Thứ sáu, 28/04/2017 - 3 giờ 06
Liên kết website
 
Sức khỏe  
Nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng
Thứ bảy, 15/04/2017 16 giờ 36 GMT+0

Tiêm chủng đă giúp giảm mạnh số ca mắc các bệnh nguy hiểm, lây nhiễm cao cho trẻ em và cho cả cộng đồng. Tuy nhiên, hàng năm, các tỉnh phía Nam vẫn có trẻ mắc các bệnh có vắc-xin pḥng phải nhập viện, bị biến chứng hay thậm chí là tử vong. Nguyên nhân phần lớn là do phụ huynh "quên" tiêm chủng cho con. V́ vậy, công tác quản lư đối tượng tiêm chủng đang được đặt ra cho hệ y tế dự pḥng các tỉnh phía Nam.

Lợi ích từ tiêm chủng

Mỗi năm, vắc-xin ngăn ngừa được 2,5 triệu trường hợp trẻ tử vong trên toàn cầu. Riêng ở Việt Nam, nhờ thực hiện nhiều chương tŕnh lớn về tiêm chủng, hàng năm, số trẻ mắc lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, Viêm gan B, viêm màng năo do Hib… càng giảm.

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương tại Hà Nội đă tiếp nhận cấp cứu, điều trị cho hơn 50 trẻ bị mắc bệnh ho gà.

Theo Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vũ Thượng, Phó Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh: Từ năm 1984 cho đến 2014, nhờ tiêm chủng, trên cả nước, số ca mắc ho gà giảm hơn 900 lần, bạch hầu giảm gần 600 lần, sởi hơn 550 lần, uốn ván giảm gần 60 lần. Ước tính, Việt Nam đă dự pḥng cho được 6,7 triệu trẻ em khỏi mắc bệnh và 43.000 trẻ khỏi tử vong do các bệnh lao, bạch hầu, ho gà uốn ván, sởi. Chiến dịch tiêm chủng góp phần giảm 2/3 tỷ lệ tử vong cho trẻ dưới 5 tuổi trong giai đoạn 1990-2015.

"Đây là những con số hết sức thuyết phục chứng minh được sự quan trọng của tiêm chủng đối với trẻ nhỏ. Về mặt kinh tế, đầu tư tiêm chủng tiết kiệm nhiều chi phí hơn so với điều trị. Chẳng hạn, chi phí cho trẻ tiêm sởi chỉ mất 1/23 cho trẻ điều trị sởi" - Tiến sĩ, Bác sĩ Nguyễn Vũ Thượng nhận định.

Không chỉ vậy, khi càng có nhiều trẻ được tiêm chủng, vô h́nh trung cũng bảo vệ cho những trẻ chưa được tiêm chủng nhờ giảm nguồn lây hay giúp dự pḥng cho cả thế hệ sau này.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự pḥng thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Nếu trẻ không được chủng ngừa, ngoài ảnh hưởng đến bản thân sức khỏe tương lai của trẻ mà c̣n ảnh hưởng đến toàn xă hội. Do trẻ có thể lây bệnh sang những người khác chưa được chủng ngừa hoặc tiêm chủng không đầy đủ như những trẻ c̣n quá nhỏ để được chủng ngừa hoặc những người bị suy yếu miễn dịch (như người nhận ghép tạng và những người bị ung thư…). Điều này có thể dẫn đến các biến chứng dài hạn và thậm chí tử vong cho những người dễ bị tổn thương này.

Nâng cao tỷ lệ tiêm chủng

Những năm gần đây, số trẻ được tiêm chủng đầy đủ 8 loại vắc-xin của các tỉnh phía Nam đều đạt trên 90% (năm 2016 đạt 97,6%). Tuy nhiên, sự bùng phát các bệnh có thể pḥng ngừa được vẫn có thể xảy ra khi nhiều bậc cha mẹ bỏ qua cơ hội hoặc duy tŕ tiêm chủng không đầy đủ, đúng lịch cho con ḿnh.

Thực tế, năm 2016 tại khu vực phía Nam, một số nơi có t́nh trạng nhiều người bị sốt phát ban. Những trường hợp này chủ yếu trên 18 tuổi và 1/3 từ 9-18 tháng. May mắn là t́nh trạng này chỉ rải rác ở một số nơi chứ chưa thành dịch trong cộng đồng. Họ bị sốt phát ban là do không tiêm chủng hoặc không đủ liều sởi – rubella. Cũng vậy, trường hợp mắc bệnh bạch hầu trong năm vừa qua, số người mắc đều là trẻ lớn và người lớn và hầu hết do họ không được tiêm chủng hay không tiêm chủng đầy đủ.

Theo Phó viện Trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Vũ Thượng: Sở dĩ vẫn c̣n t́nh trạng trên một phần do nhận thức của người dân về tiêm chủng chưa cao (sợ con bị sốt, biếng ăn, hay mỏi mệt sau khi tiêm chủng). Mặt khác, những vùng có khu công nghiệp như Đồng Nai, B́nh Dương, thành phố Hồ Chí Minh, có hiện tượng dân di biến động. Khi dân di biến động như vậy, đôi khi do mưu sinh người dân đem con đến nơi khác sinh sống dễ dẫn đến "quên" tiêm ngừa cho con cũng như không nhớ đă đưa con chích ngừa những mũi nào do mất giấy tờ về tiêm chủng.

Do đó, để nâng cao nhận thức của người dân về tầm quan trọng của tiêm chủng cũng như quản lư đối tượng tiêm chủng nhằm tránh t́nh trạng dân di biến động, nhiều tỉnh phía Nam sẽ triển khai thí điểm cấp mă số cho trẻ em để theo dơi lịch tiêm chủng.

Ông Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự pḥng thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Sắp tới sẽ có thay đổi trong cách quản lư trẻ tiêm chủng. Ngay khi mới sinh ra, trẻ sẽ được cấp một mă số. Khi trẻ đă có mă số, bất kể trẻ đi tiêm chủng ở đâu, tiêm loại vắc-xin nào (tiêm chủng mở rộng hay tiêm chủng dịch vụ), các thông tin của trẻ, tiền sử tiêm chủng đều được nhân viên y tế ghi nhận và theo dơi liên tục. Bên cạnh đó, các thông tin của trẻ trên phần mềm sẽ được thông tin, kết nối với người dân qua các công cụ, phần mềm. Qua đó, phụ huynh tự theo dơi về quá tŕnh tiêm chủng của trẻ, hiểu thêm các thông tin về vắc-xin tiêm chủng và lịch tiêm. Phụ huynh có thể đăng kư lịch tiêm trực tuyến, giúp phụ huynh chủ động, thuận tiện trong việc sắp xếp thời gian đưa trẻ đi tiêm chủng.

Ngoài ra, phần mềm quản lư tiêm chủng này c̣n hỗ trợ các tiện ích tin nhắn mời tiêm, nhắc lịch tiêm để giúp trẻ được tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch.

Lan Phương (TTXVN)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Cấp cứu thành công bệnh nhân vỡ gan (15/04/2017)
Nâng chất hoạt động nghiên cứu khoa học (14/04/2017)
Chấn hưng dược liệu Việt Nam (13/04/2017)
Trẻ nhỏ bị tai nạn vùng kín, có rách màng trinh? (11/04/2017)
Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ triển khai dịch vụ tiêm chủng (11/04/2017)
Không thể xem thường bệnh sốt xuất huyết ở người lớn (11/04/2017)
Điều trị bướu cổ bằng sóng cao tần (10/04/2017)
Nghiên cứu mật độ xương, t́nh trạng thấp c̣i ở trẻ em (05/04/2017)
122 bệnh viện sẽ liên thông kết quả xét nghiệm (04/04/2017)
Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh (01/04/2017)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Nét văn minh cộng đồng
 Thời khắc vinh quang của Tổ quốc
 Lấy pháo địch đánh địch
 Biểu dương 60 cá nhân điển h́nh trong lực lượng vũ trang
 Mỹ, Hàn cam kết “trừng phạt nhanh” Triều Tiên
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam