Thứ ba, 27/06/2017 - 12 giờ 34
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Không ǵ là không thể
Thứ tư, 19/04/2017 21 giờ 59 GMT+0

Chỉ c̣n 4 ngày nữa sẽ diễn ra ṿng một cuộc bầu cử tổng thống Pháp. Cuộc bầu cử năm nay được dự báo khó đoán nhất trong lịch sử chính trị nước này. Một "Donald Trump" mới không chừng có thể tái diễn ở xứ h́nh lục giác.

Tháng 11-2016, giữa lúc thế giới bất ngờ trước tin tỉ phú bất động sản Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, th́ thủ lĩnh Marine Le Pen của đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia (FN) ở Pháp b́nh luận "Điều bất khả thi bây giờ đă khả thi!" và chiến dịch tranh cử của bà cũng đi theo phong cách "Donald Trump".

Thế nhưng "hiệu ứng Trump" có thể không mang lại thêm sức mạnh như bà từng mong đợi. Một phần là v́ ông Trump đang có một loạt động thái đi ngược lại với những điều mà bà Le Pen hy vọng trước đó. Đơn cử như việc ông Trump phát lệnh bắn tên lửa vào căn cứ quân sự của chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad (người được bà Le Pen ủng hộ), hay việc ông xa rời Nga trong khi bà Le Pen muốn củng cố quan hệ với Tổng thống Vladimir Putin. Thái độ đảo ngược của ông Trump đối với NATO - tổ chức mà ông từng gọi là lỗi thời - cũng khiến bà thất vọng.

"Chúng tôi nhận ra rằng những lập trường mới nhất của ông Trump rất trái ngược với những ǵ mà bà Le Pen mong đợi" - Chủ tịch Viện Quan hệ Quốc tế Pháp Thierry de Montbrial b́nh luận. Mặt khác, theo giám đốc hăng thăm ḍ công chúng Kantar tại Pháp, ông Emmamuel Riviere, bộ phận cử tri của bà Le Pen cũng không phản chiếu chính xác đối tượng người ủng hộ ông Trump. Hơn nữa, bà Le Pen không có bộ máy lănh đạo đảng quyền lực như phe Cộng ḥa của ông Trump, đồng thời thiếu sự ủng hộ của thế hệ lớn tuổi như ở Mỹ dành cho ông Trump, mà bà chỉ nhận được sự hậu thuẫn từ lớp trẻ. Ngoài ra, chủ nghĩa dân túy ở châu Âu đă gặp nhiều thất bại kể từ tháng 11 năm ngoái, khi cử tri Hà Lan không ủng hộ lănh đạo đảng cực hữu Geert Wilders làm thủ tướng, hay người dân Áo bỏ phiếu chống phe cực hữu giữ ghế tổng thống.

Dù sao, "hiện tượng Trump" cũng đă giúp bà Le Pen trở thành ngôi sao sáng trên chính trường nước Pháp và thu hút thêm cử tri thuộc tầng lớp lao động vốn bị thua thiệt trong quá tŕnh toàn cầu hóa mà bà mô tả là "man rợ".

Rơ ràng, cục diện chính trường xứ gà trống Gaulois trước thềm cuộc bầu cử tổng thống năm 2017 có thể được coi là "bất cứ điều ǵ cũng có thể xảy ra". Nhưng ông Riviere nhận định "hiện tượng Trump" không chỉ có khả năng tác động đến bà Le Pen mà cả các ứng viên khác, trong đó có lănh đạo phe cực tả Jean-Luc Melenchon, người chủ trương chống thương mại tự do.

NGUYỆT CÁT (Theo AP, Reuters)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Buổi tiệc kém vui (25/03/2017)
Thử thách quan hệ nước lớn (19/03/2017)
Đường ra khó khăn (14/03/2017)
Vết rạn khó hàn (13/03/2017)
"Thượng đỉnh golf" (09/02/2017)
Ăn miếng, trả miếng (06/02/2017)
Thông điệp từ cuộc điện đàm (03/12/2016)
Tránh xung đột lợi ích (01/12/2016)
Lo “cú sốc” mới (30/11/2016)
Khủng hoảng ḷng tin (24/11/2016)

TIN VẮN

* Nhật Bản. Lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản cho biết sáng 26-6, 4 tàu hải cảnh Trung Quốc đă đi vào vùng biển của Nhật Bản xung quanh quần đảo Senkaku, Bắc Kinh cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Điếu Ngư, trên Biển Hoa Đông. 4 tàu nói trên lưu lại đó khoảng 1 giờ 40 phút trước khi rời đi.

* Hàn Quốc. Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha ngày 26-6 tuyên bố nước này sẽ không đảo ngược kế hoạch triển khai hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ tại Hàn Quốc. Theo bà Kang, Chính phủ Hàn Quốc sẽ tăng cường sự ủng hộ của công chúng đối với việc triển khai hệ thống này v́ việc trên sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ đồng minh trong tương lai.

* Anh. Chiều 26-6, Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) Bắc Ireland Arlene Foster đă kư thỏa thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ và DUP. Thỏa thuận sẽ giúp Thủ tướng May dễ dàng thông qua các dự luật được tŕnh lên Quốc hội với sự ủng hộ của DUP, cũng như tiếp tục nắm quyền chủ động trong nỗ lực đàm phán về việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - Brexit.

* Nga. Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) ngày 26-6 cho biết thành viên của các tổ chức khủng bố quốc tế hoạt động trên lănh thổ Nga thường sử dụng Telegram, một ứng dụng tin nhắn dựa trên nền tảng trang thông tin điện tử (web) và điện thoại thông minh, để trao đổi thông tin mật.

* Pháp-Ukraine. Ngày 26-6, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố Pháp không công nhận việc Nga "sáp nhập" bán đảo Crimea của Ukraine năm 2014. Phát biểu sau hội đàm với Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ở Paris, Tổng thống Macron nói: "Pháp ủng hộ chủ quyền của Ukraine với các đường biên giới đă được công nhận."

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 và bóng đá trẻ Trung Quốc
 Vơ sĩ Tuyết Ngân đoạt HCV đầu tiên cho Cần Thơ
 Ron Howard - đạo diễn bậc thầy
 Điểm sáng Câu lạc bộ Trợ giúp pháp lư xă Thới Tân
 Thông báo tuyển dụng
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công