Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 42
Liên kết website
 
Phóng sự  
Nâng cao năng lực lănh đạo, phẩm chất của người đứng đầu- vấn đề cấp bách
Thứ bảy, 27/05/2017 09 giờ 10 GMT+0

Bài 2: Bài học rút ra từ thực tiễn: cán bộ thiếu sâu sát

Có những người đứng đầu luôn gần dân, sát dân, phát huy dân chủ, đoàn kết nội bộ đưa tập thể đi lên, góp sức cùng TP Cần Thơ chăm lo đời sống người dân, phát triển kinh tế xă hội. Nhưng thời gian qua, vẫn c̣n cán bộ, đảng viên, trong đó có người đứng đầu đơn vị, chưa thể hiện tính tiền phong, gương mẫu. Thậm chí, có trường hợp c̣n thiếu sâu sát, quan liêu, "tự chuyển hóa" làm ảnh hưởng đến sự phát triển chung của đơn vị. Những "con sâu" đó đă và đang bị phát hiện, loại khỏi hàng ngũ của Đảng, xây dựng đội ngũ trong sạch, củng cố niềm tin của nhân dân.

Buông lỏng quản lư

Theo đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố, thời gian qua, những cơ quan, đơn vị để xảy ra tiêu cực, tham nhũng, nh́n một cách tổng thể, có cả nguyên nhân khách quan và chủ quan, trong đó nguyên nhân chủ quan là chủ yếu. Công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ, đảng viên chưa được coi trọng, hiệu quả chưa cao. Một số cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu ở một số cấp ủy, cơ quan, tổ chức, đơn vị chưa có quyết tâm chính trị cao, thiếu kiểm tra, giám sát, chưa quan tâm đúng mức đến công tác lănh đạo, chỉ đạo đấu tranh, pḥng ngừa, phát hiện, xử lư tham nhũng. Ngoài ra, một bộ phận cán bộ, đảng viên thiếu tiền phong, gương mẫu, thiếu tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống, lập trường tư tưởng không vững vàng, hoang mang, dao động trước những tác động từ bên ngoài, bị cám dỗ bởi các lợi ích vật chất, không làm tṛn chức trách, nhiệm vụ được giao…

Người đứng đầu thường xuyên kiểm tra, giám sát sẽ giúp tập thể hoạt động vững mạnh. Trong ảnh: Đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy kiểm tra việc lănh đạo, chỉ đạo công tác pḥng chống tham nhũng, lăng phí và thực hành tiết kiệm tại Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố.

Lợi dụng sơ hở của Hiệu trưởng trong khâu kư duyệt, nguyên Trưởng pḥng Tài vụ kiêm Kế toán trưởng Trường Cao Đẳng nghề Du lịch Cần Thơ đă nâng khống tiền lương, phụ cấp, làm khống ủy nhiệm chi trong khoảng thời gian dài (từ tháng 7-2010 đến ngày bị bắt 25-8-2016)… chiếm đoạt số tiền hơn 7,1 tỉ đồng. Dư luận đặt ra việc kư các giấy tờ của hiệu trưởng, người đứng đầu một đơn vị, sao quá dễ dăi. Ông Đinh Công Út, Phó Ban Thường trực Ban Nội chính Thành ủy, cho rằng: Thủ trưởng các cơ quan, đơn vị phải cẩn trọng, thường xuyên kiểm tra, giám sát nhân viên trong thực hiện nhiệm vụ được giao… Trách nhiệm người đứng đầu nếu được thực hiện nghiêm sẽ là giải pháp hữu hiệu trong đấu tranh với tệ nạn vô trách nhiệm, đổ lỗi cho tập thể… "Vụ tham ô tài sản nêu trên do cơ quan điều tra phát hiện và khởi tố, vụ án chưa kết thúc. Sau khi kết thúc điều tra và đưa ra xét xử th́ tùy theo mức án ít nghiêm trọng, nghiêm trọng, rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng sẽ có mức xử lư kỷ luật tương ứng đối với người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu theo quy định của pháp luật"- ông Lê Hoàng Thông, Phó chánh Thanh tra thành phố, cho biết.

Cũng có trường hợp người đứng đầu không dám chịu trách nhiệm, đổ lỗi cho tập thể, cho cấp dưới, nhưng rồi cũng phải lănh hậu quả. Nguyễn Thái Ḥa (nguyên Trưởng Ban Bồi thường thiệt hại giải phóng mặt bằng huyện Vĩnh Thạnh (cũ) khi bị TAND huyện Vĩnh Thạnh đưa ra xét xử về tội cố ư làm trái các quy định của nhà nước về quản lư kinh tế gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, vào cuối tháng 8-2016, nhưng vẫn không thừa nhận năng lực quản lư yếu kém và sai phạm của ḿnh. Quá tŕnh xét xử Ḥa vẫn khăng khăng là ḿnh không làm sai. Việc chi trả tiền bồi thường vượt quá số tiền được phê duyệt, thu thuế không nộp ngân sách hay lấy tiền chi trả bồi thường cho dân để chi cho hoạt động cơ quan… Ḥa đều đổ lỗi cho nhân viên kế toán. Chính việc thiếu năng lực quản lư và không dám chịu trách nhiệm mà Ḥa đă phải nhận lănh mức án 18 tháng tù giam về tội nêu trên. Nguyên Chi cục trưởng Chi cục Thi hành án huyện Phong Điền, Châu Tùng Chinh, để thất thoát hơn 2,4 tỉ đồng và bị Cục điều tra Viện Kiểm sát nhân dân tối cao bắt tạm giam về hành vi tham ô tài sản vào cuối tháng 10-2016 cũng là một bài học kinh nghiệm trong quản lư, điều hành...

Thiếu kiểm tra, giám sát

Thiếu kiểm tra, giám sát là một trong những yếu kém trong công tác quản lư mà lănh đạo các cơ quan, đơn vị, địa phương hay mắc phải.

Vụ việc 7 cán bộ thanh tra giao thông Sở Giao thông vận tải thành phố bị khởi tố về hành vi nhận hối lộ gây xôn xao dư luận thời gian qua đă đặt ra vấn đề kiểm tra, giám sát tại đơn vị này như thế nào lại để các cán bộ thanh tra làm hối lộ trong một thời gian dài với số tiền lên đến hàng tỉ đồng? Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cần Thơ đă kết luận: Việc để xảy ra tiêu cực dẫn đến 7 cán bộ thanh tra giao thông bị khởi tố, bắt tạm giam trách nhiệm chính là của Chánh thanh tra giao thông, đă không có biện pháp kiểm tra, kiểm soát cấp dưới để chống tiêu cực, tham nhũng, thể hiện yếu kém về năng lực, có biểu hiện bao che cho người vi phạm. Bên cạnh đó, quá tŕnh điều tra thấy các Đội Thanh tra giao thông hoạt động độc lập, ít bị kiểm tra, giám sát… do đó dễ bị lạm quyền, kiểm tra, xử lư tùy tiện, phát sinh tiêu cực, tham nhũng… Viện Kiểm sát nhân nhân thành phố đă có cáo trạng đề nghị truy tố các thanh tra giao thông này ở khung h́nh phạt cao nhất là tử h́nh.

Việc thiếu kiểm tra, giám sát c̣n xảy ra tại một số xă, phường, thị trấn. Qua thanh tra việc quản lư và sử dụng ngân sách xă Trường Thắng, huyện Thới Lai, cơ quan chức năng phát hiện lănh đạo UBND xă Trường Thắng thiếu kiểm tra, để cho nhân viên chi sai và vượt chế độ như: chi các khoản tiếp khách quá cao so với quy định; chi thuê tàu đ̣ khảo sát các tuyến kênh nội đồng, lệ phí ôn thi đại học cho một cán bộ chưa đúng quy định… Sau khi bị thanh tra, Thường trực UBND xă đă họp rút kinh nghiệm và đă đăng nộp số tiền chi sai quy định vào Kho bạc Nhà nước huyện Thới Lai.

Hay như vụ chiếm dụng hơn 52 triệu đồng tiền chính sách, xảy ra tại UBND phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều. Do việc thiếu kiểm tra, giám sát của người phụ trách bộ phận thương binh xă hội tạo kẽ hở cho nhân viên sai phạm. Theo ông Lê Hoàng Thông, Phó Chánh thanh tra thành phố, sau khi kết thúc thanh tra, UBND quận Ninh Kiều đă ban hành Kết luận và chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận để điều tra, làm rơ. Sau khi xem xét, xác minh, Cơ quan Cảnh sát điều tra đă có thông báo kết luận chưa đủ điều kiện khởi tố nên chuyển lại cho UBND quận Ninh Kiều xử lư hành chính. Đầu tháng 3-2017, UBND quận đă họp Hội đồng kỷ luật thống nhất h́nh thức xử lư cảnh cáo đối với cán bộ phụ trách lĩnh vực thương binh- xă hội và khiển trách đối với Chủ tịch UBND phường. Ông Lê Anh Quan, Chủ tịch UBND phường Hưng Lợi, cho biết: "Do cán bộ trực tiếp làm công tác này thiếu tu dưỡng đạo đức nên dẫn đến sa ngă. Trong khi đó, cán bộ được giao phụ trách kiểm tra qua loa, sơ sài nên dẫn đến t́nh trạng trên. Sau khi vụ việc xảy ra, có kết luận thanh tra, cán bộ trực tiếp làm công tác này đă bị buộc thôi việc và khai trừ ra khỏi Đảng. C̣n cán bộ phụ trách và tôi đă nhận h́nh thức kỷ luật cảnh cáo và khiển trách. Đây là bài học cho người đứng đầu như tôi trong công tác kiểm tra, giám sát và quản lư nhân viên".

Theo đồng chí Nguyễn Xuân Hải, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy, thực hiện các quy định của Đảng, người đứng đầu phải trực tiếp lănh đạo, chỉ đạo công tác pḥng chống tham nhũng. Trong các cuộc họp chi bộ phải đưa nội dung pḥng chống tham nhũng vào để giáo dục, nhắc nhở. Những nơi để xảy ra sai phạm là do người đứng đầu buông lỏng quản lư, thiếu sâu sát trong kiểm tra, giám sát…

Từ những vụ việc nêu trên cho thấy vai tṛ, trách nhiệm người đứng đầu trong điều hành hoạt động của cơ quan, đơn vị là rất quan trọng, không thể để "bị lăng quên", nhất là trong hoạt động pḥng ngừa tham nhũng tại đơn vị.

Thực hiện việc kiểm điểm tự phê b́nh và phê b́nh năm 2016 gắn với thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), TP Cần Thơ có 3.208 tập thể Ban Thường vụ cấp ủy, tổ chức đảng và 42.791 lănh đạo cơ quan, đơn vị, đảng ủy, chi ủy đă tổ chức kiểm điểm. Kết quả, có 22 cá nhân vi phạm Quy định số 03-QĐ/TU ngày 6-6-2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về trách nhiệm và xử lư trách nhiệm người đứng đầu, cấp phó người đứng đầu cấp ủy, tổ chức Đảng, cơ quan, đơn vị trong thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao. Qua đó, đă xử lư kỷ luật khiển trách 15 trường hợp, cảnh cáo 5 trường hợp, cách chức 1 trường hợp, đang xem xét xử lư 1 trường hợp.

Trong quư I-2017, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố đă thụ lư 4 vụ, 14 bị can liên quan đến tham nhũng. Cấp ủy và Ủy ban kiểm tra các cấp đă kiểm tra 51 tổ chức Đảng và 35 đảng viên; giám sát chuyên đề 29 tổ chức đảng và 10 đảng viên. Qua đó, đă phát hiện và thi hành kỷ luật 1 tổ chức đảng và 35 đảng viên (tăng 13 trường hợp so với cùng kỳ), trong đó, khai trừ 1 đảng viên liên quan đến hành vi tham nhũng.

Sơn Hà

Bài cuối: Cán bộ phải tiền phong, gương mẫu

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Nâng cao năng lực lănh đạo, phẩm chất của người đứng đầu- vấn đề cấp bách (25/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (08/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (07/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (06/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (05/05/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (27/04/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (26/04/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (24/04/2017)
Tre bông lại trổ ra bông (10/04/2017)
Người mang lại nụ cười đằng sau tiếng khóc (19/03/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc