Chủ nhật, 26/03/2017 - 2 giờ 20
Liên kết website
 
Sức khỏe  
Xây dựng lộ tŕnh liên thông, công nhận lẫn nhau kết quả xét nghiệm y tế
Thứ ba, 21/03/2017 09 giờ 55 GMT+0

Bộ Y tế đang xây dựng lộ tŕnh liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau giữa các bệnh viện nhằm từng bước nâng cao chất lượng xét nghiệm y tế, bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hóa, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, cơ sở y tế có thực hiện xét nghiệm. Chất lượng xét nghiệm giữa các bệnh viện được nâng cao và liên thông sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán, điều trị bệnh một cách chính xác, giảm phiền hà, chi phí cho người bệnh, tiết kiệm nguồn lực của xă hội.

Mới có trên 50 pḥng xét nghiệm đạt chuẩn quốc tế

Xét nghiệm đóng vai tṛ là một trụ cột trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chuyên ngành xét nghiệm gồm có: xét nghiệm hóa sinh, huyết học, vi sinh, miễn dịch, sinh học phân tử.

Cán bộ y tế Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vận hành thiết bị xét nghiệm hiện đại, giúp nâng cao hiệu quả chẩn đoán, điều trị bệnh. Ảnh: THU SƯƠNG

Theo số liệu của Bộ Y tế, tính đến cuối năm 2016, cả nước có 52 pḥng xét nghiệm thuộc các cơ sở y tế đạt tiêu chuẩn ISO 15189 (tiêu chuẩn quốc tế quy định các yêu cầu về năng lực và chất lượng đối với các pḥng xét nghiệm y tế). Việc áp dụng tiêu chuẩn ISO 15189 sẽ giúp đảm bảo cung cấp kết quả xét nghiệm một cách chính xác và tin cậy, kết quả xét nghiệm của các cơ sở y tế khác nhau được chuẩn hóa phù hợp với tiêu chuẩn này. Đây chính là căn cứ, cơ sở để thúc đẩy việc thừa nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, hay phát hiện, giám sát, dự pḥng các loại bệnh dịch. Trong khi đó, hiện cả nước có gần 1.400 bệnh viện, mỗi năm khám, chữa bệnh cho trên 120 triệu lượt người, số lượng Pḥng xét nghiệm đạt chuẩn ISO 15189 tại Việt Nam c̣n quá ít.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lư Khám, chữa bệnh cho biết, muốn công nhận kết quả xét nghiệm lẫn nhau, các pḥng xét nghiệm phải đạt chất lượng tương đương nhau. Tại Việt Nam, do năng lực quản lư chất lượng xét nghiệm, tŕnh độ nhân lực, trang thiết bị chưa đồng đều giữa các cơ sở y tế, các tuyến điều trị, gây ra các khó khăn trong việc chuẩn hóa chất lượng và kết quả xét nghiệm. Thực tế, một số pḥng xét nghiệm cho kết quả khác nhau, gây ảnh hưởng không tốt tới ḷng tin của người dân đối với các cơ sở y tế. Đây cũng là nguyên nhân các pḥng xét nghiệm không công nhận kết quả xét nghiệm của nhau, dẫn đến phiền phức, tốn kém cho người bệnh và gia đ́nh người bệnh, lăng phí nguồn lực xă hội.

Bên cạnh đó, công tác quản lư trang thiết bị hóa chất và sinh phẩm chưa đáp ứng đủ yêu cầu trong quản lư và bảo đảm chất lượng xét nghiệm. Nhiều trang thiết bị y tế đang sử dụng tại các cơ sở y tế chưa được định kỳ kiểm chuẩn, bảo dưỡng và sửa chữa, không đủ nguồn vốn để đầu tư và đổi mới, nhiều địa phương không có đủ kinh phí để mua vật tư tiêu hao. Tŕnh độ của đội ngũ cán bộ chuyên môn y tế chưa đủ để khai thác hết công suất trang thiết bị hiện có...

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lư Khám, chữa bệnh: Chất lượng xét nghiệm y học được xác định dựa trên các tiêu chuẩn, tiêu chí, hướng dẫn chuyên môn đặc thù, chất lượng máy móc, trang thiết bị xét nghiệm. Những tiêu chuẩn, hướng dẫn này thuộc hệ thống tiêu chuẩn riêng biệt cho từng lĩnh vực, từng chuyên ngành, từng quy tŕnh xét nghiệm cũng như từng loại xét nghiệm. Từ trước tới nay, việc kiểm soát và quản lư chất lượng xét nghiệm y học chủ yếu thuộc trách nhiệm của các pḥng xét nghiệm tại các cơ sở y tế. Các pḥng xét nghiệm y học xây dựng các quy tŕnh chuyên môn để bảo đảm chất lượng xét nghiệm của đơn vị. Tuy nhiên, nhiều pḥng xét nghiệm không có đầy đủ, thậm chí không có các quy tŕnh xét nghiệm hoặc nếu có lại không được tuân thủ đầy đủ. Do đó, quy tŕnh và kết quả các xét nghiệm của pḥng xét nghiệm y học chưa được kiểm tra, giám sát một cách đầy đủ, khách quan và có hệ thống. Nhiều cơ sở y tế đă triển khai nhiệm vụ này tương đối hiệu quả, nhưng xét chung, chưa được thực hiện đồng bộ với hệ thống đầy đủ, có tổ chức chặt chẽ và chế tài hợp lư.

Xây dựng Bộ công cụ đánh giá chất lượng xét nghiệm

Để chuẩn bị cho việc liên thông kết quả xét nghiệm, thực hiện Quyết định số 316/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế đă yêu cầu 122 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, bệnh viện hạng I tổ chức rà soát các khoa xét nghiệm, đặc biệt lưu ư chấn chỉnh các đơn vị xét nghiệm đặt tại các khoa khám bệnh, pḥng bệnh... nghiêm túc thực hiện các quy định về quản lư chất lượng xét nghiệm. Bên cạnh đó, giám đốc các bệnh viện phải thực hiện các giải pháp để chuẩn hóa chất lượng kết quả xét nghiệm giữa các khoa xét nghiệm trong mỗi bệnh viện, lưu ư thực hiện đầy đủ nội kiểm, ngoại bảo, bảo dưỡng, bảo tŕ trang thiết bị xét nghiệm theo quy định trước khi làm xét nghiệm cho người bệnh, đồng thời lập kế hoạch hoạt động cụ thể các công việc để chuẩn bị cho việc liên thông kết quả xét nghiệm giữa các bệnh viện theo lộ tŕnh quy định.

Bộ Y tế đang dự thảo Bộ tiêu chí đánh giá mức chất lượng pḥng xét nghiệm y học trên cả nước. Đây là công cụ để pḥng xét nghiệm đánh giá việc tuân thủ quy định hiện hành về quản lư chất lượng và thực hiện các hoạt động cải tiến chất lượng liên tục, duy tŕ chất lượng pḥng xét nghiệm. Bộ tiêu chí đánh giá sẽ góp phần từng bước nâng cao chất lượng xét nghiệm y học để bảo đảm kết quả xét nghiệm chính xác, kịp thời, chuẩn hóa, làm cơ sở cho việc liên thông, công nhận kết quả xét nghiệm giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh...

Dự thảo dự kiến sẽ được thông qua trong tháng 3-2017. l

Hoàng Hải (TTXVN)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nâng cao chất lượng trạm y tế (20/03/2017)
Mưa bất thường, sốt xuất huyết tăng (16/03/2017)
Bệnh viện Quân Y 121: Triển khai 3 dịch vụ mới phục vụ bệnh nhân (15/03/2017)
Cẩn trọng với xương cá đâm thủng ống tiêu hóa (13/03/2017)
Lần đầu tiên, Bệnh viện Đa khoa thành phố nội soi cắt u gan (11/03/2017)
Vai tṛ của thuốc kháng viêm dạng men trong điều trị viêm đường hô hấp trên và chấn thương phần mềm (28/02/2017)
Hội thảo "Nội tiết tố nữ - Ch́a khóa tuổi xuân" (27/02/2017)
Cứu sống sản phụ nguy kịch do nhau cài răng lược xâm lấn bàng quang (27/02/2017)
Pḥng tránh đái tháo đường ở phụ nữ (27/02/2017)
Thay chỏm xương nhân tạo cho bệnh nhân bị dập nát chỏm xương tay (26/02/2017)

TIN VẮN

 Pháp. Ứng cử viên của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), bà Marine Le Pen tuyên bố, nếu thắng cử tổng thống, bà sẽ chấm dứt mối quan hệ kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Pháp và châu Phi, đồng thời băi bỏ chính sách tiền tệ ràng buộc Pháp với các nước thuộc địa trước đây ở châu Phi.

 Pakistan-Ấn Độ. Ngày 23-3, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đă đề nghị một cuộc đối thoại với Ấn Độ để giải quyết ḥa b́nh vấn đề tranh chấp Kashmir.

 Mỹ-Triều Tiên. Nhật báo Phố Wall hôm qua đưa tin các công tố viên Mỹ t́nh nghi Chính phủ Triều Tiên đứng đằng sau vụ đánh cắp 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh New York hồi năm ngoái.

 Ai Cập. Quân đội Ai Cập ngày 23-3 cho biết 10 binh sĩ nước này đă thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom ven đường khi đang giao tranh với các tay súng phiến quân "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tự xưng tại bán đảo Sinai.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Khai mạc Giải Bóng đá học sinh TH và THCS lần 2
 Trao tặng 260 phần quà sau vụ cháy Công ty Kwong Lung - Meko
 Tuổi trẻ khát khao cống hiến
 Công khai các vị trí quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố
  Giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á năm 2017 Một vơ sĩ Cần Thơ đoạt HCV
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp
Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát