Thứ năm, 29/06/2017 - 4 giờ 08
Liên kết website
 
Xă hội  
Khát vọng xanh
Thứ năm, 18/05/2017 21 giờ 39 GMT+0

Đó là câu lạc bộ (CLB) do một nhóm 5 sinh viên Trường Đại học Cần Thơ thành lập với mong muốn kết nối những tấm ḷng nhân ái thông qua hoạt động thiện nguyện. Hơn 2 năm qua, CLB đă tổ chức hàng chục công tŕnh, phần việc v́ cộng đồng cùng nhiều hoạt động chăm lo cho gia đ́nh chính sách, người nghèo trong và ngoài thành phố. Qua đó, góp phần khơi dậy tinh thần tương thân tương ái, ư thức trách nhiệm xă hội của người trẻ.

Những phần việc thiết thực

 CLB Khát vọng xanh tổ chức sân chơi và tặng quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở tỉnh Sóc Trăng. Ảnh do CLB cung cấp

Tranh thủ dịp nghỉ hè, Trần Thanh Ngân – sinh viên ngành Khoa học máy tính trở về quê ở thị trấn Lịch Hội Thượng, huyện Trần Đề (tỉnh Sóc Trăng) hỗ trợ thanh niên địa phương sửa chữa căn nhà t́nh thương cho ông Thạch Văn Dần ở ấp Hội Trung, thị trấn Lịch Hội Thượng. Theo Ngân, gia đ́nh ông Dần thuộc diện hộ nghèo, không ruộng đất canh tác, sống bằng nghề thợ hồ, con bị bệnh nan y nên cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Căn nhà của ông trước đây đă xuống cấp nặng. Thấu hiểu hoàn cảnh của ông, CLB kêu gọi các nhà hảo tâm và sinh viên hỗ trợ. Kết quả, CLB đă vận động được 15 triệu đồng để sửa chữa nhà cho ông. Không chỉ hỗ trợ chi phí sửa nhà, một số thành viên CLB c̣n thường xuyên góp ngày công cùng đoàn viên thanh niên địa phương, t́nh nguyện thực hiện công tŕnh. Trước đó, dịp Tết Nguyên đán 2017, Ngân cũng tranh thủ kỳ nghỉ Tết, t́nh nguyện sửa chữa căn nhà cho một hộ nghèo ở xă Lịch Hội Thượng. Ngân tâm sự: "Mỗi căn nhà, chúng tôi vận động bạn bè đóng góp từ tiền bạc đến công sức. Có căn nhà chúng tôi lợp tôn, lót gạch mới, nâng nền… Tuy chưa thực sự qui mô nhưng bà con rất phấn khởi v́ có chỗ ở tươm tất".

Chủ nhiệm CLB, Huỳnh Thanh Sang, sinh viên ngành Chính trị học, cho biết thêm, bên cạnh sửa chữa nhà t́nh thương cho hộ nghèo, CLB c̣n tổ chức thăm và tặng quà gia đ́nh chính sách, người già neo đơn, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn. B́nh quân mỗi năm, CLB tổ chức ít nhất 5 hoạt động thiện nguyện, với tổng trị giá khoảng 100 triệu đồng. Tiêu biểu như chương tŕnh "Mùa xuân niềm tin và khát vọng" (tặng quà cho người già neo đơn, người khuyết tật); Vui Tết Trung thu và "Ươm mầm khát vọng" (tặng tập, dụng cụ học tập, tổ chức vui chơi cho học sinh nghèo); "Trái tim mùa báo hiếu" (phát thuốc, tặng gạo cho người nghèo), cùng nhiều hoạt động tuyên truyền bảo vệ môi trường, văn hóa văn nghệ phục vụ học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Mới đây, CLB vừa tổ chức tặng hơn 1.300 quyển tập; tổ chức ngày hội tṛ chơi dân gian cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn ở huyện Trần Đề. Nhờ sự đổi mới, đa dạng và hoạt động ư nghĩa nên hầu như chương tŕnh nào do CLB tổ chức đều thu hút nhiều sinh viên tham gia.

Ấm áp t́nh đồng hương

Điểm đặc biệt của CLB là đa số các thành viên đều cùng quê ở tỉnh Sóc Trăng. Chia sẻ về điểm riêng này, Chủ nhiệm CLB, Huỳnh Thanh Sang chia sẻ: "Tiền thân của CLB do một nhóm học sinh cùng quê Sóc Trăng, yêu thích các hoạt động t́nh nguyện thực hiện. Sau khi trúng tuyển vào Trường Đại học Cần Thơ, chúng tôi nảy ra ư tưởng tập hợp bạn bè cùng quê, thành lập CLB với mong muốn làm nhiều việc hữu ích cho quê hương". Các công tŕnh, phần việc thanh niên v́ thế cũng tập trung về các xă khó khăn ở tỉnh Sóc Trăng. Theo Sang, đây là cơ hội để bạn trẻ gắn bó và cống hiến, phục vụ cho quê hương. Nguyễn Thị Tuyết Trinh, sinh viên ngành Kỹ thuật môi trường, kể: "Quê em ở huyện Long Phú, bà con sống bằng nghề nông nên cuộc sống c̣n nhiều khó khăn. Tuổi c̣n trẻ, có sức khỏe nên làm được việc ǵ giúp ích cho bà con, em sẽ cố gắng". Suy nghĩ vậy nên mỗi năm Trinh đều đề xuất CLB tặng từ 70 đến 100 phần quà cho bà con nghèo trên địa bàn.

Hay như Hồ Hữu Phúc (quê ở huyện Mỹ Tú), sinh viên ngành Kỹ thuật Điện tử - Truyền thông cũng nhờ tham gia các hoạt động do CLB tổ chức mà có điều kiện hiểu rơ cuộc sống bà con, đồng thời biết thêm nhiều bạn cùng quê và gắn kết nhau bởi hoạt động thiện nguyện. Phúc kể, CLB có mô h́nh "Hạt gạo sẻ chia". Mỗi tháng, các bạn đều đến thăm và hỗ trợ gạo cho 12 cụ già neo đơn ở huyện Mỹ Tú. Ban đầu, Phúc cho rằng đang tuổi học, chưa làm ra tiền nên chưa từng nghĩ về quê làm từ thiện. Khi được CLB kêu gọi tham gia và trực tiếp vận động quà hỗ trợ bà con quê ḿnh, Phúc vừa phấn khởi vừa tự hào khi được góp sức nhỏ cho quê hương.

Cuối tháng 5 cũng là thời điểm các thành viên của CLB tất bật chuẩn bị ra quân Mùa hè xanh tại Sóc Trăng. Năm nay, CLB sẽ sửa chữa 1 căn nhà t́nh thương cho hộ nghèo, mở lớp dạy văn hóa hè, ra quân dọn dẹp vệ sinh môi trường và tổ chức nhiều hoạt động v́ an sinh xă hội. "Đó không chỉ là nghĩa cử đẹp, mà c̣n là trách nhiệm của tuổi trẻ với công cuộc dựng xây quê hương…" – Thanh Sang bộc bạch.

QUỐC THÁI

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thực hiện 35 đề tài, sáng kiến nghiên cứu khoa học (18/05/2017)
Thất nghiệp v́ chê việc, ngại khó (18/05/2017)
Sân chơi bổ ích cho thiếu nhi (18/05/2017)
Nỗ lực v́ nếp sống mới (18/05/2017)
Sạt lở làm gián đoạn giao thông tại xă Nhơn Nghĩa và phường Long Tuyền (18/05/2017)
An Thới - đô thị văn minh (18/05/2017)
Chương tŕnh pḥng, chống suy dinh dưỡng trẻ em Thách thức về kinh phí (18/05/2017)
Ô Môn Dẫn đầu quận, huyện về chỉ số cải cách hành chính (17/05/2017)
Tạm giữ 33 mô tô và 33 đối tượng đua xe và cổ vũ đua xe trái phép (17/05/2017)
Báo động nạn khai thác, vận chuyển cát trái phép (17/05/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học