Chủ nhật, 26/03/2017 - 2 giờ 15
Liên kết website
 
Kinh tế  
Khi chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp
Chủ nhật, 12/03/2017 17 giờ 52 GMT+0

Kết luận buổi tọa đàm "Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp năm 2017" vào trưa ngày 9-3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Vơ Thành Thống, đă nhấn mạnh rằng Chính quyền Cần Thơ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để thực hiện hai nghị quyết số 19 và 35 của Chính phủ. Đây như một cam kết của lănh đạo thành phố sau gần 4 tiếng đồng hồ cùng đại diện các sở, ngành nghe và giải đáp được nhiều thắc mắc của đại diện gần 100 doanh nghiệp dự tọa đàm.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp tại Cần Thơ sáng ngày 9-3-2017.

Ông Vơ Thành Thống nói: "Cơ chế đồng hành này không chỉ thể hiện qua cuộc đối thoại hôm nay mà c̣n được thực hiện hàng tuần, hàng tháng v́ phục vụ doanh nghiệp và người dân là nhiệm vụ của chính quyền Cần Thơ". Ông Thống cho biết từ hơn một năm nay, thành phố không họp vào thứ hai hàng tuần để các giám đốc sở, ngành gặp và xử lư các khó khăn của doanh nghiệp. Ngoài ra, trực tiếp Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, mỗi tháng có ít nhất hai cuộc làm việc với các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bức xúc của họ trong sản xuất kinh doanh tại Cần Thơ.

Lúc này đă quá trưa, dù đă giải đáp tại chỗ nhiều thắc mắc của các doanh nghiệp liên quan tới qui hoạch, môi trường, đất đai, thuế, cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP Vơ Thành Thống vẫn yêu cầu các ngành chức năng phải giải quyết tiếp cho dứt điểm các vấn đề "c̣n nợ" mà doanh nghiệp vừa đặt ra.

Công ty Trung An (TP Cần Thơ) giới thiệu gạo sạch đến khách hàng. Ảnh: THU HÀ

Về đề nghị của Công ty cổ phần nông sản Vinacam muốn tiếp cận nguồn vốn vay của Chính phủ về nông nghiệp công nghệ cao, ông Thống đă giao cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ, sáng thứ sáu tuần tới phải làm việc với Vinacam và các doanh nghiệp có cùng nhu cầu, sau đó báo kết quả cho UBND thành phố.

Cũng với đề nghị của Vinacam muốn thuê 16ha đất băi bồi để mở rộng sản xuất nhằm đạt được 100 triệu đô la Mỹ xuất gạo vào cuối năm nay, ông Thống yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố sớm làm việc với quận Thốt Nốt để đề xuất cho được giải pháp với Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng.

Với hai vướng mắc của Công ty TNHH Vinataba Philip Morris liên quan tới đ̣i nợ tiền thuế và thủ tục xuất xứ hàng hóa, ông Thống yêu cầu Cục Hải quan Cần Thơ tiếp tục đề nghị Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính xử lư. Ông cũng yêu cầu Văn pḥng UBND TP Cần Thơ soạn văn bản để lănh đạo UBND thành phố đề xuất trực tiếp hai cơ quan trung ương này giải quyết, v́ mọi việc đang ách tắc ở đây.

Về nhu cầu cần thuê 200ha đất để mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất hàng nông sản xuất khẩu của Công ty Nông sản xuất khẩu miền Tây, ông Thống nói: "Đây là nhu cầu chính đáng nhưng giữa công ty và Sở Nông nghiệp chưa rơ yêu cầu của nhau nên hai bên cần gặp nhau sớm nhất để xây dựng đề án cụ thể".

Về chuyện "lật kèo" giữa nhiều doanh nghiệp và nông dân trong thu mua nông sản, ông Thống giao giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ sớm đề xuất giải pháp xử lư để tránh chuyện "cá ăn kiến, kiến ăn cá" làm hại nhau.

Ông Thống cũng yêu cầu Sở Công Thương Cần Thơ làm đầu mối cùng với Siêu thị Lotte Mart giải quyết nhu cầu của siêu thị này cần có nhiều hơn đặc sản của Cần Thơ và ĐBSCL bán trong siêu thị. "Không chỉ Lotte mà các siêu thị khác trong thành phố cũng có nhu cầu này, Sở Công Thương cần xúc tiến nhanh để hàng hóa tốt của địa phương có mặt trên kệ siêu thị, để người sản xuất và doanh nghiệp đều có lợi", ông Thống nói.

Trong hoạt động du lịch, một số doanh nghiệp phản ánh gần đây du khách than phiền tệ nạn xả rác thải trên chợ nổi Cái Răng và "c̣ tàu" ở bến đ̣ du lịch Ninh Kiều tăng. Chủ tịch UBND thành phố Vơ Thành Thống đă giao giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch Cần Thơ sớm cùng với UBND hai quận Cái Răng và Ninh Kiều đề xuất biện pháp giải quyết cho được việc này.

Riêng với việc đại diện Công ty Tân Cảng - Cái Cui đề nghị Cần Thơ giảm các loại phí hàng hải để giúp công ty phát triển dịch vụ logistic - tàu container và đề nghị lănh đạo TP Cần Thơ hỗ trợ để các doanh nghiệp ở Cần Thơ kết nối làm ăn với công ty, ông Vơ Thành Thống nói: "Về phí, chính quyền Cần Thơ ghi nhận để t́m cách xử lư, v́ tuần rồi TP Hải Pḥng mới đề nghị 4 thành phố trực thuộc trung ương có cảng biển phải tăng phí sử dụng cảng chớ không phải giảm. C̣n về kết nối doanh nghiệp th́ chính quyền Cần Thơ không ra chủ trương yêu cầu doanh nghiệp Cần Thơ làm mà thống nhất khuyến khích hoạt động theo cơ chế thị trường, cùng có lợi". Liên quan tới hoạt động này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Vơ Thành Thống cũng cho biết Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ vừa đề nghị Công ty Tân Cảng – Cái Cui nên phối hợp với Cảng Cái Cui ở cách đó 200 mét thành lập liên doanh về dịch vụ hàng hải, cảng biển và logistic.

Với những ư kiến của các doanh nghiệp ghi trong phiếu do thiếu thời gian đối thoại, ông Thống yêu cầu các sở, ban, ngành của thành phố Cần Thơ phải trả lời cụ thể và sớm nhất theo đúng chức năng như cách làm tại cuộc đối thoại này. "Cái nào thuộc chủ tịch thành phố th́ tôi giải quyết; cái nào thuộc các sở, ngành th́ nơi đó giải quyết", Chủ tịch Vơ Thành Thống chốt lại như vậy.

So với không khí khá dè dặt lúc ban đầu và có lúc khá căng thẳng vào giữa buổi th́ vào cuối giờ đối thoại ấy, thấy nhiều tiếng cười thoải mái từ hai bên, doanh nghiệp và chính quyền, đă vang lên.

Huỳnh Kim

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Siết chặt kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (12/03/2017)
Hội nghị khoa học toàn quốc chăn nuôi - thú y (12/03/2017)
Khởi sắc thị trường bất động sản Nam Cần Thơ (11/03/2017)
12 đơn vị kư ghi nhớ hợp tác chuyển giao tiến bộ khoa học (11/03/2017)
CBA tổ chức Hội nghị Toàn thể hội viên (11/03/2017)
Chọn mỹ phẩm bảo vệ làn da mùa nắng nóng (10/03/2017)
Đảm bảo cung ứng điện cho khu vực phía Nam (09/03/2017)
Hàng Việt (08/03/2017)
Hiểu đối tác để có chiến lược đúng (08/03/2017)
Hướng mở cho nông sản chất lượng cao (08/03/2017)

TIN VẮN

 Pháp. Ứng cử viên của đảng cực hữu "Mặt trận Quốc gia" (FN), bà Marine Le Pen tuyên bố, nếu thắng cử tổng thống, bà sẽ chấm dứt mối quan hệ kéo dài nhiều thập kỷ qua giữa Pháp và châu Phi, đồng thời băi bỏ chính sách tiền tệ ràng buộc Pháp với các nước thuộc địa trước đây ở châu Phi.

 Pakistan-Ấn Độ. Ngày 23-3, Tổng thống Pakistan Mamnoon Hussain đă đề nghị một cuộc đối thoại với Ấn Độ để giải quyết ḥa b́nh vấn đề tranh chấp Kashmir.

 Mỹ-Triều Tiên. Nhật báo Phố Wall hôm qua đưa tin các công tố viên Mỹ t́nh nghi Chính phủ Triều Tiên đứng đằng sau vụ đánh cắp 81 triệu USD từ tài khoản của Ngân hàng Trung ương Bangladesh tại Ngân hàng Dự trữ Liên bang chi nhánh New York hồi năm ngoái.

 Ai Cập. Quân đội Ai Cập ngày 23-3 cho biết 10 binh sĩ nước này đă thiệt mạng trong 2 vụ nổ bom ven đường khi đang giao tranh với các tay súng phiến quân "Nhà nước Hồi giáo (IS)" tự xưng tại bán đảo Sinai.

P.V (TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Khai mạc Giải Bóng đá học sinh TH và THCS lần 2
 Trao tặng 260 phần quà sau vụ cháy Công ty Kwong Lung - Meko
 Tuổi trẻ khát khao cống hiến
 Công khai các vị trí quảng cáo ngoài trời trên địa bàn thành phố
  Giải vô địch Taekwondo Đông Nam Á năm 2017 Một vơ sĩ Cần Thơ đoạt HCV
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ
Mua ô tô lăi suất ưu đăi tại Vietbank
Phụ nữ Cần Thơ đồng hành cùng phụ nữ cả nước, nêu cao tinh thần “Đoàn kết, đổi mới, b́nh đẳng và hội nhập”
Đa dạng quà tặng ngày 8-3
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thăm Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên pḥng
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp
Nỗ lực đảm bảo mục tiêu tăng trưởng và kiềm chế lạm phát