Thứ sáu, 28/04/2017 - 3 giờ 28
Liên kết website
 
Kinh tế  
Đổi mới tư duy lănh đạo, thúc đẩy kinh tế thành phố phát triển
Thứ tư, 12/04/2017 21 giờ 58 GMT+0

Bài, ảnh: Khánh Trung

Ngày 12-4, UBND TP Cần Thơ chủ tŕ phối hợp các bên liên quan tổ chức Diễn đàn kinh tế thường niên năm 2017 với chủ đề "Giải pháp gia tăng năng lực cạnh tranh TP Cần Thơ giai đoạn 2017-2020, tầm nh́n đến năm 2030". Tại hội thảo này, các chuyên gia đề xuất nhiều giải pháp nhằm tăng năng lực cạnh tranh và tạo "đột phá" cho phát triển kinh tế của thành phố.

C̣n nhiều điểm nghẽn

Hoạt động bốc xếp hàng hóa tại Tân Cảng Thốt Nốt ở quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ. 

Theo Viện Kinh tế-xă hội TP Cần Thơ, trong 10 năm qua, tốc độ tăng trưởng kinh tế b́nh quân của thành phố đạt 13,98%/năm. Năm 2016, tỷ trọng khu vực dịch vụ chiếm 58,15%, công nghiệp 32,53% và khu vực nông nghiệp chiếm 9,32% trong cơ cấu kinh tế của thành phố. Thành phố hiện có 8 khu công nghiệp tập trung, tổng diện tích hơn 2.260 ha. Quá tŕnh công nghiệp hóa đă làm chuyển đổi căn bản, toàn diện các hoạt động sản xuất kinh doanh, dịch vụ và quản lư kinh tế-xă hội của thành phố; doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào sản xuất, tạo năng suất lao động xă hội cao hơn. Thu nhập b́nh quân đầu người từ 656 USD vào năm 2005 đến nay ở mức hơn 3.630 USD/người/năm, tăng hơn 5,5 lần. Cần Thơ đă cơ bản trở thành trung tâm dịch vụ của vùng ĐBSCL…

Ông Huỳnh Văn Tùng, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế-xă hội TP Cần Thơ, cho rằng: "Sau 10 năm thực hiện Nghị Quyết 45-NQ/TW của Bộ Chính trị, thành phố đạt nhiều kết quả tích cực trong phát kinh tế. Tuy nhiên, chất lượng tăng trưởng và năng lực cạnh tranh chưa cao. Thành phố chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh về thương mại dịch vụ và du lịch cũng như chưa xác định rơ sản phẩm chủ lực của ngành công nghiệp, dịch vụ mũi nhọn để đầu tư đúng mức. Nông nghiệp đang được xây dựng theo hướng sản xuất lớn, công nghệ cao nhưng xuất khẩu hàng hóa c̣n gặp nhiều khó khăn…".

Trên thực tế, nhiều nhà đầu tư c̣n ngại đến với Cần Thơ và các tỉnh ĐBSCL v́ điều kiện cơ sở hạ tầng c̣n hạn chế, chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng yêu cầu, hệ thống dịch vụ và logistics chưa tốt. ĐBSCL c̣n thiếu vắng các ngành công nghiệp phụ trợ. Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, giá thuê đất cao so các tỉnh trong vùng và có vị trí cách xa TP Hồ Chí Minh so với một số tỉnh như: Long An, Tiền Giang… nên cũng ảnh hưởng đến kết quả thu hút đầu tư.

Tại diễn đàn, nhiều ư kiến cho rằng, môi trường đầu tư, kinh doanh của TP Cần Thơ đă cải thiện nhiều so với trước đây. Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2016, Cần Thơ xếp 11/63 tỉnh, thành phố được xem là tốt nhất trong 10 năm qua và chỉ số Hiệu quả quản trị và hành chính công (PAPI) lần đầu tiên đạt 39,57 điểm, đứng đầu cả nước. Tuy nhiên, TP Cần Thơ c̣n gặp rất nhiều khó khăn trong thu hút đầu tư, nhất là thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Ông Nguyễn Phương Lam, Phó Giám đốc VCCI Cần Thơ, cho biết: "Tính đến cuối năm 2016, Cần Thơ thu hút 68 dự án với tổng vốn đăng kư 618 triệu USD, đứng sau nhiều tỉnh trong vùng như: Long An, Tiền Giang và Trà Vinh". Theo Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vơ Thành Danh, Trưởng Khoa Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ, Cần Thơ chưa tạo được sự khác biệt lớn và chưa có điểm nổi bật so với các tỉnh trong vùng. Do đó, chưa tạo được sức hút đối với nhà đầu tư, đặc biệt nhà đầu tư nước ngoài.

Cần sự năng động, sáng tạo

Theo các chuyên gia kinh tế, Cần Thơ phải tiếp tục thực hiện tốt việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đổi mới mô h́nh tăng trưởng để trở thành đô thị hạt nhân, xứng tầm trung tâm động lực phát triển của vùng ĐBSCL. Để tạo "đột phá" trong phát triển, thành phố phải phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, nhanh chóng hoàn thiện các cơ sở hạ tầng thiết yếu và đầu tư đúng mức cho khoa học, công nghệ cũng như khuyến khích sự năng động, sáng tạo của người dân và doanh nghiệp. Mặt khác, thành phố cần quan tâm giải quyết tốt các vấn đề về cơ chế, đảm bảo khai thác, phát huy tất cả các nguồn lực đầu tư. Các cấp chính quyền cần phải đổi mới tư duy lănh đạo theo hướng phục vụ tốt hơn cho người dân và doanh nghiệp, tạo môi trường đầu tư kinh doanh và thị trường thông thoáng, công bằng và thuận lợi cho các thành phần kinh tế.

