Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 43
Liên kết website
 
Trong nước  
Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Phó Thủ tướng trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội
Thứ năm, 15/06/2017 21 giờ 57 GMT+0

Tiếp tục chương tŕnh chất vấn tại kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV, chiều 15-6, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Ḥa B́nh đă báo cáo trước Quốc hội và trực tiếp trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội về những vấn đề liên quan đến trách nhiệm của Chính phủ trong các phiên chất vấn từ ngày 13 -15/6/2017.

Không tăng trưởng bằng mọi giá

 Phó Thủ tướng Thường trực Trương Ḥa B́nh trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội. Ảnh: PHƯƠNG HOA  (TTXVN)

Báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Ḥa B́nh đă cập nhật t́nh h́nh tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2017. Theo đó, tăng trưởng các ngành kinh tế tiếp tục phục hồi. Tuy nhiên, kinh tế - xă hội nước ta c̣n nhiều khó khăn, thách thức. Thời gian tới, Chính phủ chỉ đạo theo dơi sát và chủ động ứng phó với diễn biến t́nh h́nh; tiếp tục triển khai quyết liệt, đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp đă đề ra; phấn đấu thực hiện thắng lợi các mục tiêu, chỉ tiêu phát triển kinh tế - xă hội năm 2017.

"Trong đó, Chính phủ nhất quán quan điểm không tăng trưởng bằng mọi giá. Tăng trưởng phải gắn với ổn định vĩ mô, bảo đảm chất lượng và phát triển bền vững, bảo đảm cuộc sống của nhân dân" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Báo cáo trước Quốc hội, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Ḥa B́nh cho biết, tại Kỳ họp này, các vị đại biểu Quốc hội đă gửi 114 phiếu chất vấn đến các thành viên Chính phủ; trong đó có 12 phiếu chất vấn Thủ tướng. Thủ tướng đă yêu cầu các thành viên Chính phủ theo chức năng nhiệm vụ được giao trả lời bằng văn bản gửi đến các vị đại biểu Quốc hội.

Khắc phục "tư duy nhiệm kỳ"

Sau khi báo cáo giải tŕnh, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Ḥa B́nh đă nghe và trả lời câu hỏi, chất vấn của các đại biểu Quốc hội.

Trả lời chất vấn của đại biểu về "tư duy nhiệm kỳ", Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Cán bộ công chức phải chịu trách nhiệm trước nhân dân, hành động theo lương tâm, trách nhiệm, thực hiện đúng chủ trương, chính sách, đường lối của Đảng, và pháp luật của Nhà nước. "Cán bộ nào mà có tư duy nhiệm kỳ, th́ cán bộ đó không xứng đáng. Chính phủ chủ trương là Chính phủ kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, phục vụ nhân dân. Cho nên bộ máy công quyền đ̣i hỏi những cán bộ, công chức, viên chức, người lănh đạo các ngành, các cấp phải trên tinh thần đó" - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Phó Thủ tướng cho rằng công tác tổ chức cán bộ phải thực hiện đúng các quy định của Đảng, pháp luật; đảm bảo người được bầu, bổ nhiệm, phê chuẩn phải đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn, phải là những cán bộ chuẩn mực. Bên cạnh đó, phải tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra để phát hiện ra các trường hợp không thực hiện đúng chức trách trong quá tŕnh thực thi công vụ.

Tăng cường sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương

Trả lời chất vấn của các đại biểu về phân cấp quản lư, sự phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương hiện có nhiều tồn tại hạn chế, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Ḥa B́nh cho biết: Nguyên tắc hoạt động và tinh thần chung của Chính phủ là phân định rơ quyền hạn, trách nhiệm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành.

 Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Ḥa B́nh.

Vừa qua, các Bộ đă tŕnh Chính phủ phê duyệt các Nghị định quy định chức năng nhiệm vụ, quyền hạn trong đó phân định rơ và khắc phục tối đa việc bỏ trống hay chồng chéo nhiệm vụ. Chính phủ đang xem xét các Nghị định này. Việc phối hợp thực hiện được thể hiện rơ trong quy chế làm việc của Chính phủ vừa được ban hành. Chính phủ cũng thực hiện tinh thần tăng cường phân cấp cho địa phương theo hướng cấp nào sát nhất th́ cấp đó thực hiện, tránh t́nh trạng nhiều cấp trung gian. Các bộ, ngành không ôm đồm mà ban hành cơ chế thanh, kiểm tra; nếu phát hiện vi phạm, phải xử lư nghiêm minh. Với tinh thần như vậy, các ban chỉ đạo Trung ương cũng không để chồng chéo, hoạt động thiếu hiệu quả.

Phó Thủ tướng chỉ rơ, hiện có nhiều ban chỉ đạo liên ngành phát huy được hiệu quả, nhưng có ban c̣n h́nh thức, thiếu hiệu quả. Trong thời gian tới, Chính phủ nghiên cứu tŕnh Trung ương đánh giá, sắp xếp lại các ban chỉ đạo liên ngành, hướng tới bỏ những ban chỉ đạo hoạt động không hiệu quả, sáp nhập các ban có chức năng, nhiệm vụ tương đồng, đồng thời tăng cường điều hành, kỷ luật, kỷ cương trong thành phần nhân sự ban chỉ đạo.

Chính phủ cũng sẽ chỉ đạo các đơn vị chức năng tăng cường thực hiện chính sách pháp luật, nhất là trong xử lư các vấn đề liên ngành, liên vùng, đồng thời giao các cơ quan liên quan nghiên cứu, đề xuất về luật hóa trách nhiệm, xử lư nghiêm việc vi phạm các quy định về phối hợp trong các ban chỉ đạo liên ngành.

Giải tŕnh một số vấn đề nóng dư luận quan tâm

Về giải pháp hiệu quả để giảm ùn tắc giao thông ở các thành phố lớn, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Ḥa B́nh cho biết, ở hai thành phố lớn là Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh thời gian qua ùn tắc rất lớn. Tuy t́nh h́nh tai nạn giao thông đă giảm 3 tiêu chí trong những tháng đầu năm nhưng vẫn c̣n những vụ tai nạn nghiêm trọng...

Về giải pháp di dời các cơ quan, công sở, trường đại học, bệnh viện... ra khỏi trung tâm thành phố để giảm ùn tắc giao thông, Phó Thủ tướng cho rằng đây là chủ trương đúng nhưng phải thực hiện khoa học, đáp ứng yêu cầu về phát triển kinh tế, xă hội, an ninh trật tự... Chính phủ ghi nhận và sẽ nghiên cứu chi tiết vấn đề này cùng với việc nghiên cứu xây dựng quy hoạch khoa học, đồng bộ, đảm bảo bộ mặt đô thị cũng như yêu cầu của người dân về học tập, sinh hoạt, giảm tải "gánh nặng" về giao thông.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh giải pháp về quy hoạch hạ tầng đô thị, trong đó quy hoạch đô thị phải đồng bộ, các công tŕnh hạ tầng phải hài ḥa.

Không thể để tiếp tục t́nh trạng xây dựng chung cư, cao ốc, khu thương mại lớn ở giữa trung tâm thành phố trong khi hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu. Phải cải thiện hạ tầng ở trung tâm đô thị, đồng thời phát triển vệ tinh đô thị, đường vành đai kết nối, các tuyến đường nhanh, giao thông công cộng... để đảm bảo chống ùn tắc - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Về các dự án gây thất thoát, lăng phí và chính sách của Chính phủ với t́nh trạng này, Phó Thủ tướng nêu rơ Chính phủ đă công khai 12 dự án lớn gây thua lỗ thất thoát. Các dự án này sẽ được cơ cấu sắp xếp lại trên tinh thần không dùng ngân sách để trả nợ, giải quyết theo cơ chế thị trường; xử lư nghiêm tập thể, cá nhân sai phạm đồng thời chỉ đạo khắc phục hậu quả. Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chủ trương của Chính phủ là không tiếp tục để xảy ra t́nh trạng thua lỗ, thất thoát, tăng cường pḥng ngừa tham nhũng, lăng phí và xử lư nghiêm các sai phạm.

Giảm bội chi ngân sách

Trả lời chất vấn của đại biểu về bội chi ngân sách Nhà nước, nợ công tiếp tục tăng cao, Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ cho biết, Bộ Chính trị đă ban hành Nghị quyết 07 về cơ cấu lại thu chi ngân sách, đảm bảo bền vững an toàn nợ công. Tinh thần là phải cơ cấu lại thu chi ngân sách, bên cạnh đó là phải triệt để tiết kiệm chi, chỉ vay trong khả năng trả được nợ, chi tiêu trong phạm vi khả năng nền kinh tế. Các địa phương khi thu không đạt dự toán th́ phải chủ động đề xuất để giảm chi tương ứng.

Phó Thủ tướng Vương Đ́nh Huệ.

Phó Thủ tướng cho rằng các địa phương cần triệt để cắt giảm những khoản chi không cần thiết, giăn tiến độ một số dự án. Chính phủ sẽ tiếp tục rà soát, tiếp tục hoàn thiện thể chế và tŕnh Thường vụ Quốc hội để xử lư, tránh trường hợp ngân sách Trung ương th́ giảm thu nhưng vẫn phải bù cho địa phương chi nhiều hơn dự toán.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá: Các phiên chất vấn đă diễn ra trong không khí dân chủ, thẳng thắn, sôi nổi và xây dựng. Tại các phiên chất vấn, đă có hơn 196 lượt đại biểu đặt câu hỏi chất vấn và 58 lượt đại biểu Quốc hội tham gia tranh luận. Những nhóm vấn đề được Quốc hội lựa chọn là xác đáng, phù hợp với thực tế, được cử tri, dư luận xă hội cả nước quan tâm, đánh giá cao.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng, các đại biểu đă thể hiện tâm huyết, tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, chất vấn ngắn gọn, rơ ràng, bám sát nhóm vấn đề và tích cực tranh luận. Đặc biệt, hoạt động tranh luận không chỉ diễn ra giữa đại biểu với các thành viên Chính phủ mà c̣n giữa đại biểu với đại biểu; góp phần làm rơ thêm những hạn chế, yếu kém, xác định trách nhiệm và có giải pháp khắc phục.

Các thành viên Chính phủ cũng đă nắm chắc chức năng, nhiệm vụ, thực trạng, ngành, lĩnh vực phụ trách, đă nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải tŕnh làm rơ nhiều vấn đề đại biểu nêu; thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp, quyết tâm làm chuyển biến t́nh h́nh trong thời gian tới.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận sự nghiêm túc, cầu thị, tinh thần trách nhiệm của các thành viên Chính phủ trong việc trả lời chất vấn; tập thể Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các Bộ trưởng, Trưởng ngành đă hết sức cố gắng, nỗ lực chỉ đạo, điều hành khắc phục những hạn chế, yếu kém, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để ổn định và thúc đẩy phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân.

Bên cạnh những kết quả đạt được, Chủ tịch Quốc hội đánh giá các phiên chất vấn và trả lời vẫn c̣n tồn tại, hạn chế. Một số nội dung đă được Quốc hội chất vấn, giám sát nhưng chuyển biến c̣n chưa được như mong đợi; do vậy, cần phải có quyết tâm cao, giải pháp đột phá để khắc phục trong thời gian tới, phấn đấu thực hiện cho được các mục tiêu, chỉ tiêu kế hoạch phát triển kinh tế - xă hội đặt ra cho năm 2017 và những năm tiếp theo.

XUÂN TÙNG - PHÚC HẰNG (TTXVN)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Hội Nhà báo Việt Nam đề nghị xử lư nghiêm vụ phá hỏng máy quay của phóng viên khi tác nghiệp (14/06/2017)
“Nóng” với nhiều vấn đề dư luận quan tâm (14/06/2017)
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Chủ tịch Quốc hội Cu-ba (14/06/2017)
Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết và 2 Luật (12/06/2017)
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội đàm với Chủ tịch Quốc hội Cộng ḥa Cuba (12/06/2017)
Thu ngân sách hơn 481.000 tỉ đồng (11/06/2017)
Kỷ niệm trọng thể 60 năm ngày Bác Hồ về thăm Hà Tĩnh (11/06/2017)
Quản lư tổng hợp vùng bờ để khai thác hiệu quả tiềm năng biển (10/06/2017)
Khơi dậy ḷng yêu nước và tự hào dân tộc (10/06/2017)
Đề xuất các giải pháp phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xă hội (09/06/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc