Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 44
Liên kết website
 
Sáng tác  
Có một người đến trễ
Thứ bảy, 17/06/2017 15 giờ 58 GMT+0

Truyện ngắn: KHUÊ VIỆT TRƯỜNG

Em ghét những cơn mưa, nhất là những cơn mưa dầm vùi đất vùi trời. Dẫu các văn nghệ sĩ vẫn ca tụng những cơn mưa như tặng phẩm của tạo hóa, để những chia ĺa trở thành sum họp, để một ai đó đang cô đơn t́nh cờ trú dưới một hiên mưa gặp được yêu thương mà ḿnh đă mỏi mắt đi t́m.

 

Tôi thường nói với em những cơn mưa có tội t́nh ǵ đâu, đó là điều b́nh thường của đất trời. Em hăy ghét người đàn ông đă khiến em thấy mưa là đau đớn đó. Em mím môi biết vậy nhưng vẫn ghét những cơn mưa! Ừ th́ em hăy ghét những cơn mưa đi. Bởi tôi không kịp tham dự vào thời thiếu nữ c̣n hồn nhiên của em. Thuở mà em đă gặp một cơn mưa đem đến cho em một mối t́nh thương đau.

Em kể, gia đ́nh em ở tận một vùng quê xa, nơi đó ngày xưa người ta gọi là khu kinh tế mới. Những năm đầu giải phóng, đất nước gặp vô vàn khó khăn, nhiều gia đ́nh đến những vùng đất mới lập nghiệp. Ba mẹ em đă lên vùng đất có tên gọi là Đất Sét. Em nói không hiểu sao người ta gọi Đất Sét, v́ em chỉ thấy đất ở đấy hai màu trắng và nâu, chưa kể rất nhiều đá sỏi. Em sinh ra ở vùng kinh tế mới ấy, nơi ba em đi trồng cây, làm lúa và lên rừng chặt củi về bán cho đến khi sinh em ra đời, cũng là lúc mẹ mở được một hàng tạp hóa nhỏ buôn bán cho người trong xóm. Em 15 tuổi th́ ba bị tai nạn. Mất ba, mất đi trụ cột của gia đ́nh, em dở dang việc học, phụ mẹ bán hàng, cho đến khi chị gái em lấy chồng ở phố, em theo chị ra phố đi học lại. Để có tiền đi học, ban đêm em chạy bàn ở một nhà hàng, đỡ gánh nặng cho mẹ, cho chị. Rồi hôm đó em đem cháo tới bệnh viện v́ chị em đau nặng.

-Tối hôm đó mưa dễ sợ, mưa mù đất mù trời. Em không hiểu tại sao cả ngày trời nắng ran, thế mà buổi tối mưa như trút nước. Thế là em không thể tiếp tục trên đường, chỉ kịp trú ở một hiên nhà nhỏ xíu, cái hiên nhà nhỏ như cái nắm tay.

Em đưa bàn tay minh họa cho lời kể. Bàn tay với những ngón xinh xinh, khi khum lại, tôi thấy đẹp ơi là đẹp.

-Hiên nhà nhỏ như nắm tay, lại tới hai người cùng trú mưa. Nếu hai người không đứng gần nhau th́ ướt…

T́nh yêu, đó là một từ viết hoa đẹp đẽ. Được sinh ra, lớn lên và được yêu chắc chắn là hạnh phúc và là giấc mơ của tất cả con người. Dĩ nhiên em không phải là ngoại lệ. Khi em gặp Tuấn trong cơn mưa như trút nước, lúc em cần phải đem tô cháo nóng tới cho chị em nằm trong bệnh viện, có thể là định mệnh. Bởi chỉ cần nhón chân thêm vài chục mét, hay cơn mưa trễ đi vài phút th́ có thể em và Tuấn sẽ không trú chung trong một hiên nhà.

-Anh ấy bảo em là đem xe gởi ngay chỗ quán cà phê gần đó đi, để ảnh chở em đi cho nhanh, em cứ ngồi sau xe, ảnh trùm áo mưa kín là khỏi ướt.

Vậy là hai người giữa mênh mông ḍng đời đă gặp nhau như thế. Cơn mưa tưởng là ngăn trở đă trở thành cơn mưa hội ngộ. Sau cơn mưa ấy em có t́nh yêu.

-Sau cơn mưa hôm ấy, anh ấy sốt v́ đă dành hết cả chiếc áo mưa cho em.

Em 19 tuổi, nếm vị t́nh yêu đầu với những hẹn ḥ cuống quít, với những con đường có tán cây xanh nghe đời ngọt lịm. Có Tuấn, em cảm thấy b́nh yên hơn hết thảy. Ngày của em vội hơn, đêm của em nồng nàn hơn và đôi khi những nụ hôn làm cho em cảm thấy ḿnh đang sống những ngày vô cùng tươi đẹp.

Tôi đă từng yêu. Cũng đồng ư với câu của một nhà văn nữ mà tôi đă đọc: "Thà đau khổ v́ t́nh yêu c̣n hơn là sống mà không có t́nh yêu". Tôi từng yêu một cô gái kiêu sa, có tên của một loài chim thích tung cánh trên bầu trời: Yến. Tôi đă có biết bao nhiêu lần đợi chờ Yến dưới mưa, nhưng những cơn mưa chờ đợi ấy không níu giữ được t́nh yêu của tôi. V́ cái Yến cần là bầu trời luôn có những tiếng lao xao của một thành phố lớn. Ở nơi ấy Yến có thể trở thành ca sĩ vang danh, hay ít ra cũng trở thành một người mẫu lung linh diễm tuyệt. Yến đă bao nhiêu lần dự những cuộc thi nhan sắc và bấy nhiêu lần Yến thất bại. Rồi vào một chiều mưa, Yến leo lên một toa tàu đi về phố. Tiếng c̣i tàu vang giữa làn mưa chấm dứt t́nh tôi. Giờ đây, Yến vẫn trong kư ức nhớ thương của tôi mỗi khi ra sân ga tiễn ai đó vào một ngày mưa.

Vậy nên tôi hiểu vết thương ḷng của em khi không có Tuấn bên cạnh. Tôi hiểu triết lư ngh́n đời của cuộc sống là dẫu lướt quanh ta có vạn người, nhưng măi măi đó là đám đông. Mỗi một người luôn thường chỉ nhói đau bởi một người nào đó mà định mệnh đă sắp đặt.

Tôi không dám hỏi em là tại sao em và Tuấn chia tay? Câu hỏi ấy chỉ gợi lên vết thương ḷng của một chiều mưa nào đó, ở một hiên nhà nào đó mà chỗ trú mưa chỉ vừa đủ cho hai người.

Em uống đến tận đáy ly đá chanh, bên dưới đáy chỉ c̣n những hạt. Tôi không gặp em trong một ngày mưa, mà là một ngày gió biển thổi lộng. Tóc em bay phả vào gương mặt xinh xinh làm cho tôi nao ḷng.Tôi muốn nói với em là cuộc sống vẫn có thể bắt đầu lại bằng một ngày nắng. Tôi muốn nói với em là tôi và em không phải là những người trong đám đông, chỉ lướt qua nhau rồi có thể chẳng bao giờ gặp nhau trong cuộc đời này nữa.

Em xuất hiện trước mặt tôi t́nh cờ khi em đến chỗ tôi làm việc để bán bảo hiểm xe máy. Tôi không cần mua món hàng em bán, nhưng điều đó không quan trọng bằng mong muốn được làm quen với em, nên tôi đă mua. Rồi tôi cũng trở thành cộng tác viên giới thiệu mọi người mua bảo hiểm giúp em. Tôi nói: "Anh không cần em trích hoa hồng. Anh chỉ xin em ly nước". Ly nước là cái cớ để nh́n nhau, để ḷng ̣a niềm vui v́ bên nhau.

-Hay là em cho anh lên Đất Sét ghé thăm nhà em nhé. Anh muốn ăn một bữa cơm với rau em hái trong vườn nhà?

- Thật không?

- Thật!

- Nhà em nghèo lắm đó. Người ta gọi là nhà quê, anh biết không?

- Biết, nhưng anh thích… nhà quê!

Tôi cũng muốn nói với em là t́nh yêu không định dạng người yêu và được yêu ở trong ngôi nhà như thế nào. Ngôi nhà có người ḿnh yêu thương là ngôi nhà đẹp nhất.

Dù đến trễ, dù tôi đă không gặp em trong một cơn mưa, nhưng tôi sắp ngồi so đũa cùng mâm cơm trong căn nhà của em. 

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thả thuyền trong mưa (17/06/2017)
Bỏ nhau mà đi (11/06/2017)
Nắm râu cá chốt (11/06/2017)
Mùa hạ quê nhà (03/06/2017)
Hoa lúa (03/06/2017)
Xóm Cù Lao (03/06/2017)
Đường xưa trở lại (28/05/2017)
Tháng năm (28/05/2017)
Ngơ buồn (28/05/2017)
Tiếng leng keng xa dần… (20/05/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc