Thứ ba, 23/05/2017 - 11 giờ 55
Liên kết website
 
Công nghệ thông tin  
Khám phá hệ điều hành mới Windows 10 S
Thứ tư, 10/05/2017 21 giờ 34 GMT+0

Microsoft gọi Windows 10 S vừa được ra mắt là hệ điều hành tinh gọn, và đặt rất nhiều kỳ vọng vào phiên bản mới này để trang bị cho những thiết bị mới nhằm cạnh tranh với các sản phẩm như Chromebook và MacBook. Windows 10 S được thiết kế ưu tiên cho môi trường giáo dục, nhưng trường học không phải là đối tượng duy nhất mà Microsoft muốn hướng đến. Do đó, trước khi bạn quyết định mua nó, bạn cần biết rằng Windows 10 S "cùng họ" Windows 10, nhưng sẽ có không ít khác biệt so với Windows 10 đầy đủ dành cho máy tính để bàn.

Windows 10 S là ǵ?

 

Windows 10 S thực chất là một phiên bản của Windows 10 đầy đủ, nhưng chỉ chạy các ứng dụng từ cửa hàng ứng dụng Windows Store của Microsoft. Những phần mềm cho máy tính để bàn truyền thống sẽ chạy được trên Windows 10 S, nhưng chỉ khi nhà phát triển phần mềm đóng gói nó như một ứng dụng Windows trong cửa hàng Windows Store trước tiên. Chẳng hạn, Microsoft đang mang các ứng dụng văn pḥng Office đầy đủ cho máy tính để bàn lên cửa hàng Windows Store để hỗ trợ cho việc tung ra Windows 10 S.

Microsoft "che chắn" các ứng dụng Windows Store, và Windows 10 S bảo vệ mọi thứ thậm chí nhiều hơn bằng cách chạy những ứng dụng đó trong môi trường an toàn, không truy cập các phần khác của hệ điều hành. Điều đó giúp ngăn ứng dụng "vấy bẩn" thành phần đăng kư registry của Windows hay làm phát sinh hàng đống tiến tŕnh, đồng thời giúp hệ thống chạy nhanh và khởi động nhanh như mới "khui hộp". Quá tŕnh khởi động sẽ mất chưa đến 15 giây, và quá tŕnh đăng nhập mất chưa đến 5 giây.

Những tính năng ưu việt đó mang đến nhiều thuận lợi cho các giáo viên và những quản trị viên máy tính trong trường học, đồng thời cũng là "độc chiêu" giúp Microsoft đối đầu với sự phổ biến nhanh chóng của Google Chromebook trong các lớp học. Tuy nhiên, máy tính xách tay chạy Windows 10 S cũng sẽ được bán rộng răi cho người dùng.

Điều ǵ sẽ xảy ra nếu bạn muốn chạy phần mềm cho máy tính để bàn?

Bạn sẽ không thể chạy phần mềm cho máy tính để bàn như trước đây, trừ khi nó được đóng gói như một ứng dụng Windows Store. Nếu bạn cố gắng mở một phần mềm khác ngoài Windows Store, một cửa sổ nổi sẽ xuất hiện để cho bạn biết rằng nó bị cấm và gợi ư cho bạn về một ứng dụng tương tự trong Windows Store.

Nếu bạn thực sự cần chạy một phần mềm cho máy tính để bàn nào đó (không thể thay thế được), Microsoft vẫn cho phép bạn nâng cấp từ Windows 10 S lên Windows 10 Pro. Một liên kết (link) bên dưới cửa sổ nổi vừa nêu sẽ mở ra trang nâng cấp Windows 10 Pro trong Windows Store, nơi mà các quản trị viên hay bạn có thể bắt đầu quá tŕnh cài đặt. Khi đă lên Windows 10 Pro, bạn sẽ không thể trở lại Windows 10 S.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào thiết bị Windows 10 S, việc nâng cấp có thể tốn hay không tốn tiền.

Nâng cấp lên Windows 10 Pro tốn bao nhiêu?

Các giáo viên sẽ có thể nâng cấp các hệ thống máy tính trong trường học miễn phí. Nếu bạn mua máy tính Surface mới của Microsoft hay máy tính xách tay Windows 10 S nào khác có giá hơn 799 USD, bạn sẽ có thể nâng cấp lên Windows 10 Pro miễn phí cho đến cuối năm 2017, hay tốn 49 USD sau đó. Nếu bạn "rước" về bất kỳ máy tính Windows 10 S nào khác, bạn sẽ phải trả thêm 49 USD để nâng cấp lên Windows 10 Pro.

Máy tính xách tay Window 10 S có chưa?

Microsoft ngay lập tức cũng đă tŕnh làng siêu phẩm Window 10 S với máy tính xách tay Surface Laptop, có giá hơn 1.000 USD, rất giống với máy tính xách tay MacBook Air của Apple hơn là "binh đoàn" Chromebook mà nhiều máy tính Windows 10 S sắp tới sẽ cạnh tranh.

Phần lớn máy tính Windows 10 S sẽ rẻ hơn nhiều. Máy tính xách tay HP ProBook x360 Education Edition và Acer TravelMate Spin B1 Convertible sẽ là hai sản phẩm đầu tiên, có giá 299 USD. Máy tính Latitude 11 EDU của Dell cũng sẵn sàng ra mắt. Microsoft cho biết Toshiba, Samsung, Fujitsu và Asus cũng sẽ cung cấp máy tính xách tay Windows 10 S, với giá khởi điểm 189 USD.

Máy tính xách tay Windows 10 S sẽ có mặt trên thị trường vào mùa hè tới, có thể bắt đầu bằng Surface Laptop vào ngày 15-6 tới. Tuy nhiên, có điều chưa rơ ràng là liệu các nhà sản xuất máy tính có bán nhiều máy tính xách tay Windows 10 S cho người dùng, hay chỉ tập trung bán trực tiếp cho các trường học.

LÊ PHI (Theo PCW)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
T́nh trạng nhiễm virus trên điện thoại Android ngày càng nghiêm trọng (10/05/2017)
Instagram thêm tính năng đăng ảnh và video từ trang web di động (10/05/2017)
Google cải tiến tính năng ngoại tuyến cho tŕnh duyệt web Chrome trên Android (10/05/2017)
LG tŕnh làng màn h́nh máy tính 4 trong 1 (04/05/2017)
Microsoft ra mắt phiên bản rút gọn Windows 10 S (04/05/2017)
Những thủ thuật đơn giản “không lo bị nóng” cho điện thoại (04/05/2017)
Những công nghệ “định h́nh” tương lai (04/05/2017)
Doanh số iPhone giảm, lợi nhuận Apple vẫn tăng (04/05/2017)
Trung tâm Công nghệ Phần mềm- Đại học Cần Thơ đạt Danh hiệu Sao Khuê 2017 (03/05/2017)
Triển khai mạng 4G, tăng cường thu hồi SIM rác, kiểm soát tin nhắn rác (03/05/2017)

TIN VẮN

 Hàn Quốc. Bà Kang Kyung-hwa, cựu cố vấn đặc biệt của Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc, được Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Trong diễn biến khác, Bộ Quốc pḥng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đă phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo vào chiều 21-5.

 ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman tuyên bố nước này hy vọng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc có thể hoàn tất thỏa thuận khung về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào cuối năm 2017.

 Mỹ. Một chiếc máy bay A380 của Hăng hàng không Qantas chở hàng trăm hành khách từ thành phố Los Angeles (Mỹ) tới Melbourne (Úc) buộc phải quay trở lại sân bay sau khi một động cơ bị hỏng.

 Anh. Kết quả thăm ḍ dư luận do hăng YouGov công bố cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May vẫn đang dẫn trước Công đảng 9% trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8-6 tới, nhưng khoảng cách thu hẹp đáng kể so với kết quả thăm ḍ cách đây một tuần, khi đảng Bảo thủ dẫn trước 18%.

L.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo tuyển dụng
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo không cần cấp phép phổ biến bài hát đă quen thuộc
 Để kinh doanh hiệu quả với thị trường Trung Quốc
 Hơn 839 tỉ đồng xây dựng cầu Trần Hoàng Na
 Thông báo mất điện
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo thành công
Tạo động lực mới cho quá tŕnh đô thị hóa phát triển bền vững
Dỡ rào cản để hội nhập và phát triển