Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 46
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Tự tin quá hóa dở !
Thứ bảy, 10/06/2017 16 giờ 59 GMT+0

Đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh Theresa May từng được kỳ vọng sẽ có chiến thắng oanh liệt nhất kể từ thời bà Margaret Thatcher (giai đoạn 1979-1990) trong cuộc bầu cử hạ viện ngày 8-6. Thăm ḍ dư luận được công bố ngay trước ngày bỏ phiếu của ComRes dự đoán đảng Bảo thủ sẽ giành được 362 ghế trong quốc hội 650 ghế, tăng 31 ghế, trong khi Công đảng đối lập chỉ được 212 ghế, giảm 20 ghế. Những con số đẹp như vậy đă giúp Thủ tướng May thời gian gần đây tự tin tuyên bố theo đuổi "Brexit cứng", tức là chia tay dứt khoát với Liên minh châu Âu (EU), thậm chí sẵn sàng ra đi mà không có một "thỏa thuận ly hôn".

Thế nhưng kết quả cuối cùng là đảng của bà May chỉ được 318 ghế, c̣n Công đảng tăng mạnh lên 262 ghế.

Do không giành được đa số quá bán tại hạ viện để tự đứng ra thành lập chính phủ nên bà May đă vội vàng liên minh với đảng Hợp nhất Dân chủ ở Bắc Ireland (có 10 ghế) và yết kiến Nữ hoàng Elizabeth Đệ nhị ngay trong ngày 9-6 để xin phép thành lập chính phủ liên hiệp. Trong khi đó, nhiều nguồn tin cho biết các thành viên đảng Bảo thủ đang cân nhắc có để bà tiếp tục làm thủ lĩnh hay sẽ t́m người khác thay thế, theo Washington Post.

C̣n nhớ quyết định ngày 18-4 của Thủ tướng May về việc tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn 3 năm đă khiến nhiều người bất ngờ nhưng vẫn có thể hiểu được. Lúc đó, các cuộc thăm ḍ cho thấy đảng Bảo thủ bỏ xa Công đảng tới 25 điểm, c̣n tỷ lệ ủng hộ cá nhân bà May lên tới 61%, phá kỷ lục của cựu Thủ tướng Tony Blair (52%). Ngoài việc muốn tăng thế đa số cho đảng Bảo thủ trong quốc hội để tự tin đàm phán Brexit, bản thân bà May cũng cần "hợp thức hóa" vài tṛ lănh đạo của ḿnh bởi bà trở thành thủ tướng không qua tổng tuyển cử mà là thay thế ông David Cameron, người đă từ chức sau khi 52% cử tri Anh ủng hộ Brexit trong cuộc trưng cầu dân ư tháng 6 năm ngoái.

Việc ông Cameron phải rời khỏi số 10 Phố Downing, nhường ghế cho bà May cũng v́ quá tự tin, bởi các cuộc thăm ḍ dư luận trước khi trưng cầu dân ư đều cho thấy đa phần người dân xứ sương mù muốn tiếp tục ở lại ngôi nhà chung châu Âu.

QUỐC KHÁNH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thách thức chờ đón ông Rouhani (21/05/2017)
Di sản của người tiền nhiệm (13/05/2017)
Thông điệp từ chuyến xuất ngoại đầu tiên (06/05/2017)
Không ǵ là không thể (19/04/2017)
Buổi tiệc kém vui (25/03/2017)
Thử thách quan hệ nước lớn (19/03/2017)
Đường ra khó khăn (14/03/2017)
Vết rạn khó hàn (13/03/2017)
"Thượng đỉnh golf" (09/02/2017)
Ăn miếng, trả miếng (06/02/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc