Thứ ba, 27/06/2017 - 12 giờ 27
Liên kết website
 
Kinh tế  
Để quyền của người tiêu dùng được thực thi trọn vẹn
Thứ sáu, 21/04/2017 21 giờ 01 GMT+0

Chị Đặng Thị Thu Thủy, phường Lê B́nh, quận Cái Răng, kể: Mới đây, chị mua 4 chai sữa tươi Long Thành tại một siêu thị tiện ích trên địa bàn quận Ninh Kiều. Khi về mở ra th́ phát hiện sữa đă hết hạn sử dụng. Do công việc bận rộn nên khoảng 5 ngày sau, chị mang số sữa hết hạn này không quên kèm theo hóa đơn mua hàng để đổi sữa mới. Tuy nhiên, nhân viên bán hàng "Xin chị thông cảm!". Bởi nếu có nhu cầu đổi, trả hàng chỉ trong ṿng 2-4 ngày. "Trong khi hàng bán cho tôi là đă quá hạn trước đó 4 ngày rồi. V́ đă quen biết nhiều năm, cửa hàng buôn bán cũng khá uy tín nên tôi chỉ ậm ừ rồi thôi". Anh Trần Thanh Tuấn, đường Nguyễn Văn Cừ, quận Ninh kiều, chia sẻ: "Những trường hợp như mua hàng hết hạn sử dụng; có "dị vật" trong thực phẩm; quảng cáo một đằng, chất lượng một nẻo; khuyến măi "rởm"... hầu như trong ai cũng từng gặp. Tuy nhiên, do giá trị thiệt hại không lớn, ngại cảnh thưa kiện, đi lại tốn kém, mất thời gian nên thường cho qua".

Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (BVQLNTD) có hiệu lực từ ngày 1-7-2011 góp phần bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng (NTD). Luật này đề cập 8 quyền lợi của NTD gồm: Được thông tin, được giáo dục, được lắng nghe, được khiếu nại và bồi thường, được an toàn, được lựa chọn, được sống trong môi trường lành mạnh và bền vững, được thỏa măn những nhu cầu cơ bản. Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng, do chưa am hiểu tường tận về Luật BVQLNTD nên khi quyền lợi bị xâm phạm, NTD thường không biết đến đâu để khiếu nại. Không có thói quen lưu giữ hóa đơn, chứng từ, không hiểu rơ nguồn gốc sản phẩm, nhà sản xuất… và ngại va chạm là tâm lư chung của nhiều người.

Có thể thấy rằng, với 8 quyền đề cập trong Luật BVQLNTD, quyền lợi chính đáng của NTD đă được pháp luật bảo vệ toàn diện. Tuy nhiên, để Luật BVQLNTD đi vào cuộc sống th́ công tác tuyên truyền phải được tập trung hơn nữa. Cùng với đó là sự đơn giản hóa trong thủ tục hành chính, sự phối hợp chặt chẽ từ các bên để Luật BVQLNTD được thực thi trọn vẹn và NTD dễ dàng đ̣i cũng như bảo vệ quyền lợi chính đáng của ḿnh.

C.M

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Chọn trang phục trong mùa nắng nóng (21/04/2017)
Làm giàu từ xoài cát Ḥa Lộc (21/04/2017)
Đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn và liên tục (21/04/2017)
Chuyển ḿnh để thích ứng (21/04/2017)
An tâm sản xuất lúa hàng hóa (20/04/2017)
Chuyển đổi cơ cấu xuất khẩu theo hướng đa dạng hóa mặt hàng (20/04/2017)
Tháo gỡ vướng mắc để phát triển logistics (19/04/2017)
Tập trung phát triển ngành cơ khí có tiềm năng và lợi thế cạnh tranh (19/04/2017)
Lời giải cho bài toán cá tra (18/04/2017)
Nhận diện thách thức để thúc đẩy xuất khẩu (18/04/2017)

TIN VẮN

* Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sáng 26-6, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đă đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông. 4 tàu nói trên lưu lại đó khoảng 1 giờ 40 phút trước khi rời đi.

* Hàn Quốc. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 26-6 tuyên bố nước này sẽ không đảo ngược kế hoạch triển khai hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Theo bà Kang, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường sự ủng hộ của công chúng đối với việc triển khai hệ thống này v́ việc trên sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh trong tương lai.

* Anh. Chiều 26-6, Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland Arlene Foster đă kư thỏa thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ và DUP. Thỏa thuận sẽ giúp Thủ tướng May dễ dàng thông qua các dự luật được tŕnh lên Quốc hội với sự ủng hộ của DUP, cũng như tiếp tục nắm quyền chủ động trong nỗ lực đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

* Nga. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 26-6 cho biết thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động trên lănh thổ Nga thường sử dụng Telegram, một ứng dụng tin nhắn dựa trên nền tảng trang thông tin điện tử (web) và điện thoại thông minh, để trao đổi thông tin mật.

* Pháp-Ukraine. Ngày 26-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp không công nhận việc Nga "sáp nhập" bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Paris, Tổng thống Macron nói: "Pháp ủng hộ chủ quyền của Ukraine với các đường biên giới đă được công nhận."

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 và bóng đá trẻ Trung Quốc
 Vơ sĩ Tuyết Ngân đoạt HCV đầu tiên cho Cần Thơ
 Ron Howard - đạo diễn bậc thầy
 Điểm sáng Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lư xă Thới Tân
 Thông báo tuyển dụng
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công