Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 14
Liên kết website
 
Cải cách hành chính  
Ứng dụng dịch vụ công trực tuyến
Khó từ nhận thức
Thứ năm, 27/04/2017 16 giờ 40 GMT+0

Thời gian qua, Sở Nội vụ TP Cần Thơ đă nỗ lực trong công tác cải cách hành chính, đặc biệt là cung cấp các dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) mức độ 3 (cho phép người sử dụng điền và gửi trực tuyến các mẫu văn bản đến cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ), mức độ 4 (là dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và cho phép người sử dụng thanh toán lệ phí được thực hiện trực tuyến) đến người dân. Tuy nhiên, để DVCTT được sử dụng rộng răi, phát huy hết công năng, vẫn c̣n nhiều vấn đề cần bàn.

 

Chưa phát huy hết hiệu quả

Người dân thực hiện thủ tục hành chính tại Bộ phận Một cửa UBND quận B́nh Thủy.

Theo báo cáo Sở Nội vụ TP Cần Thơ, tính đến 15-4-2017, có 441 thủ tục hành chính được cung cấp DVCTT ở mức độ 3, mức độ 4 (mức độ 3 là 329 thủ tục, mức độ 4 là 112 thủ tục). Tổng số hồ sơ phát sinh từ dịch vụ này là 1.177 hồ sơ. Trong đó, các lĩnh vực phát sinh hồ sơ nhiều là: công thương, đăng kư kinh doanh, y tế. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng hồ sơ đăng kư thông DVCTT tăng gấp đôi.

Với DVCTT, công dân, doanh nghiệp có thể giao tiếp với chính quyền 24/24 giờ trong ngày, tại bất cứ nơi đâu miễn có kết nối internet. Các giao dịch trong quá tŕnh xử lư hồ sơ và cung cấp dịch vụ được thực hiện trên môi trường mạng. Việc thanh toán lệ phí và nhận kết quả được thực hiện trực tiếp tại cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ. Như vậy, công dân, tổ chức chỉ phải đến duy nhất 1 lần để thanh toán lệ phí (nếu có) và nhận kết quả trực tiếp tại Bộ phận "một cửa" của cơ quan, đơn vị. Đối với DVCTT mức độ 4, người dân có thể thanh toán phí, lệ phí qua internet. DVCTT giúp cơ quan nhà nước giảm tải áp lực công việc, giải quyết công việc nhanh hơn, thuận tiện, khoa học hơn; người dân được thụ hưởng dịch vụ thuận lợi, tiết kiệm chi phí cũng như thời gian. Đặc biệt là tránh được tệ nhũng nhiều, quan liêu, phiền hà…

Mặc dù vậy, việc triển khai DVCTT mức độ 3,4 đến người dân không hoàn toàn dễ dàng. Ông Nguyễn Duy B́nh, Phó Giám đốc Sở Nội vụ TP Cần Thơ, cho biết: "Tuy số lượng hồ sơ sử dụng DVCTT tăng nhiều hơn năm trước nhưng so với số lượng hồ sơ nộp trực tiếp là không đáng kể. Thực tế đáng ngại là người dân không "mặn mà" với DVCTT và vẫn giữ thói quen sử dụng văn bản thủ công do tâm lư trực tiếp đến cơ quan nhà nước nộp hồ sơ, nhận phiếu hẹn th́ sẽ yên tâm hơn. Thêm vào đó, khi sử dụng DVCTT người dân phải biết và có điều kiện sử dụng internet. Đây là hạn chế của không ít người, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Ngoài ra, việc tuyên truyền, hướng dẫn người dân tham gia sử dụng phần mềm DVCTT mức độ 3, 4 ở một số cơ quan, đơn vị chưa được đẩy mạnh".

Cần làm tốt công tác tuyên truyền và hướng dẫn

Theo Chương tŕnh tổng thể cải cách hành chính nhà nước giai đoạn 2011-2020, đến năm 2020, hầu hết các dịch vụ công được cung cấp trực tiếp ở mức độ 3, 4. Đầu tư DVCTT mà không khai thác hiệu quả sẽ rất lăng phí. Để DVCTT thực sự phát huy được lợi ích, cần có những giải pháp phù hợp, tạo niềm tin cho người dân, doanh nghiệp. Theo ông Nguyễn Văn Vinh, Trưởng Ban pháp chế, HĐND TP Cần Thơ, cần tạo điều kiện cho doanh nghiệp, cá nhân nhất là người dân sử dụng DVCTT ở một số lĩnh vực nhất định. Bên cạnh đó, Sở Nội vụ cần đánh giá hiệu quả việc ứng dụng DVCTT nhất là mức độ 3. Ngoài ra, vấn đề đường truyền bị hạn chế, chế độ bảo mật đối với các thông tin điện tử chưa được quy định cụ thể cũng gây khó khăn, tâm lư e ngại cho người dân trong việc sử dụng DVCTT.

Theo ông Nguyễn Duy B́nh, thời gian tới, Sở Nội vụ sẽ phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tổ chức tuyên truyền về DVCTT mức độ 3, 4 trên địa bàn 9 quận, huyện qua h́nh thức sân khấu hóa; in quyển sổ tay hướng dẫn sử dụng DVCTT mức độ 3 và phát đến tận nhà dân. Đồng thời, triển khai nhân rộng phần mềm DVCTT mức độ 3 và 7 phần mềm chuyên dùng tại 4 quận, huyện: Cờ Đỏ, Thốt Nốt, Vĩnh Thạnh, Cái Răng; ban hành quy định về việc xác thực và sử dụng hồ sơ điện tử của công dân, cán bộ công chức viên chức trong việc thực hiện các giao dịch hành chính tại các đơn vị cung cấp thủ tục hành chính trên địa bàn thành phố…

Về vấn đề này, trong buổi làm việc với Sở Nội vụ, ông Phạm Văn Hiểu, Phó Bí Thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ nhấn mạnh, cần tiếp tục đẩy mạnh, đổi mới công tác tuyên truyền, tập trung vào những thuận lợi khi sử dụng DVCTT. Đồng thời, có giải pháp hướng dẫn người dân sử dụng DVCTT, từng bước nâng cao chất lượng công tác cải cách thủ tục hành chính, hướng đến nền hành chính hiện đại, chính phủ điện tử. 

P.NGUYỄN

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Đăng kư lại kết hôn có yếu tố nước ngoài (20/04/2017)
Cần nỗ lực nhiều hơn (20/04/2017)
Công an TP Cần Thơ Công bố Hệ thống quản lư chất lượng phù hợp TCVN ISO 9001:2008 (13/04/2017)
Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích (13/04/2017)
Vẫn c̣n phiền hà! (12/04/2017)
Khuyến khích đăng kư doanh nghiệp qua mạng (05/04/2017)
Xây dựng chính quyền thân thiện, phục vụ người dân (05/04/2017)
Tinh giản biên chế phải đảm bảo yêu cầu công việc (05/04/2017)
Ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đă được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài (01/03/2017)
Nâng cao mức độ hài ḷng của người dân về thủ tục hành chính (01/03/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học