Phát biểu tại diễn đàn kinh tế thường niên 2017, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trương Quang Hoài Nam nhấn mạnh, đây là lần thứ nhất UBND TP Cần Thơ tổ chức diễn đàn, đánh dấu mạnh mẽ sự quan tâm của chính quyền thành phố trong việc tiếp nhận, chia sẻ thông tin và các ư kiến khác nhau nhằm nhận diện rơ thực trạng phát triển kinh tế của thành phố. Nhận diện “nút thắt” c̣n gặp phải để có giải pháp phù hợp tháo gỡ kịp thời, thúc đẩy phát triển Cần Thơ xứng tầm với vai tṛ trung tâm vùng ĐBSCL. Qua ư kiến của các đại biểu tại diễn đàn cho thấy có rất nhiều vấn đề mà thành phố cần giải quyết: nguồn nhân lực, chính sách thu hút đầu tư, nâng cao chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh, tạo cạnh tranh b́nh đẳng…Tất cả các ư kiến của đại biểu được ban tổ chức ghi nhận, báo cáo Thường trực UBND và Thành ủy. Ông Trương Quang Hoài Nam yêu cầu Viện Kinh tế - xă hội thành phố phối hợp các sở ngành và đơn vị liên quan, kịp thời nghiên cứu, tham mưu cho thành phố các giải pháp để thực hiện tốt nhất các kiến nghị của đại biểu.

Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Quản lư kinh tế Trung ương, cho rằng: "Để tạo đột phát cho phát triển, TP Cần Thơ cần quan tâm t́m kiếm các nguồn lực đầu tư từ bên ngoài, nhất là các nhà đầu tư quốc tế có năng lực để đầu tư phát triển mạnh vào các lĩnh vực mà thành phố đang cần như: logistics, mở các đường bay quốc tế…". Theo Tiến sĩ Nguyễn Đ́nh Cung, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh không chỉ, thậm chí không phải là ưu đăi thuế, ưu đăi tiếp cận đất đai… mà phải tạo cho nhà đầu tư cảm giác an toàn trong đầu tư, tạo sự kết nối nhanh hơn, chia sẻ và thân thiện hơn… Cần Thơ cần tạo ra môi trường đầu tư kinh doanh và thị trường hấp dẫn để thu hút các doanh nghiệp và nhà đầu tư đến với thành phố. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Vơ Thành Danh, Trưởng Khoa Kinh tế, Trường Đại học Cần Thơ, cũng cho rằng: "Cần Thơ cần có các giải pháp và chính sách để tạo thị trường cạnh tranh hấp dẫn và công bằng cho doanh nghiệp. Nếu Cần Thơ làm được điều này sẽ thu hút được nhiều doanh nghiệp chứ không cần phải giảm thuế hay giảm giá thuê đất".

Theo ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương, thời gian để Cần Thơ thực hiện mục tiêu trở thành thành phố công nghiệp trước năm 2020 không c̣n nhiều. Việc lựa chọn ngành công nghiệp mũi nhọn, ưu tiên hỗ trợ đầu tư phát triển, gắn với các sản phẩm có giá trị tăng cao, hướng đến xuất khẩu, trên cơ sở so sánh lợi thế cạnh tranh của địa phương là rất cấp thiết. Cần Thơ cần nghiên cứu phát triển sản xuất xuất khẩu thêm nhiều sản phẩm mới ngoài các sản phẩm chủ lực là gạo và thủy sản. Là đô thị hạt nhân, Cần Thơ phải tính đến việc làm "căn cứ hậu cần" cho các hoạt động phát triển sản xuất công nghiệp và nông nghiệp tại ĐBSCL.

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tạo môi trường cạnh tranh b́nh đẳng cho doanh nghiệp (12/04/2017)
Quyết sách phát triển vùng ĐBSCL (12/04/2017)
Nông dân cần chủ động trước bất lợi của thời tiết (12/04/2017)
6 chương tŕnh khuyến măi mừng hệ thống Siêu thị Co.opmart tṛn 21 tuổi (11/04/2017)
Phối hợp, thực hiện có hiệu quả công tác quản lư trật tự xây dựng (11/04/2017)
Ứng dụng công nghệ vệ sinh cách điện hotline trong bảo tŕ lưới điện (10/04/2017)
Dầu ăn cao cấp Ranee - báu vật cho sức khỏe người lao động (09/04/2017)
Chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nông dân tăng thu nhập (09/04/2017)
Tăng tốc đầu tư các công tŕnh trọng điểm (08/04/2017)
“Sốt” đất quanh hồ Bún Xáng (08/04/2017)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Nét văn minh cộng đồng
 Thời khắc vinh quang của Tổ quốc
 Lấy pháo địch đánh địch
 Biểu dương 60 cá nhân điển h́nh trong lực lượng vũ trang
 Mỹ, Hàn cam kết “trừng phạt nhanh” Triều Tiên
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam