Chủ nhật, 30/04/2017 - 10 giờ 16
Liên kết website
 
Kinh tế  
Có hai phương án lập liên doanh Cảng Cái Cui ở Cần Thơ
Thứ tư, 29/03/2017 21 giờ 59 GMT+0

Chiều 28-3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Vơ Thành Thống chủ tŕ cuộc họp bàn việc xây dựng liên doanh khai thác cụm Cảng Cái Cui gắn với dịch vụ logistics. Báo Cần Thơ phỏng vấn ông về kết quả buổi họp quan trọng này.

 Thưa ông, v́ sao có cuộc họp với nhiều bộ mà TP Cần Thơ lại là người chủ tŕ như vậy?

 

- Ông Vơ Thành Thống: Theo sự phân công của Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ trong chuyến làm việc tại TP Cần Thơ hôm 26-2 vừa rồi, Chính phủ đă giao cho UBND TP Cần Thơ chủ tŕ, phối hợp cùng Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ, Bộ Giao thông vận tải, Bộ Quốc pḥng, Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines) và Tổng Công ty Tân cảng Sài G̣n (SNP) bàn thống nhất việc xây dựng mô h́nh liên doanh để khai thác cụm Cảng Cái Cui có hiệu quả, phục vụ cho phát triển kinh tế của vùng ĐBSCL. Và phải báo cáo kết quả cho Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3-2017.

Để thực hiện kết luận này của Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ, UBND TP Cần Thơ đă phân công các sở, ngành tích cực làm công tác chuẩn bị cho buổi làm việc này. Các sở, ngành đă chuẩn bị tương đối chu đáo và với các cơ quan có liên quan, công việc cũng đă liên thông. Cuộc họp này đă bàn bạc để t́m ra mô h́nh cũng như biện pháp hợp tác trong thời gian tới để báo cáo Thủ tướng Chính phủ cho ư kiến.

 Xin ông nói khái quát về mô h́nh mới này, vừa kinh doanh cảng vừa gắn với dịch vụ logistics?

- Mô h́nh này là sự liên doanh giữa hai đơn vị là Vinalines và SNP, đang hoạt động độc lập về cảng tại khu vực Cái Cui; liên doanh để khai thác cụm Cảng Cái Cui hiệu quả hơn v́ sự phát triển cho cả vùng ĐBSCL. Lâu nay, hai đơn vị trực thuộc Vinalines và SNP là Cảng Cái Cui và Tân cảng - Cái Cui đang hoạt động riêng lẻ dù hai đơn vị chỉ cách nhau vài trăm mét, như Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ đă nhấn mạnh.

 Tàu container của SNP cập cảng Tân cảng – Cái Cui. Ảnh: H.KIM

Riêng về logistics, sau khi có ư kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ tại cuộc họp về xúc tiến đầu tư logistics cho vùng ĐBSCL tổ chức tại Ban Chỉ đạo Tây Nam bộ vào tháng 1-2017, UBND TP Cần Thơ đă làm các thủ tục để điều chỉnh quy hoạch khu logistics ở khu vực Cảng Cái Cui từ 76 ha lên hơn 242 ha. Việc này đă được thông qua lănh đạo thành phố và đă gởi xin ư kiến Bộ Công Thương. Sau khi có ư kiến của Bộ Công Thương, TP Cần Thơ sẽ có quyết định điều chỉnh chính thức. Trên cơ sở đó, sẽ mời gọi đầu tư vào các dịch vụ logistics trên khu vực quy hoạch này. Đồng thời cũng làm cơ sở để giao đất cho liên doanh mới giữa Vinalines và SNP.

 Như vậy, liên doanh dự kiến giai đoạn 1 là 42 ha này sẽ nằm riêng so với khu logistics?

- Liên doanh này cũng nằm trong tổng quy hoạch điều chỉnh mới hơn 242 ha của khu logistics. Trong khu này không chỉ có một nhà đầu tư mà ngoài nhà đầu tư cảng là hai đơn vị trên, c̣n có hệ thống kho băi hậu cần, các dịch vụ logistics khác của nhiều nhà đầu tư khác nữa. Nhưng điều đó cũng không loại trừ việc liên doanh này hoặc hai tổng công ty Vinalines và SNP có thể đầu tư thêm những dịch vụ khác ngoài cảng liên quan tới logistics tại đây.

 Thưa ông, kết quả buổi làm việc lại có phương án có thể h́nh thành một liên doanh giữa ba bên?

- Trong buổi làm việc này, đại diện của SNP và Vinalines đều muốn giữ vốn cổ phần là 51% khi thành lập liên doanh. Đại diện SNP cho biết Tân Cảng – Cái Cui đă hoạt động tàu container nội địa từ mấy tháng nay ngay sau khi thông luồng kênh Quan Chánh Bố và tháng 7 tới bắt đầu đón tàu container quốc tế. C̣n đại diện Vinalines cho biết "chuỗi logistics" của Vinalines đă kết hợp hoạt động với Cảng Cái Cui làm hàng rời từ lâu, trước SNP nhiều năm.

Để hóa giải sự khác biệt giữa hai bên, SNP và Vinalines, chúng tôi đă xác định được các mô h́nh hợp tác liên doanh. Thứ nhất là liên doanh giữa SNP và Vinalines với một bên nắm 51% cổ phần. Thứ hai, nếu không khả thi, sẽ liên doanh ba bên gồm SNP, Vinalines, mỗi bên nắm 49% cổ phần và TP Cần Thơ với đại diện là Quỹ Đầu tư và phát triển Cần Thơ tham gia 2% cổ phần để có thể hài ḥa lợi ích giữa các bên. Tất cả nội dung này sẽ được thông qua Thường trực UBND TP Cần Thơ và báo cáo với Thủ tướng Chính phủ trước ngày 31-3 này.

 Xin cảm ơn ông!

Huỳnh Kim (thực hiện)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Ngành cá tra Việt Nam   T́m cơ hội trong thách thức (29/03/2017)
B́nh Thủy   Nhiều chuyển biến tích cực (28/03/2017)
“Ch́a khóa” vàng cho sự thành công (28/03/2017)
Cần sớm triển khai Giai đoạn 2 Dự án kênh Chợ Gạo (27/03/2017)
Nâng cao hiệu quả quản lư đầu tư (27/03/2017)
Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng (27/03/2017)
Hàng Việt (26/03/2017)
Hướng đến sản xuất tôm sạch (26/03/2017)
Ông Phạm Duy Tín, Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất TP Cần Thơ:   Tạo quỹ đất sạch mời gọi nhà đầu tư (26/03/2017)
Khánh thành Nhà máy Number One Chu Lai (25/03/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Đă có ít nhất 2 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,8 độ Richter sáng 29-4 ngoài khơi đảo Mindanao. Rung chấn mạnh cũng làm nứt nhiều ṭa nhà, bao gồm 1 bệnh viện, 2 ṭa nhà chính phủ và một cảng biển.

 Nga-Montenegro. Ngay sau khi Quốc hội Montenegro ngày 28-4 chính thức thông qua quyết định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ Ngoại giao Nga đă lên tiếng khẳng định Mát-xcơ-va có quyền tiến hành các biện pháp bảo vệ lợi ích cũng như an ninh quốc gia của ḿnh trước động thái trên.

 Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền nước này ngày 29-4 đă chặn quyền tiếp cận trang từ điển bách khoa mở Wikipedia trên mọi ngôn ngữ.

(TTXVN, AP)

MỚI CẬP NHẬT
 Bệnh Parkinson bắt nguồn từ trong bụng?
 Công nghệ mua sắm của tương lai
 Tiềm năng ngăn chặn 1/3 số ca băng huyết toàn cầu
 Chăm lo tốt hơn an sinh xă hội
 Bước đột phá trong b́nh đẳng giới
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko