Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 41
Liên kết website
 
Chính trị  
Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2017)
Xây dựng đội ngũ người làm báo “mắt sáng, ḷng trong, bút sắc”
Thứ hai, 19/06/2017 20 giờ 53 GMT+0

Tại buổi tọa đàm Báo chí với công tác thông tin, tuyên truyền "Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu", do UBND TP Cần Thơ vừa tổ chức, nhiều ư kiến bàn luận sôi nổi về vấn đề đạo đức người làm báo. Đó là thực trạng một số cơ quan báo chí chạy theo thị hiếu tầm thường, câu "view" bằng thông tin giật gân, không chính xác; xa rời tôn chỉ mục đích, không quan tâm đến lợi ích cộng đồng, quốc gia, dân tộc. Vấn đề đạo đức người làm báo cũng là chủ đề nóng trong thời gian gần đây khi một số cơ quan báo chí bị tước giấy phép, đ́nh bản, nhiều nhà báo bị phê b́nh, kỷ luật...

"Viết cho ai, viết để làm ǵ?"

 Các đại biểu chia sẻ về nghề báo tại buổi tọa đàm Báo chí với công tác thông tin, tuyên truyền “Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu” do UBND TP Cần Thơ tổ chức.

Nhà báo Nguyễn Thanh Sơn, Trưởng Văn pḥng đại diện Tạp chí Cộng sản tại khu vực ĐBSCL, nhắc lại lời dạy của Bác: "Viết cho ai, viết để làm ǵ?", "Viết như thế nào?" là những trăn trở của Bác trước khi viết. Ngẫm lại những điều Bác căn dặn, anh thấy rất đúng trong bối cảnh hiện nay: Cái tâm của nhà báo có trong sáng th́ mới phản ánh trung thực cuộc sống, cả những mặt tốt, mặt chưa tốt và cái xấu cần bị phê phán để bảo vệ, tôn vinh cái đẹp. Trong bối cảnh báo chí chính thống cạnh tranh khốc liệt với mạng xă hội, để có thông tin nhanh, thu hút độc giả, một số nhà báo v́ chạy theo tốc độ thông tin mà không xác minh, phối kiểm chặt chẽ, viết tin ẩu, đặt tít, lựa chọn vấn đề giật gân để câu "view"… Theo anh, người làm báo "không đẹp" th́ cũng khó có thể t́m kiếm, tuyên truyền và tôn vinh cái đẹp; không thể tuyên truyền cái đẹp nếu người viết không sống đẹp, không có phông văn hóa tốt, không có vốn tri thức cần thiết. Hơn ai hết, nhà báo phải không ngừng rèn luyện, trau dồi phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống, tri thức để thực hiện tốt nhiệm vụ của ḿnh trên mặt trận văn hóa, tư tưởng.

Trong bối cảnh toàn cầu hóa, cùng với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin, Internet, báo chí nước ta phát triển cả về số lượng, chất lượng, đáp ứng tốt yêu cầu của đông đảo công chúng. Tuy nhiên, báo chí chính thống đang phải cạnh tranh gay gắt với mạng xă hội; nhà báo chuyên nghiệp đang bị thách thức với "nhà báo công dân", "nhà báo nhân dân". Theo nhà báo Bùi Trọng Điển, Phó Giám đốc Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại khu vực ĐBSCL, hiện nay, các trang báo in, báo điện tử, các chương tŕnh truyền h́nh, bên cạnh các tin, bài, chương tŕnh đáp ứng tốt nhu cầu thông tin, nâng cao nhận thức của công chúng, th́ vẫn có cơ quan báo chí đă chuyển đến công chúng nhiều tin tức giật gân, câu khách, bóp méo, làm sai lệch sự thật… Việc có quá nhiều thông tin chạy theo nhu cầu ṭ ṃ của công chúng đă vô t́nh làm cho báo chí mất đi vai tṛ định hướng thông tin, tạo ra nhu cầu mới cho công chúng trong việc t́m đến những thông tin lành mạnh, hướng thiện, xây đắp xă hội, cộng đồng ngày càng văn hóa, văn minh, hiện đại.

Nhà báo Nguyễn Trung Hiếu, Trưởng pḥng Kinh tế, Thư kư Chi hội Nhà báo Báo Cần Thơ, cho rằng làm báo trong sự cạnh tranh khốc liệt và bị chi phối bởi kinh tế thị trường, người làm báo đối mặt với nhiều cám dỗ. Bên cạnh đại đa số nhà báo chân chính vẫn c̣n một "con sâu làm rầu nồi canh", đưa tin thiếu kiểm chứng, sai sự thật hoặc v́ lợi ích nhóm, mất đi tính cách mạng. Nguyên nhân là do một số nhà báo, nhất là các phóng viên trẻ thiếu trui rèn, tự măn, thiếu xâm nhập thực tế. Theo anh, nhà báo không chỉ thực hiện nhiệm vụ viết tin, bài, mà c̣n tuyên truyền, cổ vũ cho một việc làm đẹp, một con người đẹp và một lư tưởng đẹp. Nhà báo Trung Hiếu đánh giá thế mạnh của những nhà báo trẻ là được đào tạo bài bản, thành thạo kỹ thuật – công nghệ, giỏi ngoại ngữ, song phải không ngừng học hỏi, học từ sách vở, cuộc sống và đồng nghiệp; đồng thời, kiên định mục tiêu làm báo cách mạng, hết ḷng v́ nước v́ dân. Bên cạnh đó, cần tạo điều kiện tốt nhất để nhà báo hoạt động, trong đó có việc tạo ra môi trường thuận lợi để nhà báo tiếp cận thông tin, lấy thông tin và đưa thông tin nhằm xây dựng xă hội thông tin lành mạnh.

Xây dựng đội ngũ nhà báo chân chính

Theo đồng chí Lê Thị Sương Mai, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ, người làm báo cần phải bám sát vào những quy định của Luật Báo chí, những quy định trong đạo đức nghề nghiệp người làm báo. Đồng thời, thông tin phản ánh phải đảm bảo chính xác, khách quan, trung thực để vừa là kênh tuyên truyền chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, vừa tiếp thu ư kiến, nguyện vọng của nhân dân… V́ vậy, các cơ quan chủ quản cần quan tâm hơn nữa công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao nhận thức chính trị, tŕnh độ chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ lănh đạo, quản lư báo chí. Đồng thời, tăng cường giáo dục ư thức chính trị, trách nhiệm công dân, đạo đức nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, biên tập viên, phóng viên, nhất là những phóng viên trẻ; không để t́nh trạng bài viết có nội dung trái với đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước vẫn được đăng, phát trên báo, đài, tạp chí.

Nhà báo Bùi Trọng Điển, Phó Giám đốc Cơ quan Thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại khu vực ĐBSCL cho rằng, một nền báo chí phát triển là một nền báo chí không chỉ chạy theo thỏa măn, đáp ứng nhu cầu công chúng, mà c̣n là một nền báo chí tạo ra những nhu cầu mới cho công chúng, dẫn dắt công chúng hướng tới những nhu cầu cao hơn, tiến bộ hơn. Muốn vậy, người làm báo phải nỗ lực học tập để giỏi về chuyên môn nghiệp vụ. Chỉ có giỏi về chuyên môn nghiệp vụ mới phát hiện được những điều hay, tốt đẹp để sáng tạo tác phẩm mang tính nhân văn sâu sắc. Giỏi trong nghề báo không chỉ thể hiện qua bằng cấp trong các trường nghiệp vụ báo chí, mà là sự học hỏi từ thực tiễn, rút ra thành lư luận và cho ra đời sản phẩm tin, bài cụ thể. Nhà báo phải lăn lộn với cuộc sống, cuộc sống ở đây là sự cần lao của đông đảo công chúng; phải học tập nâng cao tŕnh độ lư luận chính trị, văn hóa, sự hiểu biết ở nhiều lĩnh vực khác nhau, có vậy mới có khả năng soi rọi, luận giải và đưa ra những thông tin cần thiết, có ư nghĩa tích cực cho công chúng…

Phát biểu đề dẫn tại buổi tọa đàm Báo chí với công tác thông tin, tuyên truyền "Lấy cái đẹp, dẹp cái xấu", Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Đỗ Hoàng Trung nh́n nhận: T́nh trạng chạy theo thị hiếu tầm thường, thông tin một chiều, chưa đúng sự thật, động cơ cá nhân, không v́ lợi ích quốc gia, dân tộc c̣n xảy ra ở một số cơ quan báo chí, nhất là báo mạng điện tử và ấn phẩm phụ. Đối với những cơ quan báo chí thực hiện tốt tôn chỉ, mục đích th́ chậm đổi mới nội dung, h́nh thức nên tính hấp dẫn chưa cao, hiệu quả tuyên truyền c̣n thấp. Những yếu kém, khuyết điểm trên tuy chỉ là số ít, nhưng đă tác hại rất lớn đến đời sống xă hội, ảnh hưởng xấu đến những người làm báo chân chính, gây bất b́nh xă hội. Trong cuộc làm việc với lănh đạo TP Cần Thơ vào cuối tháng 5-2017, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn, nh́n nhận: Nóng nhất hiện nay là vấn đề báo chí, phải làm thế nào để báo chí thông tin đúng sự thật, không vi phạm pháp luật, phải xây dựng một xă hội thông tin lành mạnh… Đây là những vấn đề đặt ra cho những người làm báo và những người làm công tác quản lư báo chí.

Các đại biểu cho rằng, để xứng đáng là những chiến sĩ trên mặt trận văn hóa tư tưởng, mỗi nhà báo cần rèn luyện phẩm chất đạo đức trong sáng, không vụ lợi và thể hiện sự say mê với nghề. Các cơ quan chủ quản, quản lư báo chí cần thường xuyên đào tạo, nâng cao tŕnh độ lư luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ người làm báo, góp phần vào sự phát triển và công cuộc đổi mới của đất nước. 

Nhà báo Huỳnh Quốc Hoàng, Chủ tịch Hội Nhà báo TP

 

Cần Thơ: Trong xu thế mạng xă hội, Internet phát triển mạnh mẽ, nhà báo cần phải thận trọng đưa thông tin lên các trang mạng xă hội; không được đăng tải trên mạng xă hội những thông tin thu thập được nhưng không được cơ quan báo chí chấp thuận. Nhà báo cũng cần nhận thức rơ uy tín của cơ quan báo chí nơi ḿnh công tác, có thể bị ảnh hưởng khi các quan điểm cá nhân của nhà báo được đưa lên mạng xă hội. Đồng thời, nhà báo không được thông tin để tác động đến việc xây dựng và điều hành chính sách nhằm phục vụ cho “lợi ích nhóm”, có hại cho lợi ích cộng đồng, xă hội và đất nước.

Tôi mong những nhà báo, nhất là nhà báo trẻ không ngừng học tập, khiêm tốn học hỏi, trau dồi chuyên môn nghiệp vụ, lư luận chính trị để nâng cao chất lượng tác phẩm của ḿnh.

Bài, ảnh: QUỐC THÁI

           


loading...

Các tin đã đưa:  
81,05% Chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở đă tổ chức đại hội (19/06/2017)
Quyết tâm tạo chuyển biến mới (19/06/2017)
Đồng chí Mai Xuân Định, Bí thư Đảng bộ bộ phận khu vực 4, phường An Thới: Chú trọng triển khai, tổ chức thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII (19/06/2017)
Thiết thực chăm lo đời sống nhân dân (18/06/2017)
Đưa nghị quyết của đảng vào cuộc sống (18/06/2017)
Các Bộ trưởng đă trả lời thẳng vào các vấn đề cử tri quan tâm (14/06/2017)
Phát huy dân chủ, hoàn thành tốt nhiệm vụ (13/06/2017)
Toàn dân chung sức bảo vệ an ninh Tổ quốc (13/06/2017)
Hỗ trợ nhà ở cho 3 đảng viên (11/06/2017)
Cái Răng tổ chức xong đại hội chi bộ nhiệm kỳ 2017-2020 (11/06/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc