Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 04
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Di sản của người tiền nhiệm
Thứ bảy, 13/05/2017 17 giờ 32 GMT+0

Hôm 12-5, tức hai ngày sau khi được tuyên bố thắng cử và lập tức nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đă có một loạt động thái nhằm xóa bỏ di sản của người tiền nhiệm, Tổng thống bị phế truất Park Geun-hye. Cụ thể, ông ra lệnh loại bỏ sách giáo khoa lịch sử gây tranh căi được biên soạn bởi một ủy ban chính phủ dưới thời bà Park. New York Times dẫn lời Thư kư báo chí Yoon Young-chan của Nhà Xanh: "Trong nỗ lực b́nh thường hóa giáo dục lịch sử, Tổng thống đă ra lệnh loại bỏ sách giáo khoa lịch sử do nhà nước biên soạn. Quyết định này phản ánh lập trường vững chắc của Tổng thống rằng không được sử dụng giáo dục lịch sử phục vụ bất kỳ động cơ chính trị nào".

Trước đó, nhiều sử gia và giáo viên cáo buộc bà Park đă t́m cách đưa vào sách giáo khoa những nội dung tôn vinh chế độ độc tài quân sự của thân phụ là cố Tổng thống Park Chung-hee. Năm 1972 khi đang theo học chuyên ngành luật tại Đại học Kyunghee, bản thân ông Moon Jae-in từng bị bắt giữ v́ dẫn đầu các cuộc biểu t́nh chống chế độ cai trị của tướng Park.

Cùng ngày, đảng Dân chủ của Tổng thống Moon Jae-in tuyên bố sẽ thúc đẩy một cuộc điều trần tại quốc hội về việc triển khai Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc nhằm giải đáp "các nghi ngại của người dân" xung quanh việc này, đồng thời kêu gọi chính phủ ra lệnh tạm ngừng triển khai THAAD.

Tân Tổng thống Hàn Quốc và đảng Dân chủ từ lâu kêu gọi hoăn kế hoạch bố trí THAAD, cho rằng chính quyền Park Geun-hye chưa tham vấn người dân.

Liên quan việc này, ông Moon cũng chỉ định nghị sĩ đảng Dân chủ Park Byeong-seug dẫn đầu một phái đoàn tới Trung Quốc vào hôm qua để thảo luận vấn đề Triều Tiên và THAAD. Bắc Kinh lâu nay kịch liệt phản đối việc bố trí THAAD tại Hàn Quốc v́ cho rằng nó đe dọa an ninh nước này và đang có các biện pháp trả đũa kinh tế nhằm vào Seoul. Viện nghiên cứu kinh tế hiện đại Hàn Quốc ước tính nước này sẽ thiệt hại khoảng 7,5 tỉ USD do các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc.

Về quan hệ với Triều Tiên, chưa biết tân Tổng thống Hàn Quốc có khởi động Ánh dương 2.0 (đối thoại và viện trợ kinh tế cho B́nh Nhưỡng) hay không nhưng rơ ràng cách tiếp cận của ông mềm mỏng hơn nhiều so với bà Park. Ngoài việc không mặn mà với THAAD (được lắp đặt nhằm đối phó tên lửa của miền Bắc), ông Moon c̣n tuyên bố sẵn sàng gặp lănh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại B́nh Nhưỡng trong điều kiện phù hợp. Ông Moon từng là chánh văn pḥng của Tổng thống Roh Moo-hyun, người rất ủng hộ chính sách Ánh dương của người tiền nhiệm Kim Dae-jung. Theo Guardian, ông Moon được kỳ vọng sẽ tiếp nối tinh thần này.

QUỐC KHÁNH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thông điệp từ chuyến xuất ngoại đầu tiên (06/05/2017)
Không ǵ là không thể (19/04/2017)
Buổi tiệc kém vui (25/03/2017)
Thử thách quan hệ nước lớn (19/03/2017)
Đường ra khó khăn (14/03/2017)
Vết rạn khó hàn (13/03/2017)
"Thượng đỉnh golf" (09/02/2017)
Ăn miếng, trả miếng (06/02/2017)
Thông điệp từ cuộc điện đàm (03/12/2016)
Tránh xung đột lợi ích (01/12/2016)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học