Thứ năm, 29/06/2017 - 4 giờ 09
Liên kết website
 
Cần Thơ hội nhập và phát triển  
Cần Thơ trong mắt du khách quốc tế
Thứ bảy, 06/05/2017 08 giờ 56 GMT+0

Cần Thơ là một trong những điểm dừng chân được yêu thích của nhiều du khách quốc tế tại vùng ĐBSCL, bên cạnh Tiền Giang và Bến Tre. Bên cạnh vẻ đẹp làng quê vườn cây, sông rạch, nếp sống hồn hậu của người dân địa phương; khách quốc tế c̣n yêu thích trải nghiệm văn hóa, phong tục tập quán và ẩm thực của vùng đất vẫn giữ nét văn minh miệt vườn, trong một Cần Thơ trẻ và năng động.

Văn hóa bản địa

Du khách quốc tế t́m hiểu các nghi thức cúng lễ tại Di tích lịch sử Giàn Gừa.  

Cái nắng oi bức của tháng 4 dường như không chạm đến những con đường quê tại Phong Điền, Cái Răng: rợp bóng râm, gió từ sông rạch thổi tới mát rượi. Nhiều du khách quốc tế thích đạp xe trên những cung đường xanh mát này. Một phần v́ không gian xanh, một phần v́ hành tŕnh khám phá chân thực cuộc sống của người dân bản địa. Du khách Pháp Margaux, nói: "Chúng tôi có thể dừng chân bất kỳ đâu trên cung đường, nói chuyện với người dân địa phương, hiểu hơn về những nét văn hóa ở đây. Dọc đường, tôi thấy những người bản địa bán trái cây, rau củ vườn nhà, theo kiểu ước chừng, thú vị lắm. Có khi, tôi c̣n được cho thêm bánh trái nữa". Lộ tŕnh được nhiều du khách lựa chọn là đường tắt từ Homestay Út Hiên (khu vực 4, phường Ba Láng, quận Cái Răng) đến Khu di tích lịch sử Giàn Gừa (ấp Nhơn Khánh, xă Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền), hoặc các con đường liên tuyến của phường Thường Thạnh, Phú Thứ (Cái Răng). Ở đây có những cánh đồng, rẫy rau, vườn cây, những làng nghề truyền thống.

Du khách Úc Savio cho biết: "Tôi thấy may mắn khi được chứng kiến một số nghi lễ trong văn hóa ở đây". Savio là một trong những du khách có dịp ghé qua Khu di tích lịch sử Giàn Gừa trong những ngày nơi đây chuẩn bị cúng Bà Cố Hỷ. C̣n Du khách Pháp Cynthia chia sẻ rằng: "Tôi thích những con đường quê, cánh đồng lúa, vườn cây… và cảm giác tuyệt vời khi thức dậy sớm để ngắm b́nh minh trên cánh đồng". Trong mắt du khách quốc tế, Cần Thơ có một sức hút đặc biệt từ những điều b́nh dị: ruộng lúa, bờ ao, con sông, vườn cây; có khi là những tập quán, phong tục, lối sống thiệt thà của người dân địa phương. Thú vị nhất với du khách chính là nếp sống và khung cảnh tưởng như đă xưa đó, tồn tại ngay bên cạnh đô thị và nhà cao tầng của thành phố Cần Thơ.

Sống cùng người dân

 Du khách quốc tế thích thú với trải nghiệm chà bánh lọt.

Sống cùng người dân là lựa chọn của nhiều du khách quốc tế khi đến Cần Thơ. Chị Năm Phước (Phan Thị Kim Phước), chủ nhà vườn Song Khánh (khu vực 1, phường Bùi Hữu Nghĩa, quận B́nh Thủy), nói: "Ban đầu, nhà vườn không có dịch vụ cho khách ngủ lại, nhưng v́ họ thuyết phục: Cứ đón tiếp họ như người họ hàng xa về thăm quê. Họ cũng làm những công việc thường ngày của nhà vườn và rất thích". Buổi tối là thời điểm vui và ư nghĩa nhất với những du khách trải nghiệm ngủ lại cồn Sơn. Sau bữa cơm chiều, du khách được chị Bảy Muôn- một hộ trong Tổ hợp tác du lịch cồn Sơn, mang dụng cụ sang nhà chị Năm Phước chỉ dẫn làm đủ các loại bánh dân gian: bánh kẹp cuốn, bông lan, bánh ướt, chà bánh lọt… Khi đó, anh Thành Tâm, chú Sáu Cảnh- những hộ dân trong Tổ hợp tác du lịch cồn Sơn cũng sang tṛ chuyện cùng khách. Không gian ấm cúng với t́nh làng nghĩa xóm giúp cho du khách cảm nhận rơ nếp sống thân t́nh của người miệt vườn.

Natalia- một du khách từng ở nhà chị Năm Phước, tách đoàn (đoàn của Natalia c̣n tiếp tục hành tŕnh về Bạc Liêu) để lưu lại ở cồn Sơn thêm mấy ngày, trước khi cô về nước. Natalia trở thành một thành viên đặc biệt trong gia đ́nh chị Năm Phước. Lúc bận rộn đón các đoàn du khách, Natalia cũng chuẩn bị món ăn, chạy bàn, dọn dẹp tiếp mọi người. Đến khi phải về nước, Natalia không ngừng rơi nước mắt, quyến luyến chia tay với lời hứa sẽ trở lại cồn Sơn trong thời gian sớm nhất.

Homestay Hưng (163 khu vực Thạnh Huề, phường Thường Thạnh, quận Cái Răng) cũng được nhiều du khách yêu thích bởi sự thân t́nh, chất phác của gia chủ và những người hàng xóm. Du khách Úc Aussie, cho biết: "Tôi thích lội bộ quanh làng, sau đó nấu ăn cùng gia đ́nh anh Hưng, tṛ chuyện và thưởng thức món ngon cùng những người hàng xóm của Hưng". Anh Nguyễn Hữu Nam Hưng- chủ Homestay Hưng, cho biết: "Khách quốc tế thích t́m hiểu về cuộc sống, sinh hoạt văn hóa của người Việt. Họ luôn thắc mắc và hỏi rất nhiều. Chúng tôi giải thích cặn kẽ hoặc nói cho họ biết về sự thay đổi của một số phong tục, nếp sống xưa và nay". Tại Homestay Hưng, du khách có những trải nghiệm mộc mạc với những buổi chiều lang thang t́m hiểu làng nghề dệt chiếu, đan thúng, nấu rượu hay những buổi tối chèo ghe dọc rạch Cái Chanh xem đom đóm, tận hưởng không gian tĩnh mịch làng quê về đêm.

Trong khi đó, Homestay Út Hiên mang đến cho du khách nhiều trải nghiệm đúng chất nông dân: trồng rau màu, chăm sóc vườn cây, chèo xuồng giăng lưới, tát ao bắt cá...; hay tham gia lớp nấu ăn với nhiều món miền quê: gói bánh ít, bánh tét, đổ bánh xèo, làm bánh canh. Chị Trần Thị Mỹ Hiên- chủ Homestay Út Hiên, cho biết: "Nấu ăn, tắm sông là một trong những hoạt động khách quốc tế yêu thích. Với họ đó mới là trải nghiệm đúng chất về cuộc sống của người dân bản địa". Du khách Hà Lan Bosch chia sẻ: "Tôi thích những ǵ mộc mạc và nơi đây thật thú vị. Học làm món ăn truyền thống Việt Nam, tṛ chuyện với nhiều người, là những trải nghiệm văn hóa mà tôi luôn trân trọng".

* * *

Cần Thơ có chiều dài lịch sử khai khẩn, văn hóa, con người. Đó là nguồn tài nguyên quư giá và độc đáo để tạo nên sức hút cho du lịch và có lẽ đó cũng là yếu tố chính thu hút du khách quốc tế. 

Bài, ảnh: Ái Lam

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Cần t́m hướng đột phá (28/04/2017)
Nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn (15/04/2017)
Đổi mới mạnh mẽ môi trường đầu tư (07/04/2017)
Thể thao Cần Thơ nỗ lực hội nhập (01/04/2017)
Hàn Quốc - đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của Việt Nam (24/03/2017)
Hơn 60% thanh niên thiếu tự tin về tŕnh độ ngoại ngữ (18/03/2017)
Nhiều sân chơi giúp sinh viên rèn kỹ năng hội nhập (18/03/2017)
Nâng cao tính cạnh tranh của nguồn nhân lực trẻ (18/03/2017)
Ông Hồ Nhật Quang, Chi hội trưởng Chi hội Hữu nghị Việt Nam- Ấn Độ: Bước tiến mới trong ngoại giao nhân dân Việt Nam- Ấn Độ ở Cần Thơ (10/03/2017)
Tiếp thêm động lực cho doanh nghiệp (03/03/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
 Án khó thi hành v́ tài sản thi hành án không ai mua
 Nguyễn Lan Anh - Kỳ vọng mới cho điền kinh Cần Thơ
 Thể thao Việt Nam đoạt 335 huy chương trên đấu trường quốc tế
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học