Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 44
Liên kết website
 
Xă hội  
Ươm những mầm xanh
Thứ bảy, 10/06/2017 17 giờ 27 GMT+0

Cùng với các chương tŕnh chăm lo cho trẻ em của thành phố, quận B́nh Thủy quan tâm tạo mọi điều kiện để trẻ em địa phương được sống trong môi trường an toàn, được phát triển toàn diện.

 Trẻ em phường Long Ḥa được các cô, chú cán bộ phường, cán bộ quận B́nh Thủy tặng quà nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 1-6-2017.

Những năm qua, với tốc độ đô thị hóa, đời sống người dân quận B́nh Thủy không ngừng phát triển. Kinh tế gia đ́nh được cải thiện, việc chăm sóc, nuôi dạy trẻ em cũng được nâng lên. Chị Nguyễn Thị Vân, ở khu vực Thới Ninh, phường Thới An Đông, kể: "Ngày trước, cha mẹ vất vả lao động ngày đêm để con có cái ăn, cái mặc. Giờ cuộc sống khá hơn rồi, phụ huynh không chỉ lo cho con ăn uống đầy đủ dinh dưỡng hơn mà c̣n quan tâm nhiều hơn việc học tập, vui chơi cũng như mong muốn của trẻ. Hầu hết trẻ em trong xóm tôi được gia đ́nh yêu thương, chăm sóc tốt nên ngoan ngoăn, lễ phép, biết nghe lời ông bà, cha mẹ".

Trao đổi về công tác chăm lo trẻ em trên địa bàn phường Long Ḥa, ông Lê Thành Thi, Phó Chủ tịch UBND phường, phấn khởi: "Thời gian qua, người dân trong phường tham gia đóng góp các hoạt động chăm lo cho trẻ em. Mỗi gia đ́nh, phụ huynh ngày càng hiểu và thực hiện đầy đủ hơn các quyền trẻ em. Qua đó, tạo môi trường sống yêu thương, an toàn cho trẻ".

Hiện phường Long Ḥa có 3.869 trẻ em, trong đó, có 2.494 trẻ em từ 6 đến dưới 16 tuổi. 26 cộng tác viên dân số và trẻ em phụ trách 7 khu vực của phường, tạo điều kiện để địa phương nắm rơ t́nh h́nh trẻ em cũng như những trường hợp có hoàn cảnh đặc biệt. Đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, cán bộ phụ trách của phường và khu vực đến nhà thăm hỏi t́nh h́nh đời sống, trao tiền trợ cấp xă hội theo quy định. Nhờ vậy, nhiều năm liền, phường không có trẻ em làm việc nặng nhọc, nguy hiểm, tiếp xúc chất độc hại. Đặc biệt, trên địa bàn phường không có t́nh trạng trẻ em lang thang, làm việc xa gia đ́nh, bị xâm hại, nghiện ma túy hay vi phạm pháp luật. Đến nay, phường Long Ḥa có 3 trường tiểu học, 2 trường mẫu giáo, 1 trường THCS và 4 nhóm trẻ gia đ́nh, cơ bản đáp ứng yêu cầu công tác giáo dục trẻ em. Phường hiện có Nhà Văn hóa, 6 sân thể thao (bóng chuyền, cầu lông) phục vụ vui chơi, giải trí. Địa phương c̣n linh hoạt sử dụng sân trường, trụ sở đơn vị, cơ quan để tổ các hoạt động sinh hoạt, vui chơi cho trẻ. Song song đó, phường chủ động trang bị thư viện sách tại phường và các trường với 7.561 quyển sách đủ các thể loại, phục vụ nhu cầu đọc, t́m hiểu, trang bị kiến thức của trẻ. Ông Lê Thành Thi cho biết thêm: "Các ngành, Hội, đoàn thể quan tâm phối hợp thực hiện hiệu quả, thiết thực công tác chăm lo cho trẻ em. Tùy từng thời điểm, phường tổ chức các hoạt động dành cho trẻ em, trong đó, ưu tiên đảm bảo an toàn cho trẻ".

Hằng năm vào dịp hè, phường Long Ḥa phối hợp với Đoàn Thanh niên, Ban An toàn giao thông (ATGT) quận B́nh Thủy tổ chức sinh hoạt chuyên đề cho thiếu nhi về ATGT trong trường học; triển khai Luật Trẻ em; dạy bơi miễn phí cho trẻ em các khu vực có sông, rạch. Phường c̣n có nhiều hoạt động pḥng ngừa tai nạn thương tích trẻ em, trong đó, chương tŕnh dạy bơi cho trẻ được địa phương phối hợp tổ chức thường xuyên. Bên cạnh nguồn tài chính quy định, địa phương vận động giáo viên dạy bơi, người dân đóng góp để tổ chức các lớp học bơi cho trẻ các khu dân cư. Nhân dịp Quốc tế thiếu nhi 1-6 vừa qua, phường tổ chức thăm hỏi, tặng quà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. Thông qua các kênh thông tin, phường tăng cường vận động xă hội quan tâm đóng góp chăm lo cho trẻ em nhân Tháng hành động v́ trẻ em, trong đó, quan tâm chăm sóc sức khỏe trẻ và cung cấp thông tin về các nhóm thực phẩm dinh dưỡng sẵn có tại gia đ́nh cho phụ huynh... Qua đó, tạo cơ hội để mọi trẻ em được phát triển b́nh đẳng.

Thời gian qua, quận B́nh Thủy là một trong những địa phương được thành phố, Trung ương đánh giá cao về kết quả đạt được trong công tác chăm sóc, bảo vệ trẻ em. Hằng năm, quận đều có kế hoạch bảo vệ, chăm sóc trẻ em cụ thể. Chị Nguyễn Thị Lệ Thu, Phó Trưởng Pḥng Lao động -Thương binh và Xă hội quận B́nh Thủy, cho biết: "Tùy đặc điểm t́nh h́nh của địa phương, các phường có những giải pháp và hành động phù hợp dành cho thế hệ tương lai. Hiện nay, bên cạnh việc tăng cường vận động các nguồn lực xă hội để chăm sóc, kịp thời hỗ trợ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, quận B́nh Thủy tăng cường tuyên truyền về các quyền trẻ em, Luật Trẻ em, pḥng ngừa tai nạn thương tích… Qua đó góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng về xây dựng môi trường sống an toàn, lành mạnh cho trẻ em".

Từ nỗ lực của các ngành, các cấp, 100% trẻ em có hoàn cảnh khó khăn của địa phương được tiếp cận và trợ giúp kịp thời. Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng trên địa bàn quận giảm c̣n 11,04%, phấn đấu c̣n 9% vào năm 2020. Riêng trong năm học 2016-2017, các ngành các cấp, hội, đoàn thể của quận B́nh Thủy đă đóng góp và vận động gần 1,2 tỉ đồng để tặng quà, học bổng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn…

Với quyết tâm cùng t́nh yêu thương cán bộ địa phương, gia đ́nh, cộng đồng trong các hoạt động v́ trẻ em, những "mầm xanh" tương lai của quận B́nh Thủy sẽ được chăm lo ngày càng tốt hơn. 

Bài, ảnh: Thảo Mộc

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Bồi dưỡng kiến thức quốc pḥng - an ninh cho 107 chủng sinh (10/06/2017)
Thực hiện 1.678 phần việc thanh niên (10/06/2017)
Nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên (10/06/2017)
Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí (10/06/2017)
Nhiều hoạt động chào mừng kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống lực lượng xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (10/06/2017)
Phấn đấu mỗi hội cơ sở xây dựng 1-2 mô h́nh kinh tế (10/06/2017)
Tọa đàm 6 năm thi hành Luật Thanh tra (10/06/2017)
Phát động thi đua "Gia đ́nh tiết kiệm điện" và "Ấp văn hóa tiết kiệm điện" năm 2017 (10/06/2017)
Nhiều hoạt động giúp hội viên người mù và nạn nhân chất độc da cam (10/06/2017)
UBND quận Ô Môn tiếp tục quản lư khu đất rạp hát Ô Môn (09/06/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc