Chủ nhật, 30/04/2017 - 10 giờ 20
Liên kết website
 
Sự kiện và lời b́nh  
“Ngựa” phi về cơ sở!
Chủ nhật, 16/02/2014 19 giờ 41 GMT+0

Tại cuộc họp báo sơ kết t́nh h́nh Tết Giáp Ngọ - 2014 do Thành ủy tổ chức vừa qua, có đồng chí báo cáo, một vài ư kiến của người dân băn khoăn: “Tại sao đường hoa nghệ thuật của thành phố các chú ngựa đầu đường không phi vào đường hoa mà lại phi ra ngoài. Phải chăng ngựa phi ra ngoài là chưa đúng theo phong thủy?”. Từ một vài ư kiến băn khoăn của người dân, đồng chí này đă tra các tài liệu để t́m hiểu chuyện chú ngựa phi ra, phi vào. Đồng chí đă t́m ra lời giải rằng: Ngày xưa, người Trung Hoa ở phương Bắc sinh sống trên các b́nh nguyên, đồng cỏ, nơi có rất nhiều ngựa hoang. Đến mùa xuân hàng năm, người ta thường thả ngựa nuôi vào các cánh đồng, b́nh nguyên hay các khu rừng để có thể dụ được ngựa hoang kéo đàn về lại trang trại của ḿnh. Một khi thả ngựa nuôi của ḿnh ra th́ có nhiều khả năng xảy ra: hoặc là ngựa ḿnh đi mất mà không trở về , hoặc là quay trở về và có thể dẫn theo ngựa hoang nữa. V́ vậy, vào mùa thu và mùa đông, nếu ngựa quay trở về th́ có nghĩa là ḿnh đă thắng lợi trong việc vẫn giữ được con ngựa của ḿnh (ít nhất là không mất nó - trong kinh doanh gọi là ḥa vốn), sau đó là có thêm ngựa nữa (có thể là 1 hay nhiều con - trong kinh doanh là có lợi nhuận)! Đồng chí này đề nghị mọi người cần hiểu thêm ư nghĩa “Mă đáo thành công” là thế và đường hoa nghệ thuật của thành phố đặt những chú ngựa phi ra cũng là hợp lư. Nếu có ai băn khoăn th́ giải thích để mọi người cùng hiểu.

Chuyện chú ngựa phi ra, phi vào là thế, nhưng điều đáng nói ở đây là, qua báo cáo này, thông điệp mà các đồng chí lănh đạo Thành ủy đă lấy chuyện ngựa phi ra để gửi thông điệp cho cán bộ các cấp. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hữu Lợi nói: “Năm nay, Thành ủy tiếp tục chọn chủ đề “Cải cách hành chính, tập trung huy động mọi nguồn lực, hướng về cơ sở”. Vậy có thể mỗi cán bộ, đảng viên là một chú ngựa hăy phi về cơ sở để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở; quan tâm chăm lo nâng cao đời sống của nhân dân… chứ không phải hằng ngày cứ phi vào cơ quan ngồi làm việc ở pḥng lạnh, nghe cấp dưới báo cáo! Bởi vậy, ngựa tại đường hoa nghệ thuật bố trí phi ra đường cũng là hợp lư”.

Trong phần phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, chỉ ra những vấn đề mà có lẽ “ngựa” phi về cơ sở cần tập trung thực hiện là: T́m giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, thủ tục đăng kư kinh doanh, t́m kiếm thị trường xuất khẩu; huy động mọi nguồn lực chăm lo công tác an sinh xă hội, nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đ́nh chính sách, người nghèo; đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới… Đồng chí Bí thư Thành ủy nói: “Nếu mỗi cán bộ các cấp được phân công chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt những vấn đề trên th́ sẽ góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2014 của Thành ủy và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra”.

Có thể thấy, ngựa từ đường hoa nghệ thuật phi ra là chuyện b́nh thường, song từ câu chuyện này các đồng chí lănh đạo Thành ủy đă yêu cầu những việc mà “ngựa” phi về cơ sở cần làm th́ đă rơ. Thiết nghĩ, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ được phân công chỉ đạo cơ sở cần suy ngẫm về thông điệp và yêu cầu trên để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

AN NGHỆ

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Hăy biến đau thương thành hành động! (12/10/2013)
Giá sữa sẽ được kiểm soát? (04/10/2013)
"Bài thi" của Bộ trưởng (24/11/2011)
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam bàn về thiên chức người thầy (20/11/2011)
Đồng lương và trách nhiệm (13/11/2011)
Thất vọng...! (17/03/2011)
Kỳ vọng vào sự đổi mới (03/09/2009)
Sẽ c̣n nhọc nhằn ? (15/07/2009)
Thêm một lần lỡ hẹn (12/07/2009)
Cần thực chất và hiệu quả (14/06/2009)

TIN VẮN

 Philippines. Đă có ít nhất 2 người bị thương trong trận động đất mạnh 6,8 độ Richter sáng 29-4 ngoài khơi đảo Mindanao. Rung chấn mạnh cũng làm nứt nhiều ṭa nhà, bao gồm 1 bệnh viện, 2 ṭa nhà chính phủ và một cảng biển.

 Nga-Montenegro. Ngay sau khi Quốc hội Montenegro ngày 28-4 chính thức thông qua quyết định gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), Bộ Ngoại giao Nga đă lên tiếng khẳng định Mát-xcơ-va có quyền tiến hành các biện pháp bảo vệ lợi ích cũng như an ninh quốc gia của ḿnh trước động thái trên.

 Thổ Nhĩ Kỳ. Chính quyền nước này ngày 29-4 đă chặn quyền tiếp cận trang từ điển bách khoa mở Wikipedia trên mọi ngôn ngữ.

(TTXVN, AP)

MỚI CẬP NHẬT
 Bệnh Parkinson bắt nguồn từ trong bụng?
 Công nghệ mua sắm của tương lai
 Tiềm năng ngăn chặn 1/3 số ca băng huyết toàn cầu
 Chăm lo tốt hơn an sinh xă hội
 Bước đột phá trong b́nh đẳng giới
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Họp mặt Kỷ niệm 10 năm xuất bản Báo Cần Thơ Khmer ngữ
Long trọng kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước
Mức lương cơ sở mới áp dụng từ 1-7-2017
Thủ tướng hai nước chủ tŕ Lễ phát động Năm Đoàn kết Hữu nghị Việt Nam - Lào 2017
Nông sản gap gian nan đường ra thị trường lớn
Nỗ lực bảo vệ, tái tạo nguồn lợi thủy sản
Cập nhật phác đồ điều trị Ung thư vú và Ung thư đại trực tràng
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Campuchia
Nông sản GAP gian nan đường ra thị trường lớn
Hoạt động môi giới bất động sản ngày càng chuyên nghiệp
Mô h́nh tự xét nghiệm và xét nghiệm HIV tại cộng đồng
Chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xă hội, Bộ Thông tin và Truyền thông
Cuộc họp Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về pḥng chống tham nhũng: Sẽ kết thúc điều tra, truy tố, xét xử 12 vụ án trong năm 2017
Nhanh chóng dập tắt đám cháy bùng phát tại Công ty TNHH Kwong Lung - Meko