Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 44
Liên kết website
 
Sáng tác  
Tạp bút
Thả thuyền trong mưa
Thứ bảy, 17/06/2017 15 giờ 55 GMT+0

Buổi chiều trời đổ mưa lớn, đường hẻm trước nhà nước ngập, lại đúng lúc triều cường. Nhỏ cháu ba tuổi cứ nhấp nha nhấp nhỏm đ̣i nhảy xuống lội nước, tôi đành lấy giấy xếp chiếc thuyền thả xuống nước giả bộ như thuyền đang trôi trên sông. Nhỏ cháu nh́n theo thuyền giấy, hỏi thuyền đi đâu, qua nhà ai, có chở con đi chơi được không? Trong ư nghĩ của cháu tôi th́ con thuyền vẫn đang trôi, qua nhà bác Tâm, nhà cô Lan… trôi hoài xuống ḍng sông nơi xa tít.

Tuổi thơ tôi cũng có biết bao con thuyền giấy thả xuống bậc cửa trước nhà những ngày mưa dầm như vậy. Vừa như tṛ chơi mùa mưa vừa chở theo bao ước mơ ngọt ngào, để đêm đêm thiếp đi trong tiếng mưa rơi rào rào trên mái ngói là những phương trời ḱ ảo đưa tôi vào truyện thần tiên. Mỗi con thuyền giấy trôi đi, trong trí tưởng tượng của bất cứ đứa trẻ nào cũng là một miền đất lạ lùng giống thế giới trong những cuốn sách cho trẻ nhỏ. Có khi là Peter Pan, cậu bé không bao giờ lớn ở vùng đất huyền thoại cùng các bạn nhỏ vui đùa, trêu chọc thuyền trưởng Móc Sắt. Có khi là cô bé tí hon đang bám chặt lưng chim sẻ để bay về khu vườn nơi hội ngộ cùng vị thần hoa trong hương thơm ngào ngạt…

Những ngày xưa ấy, với một mảnh giấy vụn, tôi và chúng bạn có thể xếp con ếch, con chuột thổi phù phù cho nó nhảy trên bàn. Xếp máy bay, con chim để đứng trên ghế cao phóng bay vèo. Và c̣n đó, những con thuyền giấy khi phải ngồi bó chân trong nhà bởi "mưa đầu mùa độc lắm, dễ bệnh".

Bây giờ trẻ con có biết bao đồ chơi. Những con thỏ biết đánh trống, con chim biết vỗ cánh hót líu lo, con ngựa biết hí, con cọp, con sư tử biết gầm gừ. Búp bê xinh đẹp vừa biết khóc, biết cười, biết hát. Vài tuổi, trẻ đă biết chơi games trên mấy tính bảng, điện thoại thông minh. Nhiều lần ngồi uống cà phê quanh bờ hồ nổi tiếng của thành phố, tôi c̣n thấy mấy chiếc ca nô nhỏ điều khiển từ xa bay vun vút trên mặt hồ. Vậy nên những chiếc thuyền giấy trôi lững lờ trong những ngày mưa giờ chỉ c̣n là chút mơ màng trong hồi ức.

Vậy mà chiều nay, xếp chiếc thuyền giấy thả xuống con đường ngập nước trước nhà, nh́n đứa cháu nhỏ vỗ tay reo cười sao ḷng cứ rưng rưng. Sự hồn nhiên trong trẻo của trẻ thơ bao giờ vẫn thế. Những chiếc thuyền giấy được xếp bởi ḷng thương yêu, tŕu mến trôi êm trong tâm hồn cháu nhỏ của tôi. 

NGUYỄN NGỌC TUYẾT

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Bỏ nhau mà đi (11/06/2017)
Nắm râu cá chốt (11/06/2017)
Mùa hạ quê nhà (03/06/2017)
Hoa lúa (03/06/2017)
Xóm Cù Lao (03/06/2017)
Đường xưa trở lại (28/05/2017)
Tháng năm (28/05/2017)
Ngơ buồn (28/05/2017)
Tiếng leng keng xa dần… (20/05/2017)
Truyện ngắn Ngày mai (20/05/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc