Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 35
Liên kết website
 
Biên khảo  
Chuyện lạ nhặt bên sông Hoài
Thứ bảy, 17/06/2017 15 giờ 54 GMT+0

Hội An cổ mà không bao giờ cũ. Mặc dù đến đây nhiều lần nhưng đô thị cổ độc đáo này với tôi vẫn luôn cần khám phá, nhất là ḍng sông Hoài với con phố Nhớ từng đi vào văn Nguyễn Tuân. Chuyện xưa đă đẹp đă hay, mà chuyện nay ở ḍng sông nhỏ cũng rất kỳ lạ.

 Du khách tự nguyện vớt rác sông Hoài.

Nếu như thành phố Hồ Chí Minh có sông Sài G̣n, Cần Thơ có sông Hậu hay Huế có sông Hương, Đà Nẵng có sông Hàn; th́ Hội An có sông Hoài, một nhánh nhỏ của hạ lưu sông Thu Bồn về phía Bắc. Sông Hoài và kiến trúc phố cổ chính là hồn cốt của Hội An. Không có sông Hoài, cửa Đại, có lẽ không xuất hiện một đô thị cổ đa văn hóa với một thương cảng từng sầm uất bậc nhất châu Á hàng mấy trăm năm trước, được UNESCO công nhận là Di sản Văn hóa thế giới ngày 4-12-1999.

Nằm cách thành phố Đà Nẵng khoảng 25km về phía Đông Nam và cách thành phố Tam Kỳ khoảng 50km về phía Đông Bắc, thành phố Hội An thuộc tỉnh Quảng Nam nay không c̣n là thương cảng lớn nữa mà trở thành trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng hàng đầu của nước ta. Hội An cũng thường xuyên có mặt trong top đầu b́nh chọn điểm đến lư tưởng do các cơ quan truyền thông, du lịch có uy tín nước ngoài tổ chức. Hội An hợp cùng với Đà Nẵng và thánh địa Mỹ Sơn- cũng là Di sản Văn hóa thế giới, tạo thành tam giác du lịch, nghỉ dưỡng giàu bản sắc. Sông Hoài cũng chuyển ḿnh theo và giữ vai tṛ hết sức quan trọng đối với thành phố Hội An.

Có thể nói, bên cạnh quần thể kiến trúc phố cổ th́ thế mạnh đặc trưng về biển đảo và nhất là hệ thống sông ng̣i của Hội An hiếm nơi nào có được. Đây là vùng đệm của Khu Dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm- Hội An luôn thu hút sự chú ư của giới nghiên cứu khoa học và du khách quốc tế. Đặc biệt, sông Hoài chảy êm đềm qua phố cổ là món quà quư giá mà tạo hóa ban tặng cho Hội An, chẳng những mang lại nguồn nước mát lành mà c̣n là huyết mạch giao thương, tạo nên cảnh quan thơ mộng trên bến dưới thuyền, phục vụ đắc lực cho du lịch bằng những tour sinh thái trên sông. Nếu như ban ngày sông Hoài hiện lên h́nh ảnh những mái chèo lướt nhẹ trên làn nước xanh in bóng phố cổ th́ ban đêm lung linh ánh đèn lồng đa màu đa sắc, đặc biệt những đêm trăng phố cổ với lễ hội hoa đăng, không gian nơi đây càng lộng lẫy huyền ảo.

Khác với thành phố láng giềng Đà Nẵng khai thác quỹ đất để đổi lấy cơ sở hạ tầng làm bệ phóng cho phát triển kinh tế, Hội An lại quy hoạch, khai thác chính những giá trị văn hóa vốn có của ḿnh để xây dựng và phát triển. Nhờ đó, môi trường thiên nhiên, môi trường văn hóa truyền thống của Hội An chẳng những được giữ ǵn, bảo lưu mà ngày càng phát huy giá trị. Sông Hoài là một trong những giá trị quư báu ấy của Hội An trong chiến lược xây dựng và phát triển kinh tế, du lịch bền vững. Từng ngôi làng, con nước, ngơ phố, nhà cổ bên sông đều được cố gắng bảo tồn. Không chỉ được giữ ǵn tương đối vẹn nguyên mà không gian sông Hoài luôn mới mẻ trên nền cổ kính. Đây cũng là điều mà ông Nguyễn Sự, nhà lănh đạo có công lớn trong việc phục hưng Hội An, rất tâm đắc khi tṛ chuyện với chúng tôi vào đầu tháng 6-2017 tại phố cổ.

Chùa Cầu- Hội An soi ḿnh ḷng sông Hoài về đêm.

Tuy nhiên, cuộc sống bao giờ cũng có hai mặt. Dù đạt nhiều thành tựu vượt bậc, nhưng sự phát triển nhanh mạnh của thành phố du lịch Hội An đă gây áp lực không nhỏ lên môi trường thiên nhiên, nhất là sông Hoài, trước vấn nạn rác thải. Một người xứ Quảng rất yêu Hội An là cô Phương Trinh, sinh viên ngành Văn- Báo chí Đại học Duy Tân nói với chúng tôi rằng cô rất đau ḷng mỗi khi nh́n thấy có hè phố bị lấn chiếm hoặc ai đó vô t́nh vứt bừa rác lên phố, lên sông. Không ít lần cô và bạn bè cố gắng nhắc nhẹ du khách bỏ rác vào đúng nơi quy định. Và trước khó khăn, giá trị văn hóa của Hội An thêm lần nữa được phát huy. Ấy chính là t́nh yêu của con người dành cho di sản, nhất là đối với ḍng sông ngàn năm in bóng phố cổ, mà kết quả là một câu chuyện đẹp như cổ tích đă ra đời khi xuất hiện một tour du lịch vớt rác tự nguyện trên sông Hoài.

Không chỉ du khách trong nước mà cả du khách nước ngoài, thu hút cả chính người dân Hội An cùng tham gia vào tour du lịch độc đáo này. Đặc biệt, đối với du khách nước ngoài, đi vớt rác không được tiền mà mỗi người c̣n phải bỏ ra 10USD để mua túi đựng rác nhưng họ tham gia rất nhiệt t́nh. Hải tŕnh từ đoạn gần chùa Cầu danh tiếng đến rừng dừa Cẩm Thanh nơi có di tích lịch sử thời chiến tranh, du khách vừa chèo thuyền vừa vớt rác nên đoạn sông Hoài chỉ dài gần 7km nhưng phải mất tới 4 tiếng đồng hồ. Một câu chuyện lạ có thật và có lẽ cũng là "độc nhất vô nhị" trên bản đồ du lịch.

Sáng kiến tổ chức thực hiện tour vớt rác tự nguyện trên sông Hoài là từ anh Nguyễn Văn Long, một người làm du lịch yêu phố cổ Hội An. Một lần du ngoạn xuôi ḍng Thu Bồn, nhận thấy ḍng nước sông Hoài chảy ra ngày càng bị ô nhiễm v́ ngập rác, người đàn ông ở giữa tuổi "tam thập nhi lập" day dứt, nhất là khi chính quyền thành phố triển khai nhiều biện pháp bảo vệ môi trường nhưng vẫn chưa ngăn chặn được nạn rác thải lềnh bềnh trên sông. Khi nghe anh tŕnh bày ư tưởng lạ lùng của ḿnh, bạn bè ai cũng bảo rằng đây là suy nghĩ bất khả thi. Không ngờ lúc bắt tay vào thực hiện th́ lại thành công ngoài mong đợi.

Khởi đầu từ tháng 2-2017, đến nay tour du lịch vớt rác sông Hoài được tổ chức thường xuyên vào ngày cuối tuần với 40 chiếc thuyền kayak sẵn sàng phục vụ du khách tại bến đ̣ Thuận T́nh thuộc xă Cẩm Thanh, thành phố Hội An. Hàng tấn rác đă được vớt. Sông Hoài trở lại xanh, sạch, đẹp hơn. Tour du lịch độc đáo này cũng giúp du khách và người dân Hội An có ư thức hơn trong việc xử lư rác, bảo vệ môi trường.

Có một h́nh ảnh đẹp mà những nhân viên hướng dẫn tour du lịch vớt rác sông Hoài hay nhắc tới. Đó là chị Céline, 35 tuổi, người Pháp, kể từ khi h́nh thành tour này chị đều có mặt vào ngày cuối tuần để đăng kư tham gia. Céline cùng một người bạn của ḿnh chèo thuyền chầm chậm dọc bờ sông, moi rác từng bụi cỏ hốc cây, rồi khi đụng một cồn đất nhỏ giữa sông chị neo thuyền ḿnh lại để cùng các thuyền khác cùng gỡ hết túi ni lông, vỏ chai, ống hút, ly nhựa… bám lên cồn. Hội An bây giờ trở thành quê hương mới của chị. Hơn một năm nay Céline đă định cư ở thành phố này để phụ trách dự án trồng rau sạch ở làng rau Trà Quế. Ư thức bảo vệ môi trường đă trở thành thói quen của chị. Không chỉ sông Hoài mà trước đó Céline cùng nhóm bạn thân cũng đă tự nguyện đi nhặt rác băi biển ở An Bàng, Cửa Đại...

Tất nhiên, Céline chỉ là một trong những h́nh ảnh tiêu biểu cho t́nh yêu sông Hoài, t́nh yêu Hội An. Một người khác là ông Nguyễn Sự, am hiểu từng băi biển, con sông, thửa ruộng, ngơ phố, ngôi nhà, sân vườn, đầu hồi, cây xanh… và hiển nhiên là với từng bụi cỏ, làn nước triều lên xuống của con sông Hoài. Ông quyết tâm ǵn giữ. Không ít lần ông đấu tranh v́ lợi ích chung lâu bền của Hội An. Hai mươi mốt năm trên cương vị Chủ tịch UBND rồi Bí thư Thành ủy Hội An, ông đă đề ra nhiều chương tŕnh quan trọng và cương quyết bảo vệ, thực thi để bảo tồn, phát huy những giá trị vốn có để có được một Hội An điểm đến lư tưởng như hôm nay.

T́nh yêu và công sức của nhiều người giúp thế hệ sau có cơ hội chiêm ngưỡng, t́m hiểu, khám phá khi đến với đô thị cổ bên ḍng sông Hoài quyến rũ và đa t́nh. Được nhiều người yêu quư và bảo vệ th́ sông Hoài… đa t́nh quá chứ c̣n ǵ!

Bút kư: PHAN HUỲNH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Bên mộ cụ Đào Tấn (11/06/2017)
Dấu xưa mộ cổ Cần Thơ (05/06/2017)
Dấu xưa mộ cổ Cần Thơ (05/06/2017)
Dấu xưa mộ cổ Cần Thơ (03/06/2017)
“Vua vũ khí” Trần Đại Nghĩa (03/06/2017)
Dấu xưa mộ cổ Cần Thơ (03/06/2017)
Bước đầu t́m hiểu về Chánh Lănh binh Vơ Duy Tập (28/05/2017)
Đôi điều về vở cải lương “Nửa đời hương phấn” (20/05/2017)
Lặng thầm tháng Năm (14/05/2017)
Xây Chầu Đại Bội (14/05/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc