Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 45
Liên kết website
 
Kinh tế  
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
Chủ nhật, 18/06/2017 17 giờ 46 GMT+0

Thúc đẩy khởi nghiệp là mục tiêu, đồng thời là phương tiện để thực hiện 3 đột phá chiến lược của Việt Nam: thể chế, hạ tầng và nguồn nhân lực. Việt Nam được nhận định là thị trường có nhiều cơ hội thuận lợi cho khởi nghiệp, nhưng thực tế các "start up" c̣n thiếu định hướng, kinh nghiệm thực tế để phát triển. Nhiều ư kiến cho rằng, hiểu đúng về khái niệm khởi nghiệp là điều kiện tiên quyết để xác định đúng đối tượng và mục tiêu của các chương tŕnh chính sách khởi nghiệp.

Khởi nghiệp không dễ

Theo kết quả nghiên cứu của Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), tại Việt Nam, các ngành nghề khởi nghiệp ngày càng có sự phân hóa đa dạng. Trong đó, các ngành bất động sản, nông lâm nghiệp và thủy sản, nghệ thuật, vui chơi giải trí, vận tải kho băi và dịch vụ việc làm có số lượng doanh nghiệp khởi nghiệp tăng cao nhất. 72% chủ doanh nghiệp khởi nghiệp từ 30 tuổi trở lên, 84% có bằng đại học. Phần lớn chủ doanh nghiệp xuất thân từ khu vực tư nhân (73%); đa số đi lên từ mô h́nh hộ gia đ́nh (70%). Các doanh nghiệp khởi nghiệp thời gian gần đây chủ yếu ở giai đoạn đầu của quá tŕnh phát triển. Trong đó, 3% doanh nghiệp chỉ mới bắt đầu lên ư tưởng, 36% đă định h́nh doanh nghiệp, 50% bắt đầu có doanh thu, 2% mở rộng sản xuất, 6% mở rộng thị trường, 2% khủng hoảng. Tuy nhiên, cộng đồng doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam đang bộc lộ nhiều hạn chế. Hầu hết các doanh nghiệp có quy mô lao động rất nhỏ bé (63% dưới 10 lao động, 30% từ 10­ đến 49 lao động, khoảng 7% có trên 50 lao động).

Phong trào khởi nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long thời gian qua đă tạo nên một làn sóng mới. Trong ảnh: Giới thiệu sản phẩm rau an toàn của Công ty rau củ Ḥa B́nh, tỉnh Trà Vinh.

ĐBSCL hiện có gần 30.000 doanh nghiệp đang hoạt động, chiếm 7,7% tổng số doanh nghiệp cả nước và tăng trưởng b́nh quân hàng năm khoảng 10%, bằng 1/2 tốc độ tăng trung b́nh của cả nước. Với xu thế công nghiệp hóa, hiện đại hóa cùng quá tŕnh hội nhập quốc tế ngày càng mạnh mẽ, nền nông nghiệp của vùng ĐBSCL đang phải đối mặt với những thách thức lớn. Đó là cạnh tranh khốc liệt giữa hàng nông sản trong nước và hàng ngoại nhập chất lượng cao; chi phí sản xuất tăng cao cùng những rào cản thương mại từ các nước nhập khẩu. Hơn nữa, 90% doanh nghiệp thuộc về nhóm doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) với những hạn chế về tŕnh độ quản lư, công nghệ và nhân lực để có thể bắt kịp tiến tŕnh đổi mới của nền kinh tế, phát triển kinh doanh bền vững. Do đó, để tận dụng và khai thác tối đa nguồn nhân lực dư thừa, "Quốc gia khởi nghiệp" trở thành một giải pháp hữu hiệu cho nền kinh tế khu vực ĐBSCL.

Ông Vơ Hùng Dũng, Giám đốc VCCI Cần Thơ, cho rằng: "DNNVV và doanh nghiệp mới thành lập không có đủ nguồn lực, khả năng và thông tin để tiếp cận các nguồn vốn, tư vấn quản lư – kỹ thuật hoặc các dịch vụ công nghệ, chưa t́m được nguồn đầu tư phát triển hợp lư. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới trong những năm trở lại đây tại ĐBSCL có tỷ trọng giảm so với b́nh quân cả nước và không có nhiều doanh nghiệp dẫn dắt về khoa học, công nghệ. Vấn đề đặt ra cho cả vùng là t́m cách ứng phó biến đổi khí hậu, tối đa hóa hiệu quả sử dụng lao động".

Theo các chuyên gia, nguyên nhân khiến doanh nghiệp khởi nghiệp gặp nhiều khó khăn là vẫn c̣n cách hiểu chưa đúng về khởi nghiệp. Hiện nay, mọi quan tâm khi nói về khởi nghiệp đều được hướng tới hoặc ngầm hướng tới các "start up" – những doanh nghiệp kỳ vọng vào sự tăng trưởng mạnh mẽ nhờ công nghệ hoặc những sáng tạo mang tính đột phá. Trào lưu quá tập trung cổ vũ và ủng hộ cho những start up này dẫn đến thiếu quan tâm đúng mức việc thành lập và phát triển các mô h́nh, cơ sở sản xuất kinh doanh nhỏ cũng như các h́nh thức kinh doanh theo cách thức truyền thống, vốn phù hợp với điều kiện, năng lực và nhu cầu đông đảo người dân Việt Nam. Bên cạnh đó, ở nhiều địa phương, chính quyền vẫn chưa tích cực tạo ra cơ chế, điều kiện thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ các hoạt động khởi nghiệp. Các trường đại học vẫn chưa chú trọng đến giáo dục khởi nghiệp; thiếu hệ sinh thái và các định chế hỗ trợ khởi nghiệp. Thêm vào đó, các doanh nghiệp khởi nghiệp gặp khó khăn khi tiếp cận các nguồn vốn tín dụng ưu đăi từ ngân hàng; nhiều chương tŕnh hỗ trợ khởi nghiệp thiếu tính thiết thực…

Để khởi nghiệp thành công

Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, VCCI, cho biết: Trong các doanh nghiệp khởi nghiệp, ít doanh nghiệp tham gia vào hoạt động xuất khẩu. Theo đó, 81% khách hàng chính của doanh nghiệp khởi nghiệp là các tổ chức, cá nhân trong nước; 11% khách hàng là cá nhân, 8% doanh nghiệp nước ngoài (trực tiếp). Hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp khởi nghiệp c̣n nhiều khó khăn, 5% lăi như mong muốn, 40% doanh nghiệp có lăi chút ít, 19% ḥa vốn, c̣n lại là thua lỗ chút ít và thua lỗ lớn. Về triển vọng kinh doanh, 39% doanh nghiệp giữ nguyên quy mô hiện tại, 38% chắc chắn tăng quy mô, 17% có thể tăng quy mô và 6% cho rằng có thể đóng cửa.

Tại ĐBSCL, nhiều địa phương, tổ chức đă đầu tư, hỗ trợ khởi nghiệp thông qua việc h́nh thành các vườn ươm doanh nghiệp, như: Vườn ươm Doanh nghiệp Trường Đại học Cần Thơ, Vườn ươm Doanh nghiệp Sóc Trăng (SBI) và Vườn ươm Doanh nghiệp Việt Nam – Hàn Quốc (KVIP)... Đặc biệt, tỉnh Bến Tre có chương tŕnh "Đồng khởi khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp" với điểm nhấn là thành lập các tổ chức hỗ trợ trực tiếp khởi sự doanh nghiệp, gồm: Hội đồng tư vấn khởi nghiệp, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp và phát triển doanh nghiệp, quỹ đầu tư khởi nghiệp và quỹ hợp tác công tư. Hiện nay, hoạt động khuyến khích và khơi gợi khởi nghiệp của các trường đại học cũng nhận được nhiều hưởng ứng tích cực. Các hoạt động khởi nghiệp ở TP Cần Thơ cũng diễn ra mạnh mẽ và sôi nổi. Các mô h́nh khởi nghiệp, các hoạt động hỗ trợ diễn ra phong phú với nhiều h́nh thức, trên nhiều lĩnh vực. Trong đó tập trung chủ yếu ở một số ngành, lĩnh vực kinh doanh tiềm năng như bán buôn, bán lẻ, công nghiệp chế biến, xây dựng, khoa học và công nghệ, dịch vụ tư vấn, dịch vụ lưu trú và ăn uống…

Ông Trương Ḥa Châu, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đồng Tháp, chia sẻ: Để hỗ trợ khởi nghiệp, Đồng Tháp thành lập các câu lạc bộ doanh nghiệp; đồng thời thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng; thực hiện các chuyên đề hội thảo, mời các chuyên gia, doanh nghiệp kinh doanh thành công đến chia sẻ kinh nghiệm thực tế. Cùng đó, địa phương cũng thực hiện các quy chế cho vay của Quỹ bảo lănh tín dụng cho doanh nghiệp và hỗ trợ khởi nghiệp… nhờ đó tinh thần khởi nghiệp tại tỉnh được lan tỏa.

Để Việt Nam trở thành đất lành cho khởi nghiệp, theo các chuyên gia, cần hiểu đúng về khởi nghiệp và giá trị của khởi nghiệp. Đây là điều kiện tiên quyết để xác định đúng đối tượng và mục tiêu của các chương tŕnh và chính sách khởi nghiệp. Đây là tiền đề đảm bảo tính hiệu quả của các chính sách, chương tŕnh hỗ trợ thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp. Xă hội cần có thái độ tích cực về vai tṛ của cộng đồng khởi nghiệp, bởi thái độ xă hội có ảnh hưởng trực tiếp tới tinh thần khởi nghiệp và quyết định khởi nghiệp của người dân, đặc biệt là thanh niên. Chính phủ cần bao dung, thân thiện với doanh nghiệp và hành động v́ doanh nghiệp. Doanh nghiệp khởi nghiệp thường gặp những sai lầm, thất bại nhiều lần trước khi thành công. V́ lẽ đó các doanh nghiệp khởi nghiệp luôn cần sự đồng hành của chính quyền và sự hỗ trợ từ phía các cơ quan chức năng. Bên cạnh đó, quyền tự do kinh doanh, sáng tạo phải được đảm bảo để thúc đẩy tinh thần khởi nghiệp của người dân. Môi trường kinh tế vĩ mô ổn định sẽ nuôi dưỡng kỳ vọng và quyết tâm của người dân về khởi nghiệp.

Bài, ảnh: Khánh Nam

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Xuất khẩu hạt điều dự kiến đạt 3,3 tỉ USD (18/06/2017)
Thành phố Hồ Chí Minh thu hút 2,15 tỉ USD vốn FDI trong 6 tháng (18/06/2017)
Thị trường bất động sản tiếp nối đà tăng trưởng (17/06/2017)
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ (17/06/2017)
Doanh nghiệp cần cập nhật kịp thời quy định mới về quản lư chất lượng hàng nhập khẩu để tránh rủi ro (17/06/2017)
Nhiều hoạt động hỗ trợ hộ chăn nuôi heo (16/06/2017)
Tiện lợi và văn minh (16/06/2017)
Tiết kiệm không gian sống với nội thất thông minh (16/06/2017)
Hiệu quả của những mô h́nh tiết kiệm điện (15/06/2017)
Hoàn thiện và nhân rộng hợp tác xă kiểu mới (15/06/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc