Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 52
Liên kết website
 
Phóng sự  
Nâng cao năng lực lănh đạo, phẩm chất của người đứng đầu- vấn đề cấp bách
Thứ bảy, 27/05/2017 17 giờ 28 GMT+0

Bài cuối: Cán bộ phải tiền phong, gương mẫu

Theo đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Cần Thơ, thành phố đang quyết liệt xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên có lập trường tư tưởng chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức, phong cách, lề lối làm việc và tŕnh độ năng lực đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn hiện nay.

Tăng cường tính nêu gương

Khi người dân c̣n chưa hết dư âm của ngày Tết Nguyên đán, cơn mưa lớn, trái mùa ngay ngày đi làm đầu tiên của năm mới, vẫn không cản bước được người đứng đầu chính quyền thành phố, đồng chí Vơ Thành Thống, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đến Khu liên hợp xử lư chất thải rắn ở xă Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ, để nắm t́nh h́nh bức xúc của người dân về ô nhiễm môi trường. Đồng chí Chủ tịch UBND thành phố chỉ đạo cặn kẽ, yêu cầu Công ty Cổ phần đô thị Cần Thơ có phương án xử lư rác tránh t́nh trạng gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân xung quanh.

Ông Vơ Thành Thống, Chủ tịch UBND thành phố (thứ 3 từ trái sang) khảo sát, nắm t́nh h́nh ô nhiễm môi trường tại băi rác (ở xă Đông Thắng, huyện Cờ Đỏ).

Nhiều người cho rằng, đó là trách nhiệm của lănh đạo, nhưng ngày đầu của năm mới nếu lănh đạo không đến với bà con ở băi rác th́ cũng chẳng ai trách được. Nhưng với cương vị người đứng đầu, việc làm này đă thể hiện trách nhiệm nêu gương, có tác phong sâu sát thực tế, gần gũi để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của người dân…

Hiện nay, cán bộ luôn nỗ lực phấn đấu làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác từ những chuyện nhỏ nhất, điển h́nh như việc giờ giấc làm việc. Năm 2016, Tổ kiểm tra đột xuất của Sở Nội vụ thành phố đă tiến hành kiểm tra đột xuất về giờ giấc làm việc, thực hiện kỷ luật kỷ cương tại 56 cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố. Qua kiểm tra cho thấy đa số các cán bộ, công chức, viên chức ở cơ quan, đơn vị chấp hành đúng giờ giấc làm việc; kỷ luật, kỷ cương được thực hiện nghiêm.

Tính nêu gương, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm là không thể tách rời với trách nhiệm của người đứng đầu. Sau khi vụ việc chiếm dụng hơn 52 triệu đồng tiền chính sách, xảy ra tại UBND phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều, Đảng ủy, UBND phường đă họp rút kinh nghiệm, kiểm điểm từng đồng chí trong thực hiện chức trách, nhiệm vụ. Đồng thời, chấn chỉnh lại hoạt động của bộ phận Lao động- Thương binh và Xă hội. Ông Lê Anh Quan, Chủ tịch UBND phường Hưng Lợi, cho biết: "Vụ việc xảy ra, là người đứng đầu, tôi phải chịu trách nhiệm. Chúng tôi đă nghiêm túc kiểm điểm, chỉ đạo bộ phận Lao động- Thương binh và Xă hội và Tư pháp phải phối hợp để nắm biến động của các đối tượng chính sách; thường xuyên liên hệ với cấp trên để cập nhật kịp thời các chế độ, chính sách; phân công phân nhiệm rơ ràng gắn với trách nhiệm của cán bộ công chức. Thêm vào đó, chúng tôi yêu cầu khu vực thường xuyên kiểm tra để nắm các biến động của các đối tượng chính sách, báo cho cán bộ Lao động- Thương binh và Xă hội. Đồng thời, các hội, đoàn thể cũng chung tay kiểm tra chéo giữa các bộ phận về vai tṛ, trách nhiệm của cán bộ công chức để tránh xảy ra trường hợp tương tự. Do đó, đến nay bộ phận này đă củng cố, hoạt động có nền nếp hơn".

Phát huy vai tṛ "đầu tàu"

Ông Trần Thành Nghiệp, nguyên Chủ tịch Hội Cựu chiến binh TP Cần Thơ, nói: Ở thời kỳ nào vai tṛ người đứng đầu trong một tổ chức cơ sở đảng cũng luôn quan trọng. Trong thời chiến tranh, người chỉ huy phải có bản lĩnh, biết nhận định t́nh h́nh, biết địch, biết ta và phán đoán chính xác để chỉ huy chiến đấu. Có những trận tương quan lực lượng của địch và ta không cân xứng, địch đông hơn, nhưng với óc phán đoán, tài mưu lược và sự quyết đoán của người chỉ huy đă đưa ta giành thắng lợi lớn nhưng thiệt hại ít. Điển h́nh như chiến dịch Điện Biên Phủ. Được giao là người chỉ huy chiến dịch, Đại tướng Vơ Nguyên Giáp đă thể hiện bản lĩnh của người chỉ huy, óc phán đoán tinh tường và sự quyết đoán đă đưa chiến dịch đi đến thắng lợi vẻ vang, khiến cả thế giới khâm phục. Hiện nay, nhiệm vụ của chúng ta là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nên rất cần những người đứng đầu có tầm nh́n chính xác để đề ra các chủ trương, chính sách đúng đắn đưa đất nước phát triển.

Từ khi Đảng ta phát động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh", rồi tiếp tục "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XI) và (khóa XII), cán bộ, đảng viên, nhất là những người đứng đầu của thành phố đă không ngừng nâng cao nhận thức. Theo đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, người đứng đầu là tấm gương để cán bộ, công chức, viên chức noi theo trong các mặt công tác, quan hệ xă hội đời sống hằng ngày. Do đó, người đứng đầu phải luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, hết ḷng v́ công việc, đi sâu đi sát cơ sở và nắm bắt được tâm tư, nguyên vọng của cán bộ công chức, viên chức trong đơn vị, và nhân dân về những vấn đề ḿnh quản lư…Trong thực hiện chức trách nhiệm vụ th́ người đứng đầu phải chí công vô tư, có bản lĩnh, quyết đoán, quyết làm, quyết tâm, quyết liệt, có tài có đức…

Việc quyết làm đă được một số đơn vị xắn tay thực hiện. Với sự chỉ đạo quyết liệt Huyện ủy, Chánh thanh tra và sự làm việc tận tâm, hết ḿnh của đội ngũ thanh tra viên huyện Vĩnh Thạnh đă phát hiện sai phạm tại một số đơn vị như vụ sai phạm xảy ra tại Ban Bồi thường thiệt hại- giải phóng mặt bằng huyện Vĩnh Thạnh (cũ), Trạm Khuyến nông huyện, Trại Giống nông nghiệp huyện… Hiện những cán bộ sai phạm đă và đang bị xem xét xử lư. Việc "quyết làm" này đă cũng cố niềm tin của cán bộ công chức và nhân dân vào sự lănh chỉ đạo của Đảng.

Theo ông Trần Thành Nghiệp, người đứng đầu thật sự tiêu biểu, học tập và làm theo lời Bác, chí công vô tư, là công bộc của dân th́ sẽ đưa đơn vị phát triển vững mạnh. Người đứng đầu các cấp càng cao th́ càng phải phấn đấu quyết liệt hơn cho bản thân ḿnh trong sáng, phải biết lắng nghe, nh́n nhận vấn đề và trong tự kiểm luôn thực sự cầu thị, tự giác, trung thực, chân thành, công tâm. Khi người đứng đầu trong sáng th́ tập thể sẽ ủng hộ (ủng hộ theo nguyên tắc xây dựng Đảng, không phải một chiều vuốt ve cấp trên) và như vậy Đảng bộ sẽ mạnh".

Để có được những cán bộ công chức hết ḿnh v́ công việc, những năm qua thành phố rất quan tâm đến công tác đào tạo, bồi dưỡng và thu hút nguồn cán bộ, công chức có năng lực. Năm 2016, thành phố đă đưa đi đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ, bồi dưỡng 43 trường hợp; thu hút 10 cán bộ về địa phương công tác. Theo Sở Nội vụ thành phố, đơn vị đă đề xuất các cơ chế, chính sách cũng như các giải pháp để củng cố và từng bước nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ công chức, viên chức và phát triển nguồn nhân lực của thành phố.

Tại Hội nghị bàn giải pháp thực hiện có hiệu quả Nghị quyết Trung ương IV (khóa XII) và đẩy mạnh cải cách hành chính do Thành ủy Cần Thơ tổ chức vào cuối tháng 4-2017, đồng chí Trần Quốc Trung, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, yêu cầu người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải tiền phong, gương mẫu trong đạo đức, lối sống, công việc để đồng chí ḿnh noi theo. Đồng chí ví người đứng đầu như chủ một gia đ́nh, phải làm gương cho con, cháu noi theo; phải quan tâm từng người một cách công bằng, trên tinh thần khách quan, dân chủ. Từ đó, sẽ tạo được sự đoàn kết tốt trong nội bộ, luôn có sự đấu tranh để phát triển…

Ban Tuyên giáo Thành ủy Cần Thơ và Đảng ủy khối Cơ quan dân chính Đảng đă ban hành kế hoạch cụ thể hóa Kế hoạch số 24-KH/TU học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh năm 2017 về pḥng, chống suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa, yêu cầu các đảng bộ trực thuộc triển khai, quán triệt đến các đảng viên trong chi bộ. Trong đó, đặt ra yêu cầu từng cấp ủy Đảng, cán bộ chủ chốt các cấp phải tiêu biểu, gương mẫu, không suy thoái tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, tự diễn biến, tự chuyển hóa; làm gương để cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức và nhân dân làm theo…

Sơn Hà

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nâng cao năng lực lănh đạo, phẩm chất của người đứng đầu- vấn đề cấp bách (27/05/2017)
Nâng cao năng lực lănh đạo, phẩm chất của người đứng đầu- vấn đề cấp bách (25/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (08/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (07/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (06/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (05/05/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (27/04/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (26/04/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (24/04/2017)
Tre bông lại trổ ra bông (10/04/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc