Thứ năm, 29/06/2017 - 4 giờ 13
Liên kết website
 
Công nghệ thông tin  
Khám phá hệ điều hành mới Windows 10 S
Thứ tư, 10/05/2017 21 giờ 34 GMT+0

Microsoft gọi Windows 10 S vừa được ra mắt là hệ điều hành tinh gọn, và đặt rất nhiều kỳ vọng vào phiên bản mới này để trang bị cho những thiết bị mới nhằm cạnh tranh với các sản phẩm như Chromebook và MacBook. Windows 10 S được thiết kế ưu tiên cho môi trường giáo dục, nhưng trường học không phải là đối tượng duy nhất mà Microsoft muốn hướng đến. Do đó, trước khi bạn quyết định mua nó, bạn cần biết rằng Windows 10 S "cùng họ" Windows 10, nhưng sẽ có không ít khác biệt so với Windows 10 đầy đủ dành cho máy tính để bàn.

Windows 10 S là ǵ?

 

Windows 10 S thực chất là một phiên bản của Windows 10 đầy đủ, nhưng chỉ chạy các ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng Windows Store của Microsoft. Những phần mềm cho máy tính để bàn truyền thống sẽ chạy được trên Windows 10 S, nhưng chỉ khi nhà phát triển phần mềm đóng gói nó như một ứng dụng Windows trong cửa hàng Windows Store trước tiên. Chẳng hạn, Microsoft đang mang các ứng dụng văn pḥng Office đầy đủ cho máy tính để bàn lên cửa hàng Windows Store để hỗ trợ cho việc tung ra Windows 10 S.

Microsoft "che chắn" các ứng dụng Windows Store, và Windows 10 S bảo vệ mọi thứ thậm chí nhiều hơn bằng cách chạy những ứng dụng đó trong môi trường an toàn, không truy cập các phần khác của hệ điều hành. Điều đó giúp ngăn ứng dụng "vấy bẩn" thành phần đăng kư registry của Windows hay làm phát sinh hàng đống tiến tŕnh, đồng thời giúp hệ thống chạy nhanh và khởi động nhanh như mới "khui hộp". Quá tŕnh khởi động sẽ mất chưa đến 15 giây, và quá tŕnh đăng nhập mất chưa đến 5 giây.

Những tính năng ưu việt đó mang đến nhiều thuận lợi cho các giáo viên và những quản trị viên máy tính trong trường học, đồng thời cũng là "độc chiêu" giúp Microsoft đối đầu với sự phổ biến nhanh chóng của Google Chromebook trong các lớp học. Tuy nhiên, máy tính xách tay chạy Windows 10 S cũng sẽ được bán rộng răi cho người dùng.

Điều ǵ sẽ xảy ra nếu bạn muốn chạy phần mềm cho máy tính để bàn?

Bạn sẽ không thể chạy phần mềm cho máy tính để bàn như trước đây, trừ khi nó được đóng gói như một ứng dụng Windows Store. Nếu bạn cố gắng mở một phần mềm khác ngoài Windows Store, một cửa sổ nổi sẽ xuất hiện để cho bạn biết rằng nó bị cấm và gợi ư cho bạn về một ứng dụng tương tự trong Windows Store.

Nếu bạn thực sự cần chạy một phần mềm cho máy tính để bàn nào đó (không thể thay thế được), Microsoft vẫn cho phép bạn nâng cấp từ Windows 10 S lên Windows 10 Pro. Một liên kết (link) bên dưới cửa sổ nổi vừa nêu sẽ mở ra trang nâng cấp Windows 10 Pro trong Windows Store, nơi mà các quản trị viên hay bạn có thể bắt đầu quá tŕnh cài đặt. Khi đă lên Windows 10 Pro, bạn sẽ không thể trở lại Windows 10 S.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào thiết bị Windows 10 S, việc nâng cấp có thể tốn hay không tốn tiền.

Nâng cấp lên Windows 10 Pro tốn bao nhiêu?

Các giáo viên sẽ có thể nâng cấp các hệ thống máy tính trong trường học miễn phí. Nếu bạn mua máy tính Surface mới của Microsoft hay máy tính xách tay Windows 10 S nào khác có giá hơn 799 USD, bạn sẽ có thể nâng cấp lên Windows 10 Pro miễn phí cho đến cuối năm 2017, hay tốn 49 USD sau đó. Nếu bạn "rước" về bất kỳ máy tính Windows 10 S nào khác, bạn sẽ phải trả thêm 49 USD để nâng cấp lên Windows 10 Pro.

Máy tính xách tay Window 10 S có chưa?

Microsoft ngay lập tức cũng đă tŕnh làng siêu phẩm Window 10 S với máy tính xách tay Surface Laptop, có giá hơn 1.000 USD, rất giống với máy tính xách tay MacBook Air của Apple hơn là "binh đoàn" Chromebook mà nhiều máy tính Windows 10 S sắp tới sẽ cạnh tranh.

Phần lớn máy tính Windows 10 S sẽ rẻ hơn nhiều. Máy tính xách tay HP ProBook x360 Education Edition và Acer TravelMate Spin B1 Convertible sẽ là hai sản phẩm đầu tiên, có giá 299 USD. Máy tính Latitude 11 EDU của Dell cũng sẵn sàng ra mắt. Microsoft cho biết Toshiba, Samsung, Fujitsu và Asus cũng sẽ cung cấp máy tính xách tay Windows 10 S, với giá khởi điểm 189 USD.

Máy tính xách tay Windows 10 S sẽ có mặt trên thị trường vào mùa hè tới, có thể bắt đầu bằng Surface Laptop vào ngày 15-6 tới. Tuy nhiên, có điều chưa rơ ràng là liệu các nhà sản xuất máy tính có bán nhiều máy tính xách tay Windows 10 S cho người dùng, hay chỉ tập trung bán trực tiếp cho các trường học.

LÊ PHI (Theo PCW)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
T́nh trạng nhiễm virus trên điện thoại Android ngày càng nghiêm trọng (10/05/2017)
Instagram thêm tính năng đăng ảnh và video từ trang web di động (10/05/2017)
Google cải tiến tính năng ngoại tuyến cho tŕnh duyệt web Chrome trên Android (10/05/2017)
LG tŕnh làng màn h́nh máy tính 4 trong 1 (04/05/2017)
Microsoft ra mắt phiên bản rút gọn Windows 10 S (04/05/2017)
Những thủ thuật đơn giản “không lo bị nóng” cho điện thoại (04/05/2017)
Những công nghệ “định h́nh” tương lai (04/05/2017)
Doanh số iPhone giảm, lợi nhuận Apple vẫn tăng (04/05/2017)
Trung tâm Công nghệ Phần mềm- Đại học Cần Thơ đạt Danh hiệu Sao Khuê 2017 (03/05/2017)
Triển khai mạng 4G, tăng cường thu hồi SIM rác, kiểm soát tin nhắn rác (03/05/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học