Thứ năm, 29/06/2017 - 4 giờ 08
Liên kết website
 
Đồng bằng sông Cửu Long  
Để ĐBSCL phát triển ổn định
Thứ năm, 18/05/2017 21 giờ 59 GMT+0

Các hoạt động sản xuất và sinh hoạt của người dân vùng ĐBSCL đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước sông Mekong. Trong bối cảnh biến đối khí hậu ngày càng khắc nghiệt, các quốc gia ở thượng nguồn xây dựng đập thủy điện đă và đang tác động tiêu cực đến hạ lưu sông Mekong. Để đảm bảo sự phát triển của ĐBSCL, đ̣i hỏi cơ quan chức năng thông tin, dự báo kịp thời các vấn đề có liên quan đến sông Mekong.

Nỗ lực v́ sự phát triển

Sản xuất nông nghiệp tại các địa phương vùng ĐBSCL đang phụ thuộc rất lớn vào nguồn nước sông Mekong. Trong ảnh: Nạo vét kênh thủy lợi tại phường Tân Hưng, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ.  

Vừa qua, Hội nghị toàn thể Ủy ban sông Mekong Việt Nam năm 2017 tổ chức tại Cần Thơ, các đại biểu đề xuất các cơ quan chuyên môn cần đưa ra dự báo chính xác để ĐBSCL có giải pháp ứng phó khi nguồn nước, phù sa về vùng đang giảm. Theo Ủy ban sông Mekong Việt Nam, trong giai đoạn 2017-2018 và định hướng đến năm 2020, bên cạnh việc tiếp tục kiện toàn bộ máy sẽ quan tâm hoàn thiện quy chế hoạt động để thực hiện tốt các nhiệm vụ được Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) giao gắn với tăng cường các hoạt động hợp tác song phương và đa phương với quốc tế. Trong đó, thực hiện tốt công tác theo dơi, giám sát, cảnh báo các hoạt động phát triển của các quốc gia ở thượng nguồn Mekong. Kịp thời tham mưu đề xuất Chính phủ, để thông qua các hoạt động đối ngoại bảo vệ lợi ích của Việt Nam trong hợp tác sông Mekong, một mặt chủ động chỉ đạo các ngành và địa phương điều chỉnh kế hoạch thích ứng với các diễn biến từ phía thượng nguồn.

ĐBSCL được xác định là một trong những đồng bằng trên thế giới dễ bị tổn thương nhất do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu (BĐKH) và nước biển dâng. Các tác động của BĐKH, xâm nhập mặn và t́nh trạng sụt lún, sạt lở đất bờ sông, bờ biển tại ĐBSCL càng trở nên nặng nề và khó ứng phó hơn khi ḍng chảy, phù sa bùn cát của sông Mekong bị biến đổi, suy giảm và bị chặn lại bởi các đập thủy điện, công tŕnh dẫn nước ở thượng nguồn. Các địa phương trong vùng ĐBSCL rất cần thông tin kịp thời về t́nh h́nh sông Mekong và diễn biến của BĐKH để có các chỉ đạo, điều hành và tổ chức sản xuất nông nghiệp phù hợp tại địa phương.

Thời gian qua, Ủy ban sông Mekong Việt Nam thực hiện tốt đồng thời các nhiệm vụ trong nước và nhiệm vụ hợp tác quốc tế thông qua Ủy hội sông Mekong quốc tế và các cơ chế hợp tác vùng, tiểu vùng. Cụ thể, giai đoạn 2015-2016, Ủy ban sông Mekong Việt Nam đă hoàn thành nghiên cứu các tác động của các công tŕnh thủy điện trên ḍng chính sông Mekong; xây dựng đề án giải pháp bảo vệ lợi ích quốc gia trong quản lư, sử dụng bền vững nguồn nước sông, thực hiện dự án quản lư tổng hợp tài nguyên nước sông Mekong…

Nâng cao vai tṛ, hiệu quả hoạt động

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng, các hoạt động của Ủy ban sông Mekong Việt Nam, nhất là nắm bắt t́nh h́nh và kịp thời tham mưu, đề xuất Chính phủ giải pháp ứng phó với những diễn biến bất lợi từ BĐKH và nguồn nước sông Mekong đă góp phần tích cực vào việc ổn định và phát triển các động sản xuất và đời sống người dân vùng ĐBSCL. Đặc biệt là trong bối cảnh ĐBSCL phải chịu ảnh hưởng nặng nề bởi tác động kép của BĐKH và các hoạt động xây dựng đập thủy điện và phát triển ở thượng nguồn sông Mekong. Tới đây, các địa phương vùng ĐBSCL rất cần Ủy ban sông Mekong Việt Nam cung cấp kịp thời các thông tin về t́nh h́nh nước sông Mekong để có kế hoạch và kịch bản đảm bảo cho sản xuất và ổn định phát triển kinh tế-xă hội của địa phương. "Ủy ban sông Mekong Việt Nam có giải pháp nghiên cứu, đánh giá và cung cấp thông tin kịp thời cho địa phương, nhất là thông tin về hạn mặn, nguy cơ thiếu nước, sạt lở"- Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Đào Anh Dũng kiến nghị.

Lănh đạo các tỉnh vùng ĐBSCL cũng đánh giá cao các hoạt động của Ủy ban sông Mekong Việt Nam và mong muốn Ủy ban này tiếp tục nâng cao vai tṛ, hiệu quả hoạt động và có thêm nhiều chương tŕnh hành động cần thiết nhằm hỗ trợ vùng ĐBSCL vượt qua các khó khăn thách thức để tiếp tục ổn định phát triển. Trong đó, cần kịp thời cung cấp cho địa phương nắm các thông tin chính thống về BĐKH và diễn biến nguồn nước sông Mekong vào từng thời điểm cụ thể trong năm để địa phương thực hiện tốt các công tác chỉ đạo điều hành, quy hoạch, tổ chức sản xuất và đảm bảo nước cho sinh hoạt của người dân.

Ông Nguyễn Thanh Hùng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, cho rằng: "Thông tin được truyền tải qua các phương tiện truyền thông có nhiều chiều, gây khó cho địa phương và địa phương cũng ít có điều kiện tiếp cận các thông tin quốc tế có liên quan sông Mekong. Trước tác động kép của BĐKH và các công tŕnh ở thượng nguồn sông Mekong ngày càng tăng, tỉnh rất cần có các thông tin chính thống một cách thường xuyên, liên tục từ Ủy ban sông Mekong Việt Nam, các bộ ngành Trung ương và Chính phủ. Mặt khác, địa phương cũng mong Ủy ban sông Mekong Việt Nam đặt hàng cho địa phương trong nghiên cứu, thực hiện các công việc trên một số lĩnh vực đặc thù riêng tại địa phương để bổ trợ cho hoạt động chung của Ủy ban".

Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Chủ tịch Ủy ban sông Mekong Việt Nam cho biết, tới đây cùng với việc tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp các thông tin cần thiết về sông Mekong và hoạt động của Ủy ban để các địa phương nắm và cùng đồng hành, Ủy ban cũng xem xét, bổ sung đưa vào kế hoạch nhiều chương tŕnh hoạt động cấp thiết để ổn định và phát triển cho vùng ĐBSCL nói riêng và bảo vệ lợi ích của Việt Nam nói chung. Cụ thể, như tăng cường nghiên cứu và giám sát về các hoạt động trên sông Mekong; theo dơi, nghiên cứu t́nh h́nh sụt lún, sạt lở đất, hạn mặn... để có giải pháp ứng phó; xem xét lại các quy hoạch và chương tŕnh phát triển sản xuất không c̣n phù hợp để kịp thời kiến nghị cấp thẩm quyền bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp. 

Bài, ảnh: Khánh Trung

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thành lập Pḥng điều tra tội phạm xảy ra tại các tỉnh Tây Nam Bộ (17/05/2017)
Giá dưa hấu tăng trở lại (16/05/2017)
Chanh không hạt, bưởi da xanh hút hàng (16/05/2017)
Cà Mau: Mỗi năm mất khoảng 450ha đất ven biển (14/05/2017)
Bến Tre: Gần 5.500 lao động đi làm việc ở nước ngoài (14/05/2017)
“Giải cứu” cho người nuôi heo (13/05/2017)
Ủy ban sông Mê Công Việt Nam triển khai thực hiện nhiều hoạt động cấp thiết (13/05/2017)
Trà Vinh Nghệ thuật Rô - băm wwtrở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia (13/05/2017)
Giá xoài trái giống Đài Loan giảm mạnh (10/05/2017)
Kiên Giang Nông dân lao đao v́ không có nguồn nước mặn nuôi tôm (10/05/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học