Thứ ba, 27/06/2017 - 12 giờ 35
Liên kết website
 
Xă hội  
Ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP Cần Thơ:
Hội Sách sẽ hướng đến cộng đồng và xây dựng văn hóa đọc
Thứ ba, 21/03/2017 10 giờ 38 GMT+0

Hội Sách TP Cần Thơ (Hội Sách) lần thứ II sẽ khai mạc vào ngày 25-3 tới tại Công viên Lưu Hữu Phước, quận Ninh Kiều. Hội Sách hứa hẹn sẽ là điểm hẹn lư thú của những người yêu thích sách trong và ngoài thành phố. Ông Đỗ Hoàng Trung, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Phó Trưởng ban Thường trực Ban tổ chức Hội Sách, thông tin thêm:

- Hội Sách được tổ chức định kỳ hai năm một lần (vào năm lẻ), xen kẽ với Hội Sách TP Hồ Chí Minh (vào năm chẵn). Hội Sách năm nay được tổ chức từ ngày 25 đến 31-3, dự kiến khoảng 300 gian hàng của hơn 100 đơn vị tham gia hoạt động lĩnh vực xuất bản, in, phát hành sách và các công ty hoạt động trên lĩnh vực văn hóa, truyền thông trong và ngoài nước sẽ tham gia. Ngoài hoạt động chính của Hội Sách là triển lăm, trưng bày, bán sách, văn hóa phẩm, văn pḥng phẩm, c̣n có các hoạt động khác như nói chuyện chuyên đề, tọa đàm giới thiệu sách; giao lưu giữa các nhà văn hóa, nhà khoa học, nhà văn, nhà thơ, tác giả với độc giả; các cuộc thi tuyên truyền giới thiệu sách, viết cảm nhận về sách... Đặc biệt, hằng đêm Hội Sách có các chương tŕnh biểu diễn văn hóa nghệ thuật. Bên cạnh đó, Ban Tổ chức phát động phong trào quyên góp sách và tổ chức trao sách cho các thư viện, pḥng đọc sách, các trường học vùng nông thôn, vùng có đông đồng bào dân tộc thiểu số...

* Những điểm mới của Hội Sách lần này là ǵ, thưa ông?

- Hội Sách lần này được tổ chức với quy mô lớn và được sắp xếp khoa học, bài bản và chu đáo hơn so với Hội Sách lần I-2015. Các gian hàng được bố trí thông thoáng, rộng răi, mang phong cách riêng, độc đáo của từng đơn vị tham gia. Nhiều điểm thu hút khách tham quan như thời gian tổ chức kéo dài 7 ngày, các đơn vị tham gia đa dạng về lĩnh vực hoạt động, đặt biệt có sự tham gia của các nhà xuất bản nước ngoài và một số thư viện của các tỉnh trong khu vực ĐBSCL. Khách đến Hội Sách c̣n được phục vụ cà phê và bánh miễn phí tại khu cà phê sách; trải nghiệm khu chụp ảnh lưu niệm, khu vui chơi dành trẻ em; khu trưng bày, phục vụ sách điện tử, tư liệu số hóa về biển đảo… Toàn khu vực Hội Sách được trang bị hệ thống camera giám sát an ninh trật tự và trang bị thiết bị tra cứu thông tin để phục vụ tra cứu các thông tin về du lịch, văn hóa, danh lam, thắng cảnh… của TP Cần Thơ.

Hội Sách được kỳ vọng thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng. Trong ảnh: Một gian hàng sách cũ tại Hội Sách Cần Thơ lần I. Ảnh: DUY KHÔI

 

* Thưa ông, đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho Hội Sách đă được triển khai như thế nào?

- Công tác chuẩn bị đến nay đă cơ bản hoàn thành. Chúng tôi đă tổ chức Hội nghị Khách hàng tại Cần Thơ và TP Hồ Chí Minh. Hiện tại, Ban Tổ chức tiếp tục tiếp nhận các đơn vị đăng kư tham gia và phối hợp với các cơ quan, đơn vị xây dựng chương tŕnh hoạt động tại Hội Sách, tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin. Việc thiết kế và thi công tổng thể các hạng mục của Hội Sách đang trong giai đoạn hoàn thành. Các cơ quan đơn vị có liên quan cũng đă bổ sung hoàn chỉnh kế hoạch thực hiện các nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, an toàn giao thông, công tác pḥng cháy chữa cháy, y tế, vệ sinh và các công tác đảm bảo khác. Nh́n chung, công tác chuẩn bị tổ chức Hội Sách đạt tiến độ thời gian theo kế hoạch đề ra.

Đến thời điểm này đă có 79 đơn vị đăng kư tham gia Hội Sách với 253 gian hàng, đă lắp đặt hơn 150 gian hàng.

* Hội Sách năm nay có chủ đề "Sách- Văn hóa, phát triển và hội nhập". Xin ông cho biết yếu tố "Hội nhập" sẽ được thể hiện qua những hoạt động cụ thể nào?

- Hội Sách lần này sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực hướng đến cộng đồng và xây dựng "văn hóa đọc". Tại khu vực trung tâm Hội Sách sẽ xây dựng khu vực "Cần Thơ phát triển và hội nhập", triển lăm những h́nh ảnh về sự phát triển và hội nhập của thành phố. Đặc biệt, Hội Sách lần này c̣n có sự tham gia của 6 gian hàng đến từ các nhà xuất bản nước ngoài.

* Thông qua những sự kiện tại Hội Sách Cần Thơ lần này, ông có kỳ vọng ǵ về sự phát triển của văn hóa đọc ở Cần Thơ?

- Ban Tổ chức hy vọng Hội Sách TP Cần Thơ lần thứ II-2017 sẽ là sự kiện văn hóa, mang nét độc đáo của thành phố. Thông qua các hoạt động của Hội sách nhằm tuyên truyền Ngày Sách Việt Nam, góp phần tôn vinh giá trị và khẳng định vai tṛ, vị trí, tầm quan trọng của sách trong đời sống xă hội; khuyến khích và phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng.

* Xin cảm ơn ông!

Đăng Huỳnh (thực hiện)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Hiếp dâm trẻ em, lănh án 9 năm tù (21/03/2017)
Ngă vào máy cuộn rơm, đứt ĺa cánh tay (21/03/2017)
Điểm sáng Yên Thạnh (20/03/2017)
Nhân rộng mô h́nh văn hóa, văn minh đô thị (20/03/2017)
Cần tội phạm hóa một số hành vi liên quan đến tham nhũng (20/03/2017)
Tan nhà, nát cửa v́ …“đỏ, đen”! (20/03/2017)
Mô h́nh trồng rau sạch phát huy hiệu quả (19/03/2017)
Khởi công và khánh thành 2 cầu bê tông (19/03/2017)
Nỗi đau không lời (19/03/2017)
Tập trung pḥng cháy, nổ trong mùa khô (19/03/2017)

TIN VẮN

* Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sáng 26-6, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đă đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông. 4 tàu nói trên lưu lại đó khoảng 1 giờ 40 phút trước khi rời đi.

* Hàn Quốc. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 26-6 tuyên bố nước này sẽ không đảo ngược kế hoạch triển khai hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Theo bà Kang, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường sự ủng hộ của công chúng đối với việc triển khai hệ thống này v́ việc trên sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh trong tương lai.

* Anh. Chiều 26-6, Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland Arlene Foster đă kư thỏa thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ và DUP. Thỏa thuận sẽ giúp Thủ tướng May dễ dàng thông qua các dự luật được tŕnh lên Quốc hội với sự ủng hộ của DUP, cũng như tiếp tục nắm quyền chủ động trong nỗ lực đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

* Nga. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 26-6 cho biết thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động trên lănh thổ Nga thường sử dụng Telegram, một ứng dụng tin nhắn dựa trên nền tảng trang thông tin điện tử (web) và điện thoại thông minh, để trao đổi thông tin mật.

* Pháp-Ukraine. Ngày 26-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp không công nhận việc Nga "sáp nhập" bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Paris, Tổng thống Macron nói: "Pháp ủng hộ chủ quyền của Ukraine với các đường biên giới đă được công nhận."

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 và bóng đá trẻ Trung Quốc
 Vơ sĩ Tuyết Ngân đoạt HCV đầu tiên cho Cần Thơ
 Ron Howard - đạo diễn bậc thầy
 Điểm sáng Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lư xă Thới Tân
 Thông báo tuyển dụng
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công