Chủ nhật, 30/04/2017 - 10 giờ 25
Liên kết website
 
Chính trị  
Đảng bộ phường An B́nh Nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát
Thứ năm, 20/04/2017 09 giờ 02 GMT+0

Kiểm tra, giám sát (KTGS) là nhiệm vụ quan trọng trong công tác xây dựng Đảng, nhằm góp phần giữ nghiêm kỷ cương, kỷ luật trong Đảng, đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống. Xác định tầm quan trọng đó, từ đầu nhiệm kỳ 2015-2020 đến nay, Đảng bộ phường An B́nh, quận Ninh Kiều đă thực hiện tốt phương châm GS có mở rộng và KT có trọng tâm, trọng điểm, góp phần tạo chuyển biến mới trong công tác xây dựng Đảng.

Đảng bộ phường An B́nh có 16 chi bộ, 441 đảng viên. Nhằm nâng cao hiệu quả công tác KT, GS, ngăn ngừa vi phạm trong Đảng, ngay sau Đại hội Đảng bộ phường nhiệm kỳ 2015-2020, Đảng ủy phường xây dựng chương tŕnh KT, GS toàn khóa. Hằng năm, Đảng ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Đảng ủy ban hành chương tŕnh KT, GS sát với thực tế nhiệm vụ của Đảng bộ. Đồng chí Nguyễn B́nh Phước, Quận ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường cho biết: Đảng ủy và UBKT Đảng ủy xác định công tác GS phải mở rộng và KT phải có trọng tâm, trọng điểm. Nội dung KT, GS phải tập trung vào những lĩnh vực nhạy cảm, dễ phát sinh sai phạm và tiêu cực.

Cán bộ UBKT Đảng ủy phường An B́nh làm việc với Ban Chi ủy Chi bộ khu vực 1 về thực hiện công tác kiểm tra, giám sát của chi bộ.

Thực tế, từ sau Đại hội Đảng bộ phường đến nay, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy phường đă KT, GS hàng chục lượt chi bộ và hàng trăm lượt đảng viên. Nội dung tập trung trên nhiều lĩnh vực, như: Việc chấp hành chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; việc quản lư nhà nước về xây dựng; việc nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ; việc khắc phục hạn chế, khuyết điểm theo Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI gắn với thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị; việc thực hiện quy chế làm việc của các chi bộ… Qua KT, GS, Đảng ủy và UBKT Đảng ủy phường đă kịp thời uốn nắn, chấn chỉnh nhiều chi bộ và tổ chức đảng khắc phục hạn chế, khuyết điểm không để dẫn đến vi phạm.

Điển h́nh như qua GS chuyên đề về học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh tại Chi bộ Trường THCS Trần Ngọc Quế, nhận thấy một số giáo viên chưa thật sự gương mẫu; chấp hành giờ giấc làm việc chưa bảo đảm; tính tự giác học tập và rèn luyện đạo đức của một số ít cán bộ, đảng viên chưa thường xuyên, liên tục. KT chuyên đề thực hiện quy chế dân chủ đối với Chi bộ Trường Tiểu học An B́nh 1, UBKT Đảng phường nhận thấy Chi bộ chưa phát huy việc đóng góp ư kiến và quyền làm chủ của cán bộ, đảng viên, giáo viên trong các mặt hoạt động của trường. Qua KT chuyên đề thực hiện quy chế làm việc của Chi ủy chi bộ khu vực 5, nhận thấy Chi ủy chi bộ quản lư và sử dụng đảng phí có nhiều sai sót, chưa chấp hành tốt chỉ đạo của Đảng ủy trong một số nhiệm vụ, bí thư chi bộ chưa thực hiện nhiệm vụ của người đứng đầu… Những hạn chế của các chi bộ đă được Đảng ủy và UBKT Đảng ủy uốn nắn, yêu cầu khắc phục kịp thời.

Hay như qua KT chuyên đề về việc thực hiện nhiệm vụ chuyên môn đối với đồng chí N.T.K, công chức Địa chính, Xây dựng phường, nhận thấy với chức trách nhiệm vụ được giao, đồng chí chậm phát hiện các hành vi vi phạm trong lĩnh vực xây dựng nên trên địa bàn xảy ra những sự việc phức tạp, chưa kịp thời tham mưu và chưa kiên quyết xử lư các vụ việc vi phạm trong lĩnh vực xây dựng xảy ra trên địa bàn… Đảng ủy đă yêu cầu khắc phục và đề nghị UBND quận điều chuyển công tác.

Song song đó, Đảng ủy chỉ đạo UBKT Đảng ủy phường thường xuyên nắm bắt thông tin, phản ánh của cán bộ, đảng viên và nhân dân để kịp thời KT đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Theo đồng chí Lâm Văn Sáu, Phó Chủ nhiệm UBKT Đảng ủy, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBKT Đảng ủy đă KT 6 đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm. Qua KT đă nhắc nhở 4 đảng viên khắc phục hạn chế, khuyết điểm trong tham gia sinh hoạt lệ chi bộ; đề nghị Quận ủy xóa tên 1 trường hợp; đề nghị Đảng ủy thi hành kỷ luật bằng h́nh thức cảnh cáo đối với 1 bí thư chi bộ do vi phạm về phẩm chất đạo đức lối sống.

Nhằm tăng cường công tác KT, GS, Đảng ủy phường An B́nh nêu cao vai tṛ, trách nhiệm của các Đảng ủy viên và chi ủy các chi bộ. Đảng ủy phân công các Đảng ủy viên chịu trách nhiệm chỉ đạo toàn diện từng chi bộ để GS đối với các chi bộ và đảng viên; giao ban chi ủy các chi bộ quản lư chặt chẽ cán bộ, đảng viên để kịp thời giáo dục những trường hợp có biểu hiện sa sút. Đồng chí Huỳnh Hà Nhi, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND phường, nói: "Tôi được Đảng ủy phân công chỉ đạo toàn diện Chi bộ khu vực 4. Bên cạnh thường xuyên giữ mối liên hệ với ban chi ủy chi bộ, hàng tháng, tôi tham gia dự họp lệ với chi bộ để nắm bắt t́nh h́nh, tư tưởng của đảng viên, kịp thời chỉ đạo, hoặc báo cáo Đảng ủy chỉ đạo những vấn đề nổi cộm, bất cập của chi bộ". Được cấp trên quan tâm lănh đạo, chỉ đạo, Chi bộ thường xuyên nắm bắt tư tưởng, nâng cao ư thức tự phê b́nh và phê b́nh trong các cuộc họp lệ của chi bộ, nên những đảng viên có biểu hiện sa sút trong công tác được uốn nắn, nhắc nhở khắc phục kịp thời, không để xảy ra vi phạm phải thi hành kỷ luật. Hằng năm, chi bộ đạt trong sạch vững mạnh, 100% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên.

Nói về công tác KT, GS trong thời gian tới, đồng chí Nguyễn B́nh Phước, Bí thư Đảng ủy phường, cho biết: Đảng ủy và UBKT Đảng ủy tiếp tục thực hiện tốt phương châm GS có mở rộng và KT có trọng tâm, trọng điểm. Trong đó tập trung KT, GS các nội dung về việc chấp hành chỉ thị, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; việc chấp hành Điều lệ Đảng; việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ được giao; việc quản lư nhà nước về xây dựng; đặc biệt là những cam kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Quy định số 55-QĐ/TW của Bộ Chính trị về một số việc cần làm ngay để tăng cường vai tṛ nêu gương của cán bộ, đảng viên và đăng kư thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị... nhằm ngăn ngừa vi phạm trong Đảng, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Bài, ảnh: ANH DŨNG

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Bí thư chi bộ gương mẫu (16/04/2017)
Khởi sắc ở phường Thới Thuận (16/04/2017)
Khắc phục nhiều hạn chế (16/04/2017)
Cần thực hiện phương châm "làm đến đâu, chắc đến đó" (16/04/2017)
Tập trung chỉnh đốn, nâng cao năng lực lănh đạo toàn diện của tổ chức Đảng (09/04/2017)
Học Bác phong cách giản dị, gần dân (09/04/2017)
Phát triển đảng viên trong đồng bào dân tộc Khmer (09/04/2017)
Tập trung chỉ đạo tổ chức Đại hội chi bộ trực thuộc Đảng ủy cơ sở nhiệm kỳ 2017-2020 (06/04/2017)
Ban Tổ chức các cấp cần tham mưu cấp ủy thực hiện tốt công tác cán bộ (04/04/2017)
Nâng cao năng lực lănh đạo của chi bộ ấp (02/04/2017)

TIN VẮN

 Philippines. Đă có ít nhất 2 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,8 độ Richter sáng 29-4 ngoài khơi đảo Mindanao. Rung chấn mạnh cũng làm nứt nhiều ṭa nhà, bao gồm 1 bệnh viện, 2 ṭa nhà chính phủ và một cảng biển.

 Nga-Montenegro. Ngay sau khi Quốc hội Montenegro ngày 28-4 chính thức thông qua quyết định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ Ngoại giao Nga đă lên tiếng khẳng định Mát-xcơ-va có quyền tiến hành các biện pháp bảo vệ lợi ích cũng như an ninh quốc gia của ḿnh trước động thái trên.

 Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền nước này ngày 29-4 đă chặn quyền tiếp cận trang từ điển bách khoa mở Wikipedia trên mọi ngôn ngữ.

(TTXVN, AP)

MỚI CẬP NHẬT
 Bệnh Parkinson bắt nguồn từ trong bụng?
 Công nghệ mua sắm của tương lai
 Tiềm năng ngăn chặn 1/3 số ca băng huyết toàn cầu
 Chăm lo tốt hơn an sinh xă hội
 Bước đột phá trong b́nh đẳng giới
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko