Thứ ba, 27/06/2017 - 12 giờ 22
Liên kết website
 
Kinh tế  
Khi chính quyền đồng hành cùng doanh nghiệp
Chủ nhật, 12/03/2017 17 giờ 52 GMT+0

Kết luận buổi tọa đàm "Đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp năm 2017" vào trưa ngày 9-3, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, ông Vơ Thành Thống, đă nhấn mạnh rằng Chính quyền Cần Thơ luôn đồng hành cùng doanh nghiệp để thực hiện hai nghị quyết số 19 và 35 của Chính phủ. Đây như một cam kết của lănh đạo thành phố sau gần 4 tiếng đồng hồ cùng đại diện các sở, ngành nghe và giải đáp được nhiều thắc mắc của đại diện gần 100 doanh nghiệp dự tọa đàm.

Quang cảnh buổi đối thoại giữa chính quyền và doanh nghiệp tại Cần Thơ sáng ngày 9-3-2017.

Ông Vơ Thành Thống nói: "Cơ chế đồng hành này không chỉ thể hiện qua cuộc đối thoại hôm nay mà c̣n được thực hiện hàng tuần, hàng tháng v́ phục vụ doanh nghiệp và người dân là nhiệm vụ của chính quyền Cần Thơ". Ông Thống cho biết từ hơn một năm nay, thành phố không họp vào thứ hai hàng tuần để các giám đốc sở, ngành gặp và xử lư các khó khăn của doanh nghiệp. Ngoài ra, trực tiếp Chủ tịch UBND TP Cần Thơ, mỗi tháng có ít nhất hai cuộc làm việc với các doanh nghiệp để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, bức xúc của họ trong sản xuất kinh doanh tại Cần Thơ.

Lúc này đă quá trưa, dù đă giải đáp tại chỗ nhiều thắc mắc của các doanh nghiệp liên quan tới qui hoạch, môi trường, đất đai, thuế, cải cách hành chính, Chủ tịch UBND TP Vơ Thành Thống vẫn yêu cầu các ngành chức năng phải giải quyết tiếp cho dứt điểm các vấn đề "c̣n nợ" mà doanh nghiệp vừa đặt ra.

Công ty Trung An (TP Cần Thơ) giới thiệu gạo sạch đến khách hàng. Ảnh: THU HÀ

Về đề nghị của Công ty cổ phần nông sản Vinacam muốn tiếp cận nguồn vốn vay của Chính phủ về nông nghiệp công nghệ cao, ông Thống đă giao cho Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Cần Thơ, sáng thứ sáu tuần tới phải làm việc với Vinacam và các doanh nghiệp có cùng nhu cầu, sau đó báo kết quả cho UBND thành phố.

Cũng với đề nghị của Vinacam muốn thuê 16ha đất băi bồi để mở rộng sản xuất nhằm đạt được 100 triệu đô la Mỹ xuất gạo vào cuối năm nay, ông Thống yêu cầu giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố sớm làm việc với quận Thốt Nốt để đề xuất cho được giải pháp với Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng.

Với hai vướng mắc của Công ty TNHH Vinataba Philip Morris liên quan tới đ̣i nợ tiền thuế và thủ tục xuất xứ hàng hóa, ông Thống yêu cầu Cục Hải quan Cần Thơ tiếp tục đề nghị Tổng cục Hải quan và Bộ Tài chính xử lư. Ông cũng yêu cầu Văn pḥng UBND TP Cần Thơ soạn văn bản để lănh đạo UBND thành phố đề xuất trực tiếp hai cơ quan trung ương này giải quyết, v́ mọi việc đang ách tắc ở đây.

Về nhu cầu cần thuê 200ha đất để mở rộng vùng nguyên liệu sản xuất hàng nông sản xuất khẩu của Công ty Nông sản xuất khẩu miền Tây, ông Thống nói: "Đây là nhu cầu chính đáng nhưng giữa công ty và Sở Nông nghiệp chưa rơ yêu cầu của nhau nên hai bên cần gặp nhau sớm nhất để xây dựng đề án cụ thể".

Về chuyện "lật kèo" giữa nhiều doanh nghiệp và nông dân trong thu mua nông sản, ông Thống giao giám đốc Sở Công Thương Cần Thơ sớm đề xuất giải pháp xử lư để tránh chuyện "cá ăn kiến, kiến ăn cá" làm hại nhau.

Ông Thống cũng yêu cầu Sở Công Thương Cần Thơ làm đầu mối cùng với Siêu thị Lotte Mart giải quyết nhu cầu của siêu thị này cần có nhiều hơn đặc sản của Cần Thơ và ĐBSCL bán trong siêu thị. "Không chỉ Lotte mà các siêu thị khác trong thành phố cũng có nhu cầu này, Sở Công Thương cần xúc tiến nhanh để hàng hóa tốt của địa phương có mặt trên kệ siêu thị, để người sản xuất và doanh nghiệp đều có lợi", ông Thống nói.

Trong hoạt động du lịch, một số doanh nghiệp phản ánh gần đây du khách than phiền tệ nạn xả rác thải trên chợ nổi Cái Răng và "c̣ tàu" ở bến đ̣ du lịch Ninh Kiều tăng. Chủ tịch UBND thành phố Vơ Thành Thống đă giao giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch Cần Thơ sớm cùng với UBND hai quận Cái Răng và Ninh Kiều đề xuất biện pháp giải quyết cho được việc này.

Riêng với việc đại diện Công ty Tân Cảng - Cái Cui đề nghị Cần Thơ giảm các loại phí hàng hải để giúp công ty phát triển dịch vụ logistic - tàu container và đề nghị lănh đạo TP Cần Thơ hỗ trợ để các doanh nghiệp ở Cần Thơ kết nối làm ăn với công ty, ông Vơ Thành Thống nói: "Về phí, chính quyền Cần Thơ ghi nhận để t́m cách xử lư, v́ tuần rồi TP Hải Pḥng mới đề nghị 4 thành phố trực thuộc trung ương có cảng biển phải tăng phí sử dụng cảng chớ không phải giảm. C̣n về kết nối doanh nghiệp th́ chính quyền Cần Thơ không ra chủ trương yêu cầu doanh nghiệp Cần Thơ làm mà thống nhất khuyến khích hoạt động theo cơ chế thị trường, cùng có lợi". Liên quan tới hoạt động này, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Vơ Thành Thống cũng cho biết Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ vừa đề nghị Công ty Tân Cảng – Cái Cui nên phối hợp với Cảng Cái Cui ở cách đó 200 mét thành lập liên doanh về dịch vụ hàng hải, cảng biển và logistic.

Với những ư kiến của các doanh nghiệp ghi trong phiếu do thiếu thời gian đối thoại, ông Thống yêu cầu các sở, ban, ngành của thành phố Cần Thơ phải trả lời cụ thể và sớm nhất theo đúng chức năng như cách làm tại cuộc đối thoại này. "Cái nào thuộc chủ tịch thành phố th́ tôi giải quyết; cái nào thuộc các sở, ngành th́ nơi đó giải quyết", Chủ tịch Vơ Thành Thống chốt lại như vậy.

So với không khí khá dè dặt lúc ban đầu và có lúc khá căng thẳng vào giữa buổi th́ vào cuối giờ đối thoại ấy, thấy nhiều tiếng cười thoải mái từ hai bên, doanh nghiệp và chính quyền, đă vang lên.

Huỳnh Kim

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Siết chặt kiểm soát buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả (12/03/2017)
Hội nghị khoa học toàn quốc chăn nuôi - thú y (12/03/2017)
Khởi sắc thị trường bất động sản Nam Cần Thơ (11/03/2017)
12 đơn vị kư ghi nhớ hợp tác chuyển giao tiến bộ khoa học (11/03/2017)
CBA tổ chức Hội nghị Toàn thể hội viên (11/03/2017)
Chọn mỹ phẩm bảo vệ làn da mùa nắng nóng (10/03/2017)
Đảm bảo cung ứng điện cho khu vực phía Nam (09/03/2017)
Hàng Việt (08/03/2017)
Hiểu đối tác để có chiến lược đúng (08/03/2017)
Hướng mở cho nông sản chất lượng cao (08/03/2017)

TIN VẮN

* Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sáng 26-6, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đă đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông. 4 tàu nói trên lưu lại đó khoảng 1 giờ 40 phút trước khi rời đi.

* Hàn Quốc. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 26-6 tuyên bố nước này sẽ không đảo ngược kế hoạch triển khai hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Theo bà Kang, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường sự ủng hộ của công chúng đối với việc triển khai hệ thống này v́ việc trên sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh trong tương lai.

* Anh. Chiều 26-6, Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland Arlene Foster đă kư thỏa thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ và DUP. Thỏa thuận sẽ giúp Thủ tướng May dễ dàng thông qua các dự luật được tŕnh lên Quốc hội với sự ủng hộ của DUP, cũng như tiếp tục nắm quyền chủ động trong nỗ lực đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

* Nga. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 26-6 cho biết thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động trên lănh thổ Nga thường sử dụng Telegram, một ứng dụng tin nhắn dựa trên nền tảng trang thông tin điện tử (web) và điện thoại thông minh, để trao đổi thông tin mật.

* Pháp-Ukraine. Ngày 26-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp không công nhận việc Nga "sáp nhập" bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Paris, Tổng thống Macron nói: "Pháp ủng hộ chủ quyền của Ukraine với các đường biên giới đă được công nhận."

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 và bóng đá trẻ Trung Quốc
 Vơ sĩ Tuyết Ngân đoạt HCV đầu tiên cho Cần Thơ
 Ron Howard - đạo diễn bậc thầy
 Điểm sáng Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lư xă Thới Tân
 Thông báo tuyển dụng
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công