Thứ sáu, 28/04/2017 - 3 giờ 34
Liên kết website
 
Kinh tế  
Để quyền của người tiêu dùng được thực thi trọn vẹn
Thứ sáu, 21/04/2017 21 giờ 01 GMT+0

Chị Đặng Thị Thu Thủy, phường Lê B́nh, quận Cái Răng, kể: Mới đây, chị mua 4 chai sữa tươi Long Thành tại một siêu thị tiện ích trên địa bàn quận Ninh Kiều. Khi về mở ra th́ phát hiện sữa đă hết hạn sử dụng. Do công việc bận rộn nên khoảng 5 ngày sau, chị mang số sữa hết hạn này không quên kèm theo hóa đơn mua hàng để đổi sữa mới. Tuy nhiên, nhân viên bán hàng "Xin chị thông cảm!". Bởi nếu có nhu cầu đổi, trả hàng chỉ trong ṿng 2-4 ngày. "Trong khi hàng bán cho tôi là đă quá hạn trước đó 4 ngày rồi. V́ đă quen biết nhiều năm, cửa hàng buôn bán cũng khá uy tín nên tôi chỉ ậm ừ rồi thôi". Anh Trần Thanh Tuấn, đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh kiều, chia sẻ: "Những trường hợp như mua hàng hết hạn sử dụng; có "dị vật" trong thực phẩm; quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo; khuyến măi "rởm"... hầu như trong ai cũng từng gặp. Tuy nhiên, do giá trị thiệt hại không lớn, ngại cảnh thưa kiện, đi lại tốn kém, mất thời gian nên thường cho qua".

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) có hiệu lực từ ngày 1-7-2011 góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng (NTD). Luật này đề cập 8 quyền lợi của NTD gồm: Được thông tin, được giáo dục, được lắng nghe, được khiếu nại và bồi thường, được an toàn, được lựa chọn, được sống trong môi trường lành mạnh và bền vững, được thỏa măn những nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng, do chưa am hiểu tường tận về Luật BVQLNTD nên khi quyền lợi bị xâm phạm, NTD thường không biết đến đâu để khiếu nại. Không có thói quen lưu giữ hóa đơn, chứng từ, không hiểu rơ nguồn gốc sản phẩm, nhà sản xuất… và ngại va chạm là tâm lư chung của nhiều người.

Có thể thấy rằng, với 8 quyền đề cập trong Luật BVQLNTD, quyền lợi chính đáng của NTD đă được pháp luật bảo vệ toàn diện. Tuy nhiên, để Luật BVQLNTD đi vào cuộc sống th́ công tác tuyên truyền phải được tập trung hơn nữa. Cùng với đó là sự đơn giản hóa trong thủ tục hành chính, sự phối hợp chặt chẽ từ các bên để Luật BVQLNTD được thực thi trọn vẹn và NTD dễ dàng đ̣i cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của ḿnh.

C.M

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Chọn trang phục trong mùa nắng nóng (21/04/2017)
Làm giàu từ xoài cát Ḥa Lộc (21/04/2017)
Đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và liên tục (21/04/2017)
Chuyển ḿnh để thích ứng (21/04/2017)
An tâm sản xuất lúa hàng hóa (20/04/2017)
Chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu theo hướng đa dạng hóa mặt hàng (20/04/2017)
Tháo gỡ vướng mắc để phát triển logistics (19/04/2017)
Tập trung phát triển ngành cơ khí có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh (19/04/2017)
Lời giải cho bài toán cá tra (18/04/2017)
Nhận diện thách thức để thúc đẩy xuất khẩu (18/04/2017)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Bồi dưỡng học sinh giỏi
 Bản án đă tuyên chưa được thi hành
 Giảm mức đóng bảo hiểm xă hội bắt buộc đối với người sử dụng lao động
 Canoeing Cần Thơ vượt khó
 Bom tấn đổ bộ hè 2017
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam