Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 39
Liên kết website
 
Cải cách hành chính  
Đăng kư kết hôn lưu động
Thứ tư, 24/05/2017 21 giờ 39 GMT+0

Ông Danh Tính, ở xă Thới Đông, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ, thắc mắc: Các trường hợp nào sẽ được xem xét, giải quyết cho đăng kư kết hôn lưu động? Tŕnh tự, thủ tục thực hiện như thế nào?

Về thắc mắc này, ông Nguyễn Văn Nghĩa, Công chức Tư pháp – Hộ tịch của UBND xă Thới Đông, giải đáp:

Yêu cầu, điều kiện thực hiện thủ tục hành chính này như sau: Hai bên nam, nữ cùng thường trú trên địa bàn cấp xă mà một hoặc cả hai bên nam, nữ là người khuyết tật, ốm bệnh không thể đi đăng kư kết hôn được. Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên; việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định; không bị mất năng lực hành vi dân sự.

Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn, gồm: Kết hôn giả tạo; tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn; người đang có vợ, có chồng mà kết hôn với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn với người đang có chồng, có vợ; kết hôn giữa những người cùng ḍng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đă từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng.

* Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.

Tŕnh tự thực hiện được quy định như sau:

Công chức Tư pháp- Hộ tịch cấp xă được giao nhiệm vụ đăng kư kết hôn lưu động có trách nhiệm chuẩn bị đầy đủ các loại mẫu Tờ khai, giấy tờ hộ tịch và điều kiện cần thiết để thực hiện đăng kư lưu động.

Tại địa điểm đăng kư kết hôn lưu động, công chức Tư pháp - Hộ tịch có trách nhiệm kiểm tra, xác minh về điều kiện kết hôn của các bên; hướng dẫn người dân điền đầy đủ thông tin trong Tờ khai đăng kư kết hôn. Nếu hồ sơ đầy đủ, hợp lệ, công chức Tư pháp - Hộ tịch tiếp nhận hồ sơ viết Phiếu tiếp nhận.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức Tư pháp- Hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND cấp xă. Trường hợp Chủ tịch UBND đồng ư giải quyết th́ kư cấp 2 Giấy chứng nhận kết hôn cho người có yêu cầu. Công chức Tư pháp- Hộ tịch ghi nội dung đăng kư vào Sổ đăng kư kết hôn; trao Giấy chứng nhận kết hôn cho các bên tại địa điểm đăng kư lưu động; cùng các bên kết hôn kư vào Sổ theo quy định. Tại mục "Ghi chú" trong Sổ đăng kư kết hôn ghi rơ "Đăng kư lưu động".

Trường hợp người yêu cầu không biết chữ th́ công chức Tư pháp- Hộ tịch trực tiếp ghi Tờ khai, sau đó đọc cho người yêu cầu nghe lại nội dung và hướng dẫn người đó điểm chỉ vào Tờ khai. Khi trao Giấy chứng nhận kết hôn, công chức Tư pháp- Hộ tịch phải đọc lại nội dung Giấy chứng nhận kết hôn cho người yêu cầu nghe và hướng dẫn người đó điểm chỉ vào Sổ đăng kư kết hôn.

Thành phần hồ sơ:

* Giấy tờ phải xuất tŕnh gồm:

- Hộ chiếu hoặc chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, c̣n giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng kư kết hôn.

- Giấy tờ chứng minh nơi cư trú để xác định thẩm quyền (trong giai đoạn Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc chưa được xây dựng xong và thực hiện thống nhất trên toàn quốc).

* Giấy tờ phải nộp gồm: Tờ khai đăng kư kết hôn theo mẫu. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng kư kết hôn.

Thời hạn giải quyết: 5 ngày làm việc. 

H.D (thực hiện)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Khó từ nhận thức (27/04/2017)
Đăng kư lại kết hôn có yếu tố nước ngoài (20/04/2017)
Cần nỗ lực nhiều hơn (20/04/2017)
Công an TP Cần Thơ Công bố Hệ thống quản lư chất lượng phù hợp TCVN ISO 9001:2008 (13/04/2017)
Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (13/04/2017)
Vẫn c̣n phiền hà! (12/04/2017)
Khuyến khích đăng kư doanh nghiệp qua mạng (05/04/2017)
Xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ người dân (05/04/2017)
Tinh giản biên chế phải đảm bảo yêu cầu công việc (05/04/2017)
Ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đă được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (01/03/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc