Thứ sáu, 28/04/2017 - 3 giờ 05
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Không ǵ là không thể
Thứ tư, 19/04/2017 21 giờ 59 GMT+0

Chỉ c̣n 4 ngày nữa sẽ diễn ra ṿng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Cuộc bầu cử năm nay được dự báo khó đoán nhất trong lịch sử chính trị nước này. Một "Donald Trump" mới không chừng có thể tái diễn ở xứ h́nh lục giác.

Tháng 11-2016, giữa lúc thế giới bất ngờ trước tin tỉ phú bất động sản Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, th́ thủ lĩnh Marine Le Pen của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) ở Pháp b́nh luận "Điều bất khả thi bây giờ đă khả thi!" và chiến dịch tranh cử của bà cũng đi theo phong cách "Donald Trump".

Thế nhưng "hiệu ứng Trump" có thể không mang lại thêm sức mạnh như bà từng mong đợi. Một phần là v́ ông Trump đang có một loạt động thái đi ngược lại với những điều mà bà Le Pen hy vọng trước đó. Đơn cử như việc ông Trump phát lệnh bắn tên lửa vào căn cứ quân sự của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad (người được bà Le Pen ủng hộ), hay việc ông xa rời Nga trong khi bà Le Pen muốn củng cố quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin. Thái độ đảo ngược của ông Trump đối với NATO - tổ chức mà ông từng gọi là lỗi thời - cũng khiến bà thất vọng.

"Chúng tôi nhận ra rằng những lập trường mới nhất của ông Trump rất trái ngược với những ǵ mà bà Le Pen mong đợi" - Chủ tịch Viện Quan hệ Quốc tế Pháp Thierry de Montbrial b́nh luận. Mặt khác, theo giám đốc hăng thăm ḍ công chúng Kantar tại Pháp, ông Emmamuel Riviere, bộ phận cử tri của bà Le Pen cũng không phản chiếu chính xác đối tượng người ủng hộ ông Trump. Hơn nữa, bà Le Pen không có bộ máy lănh đạo đảng quyền lực như phe Cộng ḥa của ông Trump, đồng thời thiếu sự ủng hộ của thế hệ lớn tuổi như ở Mỹ dành cho ông Trump, mà bà chỉ nhận được sự hậu thuẫn từ lớp trẻ. Ngoài ra, chủ nghĩa dân túy ở châu Âu đă gặp nhiều thất bại kể từ tháng 11 năm ngoái, khi cử tri Hà Lan không ủng hộ lănh đạo đảng cực hữu Geert Wilders làm thủ tướng, hay người dân Áo bỏ phiếu chống phe cực hữu giữ ghế tổng thống.

Dù sao, "hiện tượng Trump" cũng đă giúp bà Le Pen trở thành ngôi sao sáng trên chính trường nước Pháp và thu hút thêm cử tri thuộc tầng lớp lao động vốn bị thua thiệt trong quá tŕnh toàn cầu hóa mà bà mô tả là "man rợ".

Rơ ràng, cục diện chính trường xứ gà trống Gaulois trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 có thể được coi là "bất cứ điều ǵ cũng có thể xảy ra". Nhưng ông Riviere nhận định "hiện tượng Trump" không chỉ có khả năng tác động đến bà Le Pen mà cả các ứng viên khác, trong đó có lănh đạo phe cực tả Jean-Luc Melenchon, người chủ trương chống thương mại tự do.

NGUYỆT CÁT (Theo AP, Reuters)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Buổi tiệc kém vui (25/03/2017)
Thử thách quan hệ nước lớn (19/03/2017)
Đường ra khó khăn (14/03/2017)
Vết rạn khó hàn (13/03/2017)
"Thượng đỉnh golf" (09/02/2017)
Ăn miếng, trả miếng (06/02/2017)
Thông điệp từ cuộc điện đàm (03/12/2016)
Tránh xung đột lợi ích (01/12/2016)
Lo “cú sốc” mới (30/11/2016)
Khủng hoảng ḷng tin (24/11/2016)

TIN VẮN

* Venezuela. Ngoại trưởng Delcy Rodriguez tuyên bố nước này sẽ rời khỏi Tổ chức các quốc gia châu Mỹ (OAS). Theo ông Rodriguez, quyết định trên được thực hiện theo chỉ thị của Tổng thống Nicolas Maduro nhằm bảo vệ chủ quyền của đất nước.

* Hàn Quốc. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do hăng Realmeter công bố, ứng viên hàng đầu cho chức tổng thống, ông Moon Jae-in giành được sự ủng hộ của 44,4% số người được hỏi ư kiến, trong khi đối thủ trực tiếp của ông là Ahn Cheol-soo chỉ được 22,8%.

* Nga. Phó chỉ huy Tổng cục tác chiến Bộ Tổng tham mưu Các lực lượng vũ trang Nga, Trung tướng Viktor Poznikhir cho rằng hệ thống pḥng thủ tên lửa quốc gia của Mỹ (NMD) có khả năng tấn công hạt nhân bất ngờ vào Nga.

* Campuchia. Thủ tướng Hun Sen kêu gọi Mỹ đàm phán lại thỏa thuận trục xuất tội phạm được hai nước kư kết 15 năm trước, trong đó có điều khoản quy định công dân Campuchia định cư lâu dài tại Mỹ sẽ bị Washington trục xuất nếu mang trọng tội.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Nét văn minh cộng đồng
 Thời khắc vinh quang của Tổ quốc
 Lấy pháo địch đánh địch
 Biểu dương 60 cá nhân điển h́nh trong lực lượng vũ trang
 Mỹ, Hàn cam kết “trừng phạt nhanh” Triều Tiên
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko
Đầu năm, trúng mùa tôm
Phú Quốc phải là mô h́nh đi trước trong 3 đặc khu hành chính kinh tế của Việt Nam