Thứ ba, 27/06/2017 - 12 giờ 07
Liên kết website
 
Kinh tế  
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Thứ năm, 16/03/2017 08 giờ 45 GMT+0

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị. Ảnh: THỐNG NHẤT (TTXVN)

Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại hội nghị "Giải pháp phát triển bền vững ngành hàng lúa gạo vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)" tổ chức tại An Giang ngày 15-3. Đại biểu tham dự hội nghị đưa ra bàn luận nhiều giải pháp phát triển ngành lúa gạo thời gian tới.

Những thách thức

Theo Bộ NN&PTNT, gạo của Việt Nam đă xuất khẩu đến 150 quốc gia; Trung Quốc chiếm 38%, Philippines 9%, Malaysia 9% và một số nước khác như Indonesia, Singapore… Tuy nhiên, ngành lúa gạo của ĐBSCL c̣n nhiều khó khăn, do giá trị gia tăng thấp, khả năng cạnh tranh và phát triển thị trường gạo kém; tỷ lệ thất thoát cao 13,7%, trong khi đó các nước khác như: Thái Lan chỉ có 6,1%, Ấn Độ 6%. Thu nhập của nông dân trồng lúa vùng ĐBSCL thấp, mỗi hộ canh tác 3 vụ lúa thu được lợi nhuận 35-40 triệu đồng/ha/năm, thấp hơn 2,7 lần so với Thái Lan, thấp hơn 1,5 lần so với Indonesia.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát các gian hàng trưng bày sản phẩm gạo của các doanh nghiệp. Ảnh: VPCP

THỦ TƯỚNG NGUYỄN XUÂN PHÚC: Ngay tại vựa lúa ĐBSCL người nông dân vẫn chỉ lấy công làm lăi, thu nhập thực sự từ nông nghiệp là không đáng kể. Tỷ lệ giá trị gia tăng cho sản xuất mặt hàng lúa gạo hiện chỉ đạt 11% là rất thấp. Chúng ta phải đặt vấn đề sản xuất lúa gạo trong bối cảnh toàn cầu ngay từ bây giờ. Lúa gạo vẫn là mặt hàng chiến lược trong cạnh tranh xuất khẩu mà Việt Nam có nhiều lợi thế, trong đó ĐBSCL đóng vai tṛ then chốt. Phải sản xuất lớn, kết hợp chế biến sâu, tiết kiệm tốt và cơ cấu, tổ chức lại sản xuất. Môi trường đang thay đổi, thách thức biến đổi khí hậu, sinh thái, cho nên sản xuất lúa cần kết hợp với các mô h́nh nuôi trồng khác như tôm, cá… Cần tầm nh́n mới, đi kèm những hoạch định chiến lược trong toàn cầu hóa, từ đó mang lại giá trị tốt nhất cho người trồng lúa thời kỳ mới.

Những yếu kém của ngành lúa gạo thời gian qua do quy mô sản xuất nông hộ nhỏ, cơ giới hóa khó khăn; mối liên kết giữa doanh nghiệp và nông dân trong tiêu thụ sản phẩm c̣n lỏng lẻo. Cơ sở hạ tầng, công nghệ phục vụ bảo quản, chế biến nông sản c̣n thiếu, làm tăng tổn thất và giảm chất lượng trong quá tŕnh bảo quản. Hoạt động phát triển thương mại, nhất là xuất khẩu c̣n yếu; thể chế và chính sách liên quan đến ngành lúa gạo c̣n chậm thay đổi. Ông Phạm Thái B́nh, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Trung An (Cần Thơ), cho biết: "Công ty Trung An xây dựng mô h́nh cánh đồng lớn từ năm 2011 với diện tích đầu tiên trên 400ha, đến nay mô h́nh đă lên khoảng 6.000ha. Hiện sản phẩm của công ty xuất khẩu 95%, c̣n 5% là tiêu thụ nội địa, tất cả là gạo thơm và chất lượng cao. Tất cả sản phẩm của chúng tôi phải từ vùng nguyên liệu chúng tôi quản lư chứ không mua trôi nổi". Tuy nhiên, ông B́nh cũng thắc mắc rằng: Các tỉnh rất trân trọng doanh nghiệp đầu tư vào ngành gạo và sẵn sàng hỗ trợ liên kết sản xuất, nhưng sao mô h́nh này vẫn chưa nhân rộng nhanh? Cùng đó, Nghị định 210 năm 2013, rất tuyệt vời, các tỉnh thành ĐBSCL rất hồ hởi, nhưng đến nay ở ĐBSCL có doanh nghiệp nào được hưởng lợi từ Nghị định 210.

Tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, nhiều năm qua, ngành lúa gạo nước ta sử dụng nhiều lao động, điểm yếu hiện nay là lúa gạo từ nông dân ra nhà máy chế biến đi ḷng ṿng, chi phí lớn. Thủ tướng yêu cầu các địa phương t́m cách hạn chế lúa đi ḷng ṿng qua thương lái, để tránh ảnh hưởng đến lợi nhuận của nông dân, mà nên thông qua hợp tác xă (HTX) và cần làm tốt khâu này để giảm chi phí. Mặt khác, chi phí lăi vay ngân hàng trong đầu tư, thu mua, chế biến c̣n cao, chưa có tín dụng hợp lư nên cần tính toán lại để hỗ trợ. Năm 2017 và những năm tới đây, ngành lúa gạo sẽ gặp nhiều khó khăn, thách thức nên đ̣i hỏi phải sớm tái cơ cấu. 

Đẩy mạnh tái cơ cấu

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, thời gian tới, nhu cầu tiêu thụ và giá gạo thế giới tăng do dự báo tăng trưởng dân số toàn cầu và sử dụng vào các mục đích khác. Dự báo của các tổ chức quốc tế, đến năm 2050 nhu cầu sản xuất lương thực trên thế giới phải tăng 70% so với hiện nay để nuôi đủ 9 tỉ người. Ngoài ra, chủ trương tái cơ cấu nền kinh tế của Chính phủ sẽ thúc đẩy tái cơ cấu ngành lúa gạo nói riêng; chủ trương ưu tiên phát triển nông nghiệp nông thôn sẽ tạo thuận lợi phát triển liên kết theo chiều sâu, đặc biệt là vùng chuyên canh có lợi thế như ĐBSCL… Tới đây, sẽ bố trí lại diện tích và thời vụ gieo trồng, bảo đảm an  ninh lương thực và nâng cao hiệu quả sử dụng đất trồng lúa. Sử dụng cơ cấu giống linh hoạt theo tín hiệu thị trường, định hướng sử dụng nhóm giống lúa chất lượng cao chiếm khoảng 50%, giống lúa thơm chiếm khoảng 25%... Đẩy mạnh nghiên cứu và ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật về giống, kỹ thuật canh tác tiên tiến và ứng dụng đồng bộ cơ giới hóa từ làm đất đến thu hoạch, bảo quản và sơ chế; đổi mới chương tŕnh khuyến nông lúa gạo theo chuỗi giá trị.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khảo sát các gian hàng trưng bày sản phẩm gạo của các doanh nghiệp. Ảnh: TRUNG KIÊN

Mục tiêu đến năm 2020, đảm bảo lợi nhuận cho người trồng lúa ở vùng sản xuất lúa hàng hóa từ 30% tổng thu trở lên. Tại các vùng chuyên canh sản xuất lúa hàng hóa, tỷ lệ diện tích sản xuất lúa theo hướng hợp tác và liên kết (HTX, cánh đồng lớn góp đất với doanh nghiệp…) đạt từ 30% trở lên; đạt từ 20% đến 30% lượng gạo xuất khẩu mang thương hiệu gạo Việt Nam, trong đó có 25 đến 30% lượng gạo xuất khẩu thuộc nhóm gạo thơm và đặc sản.

Nhiều ư kiến cho rằng, cần đổi mới thể chế và phương thức tổ chức sản xuất, khuyến khích và hỗ trợ phát triển các tổ hợp tác, HTX kiểu mới, nhằm tập hợp nông dân sản xuất theo quy mô lớn. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: "Tôi đề nghị các địa phương và các bộ, ngành phải triển khai các giải pháp đột phá. Thay đổi quy mô trong sản xuất lúa bằng cách mở rộng hạn điền, tổ chức mô h́nh HTX kiểu mới. Xây dựng thương hiệu gạo nổi tiếng Việt Nam và sửa nhiều nghị định chưa phù hợp trong t́nh h́nh mới". Thủ tướng yêu cầu dựa vào dân, dựa vào khoa học công nghệ để phát triển nông nghiệp, nông thôn; để làm cuộc cách mạng mới cho nông nghiệp Việt Nam, trong đó có vai tṛ hết sức quan trọng của mặt hàng lúa gạo. Các doanh nghiệp xắn tay cùng Nhà nước để phát triển ngành lúa gạo hữu cơ bền vững.

Tại ĐBSCL hiện có nhiều mô h́nh liên kết rất hiệu quả. Ông Huỳnh Văn Tḥn, Tổng giám đốc Tập đoàn Lộc Trời (An Giang), cho biết: "Với chủ trương chính sách rơ ràng, minh bạch, hai bên cùng có lợi, số hộ nông dân tham gia hợp tác sản xuất với tập đoàn trong cánh đồng lớn liên tục tăng. Vụ đầu tiên đông xuân 2010 – 2011, diện tích gieo trồng chỉ 1.023ha đến năm 2015 đă tăng lên 92.000ha. Người nông dân tham gia không c̣n lo thương lái ép giá. Doanh nghiệp cũng chủ động được sản phẩm lúa với khối lượng lớn, truy xuất được nguồn gốc, đảm bảo được tính an toàn cho tiêu dùng trong nước và xuất khẩu". Theo bà Bùi Thị Thanh Tâm, Tổng giám đốc Công ty Vinafood 1, việc xem xét mở rộng hạn điền để thực hiện mở rộng cánh đồng lớn, cần kiểm soát chặt chẽ cơ sở sản xuất, kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật, đặc biệt là các tạp chất mà các nước cấm. Nếu không giải quyết triệt để vấn đề này th́ gạo Việt Nam khó mà xâm nhập được vào các thị trường khó tính, thậm chí các thị trường dễ tính.

Trung Kiên- Nguyễn Huỳnh

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Sôi động thị trường cây giống tại Bến Tre (15/03/2017)
Đưa công nghệ vào sản xuất nông nghiệp (15/03/2017)
Thốt Nốt: Tŕnh diễn mô h́nh trồng dưa leo an toàn (15/03/2017)
Nhân rộng mô h́nh nông nghiệp công nghệ cao ở quận B́nh Thủy (15/03/2017)
Heo hơi rớt giá, người nuôi tiếp tục thua lỗ (14/03/2017)
Nước biển dâng và các giải pháp giảm thiểu tác động (13/03/2017)
Tổ chức lại vùng nuôi để phát triển bền vững (13/03/2017)
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học và công nghệ trong sản xuất nông nghiệp (13/03/2017)
Tái cấu trúc để biến thách thức thành cơ hội (13/03/2017)
Hàng Việt (13/03/2017)

TIN VẮN

* Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sáng 26-6, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đă đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông. 4 tàu nói trên lưu lại đó khoảng 1 giờ 40 phút trước khi rời đi.

* Hàn Quốc. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 26-6 tuyên bố nước này sẽ không đảo ngược kế hoạch triển khai hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Theo bà Kang, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường sự ủng hộ của công chúng đối với việc triển khai hệ thống này v́ việc trên sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh trong tương lai.

* Anh. Chiều 26-6, Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland Arlene Foster đă kư thỏa thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ và DUP. Thỏa thuận sẽ giúp Thủ tướng May dễ dàng thông qua các dự luật được tŕnh lên Quốc hội với sự ủng hộ của DUP, cũng như tiếp tục nắm quyền chủ động trong nỗ lực đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

* Nga. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 26-6 cho biết thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động trên lănh thổ Nga thường sử dụng Telegram, một ứng dụng tin nhắn dựa trên nền tảng trang thông tin điện tử (web) và điện thoại thông minh, để trao đổi thông tin mật.

* Pháp-Ukraine. Ngày 26-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp không công nhận việc Nga "sáp nhập" bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Paris, Tổng thống Macron nói: "Pháp ủng hộ chủ quyền của Ukraine với các đường biên giới đă được công nhận."

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 và bóng đá trẻ Trung Quốc
 Vơ sĩ Tuyết Ngân đoạt HCV đầu tiên cho Cần Thơ
 Ron Howard - đạo diễn bậc thầy
 Điểm sáng Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lư xă Thới Tân
 Thông báo tuyển dụng
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công