Thứ tư, 24/05/2017 - 12 giờ 05
Liên kết website
 
Cải cách hành chính  
Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến
Khó từ nhận thức
Thứ năm, 27/04/2017 16 giờ 40 GMT+0

Thời gian qua, Sở Nội vụ TP Cần Thơ đă nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cung cấp các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3 (cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ), mức độ 4 (là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí được thực hiện trực tuyến) đến người dân. Tuy nhiên, để DVCTT được sử dụng rộng răi, phát huy hết công năng, vẫn c̣n nhiều vấn đề cần bàn.

 

Chưa phát huy hết hiệu quả

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa UBND quận B́nh Thủy.

Theo báo cáo Sở Nội vụ TP Cần Thơ, tính đến 15-4-2017, có 441 thủ tục hành chính được cung cấp DVCTT ở mức độ 3, mức độ 4 (mức độ 3 là 329 thủ tục, mức độ 4 là 112 thủ tục). Tổng số hồ sơ phát sinh từ dịch vụ này là 1.177 hồ sơ. Trong đó, các lĩnh vực phát sinh hồ sơ nhiều là: công thương, đăng kư kinh doanh, y tế. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng hồ sơ đăng kư thông DVCTT tăng gấp đôi.

Với DVCTT, công dân, doanh nghiệp có thể giao tiếp với chính quyền 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ nơi đâu miễn có kết nối internet. Các giao dịch trong quá tŕnh xử lư hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Như vậy, công dân, tổ chức chỉ phải đến duy nhất 1 lần để thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả trực tiếp tại Bộ phận "một cửa" của cơ quan, đơn vị. Đối với DVCTT mức độ 4, người dân có thể thanh toán phí, lệ phí qua internet. DVCTT giúp cơ quan nhà nước giảm tải áp lực công việc, giải quyết công việc nhanh hơn, thuận tiện, khoa học hơn; người dân được thụ hưởng dịch vụ thuận lợi, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Đặc biệt là tránh được tệ nhũng nhiều, quan liêu, phiền hà…

Mặc dù vậy, việc triển khai DVCTT mức độ 3,4 đến người dân không hoàn toàn dễ dàng. Ông Nguyễn Duy B́nh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, cho biết: "Tuy số lượng hồ sơ sử dụng DVCTT tăng nhiều hơn năm trước nhưng so với số lượng hồ sơ nộp trực tiếp là không đáng kể. Thực tế đáng ngại là người dân không "mặn mà" với DVCTT và vẫn giữ thói quen sử dụng văn bản thủ công do tâm lư trực tiếp đến cơ quan nhà nước nộp hồ sơ, nhận phiếu hẹn th́ sẽ yên tâm hơn. Thêm vào đó, khi sử dụng DVCTT người dân phải biết và có điều kiện sử dụng internet. Đây là hạn chế của không ít người, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia sử dụng phần mềm DVCTT mức độ 3, 4 ở một số cơ quan, đơn vị chưa được đẩy mạnh".

Cần làm tốt công tác tuyên truyền và hướng dẫn

Theo Chương tŕnh tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, đến năm 2020, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tiếp ở mức độ 3, 4. Đầu tư DVCTT mà không khai thác hiệu quả sẽ rất lăng phí. Để DVCTT thực sự phát huy được lợi ích, cần có những giải pháp phù hợp, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng Ban pháp chế, HĐND TP Cần Thơ, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân nhất là người dân sử dụng DVCTT ở một số lĩnh vực nhất định. Bên cạnh đó, Sở Nội vụ cần đánh giá hiệu quả việc ứng dụng DVCTT nhất là mức độ 3. Ngoài ra, vấn đề đường truyền bị hạn chế, chế độ bảo mật đối với các thông tin điện tử chưa được quy định cụ thể cũng gây khó khăn, tâm lư e ngại cho người dân trong việc sử dụng DVCTT.

Theo ông Nguyễn Duy B́nh, thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức tuyên truyền về DVCTT mức độ 3, 4 trên địa bàn 9 quận, huyện qua h́nh thức sân khấu hóa; in quyển sổ tay hướng dẫn sử dụng DVCTT mức độ 3 và phát đến tận nhà dân. Đồng thời, triển khai nhân rộng phần mềm DVCTT mức độ 3 và 7 phần mềm chuyên dùng tại 4 quận, huyện: Cờ Đỏ, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Cái Răng; ban hành quy định về việc xác thực và sử dụng hồ sơ điện tử của công dân, cán bộ công chức viên chức trong việc thực hiện các giao dịch hành chính tại các đơn vị cung cấp thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố…

Về vấn đề này, trong buổi làm việc với Sở Nội vụ, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ nhấn mạnh, cần tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, tập trung vào những thuận lợi khi sử dụng DVCTT. Đồng thời, có giải pháp hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT, từng bước nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính, hướng đến nền hành chính hiện đại, chính phủ điện tử. 

P.NGUYỄN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đăng kư lại kết hôn có yếu tố nước ngoài (20/04/2017)
Cần nỗ lực nhiều hơn (20/04/2017)
Công an TP Cần Thơ Công bố Hệ thống quản lư chất lượng phù hợp TCVN ISO 9001:2008 (13/04/2017)
Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (13/04/2017)
Vẫn c̣n phiền hà! (12/04/2017)
Khuyến khích đăng kư doanh nghiệp qua mạng (05/04/2017)
Xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ người dân (05/04/2017)
Tinh giản biên chế phải đảm bảo yêu cầu công việc (05/04/2017)
Ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đă được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (01/03/2017)
Nâng cao mức độ hài ḷng của người dân về thủ tục hành chính (01/03/2017)

TIN VẮN

 Hàn Quốc. Bà Kang Kyung-hwa, cựu cố vấn đặc biệt của Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc, được Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Trong diễn biến khác, Bộ Quốc pḥng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đă phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo vào chiều 21-5.

 ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman tuyên bố nước này hy vọng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc có thể hoàn tất thỏa thuận khung về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào cuối năm 2017.

 Mỹ. Một chiếc máy bay A380 của Hăng hàng không Qantas chở hàng trăm hành khách từ thành phố Los Angeles (Mỹ) tới Melbourne (Úc) buộc phải quay trở lại sân bay sau khi một động cơ bị hỏng.

 Anh. Kết quả thăm ḍ dư luận do hăng YouGov công bố cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May vẫn đang dẫn trước Công đảng 9% trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8-6 tới, nhưng khoảng cách thu hẹp đáng kể so với kết quả thăm ḍ cách đây một tuần, khi đảng Bảo thủ dẫn trước 18%.

L.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo tuyển dụng
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo không cần cấp phép phổ biến bài hát đă quen thuộc
 Để kinh doanh hiệu quả với thị trường Trung Quốc
 Hơn 839 tỉ đồng xây dựng cầu Trần Hoàng Na
 Thông báo mất điện
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo thành công
Tạo động lực mới cho quá tŕnh đô thị hóa phát triển bền vững
Dỡ rào cản để hội nhập và phát triển