Chủ nhật, 28/05/2017 - 2 giờ 00
Liên kết website
 
Đồng bằng sông Cửu Long  
Vẽ lại bản đồ tín dụng chính sách Tây Nam Bộ
Thứ sáu, 23/01/2015 08 giờ 34 GMT+0

Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xă hội Việt Nam (NHCSXH) phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, Ban Kinh tế Trung ương vừa tổ chức Hội nghị tổng kết 3 năm thực hiện đề án củng cố, nâng cao chất lượng tín dụng chính sách (đề án TDCS) vùng TNB và triển khai Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lănh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xă hội, vào ngày 20-1-2015 tại Cần Thơ. Thống đốc NHNN Nguyễn Văn B́nh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ Nguyễn Phong Quang và Phó Trưởng ban Kinh tế Trung ương Lê Vĩnh Tân chủ tŕ hội nghị. Bức tranh thực trạng và “bản đồ” TDCS vùng Tây nam bộ đă được vẽ lại với nhiều mảng màu sáng hơn, nhiều chính sách an sinh xă hội (ASXH) đă được thực thi hiệu quả từ các gói TDCS 3 năm qua.

Nỗ lực “vượt trũng”, tiếp “năng lượng” thắp sáng ASXH

Thời điểm năm 2011, chất lượng tín dụng của vùng Tây Nam bộ được đánh giá là yếu, kém nhất so với các vùng, miền khác. Tăng trưởng dư nợ hàng năm thấp, b́nh quân thấp hơn nhiều so toàn quốc, tổng dư nợ cho vay chỉ chiếm 16,3% cả nước; trong khi tỷ lệ hộ nghèo và mặt bằng chung xă hội của vùng ĐBSCL được xem là “chỗ trũng”. Tỷ lệ nợ xấu trong TDCS của vùng chiếm 3,2%, cao gấp 2,1 lần b́nh quân chung cả nước (1,48%); lăi tồn đọng chiếm hơn 1/3; nợ không đối chiếu được chiếm 2/3 toàn quốc. Nợ xấu tiềm ẩn c̣n có khả năng cao hơn, đặc biệt có tỉnh lên đến 15%-20%. Theo báo cáo và kiểm tra thực tế của NHCSXH, thời điểm đó c̣n hơn 84.000 hộ nợ 324,7 tỉ đồng không đối chiếu được và không đủ điều kiện đổi sổ vay, chiếm 62,7% toàn quốc. Một bộ phận người dân tŕnh độ quản lư và sử dụng vốn vay thấp, chưa nhận thức đầy đủ về việc có vay, có trả, ít tích lũy. Nhiều hộ vay đến hạn phải trả nợ NH, đi vay nóng với lăi suất cao, buộc phải dùng vốn TDCS để trả nợ vay nóng, tạo ra ṿng luẩn quẩn: Mắc nợ ngân hàng, không có vốn sản xuất, nợ chồng nợ.

Vay vốn NHCS để mua bán nhỏ, một trong những giải pháp giúp nhiều người thoát nghèo. 

Qua 3 năm triển khai thực hiện đề án TDCS, đă có sự chuyển biến rơ nét, khu vực Tây Nam bộ đă vươn lên “thoát trũng” trên bản đồ TDCS cả nước, làm cuộc “đổi ngôi”, ngang bằng khu vực Đông Nam bộ. Tính đến 31-12-2014, tổng dư nợ cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách trong vùng đạt 22.384 tỉ đồng, tăng 5.462 tỉ đồng so với thời điểm xây dựng Đề án. Tăng trưởng b́nh quân hàng năm 10,76% (cao hơn nhiều so b́nh quân chung cả nước là 7,76%). Ngoài nguồn TDCS Trung ương, các địa phương cũng đă nỗ lực bố trí nguồn thực hiện, như: An Giang 92 tỉ đồng, Long An 90 tỉ đồng, Đồng Tháp 50 tỉ đồng, Trà Vinh 41 tỉ đồng, Cần Thơ 40 tỉ đồng... Tổng nợ quá hạn giảm hơn 474,7 tỉ đồng, giảm 74,8% từ mức 3,4% 3 năm trước về hệ số an toàn 0,71%, một số tỉnh như Long An, Bến Tre không phát sinh nợ quá hạn. Chất lượng hoạt động của Tổ Tiết kiệm và Vay vốn tăng gần 16.000 tổ, (tăng hơn 99,5%), không có tổ yếu kém. Các chương tŕnh TDCS của hệ thống Ngân hàng Chính sách xă hội (NHCSXH) ở ĐBSCL tập trung cho vay hộ nghèo thiếu vốn SXKD; cho vay hộ cận nghèo, học sinh - sinh viên (HSSV) có hoàn cảnh khó khăn; cho vay chương tŕnh nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn; hộ gia đ́nh SXKD vùng khó khăn; giải quyết việc làm; mua nhà ở trả chậm ở vùng ngập lũ; hỗ trợ hộ nghèo về nhà ở...

Thực tế đă chứng minh, TDCS là một giải pháp sáng tạo, có tính nhân văn sâu sắc. Mô h́nh hoạt động của NHCS mang tính đặc thù, vừa đáp ứng chuyên môn cao, vừa mang tính xă hội rộng răi và đă trở thành công cụ hiệu quả để thực hiện ASXH trong vùng Tây Nam bộ. Ở nhiều địa phương đă xuất hiện những mô h́nh tốt, cách làm hay; sử dụng có hiệu quả vốn TDCS, vừa huy động được nhiều doanh nghiệp và tổ chức xă hội tham gia; trao “cần câu” là những phương tiện lao động thiết thực (xuồng câu, lưới, cấp vốn vay sản xuất...) tạo điều kiện cho người nghèo vươn lên thoát nghèo hơn là cấp phát TDCS. Qua đó góp phần đáng kể đưa tỷ lệ hộ nghèo vùng Tây Nam bộ thời kỳ 2011-2014 giảm từ 13,48% (năm 2011) xuống c̣n 5,7% (năm 2014).

“Cần câu” cho hộ nghèo

Chuyển biến TDCS không phải là việc làm một ngày, một bữa. Thành công của đề án là bước đầu đă “giải phóng” tâm lư và tư tưởng ỷ lại, không chịu khó làm ăn, thiếu ư thức vươn lên trong một bộ phận người nghèo ĐBSCL. Ư thức “có vay, có trả” đă lấn át những hộ “thích nghèo ... có sổ” để hưởng lợi bằng nhiều chính sách hỗ trợ nhà ở, nhận trợ cấp trực tiếp làm mất ư nghĩa của TDCS. Việc rà soát lại nợ của từng hộ vay quá hạn, làm rơ nguyên nhân và có biện pháp xử lư phù hợp là cũng là kết quả thành công của đề án. Xóa nghèo bền vững, không chỉ làm theo kiểu “thời vụ” mà là việc “tiếp sức” các hộ vừa thoát nghèo và hộ cận nghèo để đủ sức vươn lên khá, giàu, trao “cần câu” và hướng dẫn người nghèo “biết câu cá” để kiếm sống, thoát nghèo bền vững.

Theo Thống đốc NHNN, kiêm Chủ tịch Hội đồng Quản trị NHCSXH Nguyễn Văn B́nh, th́ bản chất trong hoạt động của NHCSXH không phải là mang tiền cấp phát mà thông qua cơ chế tiền tệ ưu đăi để người nghèo có vốn làm ăn thoát nghèo. Kết quả hoạt động của “ngân hàng đặc biệt này” không chỉ là thành tích huy động, giải ngân, quản lư đồng vốn, mà là công cụ đắc lực để thực hiện các chính sách ASXH, đưa những chính sách này đến với người nghèo, hộ chính sách.

Tuy nhiên, so với tín dụng thương mại và đầu tư, nguồn vốn TDCS chưa thật sự ổn định, cơ cấu chưa hợp lư, chưa đáp ứng nhu cầu này thực tế, chất lượng tín dụng c̣n hạn chế, nỗ lực 3 năm qua cần phải được tiếp tục phát huy. Hội nghị cũng đă quán triệt 5 nội dung lớn của Chỉ thị 40-CT/TW ngày 22-11-2014 của Ban Bí thư về tăng cường sự lănh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xă hội. Theo đó, NHNN, NHCSXH và Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ tiếp tục tăng cường phối hợp với các địa phương nâng cao trách nhiệm, năng lực, hiệu quả của hoạt động TDCS, đặc biệt là tập trung nguồn lực, tạo vốn, hoàn thiện cơ chế, chính sách và giải pháp thực thi với quyết tâm tiếp tục nâng cao chất lượng tín dụng. Trên cơ sở đó, đề xuất Chính phủ có cơ chế, chính sách phù hợp gắn với việc thực hiện các chính sách ASXH, xây dựng nông thôn mới, đào tạo nghề nông thôn, giải quyết việc làm; đáp ứng tốt hơn yêu cầu ASXH và thực tế phát triển của vùng ĐBSCL.

Bài, ảnh: Trần Hữu Hiệp

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Dùng búa giết vợ lãnh 20 năm tù giam (22/01/2015)
Cà Mau: Tạm giữ ca sĩ miệt vườn đâm chết nhạc công (22/01/2015)
Gần 8,4 tỉ đồng để xúc tiến thương mại, du lịch và đầu tư (20/01/2015)
Tạm giữ hơn 1 tấn cần sa (20/01/2015)
Cần Thơ xứng tầm là đầu mối giao thương tại Đồng bằng sông Cửu Long (19/01/2015)
Phấn đấu đưa tỷ lệ hộ nghèo xuống c̣n 4,5% trong năm 2015 (18/01/2015)
Hậu Giang quy hoạch thăm ḍ, khai thác và sử dụng khoáng sản (18/01/2015)
Trồng quưt trên núi (18/01/2015)
Hỗ trợ các doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư vào ĐBSCL (17/01/2015)
SÓC TRĂNG: Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (17/01/2015)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 Việt Nam và U20 Honduras tranh “cửa hẹp”
 Bóng đá Malaysia đặt niềm tin vào HLV Nelo Vingada
 Những khuynh hướng làm phim tại Hàn
 Phía sau sự phát triển của điện ảnh Hàn
 Kém hạnh phúc và thiếu hiểu biết khiến thanh thiếu niên dễ nghiện rượu
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Bước đầu t́m hiểu về Chánh Lănh binh Vơ Duy Tập
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh