Chủ nhật, 28/05/2017 - 2 giờ 00
Liên kết website
 
Cần Thơ hội nhập và phát triển  
Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư
Thứ năm, 21/05/2015 22 giờ 08 GMT+0

Tác động của suy thoái kinh tế, việc giữ vững đà tăng trưởng là thách thức rất lớn cho các địa phương. Năm qua, TP Cần Thơ được cộng đồng doanh nghiệp (DN) thành phố đánh giá có nhiều chuyển biến trong cải thiện môi trường kinh doanh, các chương tŕnh hỗ trợ DN đạt nhiều kết quả thiết thực.

Đẩy mạnh hỗ trợ nhà đầu tư

Môi trường kinh doanh được cải thiện, DN ổn định sản xuất sẽ thúc đẩy quá tŕnh phát triển kinh tế của quốc gia, địa phương. Lẽ đó, Chính phủ, các bộ ngành Trung ương và các địa phương đă thực hiện rất nhiều chính sách, chương tŕnh đi kèm với các giải pháp quyết liệt, đồng bộ để tạo môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng thông thoáng. Tại TP Cần Thơ, UBND thành phố đă triển khai nhiều Chương tŕnh, Kế hoạch và văn bản điều hành, thể hiện sự quyết tâm của lănh đạo thành phố trong tạo lập môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, minh bạch, thuận lợi nhằm thu hút sự tham gia đầu tư, sản xuất kinh doanh của mọi thành phần kinh tế, góp phần thúc đẩy tiến tŕnh hội nhập kinh tế quốc tế.

Bí thư Thành ủy Cần Thơ Trần Thanh Mẫn (b́a trái) trao đổi với nhà thầu thi công về tiến độ Dự án Trung tâm Thương mại Tổng hợp Lotte Cần Thơ. Ảnh: MINH HUYỀN

Theo nhận định của nhiều DN đang hoạt động, kinh doanh trên địa bàn TP Cần Thơ, DN nhận được sự hỗ trợ rất lớn từ chính quyền địa phương. Ông Trần Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH South Vina (chế biến sản phẩm cá tra xuất khẩu), khu công nghiệp Trà Nóc 2, TP Cần Thơ, cho biết: "Lănh đạo thành phố rất quan tâm đến DN, Tổ hỗ trợ DN của thành phố cũng thường xuyên đến t́m hiểu t́nh h́nh hoạt động của DN. Ban Quản lư các khu chế xuất và công nghiệp hỗ trợ tối đa cho DN trong hoạt động xuất khẩu hàng hóa, thuê đất. Lẽ đó, DN cũng sẵn ḷng đồng hành cùng địa phương trong thực hiện các chính sách an sinh xă hội tại địa phương. South Vina đă đầu tư dự án khoan cáp ngầm kéo lưới điện quốc gia qua Cồn Sơn, quận B́nh Thủy. Dự án có công suất 1.600KW, vốn đầu tư 8 tỉ đồng, tạo điều kiện cung cấp điện cho các hộ dân sinh sống tại đây". Theo ông Quang, các cơ quan công quyền của thành phố không gây phiền hà cho DN, khó khăn lớn nhất của nhiều DN hiện nay là vốn sản xuất, do ngân hàng đang siết vốn. Vấn đề này cần sự nhập cuộc của chính quyền địa phương trong vai tṛ cầu nối giữa ngân hàng và DN để tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn, đầu tư sản xuất hàng xuất khẩu, thâm nhập nhiều thị trường nước ngoài.

Năm qua, các cơ quan hành chính công của TP Cần Thơ đă nỗ lực rất lớn trong thực hiện cải cách các thủ tục hành chính, giúp DN giảm chi phí và thời gian đi lại. Ông Dương Nghĩa Hiệp, Phó Giám đốc Sở Công thương TP Cần Thơ, cho biết: "Với chức năng của ḿnh, Sở đă nỗ lực rất lớn trong cải cách thủ tục hành chính thông qua bộ phận một cửa, một cửa liên thông giúp DN giảm thời gian đi lại, chi phí. Đồng thời, rà soát các chính sách ưu đăi của Chính phủ, của thành phố để giới thiệu với DN khi họ cần thông tin. Trong quá tŕnh thực hiện dự án đầu tư, sở có nhiệm vụ hỗ trợ DN tiếp cận điện năng; để làm tṛn nhiệm vụ của ḿnh, Sở đă nỗ lực quán triệt Thông tư 33/2014/TT-BCT ngày 10-10-2014 của Bộ Công thương quy định một số nội dung về rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng. Theo đó, thời gian tiếp cận điện năng của DN hiện nay được rút ngắn c̣n khoảng 70 ngày làm việc, so với trước đó là 170 ngày". Trên lĩnh vực đăng kư kinh doanh, các sở, ngành chức năng đă tạo điều kiện thuận lợi cho DN gia nhập thị trường; chất lượng bộ phận "một cửa" trong đăng kư DN có nhiều cải thiện đáng kể. Số ngày đăng kư thành lập DN, thay đổi đăng kư DN được rút ngắn từ 5 ngày xuống c̣n 3 ngày làm việc và được đánh giá là tương đối ngắn so với b́nh quân chung cả nước. Tính riêng cơ quan thuế, năm qua đă tổ chức 15 cuộc đối thoại với 1.763 lượt DN tham dự, hướng dẫn chính sách thuế cho hơn 3.856 lượt trực tiếp tại Cục Thuế và 5.186 lượt qua điện thoại…

Tạo cú hích

Mặc dù sự năng động của chính quyền địa phương trong cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh được cộng đồng DN ghi nhận, đánh giá cao, nhưng nhiều ư kiến của DN cho rằng, những hỗ trợ của các cơ quan hành chính công chưa thực sự quyết liệt và có hiệu quả. Kết quả cuộc khảo sát DN do Ban Chỉ đạo nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (gọi tắt là BCĐ PCI thành phố) cùng Pḥng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam chi nhánh Cần Thơ (VCCI Cần Thơ) thực hiện năm 2014 cho thấy, thành phố cần thực hiện nhiều giải pháp quyết liệt hơn nữa để tạo cú hích thực sự đối với nhà đầu tư, DN. Theo phản ánh của DN, ngoài những giấy phép cần phải có và chi phí thời gian để xin cấp phép, mỗi năm DN phải tiếp b́nh quân 4,4 đoàn thanh tra, kiểm tra từ những ban ngành các cấp từ thành phố đến trung ương (cảnh sát pḥng cháy chữa cháy, thuế, cảnh sát giao thông thủy, UBND cấp quận và cảnh sát trật tự… được xem là cơ quan tiến hành kiểm tra nhiều trong năm). Có đến 88,4% DN cho rằng những thông tin hướng dẫn từ cán bộ công chức không hữu ích trong quá tŕnh thực hiện thủ tục. Thời gian DN làm việc với các cơ quan địa phương, sở ngành c̣n dài (b́nh quân 3,68 giờ cho một lần làm việc). Chỉ có 23% DN tham dự các cuộc đối thoại với lănh đạo thành phố cho rằng những vấn đề nêu ra được giải quyết đến nơi đến chốn, số c̣n lại chưa được các cơ quan thành phố trả lời và thực hiện. Ngoài ra, các văn bản liên quan đến đất đai, môi trường và quản lư thị trường hầu như không có thông tin đến DN mà DN chỉ được thông báo sau mỗi đợt kiểm tra, hoặc khi DN vi phạm. Vấn đề lao động và các dịch vụ đào tạo của thành phố chưa đáp ứng được nhu cầu của DN. Có đến trên 90% DN tự tuyển dụng lao động và rất ít sử dụng lao động do nhà nước cung cấp…

Hoạt động sản xuất của Chi nhánh Công ty TNHH B́nh Tiên tại Cần Thơ (Chi nhánh Biti’s tại Cần Thơ). Ảnh: MINH HUYỀN

Ông Trần Hữu Hiệp, Vụ trưởng Vụ Kinh tế- Ban Chỉ đạo Tây Nam Bộ, nhận định: "Những kết quả đă đạt được thời gian qua của thành phố Cần Thơ trong thu hút đầu tư và phát triển hạ tầng cảng, dịch vụ logistics là đáng ghi nhận. Song, chưa ngang tầm với vị trí, vai tṛ của thành phố trung tâm động lực ĐBSCL, nên chưa khai thác, phát huy tốt các nguồn lực, tận dụng lợi thế cho đầu tư phát triển, nhất là nguồn lực tại chỗ. Bên cạnh đó, thu hút vốn đầu tư nước ngoài c̣n thấp; chưa tạo được những bứt phá mới trong đầu tư phát triển. Công tác xă hội hóa đầu tư phát triển c̣n yếu; kênh huy động vốn chưa phong phú, chưa tạo được những bứt phá mới trong đầu tư phát triển". Theo ông Hiệp, để tương xứng vai tṛ trung tâm ĐBSCL, ngoài đầu tư cơ sở hạ tầng, Cần Thơ cần đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, coi đây là một trong các động lực chủ yếu của phát triển. Đồng thời, tăng cường liên kết vùng với vai tṛ trung tâm thu hút, lan tỏa của thành phố đối với các tỉnh trong vùng ĐBSCL, tạo chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong cải thiện môi trường đầu tư, cải cách hành chính, hoàn thiện thể chế, hiện đại hóa nền hành chính công.

Để tạo cú hích cho sự phát triển của thành phố, UBND thành phố đă ban hành Quyết định số 07/2014/QĐ-UBND ngày 5-9-2014 về việc hỗ trợ đầu tư cho các dự án đầu tư trên địa bàn thành phố. Cụ thể, các dự án đầu tư Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu (quận Cái Răng); Dự án Khu du lịch Cồn Sơn (quận B́nh Thủy); các dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp Hưng Phú 1, Hưng Phú 2A, Hưng Phú 2B, Ô Môn, Bắc Ô Môn: được hỗ trợ 20% lăi suất vốn vay đầu tư của các tổ chức tín dụng đối với vốn vay trong hạn của dự án. Kinh phí hỗ trợ tối đa không quá 10 tỉ đồng. Các dự án đầu tư sản xuất kinh doanh trong các khu công nghiệp thuộc nhóm ngành công nghiệp ưu tiên, nhóm ngành công nghiệp mũi nhọn; có tổng vốn đầu tư từ 60 tỉ đồng/dự án trở lên được hỗ trợ 20% lăi suất vốn vay đầu tư của các tổ chức tín dụng đối với vốn vay trong hạn của dự án; kinh phí hỗ trợ không quá 2 tỉ đồng. Các dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật cụm công nghiệp Vĩnh Thạnh; các cụm công nghiệp tiểu thủ công nghiệp quận, huyện; Dự án xây dựng trung tâm dịch vụ logistics cũng được hỗ trợ lăi suất như trên, mức hỗ trợ không quá 5 tỉ đồng. Các dự án đầu tư Trung tâm hội nghị thành phố và các dự án khách sạn 5 sao, resort tại quận Ninh Kiều, Cái Răng cũng được hỗ trợ lăi suất này, mức hỗ trợ tối đa không quá 3 tỉ đồng. Nguồn hỗ trợ từ nguồn ngân sách nhà nước; điều kiện để hỗ trợ sau đầu tư là khi hạng mục đầu tư, gói thầu của dự án hoàn thành th́ được giải ngân 70% mức vốn hỗ trợ theo hạng mục, gói thầu; sau khi dự án hoàn thành đầu tư và được nghiệm thu th́ được giải ngân 30% c̣n lại… Theo đánh giá của các sở, ngành chức năng thành phố, Quyết định 07 của thành phố là cú hích thực sự trong thu hút các nhà đầu tư trong và ngoài nước, góp phần phát triển kinh tế thành phố.

GIA BẢO - MINH HUYỀN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Chung tay nâng cao năng lực cộng đồng pḥng, chống dịch bệnh (14/05/2015)
Vang xa bánh dân gian Cần Thơ (30/04/2015)
Hiện đại hóa đáp ứng yêu cầu phát triển và hội nhập (23/04/2015)
Mạnh dạn tiếp cận tri thức mới để hội nhập (16/04/2015)
Phấn đấu học tập, rèn luyện để tự tin hội nhập quốc tế (10/04/2015)
Hội nhập để nâng tầm tri thức (03/04/2015)
“Cửa ngơ” vươn ra biển (27/03/2015)
Nâng cao chất lượng đào tạo, khẳng định vị thế trên trường quốc tế (19/03/2015)
Tăng cường công tác đối ngoại nhân dân trong t́nh h́nh mới (12/03/2015)
Ẩm thực Cần Thơ và Nam Bộ trên đường hội nhập (05/03/2015)

TIN VẮN

OPEC. Trong cuộc họp tại Vienna (Áo) ngày 25-5, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) đă quyết định gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ thêm 9 tháng, cho tới tháng 3-2018. Việc kéo dài thời gian cắt giảm sản lượng đồng thời nhận được sự tán thành của hơn chục nước sản xuất dầu mỏ ngoài OPEC.

Philippines. Ngày 25-5, quân đội chính phủ được sự yểm trợ của máy bay trực thăng và xe bọc thép đă tiến hành chiến dịch truy quét phiến quân Hồi giáo bên trong thành phố, miền Nam Philippines. Cuộc xung đột mấy ngày qua đă làm ít nhất 21 người thiệt mạng, bao gồm 7 binh sĩ và 13 phiến quân. Có khoảng 15 tín đồ Thiên chúa giáo bị bắt làm con tin. Thành phố Marawi hiện có khoảng 200.000 người sinh sống, tuy nhiên do t́nh h́nh bất ổn hiện nay, nhiều cư dân trên đảo đă rời đi lánh nạn, nhiều cửa hàng, văn pḥng làm việc buộc phải đóng cửa.

Indonesia. Cảnh sát cho rằng tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng có liên quan đến 2 vụ đánh bom liều chết tối 24-5 ở thủ đô Jakarta làm 3 nhân viên cảnh sát thiệt mạng. Đây là vụ đánh bom đẫm máu nhất kể từ sau vụ đánh bom liều chết xảy ra hồi tháng 1-2016 tại Thủ đô Jakarta khiến 7 người thiệt mạng, trong đó 5 đối tượng là thủ phạm đánh bom.

V.P (TTXVN, Reuters)

MỚI CẬP NHẬT
 U20 Việt Nam và U20 Honduras tranh “cửa hẹp”
 Bóng đá Malaysia đặt niềm tin vào HLV Nelo Vingada
 Những khuynh hướng làm phim tại Hàn
 Phía sau sự phát triển của điện ảnh Hàn
 Kém hạnh phúc và thiếu hiểu biết khiến thanh thiếu niên dễ nghiện rượu
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Bước đầu t́m hiểu về Chánh Lănh binh Vơ Duy Tập
Hội nghị thông báo nhanh kết quả Hội nghị lần thứ năm Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII
Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật về đất đai
Cựu chiến binh làm theo lời Bác
Làn sóng mới
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh