Thứ năm, 30/03/2017 - 8 giờ 07
Liên kết website
 
Biên khảo  
Những khoảnh khắc sống măi...
Thứ bảy, 21/06/2008 21 giờ 00 GMT+0

Trong một chuyến công tác Thủ đô Hà Nội dịp kỷ niệm ngày thành lập Hội Phụ nữ Việt Nam, tôi đến Bảo tàng lịch sử xem trưng bày h́nh ảnh phụ nữ miền Nam trong kháng chiến. Gian pḥng triển lăm nổi bật với bức ảnh đen trắng: tác phẩm “Nữ du kích Ḥa Tú”. Bức ảnh rất tự nhiên và đẹp một cách khó tả. Ánh sáng nghiêng làm nổi khối nhân vật và tạo chiều sâu ấn tượng. Năm 1972, nhà báo Minh Trường, đă kịp thời bấm máy ghi lại khoảnh khắc sống động này...

Những bức ảnh đó, đă kích thích chúng tôi t́m hiểu về hoạt động nhiếp ảnh trong kháng chiến ở tỉnh Sóc Trăng, nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6/1925 - 21/6/2008.

* Câu chuyện của những người trong ảnh

Nhờ đường giao thông nông thôn thuận lợi nên chẳng mấy khó khăn chúng tôi đă t́m ra ngôi nhà của người du kích năm xưa. Người phụ nữ trung niên bước ra ngỡ ngàng chào mọi người. Tuy chị đă có tuổi nhưng trông vẫn c̣n dáng dấp của một phụ nữ đẹp: cao, vẻ mặt thanh tú, hiền hậu. Chúng tôi vào thẳng vấn đề t́m hiểu chuyện ra đời bức ảnh “Nữ du kích Ḥa Tú” đă được giới thiệu trên Internet ra khắp thế giới.

Chị tên thật là Lâm Thị Đẹp, con cả của một gia đ́nh có truyền thống cách mạng ở xă Ḥa Tú Anh hùng, huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng. Năm đó vừa tṛn 18 tuổi, chị là một trong những hoa khôi trong làng và là thành viên của đội du kích nữ do chị Ba Xuyến làm đội trưởng. Chị Đẹp hồi tưởng, đêm hôm đó, lực lượng xă đội đi đánh đồn Kinh Ngay, đội nữ du kích được giao nhiệm vụ hậu cần, cứu thương. Cuộc tập kích c̣n kéo dài, quyết liệt. Sáng ra đội du kích nữ được phân công đi tiếp tế lương thực. Trên đường băng qua một cánh đồng, chị Đẹp gặp các anh phóng viên đang tác nghiệp. Một trong những phóng viên ảnh đă lia máy chụp thật nhanh khiến chị c̣n không hay biết. Đến sau ngày ḥa b́nh lập lại 30-4-1975, chị Đẹp mới thấy bức ảnh được đăng báo. Phải nói thêm là đợt chụp ảnh c̣n có những bức ảnh cả đội du kích nữ Ḥa Tú - Gia Ḥa đang chuẩn bị hành quân hay hội họp bàn kế hoạch công tác. Những bức ảnh đen trắng nhưng với đường nét ánh sáng và độ đậm nhạt khác nhau cho người xem hiểu được bức tranh sinh động, đầy sắc màu của cuộc sống và con người trong kháng chiến.

 

 Bức ảnh “Nữ du kích Ḥa Tú”.   Và chị Lâm Thị Đẹp nhân vật trong ảnh hiện nay.

Trong lịch sử đấu tranh của Đảng bộ và nhân dân Sóc Trăng, c̣n có một bức ảnh về một nữ du kích đă đi vào tâm trí của tuổi trẻ bằng những ấn tượng sâu đậm về sự dũng cảm kiên cường của người phụ nữ trong kháng chiến. Đó là bức ảnh “Nữ du kích Ngă Năm”. Nhân vật của bức ảnh là Anh hùng lực lượng vũ trang Lưu Nguyệt Hồng, nguyên là Phó Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xă hội tỉnh Sóc Trăng.

Những trang sử vàng ghi về chiến trường Ngă Năm là những bản anh hùng ca, chất chứa kỷ niệm sâu đậm về t́nh đất, t́nh người thật bao dung của con người Việt Nam trong chiến tranh.

Câu chuyện ra đời bức ảnh “Nữ du kích Ngă Năm” của chị Hồng là một thực tế thật sống động. Chị Hồng vốn là một phụ nữ thẳng tính và không kiểu cách. Các nhà báo phải bám vào lưng vách chiến hào để chụp cảnh chị đang chiến đấu. Đó là chân dung đặc tả một gương mặt phụ nữ trẻ đang tập trung ngắm bắn bằng súng trường. Tư thế tuy hào hùng nhưng vẫn toát lên vẻ nữ tính. Những năm đó, chứng kiến sự tàn bạo của quân thù gieo rắc trên quê hương ḿnh, nhất là cái chết anh dũng của chồng, người liệt sĩ trung kiên, chị đă trở thành một nữ chiến sĩ xem cái chết “nhẹ tợ lông hồng”. Từ đó, chị Hồng vào nữ du kích, rồi thành người chỉ huy xuất sắc. Nhưng với chị điều đó là lẽ đương nhiên. Bây giờ xem lại bức ảnh cũ, chị vẫn xúc động: “Tất cả phụ nữ Việt Nam đều sẽ đứng lên đấu tranh và chiến đấu ngoan cường khi ở vào hoàn cảnh như tôi!”.

* Những người làm báo ảnh

Một lần dự hội thảo về báo chí cách mạng ở thành phố Hồ Chí Minh, cánh nhà báo trẻ chúng tôi có dịp gặp các nhà báo lăo làng. Buổi tṛ chuyện xoay quanh đề tài nguồn tư liệu kháng chiến. Một chuyên gia về nhiếp ảnh đánh giá cao về kho tư liệu ảnh kháng chiến của anh Năm Ân (đồng chí Huỳnh Thanh Ân, Giám đốc Đài PTTH, Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh).

Trở lại Sóc Trăng, khi nghe tôi có ư định tham quan kho tư liệu riêng của anh. Thoáng do dự, anh Năm Ân vui vẻ đồng ư, nhưng “đính chính” rằng đây không phải là ảnh nghệ thuật, mà đó chỉ là những bức ảnh của cá nhân do anh chụp để làm kỷ niệm.

Anh Năm Ân lôi ra những chiếc thùng đạn sắt ngày xưa được bảo quản cẩn thận, chứa cơ man nào là phim ảnh đen trắng được gói kín trong giấy bóng mờ theo cách lưu giữ phim ngày xưa. Rất nhiều những h́nh ảnh rất đỗi thân quen của miền quê Sóc Trăng với cảnh sinh hoạt b́nh dị thường ngày: Đó là buổi biểu diễn văn nghệ, những lúc làm đồng của nông dân mà trên lưng c̣n đeo súng trường hay những ḍng sông quê mượt mà trong ánh hoàng hôn chứa đầy chất thơ mà trong khoảnh khắc đă được thu tóm vào ống kính... phản ánh sự lạc quan, sức sống mănh liệt của con người nông thôn trong kháng chiến. Có những bức ảnh chụp cảnh múa lân trước Đền thờ Bác Hồ ở Cù Lao Dung, cảnh chiếu phim ở rừng tràm Mỹ Phước, đoàn văn công đang biểu diễn múa mừng công ở Mỹ Tú. Hay ảnh viếng nghĩa trang vùng giải phóng trong ngày tết, ảnh chụp người dân gói bánh tét tặng các chiến sĩ để bám trụ chống càn... dưới mưa bom, băo đạn của quân thù, những hoạt động mừng xuân trong chiến khu vẫn bừng lên mạnh mẽ.

Nào là ảnh chụp đoàn dân y ở Thạnh Trị hành quân với cả nồi niêu xoong chảo để vừa cứu thương vừa lo hậu cần. Này là ảnh đoàn quân tiến vào tiếp quản thị xă Sóc Trăng trong ngày 30-4-1975 với những chiến sĩ chân đất và ánh nh́n hiếu kỳ của người dân thành thị. Ấn tượng nhất là bức ảnh những chiến sĩ cách mạng vây đánh chiếm đồn Thuận Ḥa, trên Quốc lộ 1A, một trong những chiến công vẻ vang đầy mưu trí của khu ủy Tây Nam bộ. Qua các bức ảnh, người xem đủ h́nh dung ra những nỗi gian khó của các nhà báo ảnh trong kháng chiến... Những h́nh ảnh là khoảnh khắc tự nhiên, không dàn dựng đă giúp người xem h́nh dung ra cuộc sống trong thời gian chiến tranh ác liệt của những người đi trước.

Nhà báo lăo thành Nguyễn Hoàng Sơn (Ba Tấn) thường nhắc về thời làm báo trong chiến khu như khoảng thời gian đầy ắp những t́nh cảm giữa nhân dân đối với cách mạng. Những người có công gầy dựng nguồn tư liệu ảnh cách mạng ở Sóc Trăng là các ông Thái Thành Long (Tư H́nh), Ngô Việt Lâm, Trương Việt Đoàn, Huỳnh Thanh Ân... Nhà báo lăo thành Nguyễn Hoàng Sơn kể lại, lúc đó dù bất cứ hoàn cảnh nào, Tổ nhiếp ảnh vẫn đảm bảo hoạt động liên tục, cung cấp h́nh ảnh phục vụ tuyên truyền cho cách mạng. Mọi người có những sáng kiến như tráng phim bằng chiếc thùng đạn, rọi ảnh bằng đèn măng-xông hay lấy ánh sáng mặt trời qua các thấu kính tự tạo... đă cho ra đời hàng loạt bức ảnh rơ nét và giàu tính nghệ thuật... ghi lại những khoảnh khắc của con người trong chiến tranh.

Thời gian sẽ qua đi nhưng với những khoảnh khắc bi hùng, lạc quan trong kháng chiến của những người đi trước được các bức ảnh sống động, chân thật lưu giữ lại. Và đó là những sản phẩm ra đời từ những trái tim cháy bỏng lửa cách mạng của những nhà báo cách mạng ở Sóc Trăng.

Bài, ảnh: Tấn Phúc

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Xa rồi những khúc đồng dao (07/06/2008)
Trang phục của người Việt ở Đồng bằng Sông Cửu Long xưa (31/05/2008)
Chùa Bà Sa Đéc (24/05/2008)
Giao thương với nước ngoài ở Đàng Trong (17/05/2008)
Phương tiện đi lại ở Đồng bằng sông Cửu Long xưa (10/05/2008)
Chuyện về cây dừa Bến Tre (26/04/2008)
Sống lại hồn sông (19/04/2008)
Lăng Ông Tiền quân Thống chế Điều bát ở Trà Ôn (12/04/2008)
Giỗ Tổ Hùng Vương - Tri ân công đức dựng nước của tổ tiên (05/04/2008)
Tết Thanh Minh
Mang ư nghĩa "uống nước nhớ nguồn"
(29/03/2008)

TIN VẮN

 Mỹ. Tổng thống Donald Trump lựa chọn cố vấn cao cấp và cũng là con rể Jared Kushner làm người đứng đầu Văn pḥng Sáng tạo của Nhà Trắng. Đây là một đơn vị mới có nhiệm vụ đưa các ư tưởng từ giới kinh doanh vào việc tổ chức công việc chính phủ một cách hiệu quả hơn.

 Châu Á. Philippines chính thức tiếp nhận 2 trong số 5 máy bay huấn luyện TC-90 thuê của Nhật Bản, nhằm phục vụ công tác tuần tra hàng hải. Dự kiến 3 chiếc c̣n lại sẽ được chuyển giao cho phía Philippines trước tháng 3-2018.

 Nhật. Quốc hội ban hành ngân sách kỷ lục 97.450 tỉ yen (khoảng 880 tỉ USD) cho tài khóa 2017 (bắt đầu từ ngày 1-4 tới) nhằm trang trải những chi phí an sinh xă hội gia tăng mạnh, tăng cường năng lực quốc pḥng và khôi phục nền kinh tế tŕ trệ do giảm phát.

 Thái Lan. Tổng Cục thuế Thái Lan chính thức gửi thông báo cho cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra, yêu cầu ông này nộp số tiền thuế và tiền phạt lên tới 17 tỉ baht trong vụ bán cố phần tập đoàn Shin Corp hồi năm 2006 cho tập đoàn Temasek của Singapore.

P.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Galaxy S8 và S8 Plus chính thức ra mắt
 Thông tin cơ bản tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018
 Nâng cao hiệu quả giáo dục an toàn giao thông
 Cần Thơ đón trên 1,86 triệu lượt khách trong 3 tháng đầu năm 2017
 Hết quư II, tất cả các chỉ tiêu kinh tế-xă hội phải đạt tối thiểu 50% kế hoạch năm 2017
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Thông tin cơ bản tuyển sinh đầu cấp năm học 2017-2018
Anh chính thức kích hoạt tiến trình Brexit
Có hai phương án lập liên doanh Cảng Cái Cui ở Cần Thơ
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu tập trung điều tra làm rơ nguyên nhân vụ cháy
Giải pháp giúp doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng
Khống chế ngọn lửa bùng phát trở lại tại tầng 5 Công ty TNHH Kwong Lung- Meko
Chế độ ăn uống dành cho phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ
Gửi tiết kiệm trung dài hạn hưởng lăi suất thả nổi hấp dẫn
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đón, hội đàm với Thủ tướng Cộng ḥa Singapore
Thúc đẩy phát triển đô thị bền vững
Lắng nghe và tận tâm phục vụ doanh nghiệp
Nới rộng hạn điền để sản xuất hàng hóa lớn
Cần Thơ nằm trong danh sách 10 điểm đầu tư hấp dẫn
Để đạt kết quả tốt kỳ thi THPT quốc gia
Prebiotic và lợi ích sức khỏe khác từ chất xơ