Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 16
Liên kết website
 
Đồng bằng sông Cửu Long  
CÁC KHU KINH TẾ CỬA KHẨU TÂY NAM TRONG “CUỘC CHIẾN” THỊ TRƯỜNG NỘI ĐỊA
Thứ năm, 25/02/2016 21 giờ 49 GMT+0

* Trần Hữu Hiệp

Hội nhập đang... tỏa nhiệt

Sau các thương vụ lớn của doanh nhân Thái mua hệ thống Metro Cash & Carry tại Việt Nam từ người Đức, Big C từ người Pháp, hàng Thái đang "đổ bộ" vào thị trường nội địa miền Tây Nam Bộ với quy mô lớn chưa từng có. Hàng hóa cạnh tranh khốc liệt, hàng nội đang ngày càng chật vật hơn.

Sức ép cạnh tranh trong nước đang nóng lên không chỉ từ hàng hóa, dịch vụ của Thái mà c̣n đến từ nhiều quốc gia khác khi chúng ta gia nhập Cộng đồng kinh tế ASAN (AEC), rút ngắn lộ tŕnh thực thi cam kết WTO và sắp tới là TPP, với nhiều đối thủ cạnh tranh nhiều tiềm lực và thừa kinh nghiệm thương trường như Mỹ, Nhật, Úc. Đó chính là mặt trái của hội nhập, là thách thức lớn mà doanh nghiệp Việt và hàng nội phải vượt qua yếu kém, rủi ro để tồn tại và phát triển.

Cửa khẩu Mộc Hóa - tỉnh Long An.

Đi cùng cơ hội và triển vọng có được từ hội nhập là yêu cầu cạnh tranh mạnh mẽ trong một sân chơi rộng lớn hơn, yêu cầu cao hơn, luật chơi khắc nghiệt hơn. Triển vọng và cơ hội chỉ mới là cái được nhận diện, đang mở ra. Vấn đề là chúng ta tận dụng nó, giải quyết nó như thế nào. Khoảng cách giữa lư thuyết và thực tế c̣n phụ thuộc rất nhiều vào việc chúng ta tranh thủ khai thác các lợi thế trong hội nhập thị trường chung, trong việc tích cực, chủ động thực thi có hiệu quả các Hiệp định WTO, TPP và các Hiệp định thương mại tự do. Chỉ khi có được các giải pháp phù hợp, th́ các khó khăn mới được khắc phục, thời cơ được tận dụng, lợi thế tiềm năng mới trở thành hiện thực.​ Nh́n ở góc độ đó, các khu kinh tế cửa khẩu ở miền Tây Nam Bộ đáng lo hơn đáng mừng.

"Cửa ngơ" phát triển giao thương đang hẹp dần

ĐBSCL có 4 tỉnh An Giang, Kiên Giang, Đồng Tháp và Long An giáp nước bạn Campuchia với tổng chiều dài đường biên giới hơn 340 km; có nhiều cửa khẩu quốc tế (Tịnh Biên, Vĩnh Xương, Thường Phước, Xà Xía, Dinh Bà), nhiều cửa khẩu quốc gia và đường tiểu ngạch.

Nh́n ở góc độ địa lư - kinh tế, không gian phát triển vùng, th́ Tây Nam là 1 trong 3 "cánh cửa phát triển" của ĐBSCL. "Cổng trời" với cụm cảng hàng không, trong đó có 2 sân bay quốc tế Cần Thơ, Phú Quốc đang rộng mở. "Cửa bể" - các cảng biển quốc tế ĐBSCL với những nỗ lực đă và đang tiến ra biển Đông, nơi luồng hàng hải quốc tế sôi động nhất thế giới đi qua, khai thác tiềm năng kinh tế ở biển Tây với đảo ngọc Phú Quốc lớn nhất Việt Nam. Cánh cửa biên giới Tây Nam cũng đang được kỳ vọng góp phần tạo ra thế chân kiềng, kết nối phần c̣n lại trên đất liền của ASEAN, đặc biệt là thị trường Campuchia, Thái Lan, Lào thuộc tiểu vùng Mê Kông.

Những năm gần đây, hệ thống chợ biên giới và khu kinh tế cửa khẩu ở khu vực này được h́nh thành, có bước phát triển, hoạt động biên mậu được đẩy mạnh, góp phần tăng cường hợp tác đầu tư và giao thương giữa 2 nước Việt Nam- Campuchia, mở ra cánh cửa phát triển mới về hướng Tây Nam. Một số địa phương như An Giang, kinh tế biên mậu đă có đóng góp quan trọng trong chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh, khu vực dịch vụ của tỉnh này chiếm gần 50%. Chỉ riêng cửa khẩu Tịnh Biên, nhiều năm liền kim ngạch thương mại biên mậu luôn chiếm hơn 60% toàn tuyến biên giới Tây Nam, góp phần nâng tổng mức bán lẻ và doanh thu dịch vụ của tỉnh An Giang đứng hàng thứ 2/13 tỉnh, thành Tây Nam Bộ.

Song, đă qua thời khởi sắc, các khu kinh tế cửa khẩu Tây Nam hiện nay trong t́nh trạng "suy dinh dưỡng", chịu cảnh trống vắng. "Cửa ngơ" biên mậu vốn được kỳ vọng thu hút giao thương, nay đang bị thu hẹp dần và trong t́nh trạng ngoắc ngoải. Nguyên nhân được nhận diện là hạ tầng thiếu đồng bộ, thiếu kết nối, nhất là kết nối giao thông, hạ tầng thương mại và kinh tế đối ngoại. Một số khu kinh tế được đầu tư "so le", thiếu các cặp cửa khẩu song hành, nên không phát huy tác dụng. Trong khi đó, chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào các khu thiếu ổn định, rơ nhất là kêu gọi - hạn chế - rồi khai tử chuỗi các cửa hàng miễn thuế. Nhà đầu tư cũ bỏ đi, khó thu hút nhà đầu tư mới. Cũng cần phải thừa nhận, trong xu thế hội nhập, cắt giảm thuế quan, các khu kinh tế cửa khẩu đang mất dần lợi thế ưu đăi dựa trên các cơ chế, chính sách đặc thù. Vấn đề đặt ra là phải làm ǵ để tránh lăng phí đầu tư, thích ứng với xu thế mới?

Tầm nh́n dài hạn và đối phó nhất thời

Để khắc phục t́nh trạng trống vắng, dở dang của các khu kinh tế cửa khẩu, đă có một số ư kiến đề xuất nên chuyển đổi công năng hoạt động các khu thương mại cửa khẩu sang khu, cụm công nghiệp, kho ngoại quan, làm dịch vụ hậu cần logistics. Nhưng chuyển đổi sang mô h́nh cụ thể nào cho phù hợp trong kinh tế hội nhập, để phát huy hiệu quả, c̣n là bài toán khó.

Giải bài toán các khu kinh tế cửa khẩu đang cần thay đổi tư duy, cách tiếp cận mới trong xu thế hội nhập, cạnh tranh; giải quyết tổng thể các vấn đề xuyên biên giới hơn là những đối phó cắt khúc ngắn hạn. Quy hoạch và thực hiện đầu tư phát triển khu vực biên giới cần có "hệ đệm" vững chắc của tuyến dân cư với điều kiện kinh tế - xă hội được ưu tiên đầu tư tốt hơn và "biên giới mềm" được xây dựng trong môi trường ḥa b́nh, hợp tác. Cần xây dựng một cơ chế phối hợp năng động và hiệu quả giữa các tỉnh, thành phố trong vùng và tăng cường hơn nữa sự hợp tác quốc tế với các nước thuộc tiểu vùng sông Mê Kông. Vấn đề là cần nâng mối quan hệ hợp tác đó lên tầm cao mới, trên cơ sở lợi ích của các bên. Cần cụ thể hóa các thỏa thuận, cam kết trong khuôn khổ Ủy ban sông Mê Kông để có được một cơ chế hợp tác quốc gia hiệu quả.

Xử lư vấn đề của các khu kinh tế cửa khẩu hiện nay cần đặt trong mối quan hệ của "cuộc chiến thị trường" thời kỳ hội nhập. Nó không chỉ là việc xử lư một dự án đầu tư mà cần được xem xét trước yêu cầu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các cơ chế, chính sách cho sát hợp với thực tế và yêu cầu mới, nhất là những thách thức của nó trước tác động của hội nhập, cam kết và thực thi AEC, TPP và và các Hiệp định thương mại tự do có hiệu lực. Các Khu kinh tế cửa khẩu Tây Nam đang cần lời giải mới.

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Các tỉnh miền Trung Thái Lan t́m hiểu cơ hội đầu tư vào vùng ĐBSCL (25/02/2016)
Kiến nghị đầu tư Trường Đại học Y Dược Cần Thơ thành trường trọng điểm (25/02/2016)
Kiên Giang báo cáo về hoạt động của Vườn thú Vinpearl Safari Phú Quốc (25/02/2016)
Xây dựng Đề án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ tái cơ cấu nông nghiệp vùng Tứ giác Long Xuyên (25/02/2016)
Công bố Năm du lịch quốc gia 2016 - Phú Quốc- ĐBSCL (23/02/2016)
Hội nghị tập huấn cấp cao về quy hoạch ĐBSCL thích ứng với biến đổi khí hậu (23/02/2016)
Vườn quốc gia U Minh Thượng trở thành khu Ramsar quốc tế (22/02/2016)
RẤT MONG NHỮNG NGƯỜI CON XA QUÊ GÓP SỨC CHO TỈNH PHÁT TRIỂN (22/02/2016)
CHUNG TAY PH̉NG CHỐNG XÂM NHẬP MẶN CHO VÙNG VỰA LÚA ĐBSCL (21/02/2016)
Cà Mau cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch H5N1 (21/02/2016)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học