Thứ ba, 27/06/2017 - 12 giờ 29
Liên kết website
 
Xă hội  
CẦN THƠ SAU HƠN 1 THÁNG LẬP LẠI TRẬT TỰ ĐÔ THỊ Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ
Thứ sáu, 21/04/2017 21 giờ 16 GMT+0

Bài 2: Vẫn c̣n nhiều bất cập

Công tác lập lại trật tự đô thị (TTĐT) là quá tŕnh nỗ lực thực hiện của cả hệ thống chính trị. Tuy nhiên, việc giữ ǵn TTĐT được lâu dài, đảm bảo mỹ quan rất cần sự chung tay của cộng đồng, đặc biệt là ư thức chấp hành quy định pháp luật của người dân. Thực tế, việc giữ ǵn trật tự, kỷ cương không đơn giản, bên cạnh những thành quả đáng ghi nhận, vẫn c̣n nhiều bất cập, phát sinh.

Tin bài liên quan:

Bài 1: Nỗ lực để vỉa hè thông thoáng

Đă có chuyển biến

Sau hơn 1 tháng các đơn vị chức năng ra quân lập lại TTĐT, trật tự an toàn giao thông (TTATGT), vỉa hè các tuyến đường trên địa bàn quận Ninh Kiều cơ bản đă thông thoáng. Hơn 20 giờ 11-4-2017, đi trên đường Nguyễn Trăi, Ngô Gia Tự và một phần Đại lộ Ḥa B́nh, quan sát không c̣n t́nh trạng các hàng quán bán thức ăn ban đêm (hủ tiếu, khoai nướng, cơm…) lấn chiếm vỉa hè, một số quầy bánh ḿ, nước giải khát lùi sát vào bên trong, không ảnh hưởng phần đường của người đi bộ. Xuống khu vực Bến Ninh Kiều, chúng tôi thấy có bảng thông báo khu vực cấm để xe hai bánh và mức xử phạt, lực lượng công an túc trực làm công tác giữ ǵn an ninh trật tự, nhắc người dân đến vui chơi gởi xe vào băi gần đó, không để xe ở ḷng đường tràn lan như trước.

T́nh trạng mua bán, đậu xe lấn chiếm vỉa hè tại khu vực chợ Bà Bộ (quận B́nh Thủy) thường xuyên diễn ra khi không có lực lượng tuần tra, kiểm soát. Ảnh: H.V

Điểm cộng cho đợt ra quân lập lại TTĐT lần này là ư thức tự giác của người dân đă được nâng lên khi cảnh sát trật tự, cảnh sát giao thông các quận, huyện và Công an TP Cần Thơ tăng cường ra quân tuyên truyền, nhắc nhở. Không chỉ các hộ mua bán kinh doanh nhỏ mà cả các nhà hàng, quán cà phê; khách sạn, văn pḥng các công ty… đều cho kư cam kết không vi phạm quy định pháp luật về TTĐT, TTATGT tại các điểm phức tạp. Trên các tuyến đường như: Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Trăi, Đại lộ Ḥa B́nh, Hai Bà Trưng, Lư Tự Trọng, 30 Tháng 4 và Vơ Văn Kiệt (quận Ninh Kiều)… các trường hợp vi phạm tự tháo dỡ mái che, bảng hiệu, quảng cáo treo không đúng quy định, che khuất tầm nh́n giao thông. Tại vỉa hè đường Tân Trào (điểm tiếp giáp đường Phan Đ́nh Phùng, phường Tân An, quận Ninh Kiều), trước đây là điểm "nóng" do chủ cửa hàng tạp hóa bày hàng lấn chiếm. Đợt này, phường vận động, nhắc nhở, bà con tiểu thương đă tự giác di dời hàng hóa vào trong, trả lại vỉa hè thông thoáng, sạch đẹp. Theo quan sát của phóng viên, từ đầu tháng 4 đến nay, một số hộ ở đường Nguyễn An Ninh tháo dỡ bậc tam cấp, không để ảnh hưởng mỹ quan đô thị. C̣n ở đường Lê B́nh (phường Hưng Lợi) các cơ sở kinh doanh dịch vụ giải trí bố trí việc giữ xe khách trong nhà, các hộ dân th́ mang ghế đá, chậu kiểng vào bên trong vạch kẻ vỉa hè. Theo đánh giá cơ quan chức năng, trong tháng ra quân, nhiều tuyến đường trên địa bàn có nhiều chuyển biến khả quan. Song, không phải người dân nào cũng nâng cao ư thức chấp hành.

Vẫn c̣n tái chiếm

Mặc dù các địa phương đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lư nghiêm t́nh trạng lấn chiếm ḷng, lề đường nhưng ở một số tuyến đường khi "vắng bóng" lực lượng chức năng, t́nh trạng lấn chiếm tiếp tục tái diễn. Qua khảo sát thực tế, trên quốc lộ 91B, đường Nguyễn Văn Cừ…, hai bên vỉa hè vẫn tồn tại t́nh trạng người dân bày bán hàng hóa, thực phẩm; người mua đậu xe dưới ḷng đường, lấn chiếm lối đi bộ, gây mất trật tự, trở ngại giao thông, nhất là đoạn ngay dốc cầu và khu vực chợ Bà Bộ, chợ Hưng Lợi. Tại đây, t́nh trạng nước thải sinh hoạt do người dân buôn bán đổ ra đường đi, làm mất vệ sinh công cộng, cảnh quan đô thị. Theo nhiều người dân ngụ tại quốc lộ 91B thuộc phường Long Ḥa (quận B́nh Thủy), khi quốc lộ 91B được nâng cấp, mở rộng, mật độ kinh doanh hàng hóa, quán ăn, hàng bông, thực phẩm…tại đây trở nên sung túc hơn, đặc biệt các khu vực gần bến xe khách 91B, chợ Hưng Lợi, khu vực cầu và chợ Bà Bộ. Ông Nguyễn Văn Tâm, ngụ phường Long Ḥa, cho biết: "Hằng ngày, đi trên quốc lộ 91B, tôi thấy nhiều người đậu xe gắn máy dưới ḷng đường mua bán rau cải, tạp hóa, gà, vịt. Người bán bày hàng hóa trên lề đường, khách hàng đậu xe dưới ḷng đường để mua, gây mất trật tự, an toàn giao thông. Chính quyền địa phương cần tăng cường kiểm tra, ngăn chặn t́nh trạng trên". Trong đêm 11-4 vừa qua, chúng tôi thấy vẫn c̣n nhiều hộ bán trái cây, dừa, nước mía, vịt nướng… bày tràn lan ở vỉa hè trên đường Nguyễn Văn Linh; trong khu dân cư 91B (khu vực 6, phường An Khánh) cũng có không ít trường hợp vi phạm để xe bán thức ăn dưới ḷng đường, gây mất trật tự.

Những ngày qua, khi ngành chức năng quận Ninh Kiều, B́nh Thủy tập trung triển khai thực hiện quyết liệt, thường xuyên các biện pháp ngăn chặn việc mua bán hàng hóa lấn chiếm ḷng, lề đường dọc theo khu vực cầu và chợ Bà Bộ, chợ Hưng Lợi…, t́nh trạng trên lắng xuống, tuy nhiên, sau đó, lại tái diễn. Chị Trần Thị Khánh Ngọc, ở phường An Khánh (quận Ninh Kiều), cho biết: "Khi đi bộ, chúng tôi sợ nhất cảnh phải xuống ḷng đường đi cùng xe gắn máy, ô tô v́ người ta lấn chiếm gần như toàn bộ vỉa hè để mua bán, kinh doanh". Ở một số tuyến đường như: Nguyễn Văn Cừ, Đề Thám, 30 Tháng 4… ư thức những người bán hàng rong chưa cao, vẫn c̣n t́nh trạng để xe đẩy bán hàng dưới ḷng đường. Khi lực lượng chức năng kiểm tra, người dân thu gom hàng hóa và đẩy xe đi nơi khác "né" rồi đâu lại vào đó. Chị Vơ Ngọc Hải, ở đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Khánh, cho biết: "Ở đoạn cuối đường Nguyễn Văn Cừ, điểm tiếp giáp với đường Nguyễn Văn Linh và gần Trường Đại học Y Dược Cần Thơ có nhiều xe đẩy bán thức ăn, hàng hóa dưới ḷng đường. Tại khu vực này, xe tải, xe du lịch đậu, đỗ, xuống hàng hóa giờ cao điểm, càng làm phức tạp thêm t́nh trạng giao thông, TTĐT". Đại tá Trần Văn Sáu, Trưởng Công an quận Ninh Kiều, cho biết: "Công tác lập lại TTĐT, TTATGT không phải ngày một, ngày hai, sẽ được thực hiện thường xuyên, liên tục, xử lư triệt để những trường hợp tái lấn chiếm".

Ngoài ra, vẫn c̣n một số bất cập khác ảnh hưởng không nhỏ đến công tác lập lại TTĐT. Đặc trưng ở quận Ninh Kiều là nhiều công tŕnh, nhà cửa xây cất trên nền cơ sở hạ tầng TP Cần Thơ cũ nên lề đường, vỉa hè không đồng nhất, v́ vậy, việc kẻ vạch các tuyến đường không dễ dàng. Theo quan sát của phóng viên vào sáng 12-4 trên một số tuyến ở quận Ninh Kiều, bên cạnh những con đường có vạch kẻ đẹp, hài ḥa giữa phần đường dành cho người đi bộ và phần được sử dụng phía trong như đường Trần Hưng Đạo th́ vẫn c̣n một số tuyến việc phân chia chưa hợp lư. Như đường Lư Tự Trọng (phường An Phú) phần vỉa hè dành cho người đi bộ khá "khiêm tốn" so với phần vỉa hè được kinh doanh để hàng hóa, xe cộ. Mặt khác, vạch kẻ sát với hàng cây mà đặc trưng đường này trồng rất nhiều cây, đó là chưa kể nhiều chỗ nắp cống trồi cao so với mặt đường nên nếu đi bộ kém quan sát có thể đâm sầm vào cây hoặc vấp té v́ nắp cống. Ở tuyến Phan Văn Trị phần vỉa hè dành cho người đi bộ khá nhỏ so với vỉa hè chung; ở đường Nguyễn Việt Hồng người đi bộ gặp không ít khó khăn v́ lề đường nhỏ mà phải tránh các hộc cây bao xung quanh gốc cây...

C̣n ở các quận, huyện do chưa có qui chuẩn về kẻ vạch vỉa hè, cơ quan chức năng kẻ tạm trên một số tuyến đường chính để dễ quản lư, tạo điều kiện thuận lợi cho người đi bộ, đồng thời để người kinh doanh bày bán hàng hóa hợp lư, đảm bảo mỹ quan.

Việc lập lại TTĐT là quá tŕnh lâu dài, đ̣i hỏi sự kiên tŕ của chính quyền địa phương cùng sự hợp tác người dân. Đang cần có những giải pháp hài ḥa lợi ích các bên để vừa đảm bảo quyền lợi người đi bộ, vừa tạo điều kiện cho người dân có nhu cầu mua bán ổn định cuộc sống.

Nhóm PV Ban XH-PL

Bài cuối: Để không c̣n điệp khúc tái chiếm

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Bắt nhóm đối tượng nghi mở tiệc ma túy (21/04/2017)
Phối hợp giữ ǵn an ninh trật tự (21/04/2017)
Thuê xe rồi đem bán, lănh án (21/04/2017)
TAND quận B́nh Thủy xét xử lưu động 3 vụ án h́nh sự (21/04/2017)
Cần giải pháp căn cơ, đồng bộ (21/04/2017)
Gương sáng hiếu học (20/04/2017)
Thích nghi với cuộc sống mới (20/04/2017)
Thi đua chào mừng Đại hội Đoàn (20/04/2017)
Cô Chín nặng ḷng bánh quê (20/04/2017)
Nếp sống đẹp ở một khu vực (20/04/2017)

TIN VẮN

* Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sáng 26-6, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đă đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông. 4 tàu nói trên lưu lại đó khoảng 1 giờ 40 phút trước khi rời đi.

* Hàn Quốc. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 26-6 tuyên bố nước này sẽ không đảo ngược kế hoạch triển khai hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Theo bà Kang, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường sự ủng hộ của công chúng đối với việc triển khai hệ thống này v́ việc trên sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh trong tương lai.

* Anh. Chiều 26-6, Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland Arlene Foster đă kư thỏa thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ và DUP. Thỏa thuận sẽ giúp Thủ tướng May dễ dàng thông qua các dự luật được tŕnh lên Quốc hội với sự ủng hộ của DUP, cũng như tiếp tục nắm quyền chủ động trong nỗ lực đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

* Nga. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 26-6 cho biết thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động trên lănh thổ Nga thường sử dụng Telegram, một ứng dụng tin nhắn dựa trên nền tảng trang thông tin điện tử (web) và điện thoại thông minh, để trao đổi thông tin mật.

* Pháp-Ukraine. Ngày 26-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp không công nhận việc Nga "sáp nhập" bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Paris, Tổng thống Macron nói: "Pháp ủng hộ chủ quyền của Ukraine với các đường biên giới đă được công nhận."

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 và bóng đá trẻ Trung Quốc
 Vơ sĩ Tuyết Ngân đoạt HCV đầu tiên cho Cần Thơ
 Ron Howard - đạo diễn bậc thầy
 Điểm sáng Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lư xă Thới Tân
 Thông báo tuyển dụng
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công