Thứ năm, 29/06/2017 - 4 giờ 15
Liên kết website
 
Kinh tế  
Có hai phương án lập liên doanh Cảng Cái Cui ở Cần Thơ
Thứ tư, 29/03/2017 21 giờ 59 GMT+0

Chiều 28-3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Vơ Thành Thống chủ tŕ cuộc họp bàn việc xây dựng liên doanh khai thác cụm Cảng Cái Cui gắn với dịch vụ logistics. Báo Cần Thơ phỏng vấn ông về kết quả buổi họp quan trọng này.

 Thưa ông, v́ sao có cuộc họp với nhiều bộ mà TP Cần Thơ lại là người chủ tŕ như vậy?

 

- Ông Vơ Thành Thống: Theo sự phân công của Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ trong chuyến làm việc tại TP Cần Thơ hôm 26-2 vừa rồi, Chính phủ đă giao cho UBND TP Cần Thơ chủ tŕ, phối hợp cùng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc pḥng, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Tổng Công ty Tân cảng Sài G̣n (SNP) bàn thống nhất việc xây dựng mô h́nh liên doanh để khai thác cụm Cảng Cái Cui có hiệu quả, phục vụ cho phát triển kinh tế của vùng ĐBSCL. Và phải báo cáo kết quả cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3-2017.

Để thực hiện kết luận này của Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ, UBND TP Cần Thơ đă phân công các sở, ngành tích cực làm công tác chuẩn bị cho buổi làm việc này. Các sở, ngành đă chuẩn bị tương đối chu đáo và với các cơ quan có liên quan, công việc cũng đă liên thông. Cuộc họp này đă bàn bạc để t́m ra mô h́nh cũng như biện pháp hợp tác trong thời gian tới để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ư kiến.

 Xin ông nói khái quát về mô h́nh mới này, vừa kinh doanh cảng vừa gắn với dịch vụ logistics?

- Mô h́nh này là sự liên doanh giữa hai đơn vị là Vinalines và SNP, đang hoạt động độc lập về cảng tại khu vực Cái Cui; liên doanh để khai thác cụm Cảng Cái Cui hiệu quả hơn v́ sự phát triển cho cả vùng ĐBSCL. Lâu nay, hai đơn vị trực thuộc Vinalines và SNP là Cảng Cái Cui và Tân cảng - Cái Cui đang hoạt động riêng lẻ dù hai đơn vị chỉ cách nhau vài trăm mét, như Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ đă nhấn mạnh.

 Tàu container của SNP cập cảng Tân cảng – Cái Cui. Ảnh: H.KIM

Riêng về logistics, sau khi có ư kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ tại cuộc họp về xúc tiến đầu tư logistics cho vùng ĐBSCL tổ chức tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ vào tháng 1-2017, UBND TP Cần Thơ đă làm các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu logistics ở khu vực Cảng Cái Cui từ 76 ha lên hơn 242 ha. Việc này đă được thông qua lănh đạo thành phố và đă gởi xin ư kiến Bộ Công Thương. Sau khi có ư kiến của Bộ Công Thương, TP Cần Thơ sẽ có quyết định điều chỉnh chính thức. Trên cơ sở đó, sẽ mời gọi đầu tư vào các dịch vụ logistics trên khu vực quy hoạch này. Đồng thời cũng làm cơ sở để giao đất cho liên doanh mới giữa Vinalines và SNP.

 Như vậy, liên doanh dự kiến giai đoạn 1 là 42 ha này sẽ nằm riêng so với khu logistics?

- Liên doanh này cũng nằm trong tổng quy hoạch điều chỉnh mới hơn 242 ha của khu logistics. Trong khu này không chỉ có một nhà đầu tư mà ngoài nhà đầu tư cảng là hai đơn vị trên, c̣n có hệ thống kho băi hậu cần, các dịch vụ logistics khác của nhiều nhà đầu tư khác nữa. Nhưng điều đó cũng không loại trừ việc liên doanh này hoặc hai tổng công ty Vinalines và SNP có thể đầu tư thêm những dịch vụ khác ngoài cảng liên quan tới logistics tại đây.

 Thưa ông, kết quả buổi làm việc lại có phương án có thể h́nh thành một liên doanh giữa ba bên?

- Trong buổi làm việc này, đại diện của SNP và Vinalines đều muốn giữ vốn cổ phần là 51% khi thành lập liên doanh. Đại diện SNP cho biết Tân Cảng – Cái Cui đă hoạt động tàu container nội địa từ mấy tháng nay ngay sau khi thông luồng kênh Quan Chánh Bố và tháng 7 tới bắt đầu đón tàu container quốc tế. C̣n đại diện Vinalines cho biết "chuỗi logistics" của Vinalines đă kết hợp hoạt động với Cảng Cái Cui làm hàng rời từ lâu, trước SNP nhiều năm.

Để hóa giải sự khác biệt giữa hai bên, SNP và Vinalines, chúng tôi đă xác định được các mô h́nh hợp tác liên doanh. Thứ nhất là liên doanh giữa SNP và Vinalines với một bên nắm 51% cổ phần. Thứ hai, nếu không khả thi, sẽ liên doanh ba bên gồm SNP, Vinalines, mỗi bên nắm 49% cổ phần và TP Cần Thơ với đại diện là Quỹ Đầu tư và phát triển Cần Thơ tham gia 2% cổ phần để có thể hài ḥa lợi ích giữa các bên. Tất cả nội dung này sẽ được thông qua Thường trực UBND TP Cần Thơ và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3 này.

 Xin cảm ơn ông!

Huỳnh Kim (thực hiện)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Ngành cá tra Việt Nam   T́m cơ hội trong thách thức (29/03/2017)
B́nh Thủy   Nhiều chuyển biến tích cực (28/03/2017)
“Ch́a khóa” vàng cho sự thành công (28/03/2017)
Cần sớm triển khai Giai đoạn 2 Dự án kênh Chợ Gạo (27/03/2017)
Nâng cao hiệu quả quản lư đầu tư (27/03/2017)
Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng (27/03/2017)
Hàng Việt (26/03/2017)
Hướng đến sản xuất tôm sạch (26/03/2017)
Ông Phạm Duy Tín, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Cần Thơ:   Tạo quỹ đất sạch mời gọi nhà đầu tư (26/03/2017)
Khánh thành Nhà máy Number One Chu Lai (25/03/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học