Thứ ba, 27/06/2017 - 12 giờ 30
Liên kết website
 
Kinh tế  
Đầu năm, trúng mùa tôm
Chủ nhật, 16/04/2017 15 giờ 53 GMT+0

Từ đầu tháng 3-2017 đến nay, diện tích thu hoạch tôm ở tỉnh Sóc Trăng chưa nhiều. Tuy nhiên, người nuôi tôm rất phấn khởi v́ trúng mùa, trúng giá.

Được mùa

 Từ đầu năm đến nay những hộ thu hoạch tôm đều đạt năng suất và giá bán cao.

Anh Nguyễn Văn Tùng, ở khu vực Mỹ Thanh, huyện Trần Đề, chia sẻ: "Ở đây, các hộ chỉ mới thả nuôi khoảng 30% diện tích, nhưng trúng mùa. Riêng tôi, vừa thu hoạch 1 ao diện tích 4.000m2, được khoảng 5 tấn tôm loại 60 con/kg, bán được giá 136.000 đồng/kg. Số ao c̣n lại có ao được 60 ngày, ao khoảng 30 ngày và tất cả tôm đang phát triển khá tốt".

Ông Nguyễn Văn Nhiệm, Chủ tịch Hiệp hội Tôm Mỹ Thanh, cho biết: Năng suất tôm nuôi của anh Nguyễn Văn Tùng tuy có cao, nhưng vẫn c̣n kém anh Thắng, một hộ nuôi khác trong khu vực. Theo ông Nhiệm, anh Thắng vừa mới thu hoạch 2 ao tôm, mỗi ao khoảng 5.000m2, được trên 20 tấn, lời khoảng 1,5 tỉ đồng. Đến hết tuần đầu tháng 4-2017, vùng nuôi tôm huyện Trần Đề có 470ha tôm được thu hoạch, năng suất b́nh quân 7 tấn/ha đối với tôm thẻ; 3,5 tấn/ha đối với tôm sú nuôi thâm canh và 0,5 tấn/ha với tôm sú nuôi quảng canh cải tiến. Nông dân huyện Cù Lao Dung cũng đă thu hoạch 117ha tôm thẻ, năng suất b́nh quân 5 tấn/ha. Tất cả đều trúng đậm.

Nhiều hộ nuôi tranh thủ thu hoạch sớm hơn, nên phần lớn tôm thu hoạch hiện nay thường đạt cỡ 80 – 100 con/kg. Theo giải thích của hộ nuôi, khi tôm cỡ 100 con/kg trở lên là bắt đầu ăn mạnh, nhưng tốc độ tăng trọng chậm lại. V́ vậy, muốn đưa tôm từ cỡ này lên mức kỳ vọng (50-70 con/kg), phải tốn thêm nhiều chi phí, trong khi giá bán lại không tăng tương ứng. Tuy có sụt giảm về giá, nhưng theo người nuôi, giá tôm hiện tại vẫn đảm bảo mức lợi nhuận khá cao, nếu thu hoạch đạt năng suất. Đây cũng chính là lư do làm nên không khí thu hoạch từ đầu tháng 4 đến nay có phần rộ hơn.

Doanh nghiệp, người nuôi đều thận trọng

Theo các doanh nghiệp chế biến xuất khẩu tôm ở Sóc Trăng, có nhiều nguyên nhân làm cho giá tôm trong những tháng đầu năm tăng cao. Cụ thể, một số doanh nghiệp cần đủ sản lượng để hoàn tất hợp đồng cho đối tác, nhằm tạo uy tín cho các hợp đồng tiếp theo trong năm. Nguồn tôm nguyên liệu từ một số nước sản xuất tôm lớn, như: Ấn Độ, Thái Lan, Ecuador, Indonesia… đều sụt giảm. C̣n hiện tại, giá mặt hàng tôm xuất khẩu giảm do phần lớn các hợp đồng cũ đă hoàn tất và từ nay đến cuối tháng 4, một số nước bắt đầu vào vụ thu hoạch tôm. Mặt khác, theo quy luật thị trường, từ tháng 3 đến tháng 7 hằng năm, các hợp đồng xuất khẩu tôm thường không nhiều. V́ vậy, thời điểm này, các doanh nghiệp thường chỉ kư những hợp đồng nhỏ, tập trung "nghe ngóng" thị trường, sản lượng tôm từ các nước, mới đưa ra các quyết định cho những hợp đồng lớn tiếp theo.

Theo báo cáo của Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, tính đến ngày 7-4, toàn tỉnh thả được 5.335ha tôm nước lợ; trong đó, tôm thẻ chiếm 74,2% diện tích thả nuôi. Diện tích thu hoạch đến nay trên 1.000ha, với sản lượng 4.153 tấn và diện tích thiệt hại hiện mới chiếm 11,8%. Đánh giá về t́nh h́nh nuôi tôm đầu năm đến nay, thạc sĩ Quách Thị Thanh B́nh, Phó Chi Cục trưởng Chi cục Thủy sản Sóc Trăng, cho biết: "Năm nay, tuy thời tiết không quá gay gắt như đầu năm 2016, nhưng cả ngành nông nghiệp và người nuôi đếu hết sức thận trọng. Chính sự thận trong đó đă giúp cho môi trường nuôi được ổn định, dịch bệnh ít xảy ra, nhiều diện tích thu hoạch trúng mùa, bán được giá cao".

Tuy t́nh h́nh tôm nuôi tương đối khả quan và giá bán vẫn c̣n ở mức khá cao, nhưng hiện mỗi tuần, trên địa bàn Sóc Trăng chỉ có khoảng 90ha tôm thả nuôi mới. Đây được xem là tín hiệu tốt về ư thức chấp hành khung lịch mùa vụ của người nuôi tôm ở vụ nuôi năm nay. Bởi theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp Sóc Trăng, trong tháng 4 sẽ có nền nhiệt độ cao nhất trong năm, người nuôi nên hạn chế hoặc tốt nhất là không thả nuôi để tránh thiệt hại. Thạc sĩ Quách Thị Thanh B́nh khuyến cáo: "Hiện nay, thời điểm nắng nóng nên độ pH trong ao tăng cao hoặc tảo độc phát triển quá mức. V́ vậy, người nuôi cần theo dơi chặt chẽ kết quả quan trắc môi trường nước cũng như thông tin cảnh báo dịch bệnh của ngành chức năng để chọn được thời điểm lấy nước thích hợp".

Dù diện tích thả nuôi thấp hơn, nhưng diễn biến vụ nuôi từ đầu năm đến nay khá tương đồng so với cùng kỳ. Ông Lương Minh Quyết, Giám đốc Sở NN&PTNT Sóc Trăng, cho biết: Công tác cải tạo ao nuôi, chuyển giao khoa học kỹ thuật cơ bản đă hoàn tất và người nuôi chỉ c̣n chờ kết quả quan trắc môi trường thuận lợi là tiến hành lấy nước vào ao xử lư để thả con giống. Như vậy, phải sau tháng 5, khi mùa mưa chính thức bắt đầu, vụ tôm nước lợ năm 2017 ở Sóc Trăng mới vào vụ thả giống rộ và kéo dài đến hết tháng 9. Nhiều dự báo cho thấy, diện tích nuôi tôm sú của Sóc Trăng năm nay tiếp tục tăng khá khi giá tôm sú thời gian qua ổn định ở mức cao liên tục nhiều tháng liền. Giá tôm sú loại từ 30 – 50 con/kg hiện dao động từ 166.000 – 211.000 đồng/kg.

Bài, ảnh: Hoàng Nhă

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Vật liệu xây dựng đang bị “làm giá” (16/04/2017)
“Khơi” đúng nguồn lực (15/04/2017)
Mở cơ hội hợp tác với doanh nghiệp Pháp (15/04/2017)
Tăng cường các dịch vụ, nâng cao chất lượng sản phẩm để thu hút du khách (14/04/2017)
Mua loa kéo di động (14/04/2017)
Vẹn cả đôi đường... (14/04/2017)
Yên tâm sử dụng (14/04/2017)
Hàng Việt (14/04/2017)
Thắp sáng vùng sông nước (14/04/2017)
Agribank Chi nhánh Ninh Kiều cần quan tâm cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn (13/04/2017)

TIN VẮN

* Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sáng 26-6, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đă đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông. 4 tàu nói trên lưu lại đó khoảng 1 giờ 40 phút trước khi rời đi.

* Hàn Quốc. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 26-6 tuyên bố nước này sẽ không đảo ngược kế hoạch triển khai hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Theo bà Kang, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường sự ủng hộ của công chúng đối với việc triển khai hệ thống này v́ việc trên sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh trong tương lai.

* Anh. Chiều 26-6, Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland Arlene Foster đă kư thỏa thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ và DUP. Thỏa thuận sẽ giúp Thủ tướng May dễ dàng thông qua các dự luật được tŕnh lên Quốc hội với sự ủng hộ của DUP, cũng như tiếp tục nắm quyền chủ động trong nỗ lực đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

* Nga. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 26-6 cho biết thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động trên lănh thổ Nga thường sử dụng Telegram, một ứng dụng tin nhắn dựa trên nền tảng trang thông tin điện tử (web) và điện thoại thông minh, để trao đổi thông tin mật.

* Pháp-Ukraine. Ngày 26-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp không công nhận việc Nga "sáp nhập" bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Paris, Tổng thống Macron nói: "Pháp ủng hộ chủ quyền của Ukraine với các đường biên giới đă được công nhận."

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 và bóng đá trẻ Trung Quốc
 Vơ sĩ Tuyết Ngân đoạt HCV đầu tiên cho Cần Thơ
 Ron Howard - đạo diễn bậc thầy
 Điểm sáng Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lư xă Thới Tân
 Thông báo tuyển dụng
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công