Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 51
Liên kết website
 
Cần Thơ hội nhập và phát triển  
Ẩm thực dân gian, chuyện khởi nghiệp và hội nhập
Thứ sáu, 02/06/2017 21 giờ 23 GMT+0

Ẩm thực dân gian truyền thống của một quốc gia cũng là một kênh hội nhập. Ở Cần Thơ, nhiều người chọn ẩm thực dân gian để khởi nghiệp và thành công, nét văn hóa ẩm thực cũng nhờ đó mà vang xa, góp phần khẳng định bản sắc của Cần Thơ - nơi hội tụ và lan tỏa.

Khởi nghiệp từ… chái bếp

Hơn 3 năm trước, Trần Hải Âu, chàng trai quê Chợ Gạo- Tiền Giang là kỹ sư cho một tập đoàn kinh tế danh tiếng ở An Giang. Nhưng rồi anh quyết định nghỉ việc, về quê gắn bó với chái bếp, chăm chỉ làm bánh, pha chế nước chấm; làm mới ly nước mía Mỹ Tho vốn đă khác lạ bởi có thêm đậu phộng rang muối, trái cây, rau câu… Vậy rồi Hải Âu mở một quán ăn vặt ở Cần Thơ với tên gọi "Nước mía Mỹ Tho 68", gây ngạc nhiên cho nhiều người. Cách uống nước mía lạ lẫm, vừa uống vừa ăn, của xứ Mỹ Tho lần đầu tiên có mặt trên đất Tây Đô nhanh chóng chiếm cảm t́nh của khách. Quán kèm thêm những món ăn mang "thương hiệu nhà quê" như chuối già, khoai ḿ kè luộc chấm kho quẹt, bánh nắn lá mơ… "Đó là những món ăn suốt tuổi thơ tôi, từ bàn tay của bà ngoại, của mẹ trong chái bếp quê nhà"- Hải Âu chia sẻ. Để có được những món ăn dân dă mà vẫn "chất" với giới trẻ, Hải Âu phải mày ṃ t́m công thức, cách tân nguyên liệu, trưng bày…

Huỳnh Ngọc Diệp (trái) giới thiệu khách nước ngoài món pizza hủ tiếu. Ảnh: DUY KHÔI

 

Chuyện khởi nghiệp của 3 chị em cô Phan Thị Danh (Ba Danh) với thương hiệu Bánh bèo Chung cư khiến nhiều người ấn tượng bởi cô đă 68 tuổi và 2 người em cô cũng đều là cán bộ về hưu. Thương hiệu này do mẹ của cô Ba xây dựng nên, từ hơn 40 năm trước, tại chung cư Ngô Hữu Hạnh, nơi mẹ cô Ba khơi nguồn cho một món ngon. Nhiều năm qua, chị em cô Ba Danh có lúc bán, lúc nghỉ v́ bận công việc nhưng khách th́ luôn nhớ măi bánh bèo chung cư. Cô Ba cười, quán mở lại hồi trước Tết, phần v́ nhớ nghề của người mẹ quá cố, phần cũng do khách nhắc nhiều. Nhiều người bạn thời học chung trường Đoàn Thị Điểm, Phan Thanh Giản, những Việt kiều quê Cần Thơ… gặp cô lại nói muốn ăn bánh bèo chung cư. Vậy là 3 chị em mái đầu đă bạc quyết định khởi nghiệp bằng món gia truyền. Bí quyết cho một chiếc bánh mềm nhưng dai, nhưn bánh vừa miệng, nước chấm ḥa quyện với bánh… đă cuốn hút được thực khách. Cô Ngô Tuyết Nga, 74 tuổi ở quận Ninh Kiều, nói: "40 năm trước cô đă ăn bánh bèo chung cư. Giờ ăn lại vẫn thấy ngon, thấy nhớ".

"Các bạn nghĩ xem, buồn hay vui khi hiện tại rất nhiều món ăn ngon của Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan... đua nhau mở ra rầm rộ, c̣n món Việt th́ lóc cóc lon con... Nên có quán mở thêm là tin vui ấy chứ. Các bạn nghĩ xem, 10 năm sau con bạn c̣n biết "bánh nắn lá mơ" nữa không khi không c̣n ai quan tâm tới nó... Một ḿnh ḿnh th́ không đủ sức để làm nhiều món, nên nhiều nơi mở ra sẽ giúp lưu trữ những nét đẹp bánh dân gian".

Trần Hải Âu, chủ quán Nước mía Mỹ Tho 68

T́m kiếm những người khởi nghiệp bằng ẩm thực dân gian, tôi c̣n được biết chuyện 3 chị em Vân Hồng- Thu Hồng- Hồng Quân với thương hiệu Thế giới ăn vặt- Thưm Tư Cần Thơ. Chị Vân Hồng là người Cần Thơ nhưng có 20 năm sống ở Huế, am hiểu ẩm thực Huế nên chị có ư tưởng mang chút ǵ "rất Huế" cho ẩm thực Cần Thơ, vậy là Thưm Tư Cần Thơ ra đời. Đặc sản của quán như chè Huế, bánh bột lọc Huế… đều được lấy nguyên, phụ liệu từ Huế, chế biến theo cách của người Huế. Chị Thu Hồng nói: "Từng kinh doanh nhiều lĩnh vực, nhưng việc kinh doanh ẩm thực dân gian mang lại cho tôi nhiều niềm vui. Có những vị khách thích thú với món ngon của quán, có những vị khách dần trở thành bạn… từ quán nhỏ này".

Ở Cần Thơ, c̣n nhiều người khởi nghiệp và thành công khi xây dựng thương hiệu ẩm thực dân gian cho riêng ḿnh. Đó là Huỳnh Ngọc Diệp (Ninh Kiều) với Pizza hủ tiếu, Lê Thị Bé Bảy (B́nh Thủy) với bánh phu thê từng đoạt giải ở nhiều cuộc thi, Trần Thiện Cảnh (Phong Điền) với bánh hỏi mặt vơng… Sự tâm huyết, trân quư giá trị truyền thống đó đă giúp văn hóa Cần Thơ thêm nhiều màu sắc và chính họ đă tự tạo cơ hội thăng tiến, thành công cho bản thân.

Hơn cả món ngon

Quán Nước mía Mỹ Tho 68 của Trần Hải Âu ở đường Mạc Thiên Tích (quận Ninh Kiều) chiều nào cũng vậy, khách chật kín không c̣n chỗ ngồi. Khách đa phần là sinh viên, thích thú gọi những món ăn dân dă, lạ lẫm. Nhiều người thưởng thức thấy lạ, thấy thích rồi cuối cùng là thấy thèm- đó là hành tŕnh chinh phục thực khách của Hải Âu. Để có những món bánh đó không dễ, ví như để có lá mơ để làm bánh nắn, anh đă phải t́m trong những băi đất trống, vườn hoang; khoai ḿ kè phải lặn lội tới Hậu Giang để mua… Trả lời câu hỏi của tôi về việc có lo lắng không khi quán ăn ẩm thực dân gian ngày càng nở rộ ở Cần Thơ, Hải Âu đáp ngay: "Ngược lại, tôi rất mừng, rất vui v́ giá trị truyền thống đă trở lại. Nói thật, tôi là người thích điều xưa cũ. Tôi không đả phá những món ăn kiểu ḿ cay, xoài lắc… nhưng tôi vui khi nhiều món ngon Nam bộ được bày bán". 3 năm trải nghiệm việc kinh doanh, Hải Âu cho rằng, Cần Thơ có nhiều món ngon dân gian nhưng chưa khai thác, quảng bá hết để níu chân khách du lịch.

Món chè nia của quán Thưm Tư Cần Thơ thu hút khách với cách trang trí bắt mắt. Ảnh: H.Quân

C̣n với Huỳnh Ngọc Diệp, chủ nhân món Pizza hủ tiếu, điều làm anh vui nhất là đến thế hệ thứ 3 giữ nghề là anh, sợi hủ tiếu quê hương đă đi xa hơn. Khách nước ngoài mỗi ngày đến tham quan và mua sản phẩm có đến vài chục, thậm chí vài trăm, thích thú với món ăn đậm chất Việt nhưng cũng phảng phất chất Tây, đến để xem tài nghệ của người Cần Thơ. Diệp kể, vui nhất là nhiều khách nước ngoài sau khi về nước c̣n gửi thư qua facebook, email chia sẻ ấn tượng về Pizza hủ tiếu; nhiều vị khách Pháp cứ hễ du lịch Cần Thơ là ghé t́m Diệp. Một sự đồng cảm và kết thân qua món ngon mùi nhớ.

Ngẫm lại, ẩm thực Cần Thơ quả là vô cùng phong phú, nếu khai thác tốt hẳn sẽ trở thành nguồn lực du lịch, thúc đẩy hội nhập văn hóa, kinh tế cho thành phố. Hơn cả một món ngon, văn hóa ẩm thực chính là điều du khách thấy nhớ, thấy thương khi đến với Cần Thơ. Thử một lần về với Cồn Sơn (B́nh Thủy) xem hàng chục du khách nước ngoài say sưa cùng cô Tư, thiếm Bảy, đổ bánh bông lan, nướng bánh kẹp, nhẩn nha miếng mứt chuối, mứt gừng. Dù không hiểu nhau qua ngôn ngữ nhưng vị ngọt quê hương đă mang họ đến gần nhau hơn.

Một kiểu hội nhập khác cũng đang tỏ ra hiệu quả là các hàng quán này đều dùng mạng xă hội quảng bá và kinh doanh. Ngồi với chị Thu Hồng, chủ quán Thưm Tư Cần Thơ, mà fanpage của quán cứ có b́nh luận (comment) đặt hàng liên tục, điện thoại cũng đổ chuông của khách, đặt bánh, hỏi đường… "Thưm Tư Cần Thơ" giờ là từ khóa thông dụng của nhiều giới trẻ. Chị Thu Hồng cho biết, lượng hàng bán qua mạng của quán khá nhiều, do được giao tận nơi nên tạo tiện lợi cho khách. Từ món quê trong chái bếp nay trở thành mặt hàng quảng bá và được bán bằng phương tiện công nghệ, đó là bước tiến dài của ẩm thực dân gian. Nói như ngôn ngữ giới trẻ, đó là những món "hót", "ăn là ghiền", "ô mê ly"… mà phải "săn" trên mạng.

Đăng Huỳnh

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập (19/05/2017)
Dỡ rào cản để hội nhập và phát triển (12/05/2017)
Cần Thơ trong mắt du khách quốc tế (06/05/2017)
Cần t́m hướng đột phá (28/04/2017)
Nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn (15/04/2017)
Đổi mới mạnh mẽ môi trường đầu tư (07/04/2017)
Thể thao Cần Thơ nỗ lực hội nhập (01/04/2017)
Hàn Quốc - đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam (24/03/2017)
Hơn 60% thanh niên thiếu tự tin về tŕnh độ ngoại ngữ (18/03/2017)
Nhiều sân chơi giúp sinh viên rèn kỹ năng hội nhập (18/03/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc