Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 06
Liên kết website
 
Chính trị  
Một số lời tiên đoán tài t́nh của Bác Hồ trong kháng chiến
Thứ năm, 18/05/2017 21 giờ 15 GMT+0

LTS: Chủ tịch Hồ Chí Minh là một nhân cách cao cả, một trí tuệ mẫn tiệp. Bằng trí tuệ của ḿnh, Bác đă có những tiên đoán tài t́nh về sự phát triển của cách mạng Việt Nam cũng như t́nh h́nh chính trị thế giới. Nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Báo Cần Thơ trân trọng giới thiệu bài viết của nhà báo lăo thành Huỳnh Thương, nguyên Chủ tịch HĐND tỉnh Cần Thơ.

Xưa nay, nhân dân ta thường gọi những người chiêm nghiệm biết trước được những sự việc sẽ xảy ra là những nhà tiên tri. Từ điển Việt Nam và từ điển nước ngoài đều giải nghĩa giống nhau. Tiên đoán, tiên tri là biết trước những việc sẽ xảy ra trong tương lai. Tuy nhiên, từ điển nước ngoài, như từ điển Pháp, c̣n nói thêm các nhà tiên tri thuộc một số tôn giáo nào đó và có một vị thần gợi ư tiên tri.

Bác Hồ trong kháng chiến, trong chiến tranh, từng nói trước được những việc lớn sẽ xảy ra, nhưng Bác Hồ không thuộc một tôn giáo nào và không có vị thần nào gợi ư. Bác nói được những việc lớn sẽ xảy ra là do trí thông minh và biệt tài nắm được quy luật phát triển của t́nh h́nh nhiều mặt trong nước và trên thế giới. Từ đó, Bác Hồ tiên đoán được một số t́nh huống lớn sẽ xảy ra giúp cho hai cuộc kháng chiến của toàn dân, toàn quân Việt Nam, dầu gặp vô vàn khó khăn, phức tạp, ác liệt vẫn đi đến thắng lợi hoàn toàn.

Ở đây, tôi xin phép căn cứ một số tài liệu đă được phổ biến, để ghi lại một số lời tiên đoán tài t́nh của Bác Hồ:

 Lời tiên đoán thứ nhất: Ngày 8-2-1941, lănh tụ Nguyễn Ái Quốc, đại diện Quốc tế Cộng sản (tức là Chủ tịch Hồ Chí Minh sau này) đă trở về nước tại Pắc Bó (Hà Quảng- Cao Bằng). Việc làm đầu tiên của Người là quyết định ra tờ báo lấy tên "Việt Nam độc lập". Người c̣n viết quyển "Lịch sử Việt Nam" bằng thơ lục bát (13 trang) để giáo dục truyền thống yêu nước và tinh thần đấu tranh bất khuất của dân tộc ta. Cuối quyển sách, Người làm một bảng ghi những năm quan trọng từ thời Hồng Bàng đến Nam Kỳ khởi nghĩa 1941. Sau cùng, Bác Hồ ghi có tính chất tiên đoán: "Việt Nam độc lập 1945".

 Lời tiên đoán thứ hai: Cũng trong năm 1941, vào ngày 10- 5, Bác Hồ thay mặt Quốc tế Cộng sản triệu tập và chủ tŕ một Hội nghị Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương. Bác Hồ phân tích t́nh h́nh thế giới và trong nước rồi vạch rơ triển vọng chiến tranh thế giới thứ II. Sau đó, Bác khẳng định: "Nếu sau chiến tranh thế giới lần thứ I xuất hiện nước xă hội chủ nghĩa đầu tiên là Liên Xô, th́ cuộc chiến tranh đế quốc lần này sẽ làm cho cách mạng nhiều nước thành công, sẽ có thêm nhiều nước xă hội chủ nghĩa ra đời".

 Lời tiên đoán thứ ba: Trong thư chúc xuân 1942, Bác Hồ viết đại ư: Nửa năm trước, Đức vẫy vùng ở châu Âu. Pháp bị mất nước. Anh bị thua. Nửa năm sau, Đức thắng Nga, từ đầu tháng 12 đến nay, Đức thua Nga luôn luôn. Nhật đánh nhau với Anh, Mỹ, đánh c̣ cưa không thắng không bại. Ta có thể quyết đoán rằng: Nga nhất định thắng. Anh, Mỹ sẽ được. Nhật Bản sẽ thua. Đó là một dịp rất tốt cho dân ta khởi nghĩa đánh đuổi Pháp- Nhật làm cho Tổ quốc ta được Độc lập Tự do.

 Lời tiên đoán thứ tư trong năm 1953. Theo nhà báo Hà Đăng (báo Nhân dân- Xuân Đinh Dậu) th́ vào năm 1953, tại một hội nghị kháng chiến- hành chính bàn về thuế nông nghiệp, Bác Hồ lên nói để kết thúc hội nghị. Sau đó, Bác chỉ định luật sư Phan Anh lẩy Kiều (tức là chọn rút ra một vài câu trong Truyện Kiều, để phỏng theo phong cách, vần điệu Truyện Kiều mà làm ra câu thơ của ḿnh). Luật sư hưởng ứng ngay:

"Diệt thù giải phóng quê ta
Ấy là nghĩa nặng, ấy là t́nh sâu"

Bác Hồ tiếp luôn:
"Đành ḷng chờ đó ít lâu
Chầy ra th́ cũng năm sau vội ǵ"

Câu lẩy Kiều của Bác Hồ là một lời tiên đoán tài t́nh. Đúng một năm sau, năm 1954, quân dân ta toàn thắng ở Điện Biên Phủ, kết thúc thành công cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

 Lời tiên đoán thứ năm: Trong bức thư xuân 1954, Bác Hồ viết rằng: Sau 8, 9 năm toàn quân và toàn dân ta kháng chiến gian khổ và anh dũng, chính nghĩa đă thắng lợi, chiến tranh đă chấm dứt, ḥa b́nh đă lập lại. Chính phủ lại về Thủ đô… Chúng ta phải tỉnh táo đề pḥng, phải kiên quyết chống âm mưu đế quốc Mỹ tăng cường can thiệp vào Đông Dương…

 Lời tiên đoán thứ sáu trong thư điện 1968 gởi miền Nam. Trước những thắng lợi to lớn của quân và dân ta trên cả hai miền Nam Bắc từ đầu năm 1968, Mỹ phải tuyên bố chấm dứt không điều kiện việc ném bom đánh phá trên toàn miền Bắc (thuộc nước Việt Nam Dân chủ Cộng ḥa). Ngày 4-2-1968, Bác Hồ gởi điện cho Chủ tịch Nguyễn Hữu Thọ và Trung ương Mặt trận Dân tộc Giải phóng Miền Nam. Trong điện, Bác viết: "Thắng lợi đầu xuân của quân và dân miền Nam đă đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của toàn dân ta đến một t́nh thế mới rất có lợi. Không có ǵ cứu văn nổi sự sụp đổ hoàn toàn của giặc Mỹ và tay sai".

 Lời tiên đoán thứ bảy trong thư xuân 1969. Cuối thư, Bác có làm sáu câu thơ tiên đoán phương hướng chiến đấu của quân dân ta để đi đến thắng lợi hoàn toàn:

"Năm qua thắng lợi vẻ vang
Năm nay tiền tuyến chắc càng thắng to
V́ Độc lập, v́ Tự do
Đánh cho Mỹ cút, đánh cho ngụy nhào,
Tiến lên chiến sĩ đồng bào,
Bắc Nam sum họp Xuân nào vui hơn!"

 Lời tiên đoán cuối cùng trong Di chúc của Bác (1969): Cuộc kháng chiến chống Mỹ có thể c̣n kéo dài. Đồng bào ta có thể phải hy sinh nhiều của, nhiều người. Dù sao, chúng ta phải quyết tâm đánh giặc Mỹ đến thắng lợi hoàn toàn.

C̣n non, c̣n nước, c̣n người,
Thắng giặc Mỹ, ta sẽ xây dựng hơn mười ngày nay".

Huỳnh Thương (Sưu tập)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh (18/05/2017)
Nhân rộng những điển h́nh, mô h́nh tiêu biểu làm theo gương Bác (18/05/2017)
Nâng cao chất lượng sinh hoạt, xây dựng chi bộ trong sạch vững mạnh (16/05/2017)
Nâng cao trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ (15/05/2017)
Tập trung chỉ đạo tổ chức đại hội chi bộ (15/05/2017)
Trường THPT Lương Định Của Nhiều chuyển biến trong công tác dạy và học (07/05/2017)
Đồng chí Nguyễn Ngọc Sang, nguyên Phó Chủ tịch UBMTTQVN thành phố Cần Thơ: Cán bộ, đảng viên phải nêu gương (07/05/2017)
Noi gương cần kiệm của Bác (07/05/2017)
Lănh đạo thực hiện tốt công tác thu thuế (07/05/2017)
Phấn đấu giới thiệu 200 đoàn viên ưu tú cho cấp ủy xem xét, kết nạp (07/05/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học