Chủ nhật, 28/05/2017 - 1 giờ 57
Liên kết website
 
Trong nước  
Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Việt Nam luôn chủ động, tích cực tham gia vào các nỗ lực chung của Liên Hiệp Quốc
Thứ sáu, 21/04/2017 21 giờ 46 GMT+0

Chiều 21-4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đă có buổi tiếp ngài Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc, Trưởng đại diện Chương tŕnh Phát triển Liên Hiệp Quốc (UNDP) tại Việt Nam, tới chào nhân dịp nhận nhiệm vụ tại Việt Nam.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp ông Kamal Malhotra, Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc kiêm Đại diện thường trú UNDP tại Việt Nam. Ảnh: NHAN SÁNG (TTXVN)

Nhiệt liệt chào mừng ngài Kamal Malhotra đến nhận nhiệm vụ tại Việt Nam, Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam hết sức coi trọng quan hệ hợp tác với Liên Hiệp Quốc, coi Liên Hiệp Quốc là một trong những đối tác đa phương hàng đầu; cảm ơn sự hỗ trợ quư báu của Liên Hiệp Quốc đối với Việt Nam suốt 40 năm qua, trong quá tŕnh tái thiết sau chiến tranh, trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, góp phần giúp Việt Nam đạt được nhiều thành tựu kinh tế - xă hội và thực hiện thành công nhiều Mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs). Năm 2017 đánh dấu mốc 40 năm Việt Nam gia nhập Liên Hiệp Quốc (1977 - 2017), cũng là năm bắt đầu triển khai Kế hoạch chiến lược chung Việt Nam - Liên Hiệp Quốc giai đoạn 2017 - 2021. Chủ tịch nước Trần Đại Quang tin tưởng, đây là dịp tốt để hai bên cùng nh́n lại chặng đường hợp tác đă qua và đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong thời gian tới.

Trước bối cảnh các thách thức toàn cầu cả về an ninh và phát triển ngày càng gia tăng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng, vai tṛ của các diễn đàn đa phương, nhất là Liên Hiệp Quốc, ngày càng quan trọng. Việt Nam mong muốn Liên Hiệp Quốc tiếp tục phát huy vai tṛ của ḿnh trong ǵn giữ ḥa b́nh và an ninh quốc tế, hỗ trợ các nước, trong đó có Việt Nam, triển khai thành công Chương tŕnh Nghị sự đến năm 2030 v́ sự phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về Biến đổi khí hậu. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định cam kết của Việt Nam tiếp tục là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế và của Liên Hiệp Quốc. Việt Nam sẽ tăng cường tham gia các hoạt động ǵn giữ ḥa b́nh của Liên Hiệp Quốc, phát huy vai tṛ thành viên tại các cơ quan Liên Hiệp Quốc như Hội đồng Kinh tế - xă hội (ECOSOC), Ủy ban Luật pháp Quốc tế..., ủng hộ các nỗ lực nhằm cải tổ Liên Hiệp Quốc, trong đó có sáng kiến "Một Liên Hiệp Quốc" và luôn chủ động, tích cực tham gia vào các nỗ lực chung của Liên Hiệp Quốc nhằm xây dựng một thế giới ḥa b́nh, phát triển bền vững.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, sau hơn 30 năm Đổi mới, Việt Nam đă đạt được nhiều thành tựu phát triển kinh tế - xă hội, trở thành một nước có thu nhập trung b́nh. Tuy nhiên, Việt Nam cũng phải đối mặt với rất nhiều thách thức, như duy tŕ tốc độ tăng trưởng ổn định, tránh bẫy thu nhập trung b́nh, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu... Việt Nam mong muốn Liên Hiệp Quốc tiếp tục chung tay giải quyết các thách thức này, qua đó góp phần củng cố môi trường ḥa b́nh, an ninh, thúc đẩy phát triển bền vững ở Việt Nam và trong khu vực.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định, Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của các cơ quan Liên Hiệp Quốc; tin tưởng với bề dày kinh nghiệm, ngài Kamal Malhotra sẽ góp phần tích cực thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Liên Hiệp Quốc lên tầm cao mới. Liên Hiệp Quốc tiếp tục là đối tác hiệu quả, tin cậy, là cầu nối giữa Việt Nam với các đối tác phát triển và các đối tác khác, đưa ra các ư kiến tư vấn chính sách vĩ mô về phát triển kinh tế - xă hội, đặc biệt là trên các lĩnh vực mà các cơ quan Liên Hiệp Quốc có nhiều thế mạnh, như xóa đói nghèo, ứng phó với biến đổi khí hậu, nâng cao năng lực thể chế, thúc đẩy tăng trưởng xanh...

Về phần ḿnh, Điều phối viên thường trú Liên Hiệp Quốc, Trưởng Đại diện UNDP tại Việt Nam Kamal Malhotra nhấn mạnh, Việt Nam có vị trí rất đặc biệt đối với Liên Hiệp Quốc. Việt Nam là một trong những quốc gia đi đầu trong triển khai sáng kiến "Một Liên Hiệp Quốc", có đóng góp mạnh mẽ vào sự thành công của sáng kiến này. Ngài Kamal Malhotra hoan nghênh sự tham gia, đóng góp chủ động, tích cực và hiệu quả của Việt Nam vào các hoạt động của Liên Hiệp Quốc, trong đó có việc tham gia vào lực lượng ǵn giữ ḥa b́nh, đóng góp vào các vấn đề phát triển, cũng như đảm nhận vai tṛ thành viên tích cực, có trách nhiệm của các cơ chế quan trọng của Liên Hiệp Quốc.

Ngài Kamal Malhotra cho biết, Liên Hiệp Quốc đang trông đợi Chính phủ Việt Nam sớm phê chuẩn và kư kết Kế hoạch chiến lược chung Việt Nam - Liên Hiệp Quốc giai đoạn 2017 - 2021. Đây là văn kiện quan trọng cho giai đoạn 5 năm tới, là kế hoạch tổng thể của khoảng 20 cơ quan Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam và ở ngoài Việt Nam. Một lĩnh vực ưu tiên trong Kế hoạch là việc Liên Hiệp Quốc tập trung hỗ trợ Việt Nam giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu. Ngoài ra, trên b́nh diện toàn cầu, Liên Hiệp Quốc đă xác định 10 quốc gia ưu tiên có Kế hoạch hành động về chuẩn bị và ứng phó với hiện tượng E1 Nino, trong đó có Việt Nam.

Ngài Kamal Malhotra đánh giá, Kế hoạch hành động về chuẩn bị và ứng phó với hiện tượng E1 Nino là một sáng kiến tốt, là cơ hội để Việt Nam có thể kêu gọi tài trợ, đầu tư liên quan đến ứng phó với biến đổi khí hậu. Liên Hiệp Quốc có kế hoạch ưu tiên hỗ trợ Việt Nam tăng cường tính cạnh tranh của nền kinh tế trong khu vực và trên thế giới.

Đức Dũng (TTXVN)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Kỷ luật Ban cán sự đảng Bộ Tài nguyên và Môi trường, một số cán bộ liên quan đến sự cố môi trường tại 4 tỉnh miền Trung (21/04/2017)
Đoàn Bộ NN&PTNT làm việc với lănh đạo Cần Thơ về công tác chuẩn bị Hội nghị APEC 2017 (21/04/2017)
Thông tin về Hội nghị APEC năm 2017 (21/04/2017)
Monsanto cần có trách nhiệm hỗ trợ khắc phục hậu quả chất độc da cam/dioxin tại Việt Nam (21/04/2017)
Tăng cường trách nhiệm của địa phương trong bảo đảm an toàn thực phẩm (20/04/2017)
Phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV Phát hiện 28.800 khoản chi chưa chấp hành đúng thủ tục, chế độ quy định (20/04/2017)
Thủ tướng kiểm tra công tác huấn luyện sẵn sàng chiến đấu tại Lữ đoàn Tên lửa bờ (19/04/2017)
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông (19/04/2017)
Bắt giữ xe container chở hơn 4 tấn nầm gia súc không rơ nguồn gốc (19/04/2017)
Phiên họp thứ 9 Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV Tăng thời lượng chất vấn và trả lời chất vấn lên 3 ngày (18/04/2017)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 Việt Nam và U20 Honduras tranh “cửa hẹp”
 Bóng đá Malaysia đặt niềm tin vào HLV Nelo Vingada
 Những khuynh hướng làm phim tại Hàn
 Phía sau sự phát triển của điện ảnh Hàn
 Kém hạnh phúc và thiếu hiểu biết khiến thanh thiếu niên dễ nghiện rượu
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Bước đầu t́m hiểu về Chánh Lănh binh Vơ Duy Tập
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh