Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 40
Liên kết website
 
Phóng sự  
Nâng cao năng lực lănh đạo, phẩm chất của người đứng đầu- vấn đề cấp bách
Thứ năm, 25/05/2017 21 giờ 31 GMT+0

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đă nhắc nhở: "Các đồng chí đều là cán bộ cao cấp, đều giữ những trách nhiệm quan trọng. Công việc thành hay là bại một phần lớn là do nơi tư tưởng đạo đức, thái độ và lề lối làm việc của các đồng chí"(*). Thời gian qua, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương, trong đó có TP Cần Thơ, đang ra sức xây dựng, chỉnh đốn Đảng, ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, biểu hiện "tự diễn biến", "tự chuyển hóa" trong nội bộ. Đồng thời, tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ đủ năng lực, phẩm chất và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.

Bài 1: Phát huy vai tṛ "đầu tàu"

Thời gian gần đây, cụm từ "trách nhiệm người đứng đầu" được nhắc đến nhiều và trở nên quen thuộc. Nội hàm của nó chứa đựng trọng trách khá nặng nề của người đứng đầu. Do đó, để một tập thể phát triển mạnh mẽ, đóng góp vào sự phát triển chung của xă hội, đ̣i hỏi người đứng đầu phải phát huy vai tṛ chỉ đạo, điều hành, sâu sát cơ sở, dám làm, dám chịu trách nhiệm...

Gần dân, sát dân

Dưới cái nắng hanh hanh trải dài trên đồng lúa vàng, đồng chí Nguyễn Đức Phong, Bí thư Đảng ủy xă Thạnh Lộc ra thăm cánh đồng người dân đang thu hoạch. Một thương lái ở ấp Tân An, xă Thạnh Lộc, vừa đứng nh́n chiếc máy gặt đập liên hợp chạy trên ruộng, vừa nói với tôi: "Mưa gió thất thường, sản lượng lúa có sụt hơn so với năm ngoái. Vụ nào đi thu mua lúa tôi cũng thấy chính quyền ở đây ra thăm các ruộng lúa, hỏi han người dân chuyện làm ăn, phát triển kinh tế gia đ́nh".

Cần Thơ vươn lên dẫn đầu cả nước về Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh năm 2016. Trong ảnh: Người dân đến làm thủ tục hành chính tại Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố.

Nhiều người dân ở ấp Tân Lập, xă Thạnh Lộc, c̣n nhớ chuyện được các cán bộ xă đến nhà vận động chuyển đổi cây trồng để bây giờ nơi này là những vườn cam, quưt xanh tươi cho trái đầu mùa. Bí thư Đảng ủy xă Nguyễn Đức Phong nhớ lại: Thấy một số bà con để vườn tạp không đem lại hiệu quả kinh tế. Sau khi đi học tập kinh nghiệm ở một số nơi, tôi đề xuất vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng từ vườn tạp, sang trồng cam, quưt. Khi đó, nhiều ư kiến cho rằng vùng này trồng cam, quưt không phù hợp.

Sau khi phân tích từ t́nh h́nh thời tiết, khí hậu đến thổ nhưỡng, đồng chí Bí thư cho rằng đất đai, khí hậu ở xă là tương đối thuận lợi cho phát triển loại cây ăn trái này nên đề nghị bàn giải pháp thực hiện. "Người đứng đầu phải quyết đoán nhưng không phải là độc đoán. Khi đưa một vấn đề ra bàn bạc, người đứng đầu phải biết định hướng và phân tích thấu đáo để các đồng chí trong Đảng ủy cùng thống nhất thực hiện"- Đồng chí Nguyễn Đức Phong nói. Đến nay toàn xă đă có 9,6ha đất trồng cam, quưt (chiếm hơn 50% diện tích đất trồng cây ăn trái).

Thạnh Lộc hôm nay diện mạo đang thay đổi từng ngày. Nhà cửa khang trang, nhiều tuyến đường giao thông nông thôn đă được bê tông hóa tạo thuận lợi cho người dân đi lại. Trong năm 2016, toàn xă đă thực hiện xây mặt cứng được gần 9.000m đường; xây dựng mới 7 cây cầu giao thông nông thôn (người dân đóng góp hơn 1,3 tỉ đồng để xây dựng cầu, đường). Toàn Đảng bộ, toàn dân xă Thạnh Lộc đang quyết tâm phấn đấu hoàn thành 4 chỉ tiêu c̣n lại về chợ nông thôn, cơ sở vật chất văn hóa, thu nhập và hộ nghèo để tháng 8-2017 được công nhận xă nông thôn mới.

Anh Nguyễn Thanh Tùng, ở ấp Thạnh Quới 2, xă Thạnh Lộc, chia sẻ: "Xă Thạnh Lộc của tôi đă thay đổi rất nhiều, đời sống người dân cũng nâng lên. Lănh đạo xă thân thiện, chỉ đạo cán bộ công chức thực hiện nhiệm vụ nhiệt t́nh, nghiêm túc. Để được như vậy, theo tôi, lănh đạo xă đă phát huy mạnh mẽ vai tṛ lănh đạo, chỉ đạo và chọn đúng người thực hiện chức trách nhiệm vụ".

Nhiều năm qua, thành phố luôn chủ trương hướng về cơ sở, các thành viên trong Ban Thường vụ Thành ủy, Quận ủy, Huyện ủy đều được phân công chỉ đạo từng đảng bộ trực thuộc cụ thể, từ đó có những chỉ đạo sát hợp thực tế và tạo được sự "thay da đổi thịt" rơ nét ở các địa phương. Trong năm 2016, lănh đạo thành phố và các địa phương đă nhiều lần đến với những mô h́nh sản xuất, tổ hợp tác, các địa phương… để nắm bắt t́nh h́nh, nghe người dân bày tỏ tâm tư nguyện vọng và những khó khăn trong cuộc sống, trong hoạt động sản xuất… Từ đó, đă có những bước tháo gỡ khó khăn cho người dân.

Phát huy dân chủ

"Người đứng đầu phải dám làm, dám chịu trách nhiệm, mạnh mẽ, quyết tâm, quyết đoán nhưng phải phát huy dân chủ"- đó là quan điểm của chú Hoàng Vinh Quang, Bí thư Đảng bộ Bộ phận khu vực 5, phường An Thới, quận B́nh Thủy. Với cách làm "chậm mà chắc" của chú Quang đă đưa khu vực 4 năm liền đạt Cờ thi đua xuất sắc của phường và Đảng bộ đạt danh hiệu "Trong sạch, vững mạnh tiêu biểu". Chú Quang bộc bạch: "Là người "cầm lái", khi tiếp nhận chủ trương, chỉ tiêu ở trên giao, tôi phải luôn suy nghĩ cách để thực hiện hiệu quả. Sau khi vạch ra được kế hoạch thực hiện, đem ra bàn bạc trong Đảng bộ để đi đến thống nhất trong thực hiện. Nếu có ư kiến c̣n "lừng chừng" phải tiếp tục bàn bạc và khẳng định phải bàn cho ra giải pháp thực hiện hiệu quả theo chủ trương của trên giao chứ không được bàn ra. Sau khi đă thống nhất triển khai thực hiện, Đảng bộ sẽ phân công người kiểm tra, giám sát thường xuyên để kịp thời uốn nắn, chỉnh sửa nếu cách làm chưa phù hợp".

Năm 2016, Đảng bộ thành phố có 709 tổ chức cơ sở đảng (TCCSĐ). Qua đánh giá có 439 TCCSĐ đạt trong sạch vững mạnh (chiếm 62,62%), trong đó có 107 TCCSĐ đạt trong sạch vững mạnh tiêu biểu (chiếm 24,37%); có 30,96% TCCSĐ hoàn thành tốt nhiệm vụ; chỉ có 6,13% TCCSĐ hoàn thành nhiệm vụ và 0,29% TCCSĐ yếu kém.

Trong năm 2016, khu vực đă vận động nhân dân đóng góp hơn 500 triệu đồng sửa chữa, nâng cấp một số tuyến hẻm, lắp đèn chiếu sáng công cộng… Để có được kết quả này, đồng chí Bí thư Đảng bộ Bộ phận khu vực 5 đi nắm t́nh h́nh để xác định mức độ bức xúc của người dân đối với tuyến đường đó, rồi tổ chức họp dân để người dân bàn bạc công khai và thống nhất thực hiện. Quá tŕnh triển khai, người dân bầu ra Ban đại diện theo dơi, giám sát công tŕnh và quản lư công khai tiền bạc… Bên cạnh đó, Đảng ủy Bộ phận c̣n đề nghị các chi bộ vận động tất cả đảng viên cùng chung tay thực hiện.

Đồng chí Hoàng Vinh Quang cho biết: "Quan điểm của tôi là "đảng viên đi trước, làng nước theo sau". Đảng viên phải thể hiện vai tṛ của ḿnh. Những buổi họp đảng viên giữ mối liên hệ nơi cư trú tôi thường thông báo để đảng viên nắm những công việc khu vực đang thực hiện để ủng hộ về trí tuệ cũng như vật chất, tinh thần. Mọi việc bắt đầu từ đảng viên nên dựa vào đảng viên là chính".

Để lănh đạo, chỉ đạo cơ quan, đơn vị, địa phương phát triển về mọi mặt, theo đồng chí Phạm Văn Hiểu, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Cần Thơ, Chủ tịch HĐND thành phố, người đứng đầu phải khiêm tốn, giản dị, tác phong sâu sát thực tế, gần gũi để thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng chính đáng của quần chúng, chủ động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm...

Kết quả công bố Chỉ số Hiệu quả Quản trị và Hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam (Chỉ số PAPI) năm 2016, cho thấy năm 2015 thành phố đứng hàng thứ 2 về Chỉ số PAPI và năm 2016 thành phố đă vươn lên dẫn đầu cả nước về Chỉ số này. Trong đó, chỉ số nội dung tham gia của người dân ở cấp cơ sở vào đời sống chính trị, kinh tế xă hội và trách nhiệm giải tŕnh với người dân của TP Cần Thơ được đánh giá khá tốt, đứng trong nhóm đạt điểm cao nhất. Thông qua các diễn đàn đối thoại với người dân về cải cách hành chính, khiếu nại- tố cáo, đối thoại với doanh nghiệp… đă giúp lănh đạo các cấp, các ngành, địa phương nâng cao hiệu quả điều hành, quản lư. Đồng thời, có những chỉ đạo phù hợp với t́nh h́nh thực tế địa phương, đơn vị nhằm chăm lo tốt nhất đời sống của người dân. l

(*) Hồ Chí Minh toàn tập, NXBCTQG, H.2002

Sơn Hà

Bài 2: Bài học rút ra từ thực tiễn: cán bộ thiếu sâu sát

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Ảo vọng “đổi đời”! (08/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (07/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (06/05/2017)
Ảo vọng “đổi đời”! (05/05/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (27/04/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (26/04/2017)
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn (24/04/2017)
Tre bông lại trổ ra bông (10/04/2017)
Người mang lại nụ cười đằng sau tiếng khóc (19/03/2017)
Nhớ lại thời làm báo xuân trong kháng chiến chống Mỹ-Diệm (24/01/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc