Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 05
Liên kết website
 
Cần Thơ  
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Thứ năm, 18/05/2017 20 giờ 56 GMT+0

(CT) - Chiều 18-5-2017, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Cần Thơ tiếp và làm việc với ông Lokki Wai, Trưởng văn pḥng đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam; Tiến sĩ Trương Đ́nh Bắc, Phó Cục trưởng Cục Y tế dự pḥng, về việc triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm (BKLN) trong cộng đồng tại TP Cần Thơ.

 Theo Trung tâm Y tế dự pḥng TP Cần Thơ, năm 2017, WHO hỗ trợ triển khai mô h́nh quản lư BKLN trong cộng đồng tại phường Long Tuyền và phường Thới An Đông (quận B́nh Thủy); xă Thới Xuân và xă Trung An (huyện Cờ Đỏ). Năm 2018, sẽ tiếp tục mở rộng mỗi quận, huyện 3 xă, phường. Qua đó, thiết lập hệ thống cung cấp dịch vụ dự pḥng, phát hiện và quản lư BKLN tại cộng đồng; giảm biến chứng, tử vong sớm do bệnh tim mạch và đái tháo đường; giảm khoảng trống điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường. 

Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng ngày càng trầm trọng các bệnh không lây nhiễm (BKLN). WHO ước tính năm 2012, cả nước có 520.000 trường hợp tử vong do tất cả nguyên nhân, trong đó, tử vong do các BKLN chiếm 73%. Gánh nặng bệnh tật do BKLN chiếm 66% tổng gánh nặng bệnh tật. Qua điều tra cả nước năm 2015, tỷ lệ người bệnh được phát hiện, quản lư điều trị c̣n rất thấp. Đối với bệnh tăng huyết áp, tỷ lệ người bị bệnh chưa được phát hiện gần 57% và chỉ có 13,6% được quản lư điều trị. Điều tra năm 2013 của Trung tâm Y tế dự pḥng TP Cần Thơ cho thấy, có 60% người bị bệnh đái tháo đường tuưp 2 không biết đang mắc bệnh. Tại các trạm y tế, thuốc trong danh mục bảo hiểm y tế điều trị bệnh tăng huyết áp và đái tháo đường thiếu đa dạng; thiếu một số loại thuốc điều trị thiết yếu theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của Bộ Y tế…

Tại buổi làm việc, ông Lê Văn Tâm hoan nghênh hỗ trợ của WHO và nhấn mạnh việc triển khai mô h́nh này rất ư nghĩa đối với pḥng, chống BKLN. Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố đề nghị trong thực hiện cần quan tâm tuyên truyền người dân thay đổi hành vi nguy cơ để pḥng, tránh, phát hiện sớm bệnh; đồng  thời, Sở Y tế, Trung tâm Y tế dự pḥng đề xuất các giải pháp để thực hiện thành công mô h́nh tại TP Cần Thơ.

Năm 2016, WHO hỗ trợ triển khai mô h́nh này ở tỉnh Hà Nam. Năm 2017, mở rộng ở TP Cần Thơ và tỉnh Quảng Nam.

H.Hoa

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đồng chí Hà Ngọc Anh, Phó Trưởng Ban Dân vận Trung ương: Quan tâm thực hiện tốt các chính sách, góp phần nâng cao đời sống đồng bào dân tộc Khmer (18/05/2017)
Khánh thành Bệnh viện Tâm thần TP Cần Thơ (18/05/2017)
Mưa lớn gây ngập nghẹt nhiều tuyến đường nội ô TP Cần Thơ (17/05/2017)
Kư kết phối hợp nâng cao hiệu quả công tác t́m kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ (17/05/2017)
Phối hợp chặt chẽ đảm bảo an toàn, nghiêm túc cho kỳ thi THPT Quốc gia 2017 (17/05/2017)
Bàn giao 3 căn nhà Đại đoàn kết (16/05/2017)
Nỗ lực hỗ trợ phát triển công nghiệp sạch, công nghiệp công nghệ cao (16/05/2017)
Nâng cao hiệu quả công tác giám sát và phản biện xă hội, góp phần xây dựng Đảng, chính quyền vững mạnh (16/05/2017)
Kỷ niệm 76 năm Ngày thành lập Đội thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh (16/05/2017)
Long trọng tổ chức Lễ Kỳ yên Hạ điền Đ́nh Tân An (13/05/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học