Thứ năm, 29/06/2017 - 4 giờ 10
Liên kết website
 
Cần Thơ hội nhập và phát triển  
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập
Thứ sáu, 19/05/2017 21 giờ 12 GMT+0

Những năm qua, Công đoàn ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) TP Cần Thơ thường xuyên vận động cán bộ, giáo viên tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, nâng cao tŕnh độ chuyên môn nghiệp vụ. Các phong trào thi đua "Dạy tốt, học tốt", cuộc vận động "Mỗi thầy cô giáo là một tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo"…, gắn với đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh được triển khai sâu rộng bằng nhiều h́nh thức. Qua đó, góp phần đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục, đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập quốc tế.

Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học

Để phát huy tốt khả năng sáng tạo của mỗi giáo viên, công đoàn giáo dục các cấp đă phối hợp với chuyên môn đồng cấp khuyến khích, động viên đội ngũ cán bộ, nhà giáo, người lao động thực hiện tốt các phong trào thi đua; tạo điều kiện thuận lợi để giáo viên nuôi dưỡng ư tưởng sáng tạo, phát triển thành những sáng kiến, đề tài khoa học có giá trị thực tiễn. Qua đó, thúc đẩy phong trào thi đua, đổi mới sáng tạo sôi nổi trong toàn ngành. Nhiều giáo viên tâm huyết với nghề đă thực hiện nhiều sáng kiến thiết thực, hữu ích, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học.

Sáng kiến hộp đa năng dạy học cấp tiểu học của cô Nguyễn Thị Chi, giáo viên Trường Tiểu học B́nh Thủy tạo sự hứng thú cho học sinh.

Tiêu biểu như cô Nguyễn Thị Chi, tổ trưởng khối 2, Trường Tiểu học B́nh Thủy. Nhiều năm liền, cô Chi đều đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp thành phố. Với tấm ḷng yêu nghề, mến trẻ, cô Chi đă có nhiều sáng kiến đồ dùng học tập kết hợp việc học và chơi hiệu quả. Nổi bật là sáng kiến Hộp đa năng dạy học cấp tiểu học, đạt giải khuyến khích Hội thi sáng tạo kỹ thuật TP Cần Thơ lần thứ VIII (2014 – 2015). Hộp đa năng dạy học cấp tiểu học được làm từ những vật liệu rẻ tiền, như: thiếc, xốp, nam châm,… Bằng cách cắt dán thủ công những h́nh thù con vật, hoa lá dễ thương, cô Chi đă hướng dẫn trẻ tiếp thu bài nhanh chóng bằng những dụng cụ trực quan. Cô Chi chia sẻ: "Khi dạy trẻ phép nhân chia, thay v́ tôi chỉ sử dụng que kem, chấm tṛn th́ trẻ không hứng thú lắm. Thay thế bằng những h́nh ngộ nghĩnh, trẻ cũng tập trung hơn và hiểu bài nhanh hơn". Với cô Chi, mỗi giờ lên lớp là mỗi giờ cô t́m ṭi, suy nghĩ những biện pháp hay giúp học sinh tiếp thu bài tốt nhất.

6 năm công tác tại Trường Trung học Phổ thông Nguyễn Việt Dũng (quận Cái Răng), thầy Trang Minh Thiên, giáo viên dạy bộ môn công nghệ là một trong những giáo viên tiêu biểu, đi đầu trong phong trào sáng chế đồ dùng học tập. Sáng kiến "Các mạch điện tử thực hành công nghệ 12" là một trong những sáng kiến gần đây nhất do thầy Thiên thực hiện đă tạo sự hứng thú cho học sinh khối 12 khi thực hành công nghệ. Thầy Thiên bộc bạch: "Với những mạch điện tử chi tiết bám sát với nội dung trong sách giáo khoa công nghệ 12 giúp học sinh dễ tiếp thu bài hơn; giáo viên khắc phục được khó khăn trong khi giảng dạy các kiến thức về điện tử mà bước đầu đối với các em c̣n rất mới mẻ và trừu tượng…".

Bằng cách kết hợp những linh kiện đơn giản, bộ đồ dùng này kết hợp song song việc mô tả, hướng dẫn học sinh trong quá tŕnh học lư thuyết cũng như thực hành một cách trực quan sinh động. Giá thành của bộ đồ dùng chỉ khoảng 400 ngàn đồng. Ngoài sáng kiến này, thầy Thiên cũng đă sáng chế nhiều bộ đồ dùng học tập hữu ích khác, như: sáng kiến mạch chống trộm vừa có tác dụng chống trộm và mở đèn với giá thành chỉ có 150 ngàn đồng; bộ thí nghiệm sự giăn nở v́ nhiệt của vật rắn;…

Thầy Trang Minh Thiên, giáo viên Trường THPT Nguyễn Việt Dũng bên cạnh sáng kiến "các mạch điện tử thực hành công nghệ 12".

Không riêng cô Chi, thầy Thiên, c̣n rất nhiều giáo viên đă và đang phát huy sức sáng tạo, chủ động đổi mới công tác giảng dạy. Có thể nhận thấy, phong trào thi đua "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học" ngay từ khi mới phát động đă nhận được sự quan tâm chỉ đạo của Sở GD&ĐT và Công đoàn ngành. Cấp ủy các đơn vị và chuyên môn đồng cấp đều có sự đồng thuận cao trong việc triển khai các phong trào thi đua yêu nước, phát động phong trào nghiên cứu khoa học, sáng kiến kinh nghiệm giảng dạy… Qua đó, giúp cho đội ngũ nhà giáo phát huy tư duy, khả năng sáng tạo, có những sáng kiến chất lượng ứng dụng vào thực tiễn, góp phần tích cực trong đổi mới, nâng cao chất lượng giáo dục. Năm học 2016-2017, công đoàn giáo dục các cấp đă đăng kư 2.632 đề tài cá nhân và 110 đề tài thuộc nhóm; chất lượng đề tài sáng kiến ngày càng cao hơn, ứng dụng hiệu quả hơn trong công tác giảng dạy.

Nâng cao tŕnh độ đội ngũ

Theo thầy Lương Hiển Vinh, Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT TP Cần Thơ, công đoàn ngành hiện đang quản lư 40 công đoàn cơ sở, trong đó có 36 công đoàn cơ sở trường học; tổng số công đoàn viên có 17.037 người. Để phát huy hiệu quả các phong trào thi đua, vào đầu mỗi năm học, trên cơ sở phương hướng, mục tiêu giáo dục của ngành, Ban Chấp hành Công đoàn ngành tổ chức quán triệt cho các công đoàn giáo dục địa phương, hướng dẫn các công đoàn cơ sở trực thuộc phối hợp với chính quyền đồng cấp xây dựng nội dung thi đua gắn với nhiệm vụ chuyên môn của từng đơn vị.

Song song với việc phát động các phong trào thi đua, công tác vận động đội ngũ cán bộ, giáo viên phấn đấu nâng cao tŕnh độ các mặt luôn được xem là nhiệm vụ trọng tâm của ngành, nhằm đáp ứng sự phát triển chung trong xu thế hội nhập. Hằng năm, công đoàn giáo dục các cấp đều phối hợp với chính quyền đồng cấp xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, động viên cán bộ nhà giáo, người lao động học tập nâng cao tŕnh độ chuyên môn nghiệp vụ; tham gia điều chỉnh quy hoạch đào tạo bồi dưỡng đội ngũ nhà giáo đáp ứng yêu cầu đủ về số lượng, đồng bộ về cơ cấu, đảm bảo về chất lượng theo hướng chuẩn hóa. Ngoài ra, công đoàn các trường học c̣n động viên đội ngũ nhà giáo hoàn thành các tiêu chí theo yêu cầu của khung năng lực đối với giáo viên dạy ở các trường tham gia Đề án Ngoại ngữ 2020; vận động giáo viên các trường tích cực vận dụng giải pháp đổi mới;… Chỉ tính riêng trong năm học 2016 – 2017, toàn ngành có 837 giáo viên, cán bộ quản lư đă được tham gia các lớp tập huấn, học tập nâng cao tŕnh độ. Qua những công tác trên, chất lượng đội ngũ cán bộ giáo viên không ngừng được nâng lên. Đến nay, tỷ lệ giáo viên các cấp học được đánh giá theo tiêu chuẩn nghề nghiệp từ khá trở lên đạt 100% ở các bậc học, cấp học.

Theo thầy Lương Hiển Vinh, Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT TP Cần Thơ, thực hiện việc đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế, thời gian tới, Công đoàn ngành tiếp tục triển khai các nội dung đổi mới giáo dục theo chỉ đạo của Bộ GD&ĐT và Công đoàn Giáo dục Việt Nam; tăng cường hơn nữa công tác tuyên truyền, động viên đến từng cán bộ, nhà giáo và người lao động thực hiện chủ đề "Đổi mới, sáng tạo trong dạy và học"; tăng cường công tác giám sát, đôn đốc, quan tâm tạo điều kiện để nhà giáo, người lao động trong ngành học tập, nghiên cứu khoa học, bồi dưỡng nâng cao tŕnh độ chuyên môn, năng lực nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu đổi mới.

Bài, ảnh: Hồng Vân

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Dỡ rào cản để hội nhập và phát triển (12/05/2017)
Cần Thơ trong mắt du khách quốc tế (06/05/2017)
Cần t́m hướng đột phá (28/04/2017)
Nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn (15/04/2017)
Đổi mới mạnh mẽ môi trường đầu tư (07/04/2017)
Thể thao Cần Thơ nỗ lực hội nhập (01/04/2017)
Hàn Quốc - đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam (24/03/2017)
Hơn 60% thanh niên thiếu tự tin về tŕnh độ ngoại ngữ (18/03/2017)
Nhiều sân chơi giúp sinh viên rèn kỹ năng hội nhập (18/03/2017)
Nâng cao tính cạnh tranh của nguồn nhân lực trẻ (18/03/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học