghiệp vụ về công tác thanh tra cũng như công tác quản lư nhà nước trong lĩnh vực thanh tra.

Bên cạnh đó, người ra quyết định thanh tra cần chỉ đạo các Trưởng Đoàn thanh tra tổ chức thực hiện quy tŕnh thanh tra đúng quy định của pháp luật. Cần thiết có thể ban hành quy chế giám sát hoạt động đoàn thanh tra trong đó quy định cụ thể thời lượng tối thiểu Tổ giám sát hoặc người được giao nhiệm vụ giám sát phải giám sát trực tiếp đoàn thanh tra tại đơn vị được thanh tra; quy định bổ sung việc ghi nhật kư giám sát đoàn thanh tra.

Kiến nghị Thanh tra Chính phủ sửa đổi, bổ sung Thông tư số 05/2015/TT-TTCP của Thanh tra Chính phủ theo hướng việc giám sát hoạt động đoàn thanh tra phải được thực hiện từ khi tiến hành khảo sát thay v́ từ khi công bố quyết định; đồng thời việc giám sát chỉ kết thúc khi Trưởng đoàn thanh tra kư báo cáo kết quả thanh tra.

Năm 2016, Pḥng Giám sát, kiểm tra và Xử lư sau thanh tra đă giám sát 17 đoàn thanh tra theo Kế hoạch và giám sát 2 đoàn thanh tra đột xuất do UBND thành phố chỉ đạo; tiến hành theo dơi, đôn đốc 19 kết luận thanh tra của Chánh Thanh thành phố; tham mưu Chánh Thanh tra kiểm tra việc thực hiện 4 kết luận thanh tra. Đồng thời tiến hành kiểm tra việc thực hiện các kết luận thanh tra và kế hoạch thanh tra năm 2015 tại 7 sở ngành và 9 quận huyện trên địa bàn thành phố.

Bài, ảnh: BÙI TUẤN ANH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Làm để dân tin… (19/06/2017)
Nỗ lực chăm lo an sinh xă hội (19/06/2017)
Nhiều hoạt động chào mừng Kỷ niệm 53 năm Ngày thành lập Tiểu đoàn Tây Đô (19/06/2017)
“Cầu nối” việc làm hiệu quả cho sinh viên y dược (18/06/2017)
Dành hơn 394,6 tỉ đồng tặng quà cho người có công (18/06/2017)
Bảo vệ con trên mạng xă hội (18/06/2017)
Lắng nghe để phục vụ dân tốt hơn (17/06/2017)
HĐND thành phố giám sát tại Viện Kiểm sát Nhân dân TP Cần Thơ (17/06/2017)
Đưa 64 lao động đi làm việc nước ngoài (17/06/2017)
Tăng cường phối hợp tuyên truyền chính sách Bảo hiểm xă hội, Bảo hiểm y tế (17/06/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc