Chủ nhật, 28/05/2017 - 1 giờ 58
Liên kết website
 
Đông Tây thế sự  
Buổi tiệc kém vui
Thứ bảy, 25/03/2017 08 giờ 45 GMT+0

Hôm nay 25-3, giới lănh đạo cấp cao Liên minh châu Âu (EU) và 27 quốc gia thành viên sẽ có buổi tiệc thượng đỉnh mừng kỷ niệm 60 năm ngày kư Hiệp ước Rome, văn kiện mở đường cho sự ra đời Cộng đồng Kinh tế châu Âu (EEC), tiền thân của EU ngày nay. Tuy nhiên, buổi tiệc này báo hiệu thiếu niềm vui và tiếng nói chung.

Theo tờ The Guardian của Anh, ngày hội trọng đại của EU lần này không có sự hiện diện của Thủ tướng Anh Theresa May. Nguyên do không phải bà May bận rộn xử lư vụ tấn công có hơi hướng khủng bố xảy ra ngay tại trung tâm đầu năo ở Luân Đôn, mà bởi nước Anh không c̣n nghĩa vụ bàn thảo về tương lai của EU khi thời điểm đàm phán Brexit đang cận kề.

Sự kiện Brexit đă là một bước lùi của EU, nhưng dù sao th́ suốt 45 năm qua, nước Anh thường cản trở và đứng ngoài các dự án lớn của khối, như đồng tiền chung euro, khu vực miễn thị thực Schengen. Tuy nhiên, dù giờ đây không có Anh, EU vẫn tiếp tục gặp sự chống đối quyết liệt của Ba Lan, thậm chí của Hungary, Hy Lạp, CH Czech và cả Slovakia.

Chính quyền Ba Lan đe dọa sẽ không kư Tuyên bố Rome xác định tương lai chung của EU nhân ngày kỷ niệm 60 năm Hiệp ước Rome nếu các yêu cầu ưu tiên của nước này không được đáp ứng. Theo tờ Politico, Hy Lạp cũng đánh tiếng tương tự với những yêu sách khác. Trọng tâm của Tuyên bố Rome do Đức và Pháp khởi xướng là xây dựng EU có hai hoặc nhiều tốc độ, theo đó sẽ có nhóm nước dẫn đầu hội nhập sâu rộng và nhóm khác đi sau từ từ sẽ thích ứng với nhóm trên.

Ba Lan cho rằng đó là "tiến tŕnh cách ly" mà các nước lớn muốn áp đặt đối với phần c̣n lại của khối, thay v́ cùng thúc đẩy hội nhập và chia sẻ thịnh vượng. Ngoại trưởng Ba Lan Witold Waszczykowski tuyên bố mô h́nh châu Âu "hai tốc độ" sẽ dẫn tới thảm họa, chia rẽ và tan ră. Jaroslaw Kaczynski, chủ tịch đảng Luật pháp và Công lư cầm quyền ở Ba Lan nhấn mạnh giải pháp này sẽ đẩy Ba Lan ra khỏi EU hoặc hạ thấp Ba Lan như là thành viên hạng dưới.

Theo AFP, một EU 60 năm tuổi đang bị chia rẽ hơn bao giờ hết bởi nhiều cuộc khủng hoảng như nhập cư, trào lưu dân túy và kinh tế, cùng các nỗi lo về tác động hậu Brexit và vị thế của EU trên trường quốc tế. Liên minh kinh tế và chính trị này là sản phẩm do các nỗ lực của Đức và Pháp tạo ra sau Thế chiến thứ hai nhằm mang lại ḥa b́nh cho lục địa già vừa trải qua hàng thế kỷ chiến tranh. Theo nhà kinh tế, ngoại giao người Pháp Jean Moonet - cha đẻ của EU, đây là thành quả mà châu Âu được trui rèn qua các cuộc khủng hoảng tạo nên.

Tuy nhiên, AFP cho rằng câu hỏi đang đặt ra cấp thiết cho EU ngày nay không phải là làm thế nào để khôi phục vị thế mong muốn của ḿnh mà là làm sao để có thể tồn tại trước hàng loạt thách thức nghiêm trọng và phức tạp đối với khối này. 

KIẾN H̉A (Tổng hợp)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thử thách quan hệ nước lớn (19/03/2017)
Đường ra khó khăn (14/03/2017)
Vết rạn khó hàn (13/03/2017)
"Thượng đỉnh golf" (09/02/2017)
Ăn miếng, trả miếng (06/02/2017)
Thông điệp từ cuộc điện đàm (03/12/2016)
Tránh xung đột lợi ích (01/12/2016)
Lo “cú sốc” mới (30/11/2016)
Khủng hoảng ḷng tin (24/11/2016)
Gió xoay chiều (14/11/2016)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 Việt Nam và U20 Honduras tranh “cửa hẹp”
 Bóng đá Malaysia đặt niềm tin vào HLV Nelo Vingada
 Những khuynh hướng làm phim tại Hàn
 Phía sau sự phát triển của điện ảnh Hàn
 Kém hạnh phúc và thiếu hiểu biết khiến thanh thiếu niên dễ nghiện rượu
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Bước đầu t́m hiểu về Chánh Lănh binh Vơ Duy Tập
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh