Chủ nhật, 25/06/2017 - 5 giờ 45
Liên kết website
 
Sự kiện và lời b́nh  
“Ngựa” phi về cơ sở!
Chủ nhật, 16/02/2014 19 giờ 41 GMT+0

Tại cuộc họp báo sơ kết t́nh h́nh Tết Giáp Ngọ - 2014 do Thành ủy tổ chức vừa qua, có đồng chí báo cáo, một vài ư kiến của người dân băn khoăn: “Tại sao đường hoa nghệ thuật của thành phố các chú ngựa đầu đường không phi vào đường hoa mà lại phi ra ngoài. Phải chăng ngựa phi ra ngoài là chưa đúng theo phong thủy?”. Từ một vài ư kiến băn khoăn của người dân, đồng chí này đă tra các tài liệu để t́m hiểu chuyện chú ngựa phi ra, phi vào. Đồng chí đă t́m ra lời giải rằng: Ngày xưa, người Trung Hoa ở phương Bắc sinh sống trên các b́nh nguyên, đồng cỏ, nơi có rất nhiều ngựa hoang. Đến mùa xuân hàng năm, người ta thường thả ngựa nuôi vào các cánh đồng, b́nh nguyên hay các khu rừng để có thể dụ được ngựa hoang kéo đàn về lại trang trại của ḿnh. Một khi thả ngựa nuôi của ḿnh ra th́ có nhiều khả năng xảy ra: hoặc là ngựa ḿnh đi mất mà không trở về , hoặc là quay trở về và có thể dẫn theo ngựa hoang nữa. V́ vậy, vào mùa thu và mùa đông, nếu ngựa quay trở về th́ có nghĩa là ḿnh đă thắng lợi trong việc vẫn giữ được con ngựa của ḿnh (ít nhất là không mất nó - trong kinh doanh gọi là ḥa vốn), sau đó là có thêm ngựa nữa (có thể là 1 hay nhiều con - trong kinh doanh là có lợi nhuận)! Đồng chí này đề nghị mọi người cần hiểu thêm ư nghĩa “Mă đáo thành công” là thế và đường hoa nghệ thuật của thành phố đặt những chú ngựa phi ra cũng là hợp lư. Nếu có ai băn khoăn th́ giải thích để mọi người cùng hiểu.

Chuyện chú ngựa phi ra, phi vào là thế, nhưng điều đáng nói ở đây là, qua báo cáo này, thông điệp mà các đồng chí lănh đạo Thành ủy đă lấy chuyện ngựa phi ra để gửi thông điệp cho cán bộ các cấp. Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Hữu Lợi nói: “Năm nay, Thành ủy tiếp tục chọn chủ đề “Cải cách hành chính, tập trung huy động mọi nguồn lực, hướng về cơ sở”. Vậy có thể mỗi cán bộ, đảng viên là một chú ngựa hăy phi về cơ sở để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho cơ sở; quan tâm chăm lo nâng cao đời sống của nhân dân… chứ không phải hằng ngày cứ phi vào cơ quan ngồi làm việc ở pḥng lạnh, nghe cấp dưới báo cáo! Bởi vậy, ngựa tại đường hoa nghệ thuật bố trí phi ra đường cũng là hợp lư”.

Trong phần phát biểu kết luận cuộc họp, đồng chí Trần Thanh Mẫn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy, chỉ ra những vấn đề mà có lẽ “ngựa” phi về cơ sở cần tập trung thực hiện là: T́m giải pháp tháo gỡ khó khăn giúp các doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là tạo điều kiện thuận lợi về đất đai, thủ tục đăng kư kinh doanh, t́m kiếm thị trường xuất khẩu; huy động mọi nguồn lực chăm lo công tác an sinh xă hội, nhất là nâng cao chất lượng cuộc sống cho gia đ́nh chính sách, người nghèo; đẩy mạnh việc xây dựng nông thôn mới… Đồng chí Bí thư Thành ủy nói: “Nếu mỗi cán bộ các cấp được phân công chỉ đạo cơ sở thực hiện tốt những vấn đề trên th́ sẽ góp phần thực hiện tốt chủ đề năm 2014 của Thành ủy và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố đề ra”.

Có thể thấy, ngựa từ đường hoa nghệ thuật phi ra là chuyện b́nh thường, song từ câu chuyện này các đồng chí lănh đạo Thành ủy đă yêu cầu những việc mà “ngựa” phi về cơ sở cần làm th́ đă rơ. Thiết nghĩ, mỗi cán bộ, đảng viên, nhất là những cán bộ được phân công chỉ đạo cơ sở cần suy ngẫm về thông điệp và yêu cầu trên để thực hiện nghiêm túc, hiệu quả.

AN NGHỆ

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Hăy biến đau thương thành hành động! (12/10/2013)
Giá sữa sẽ được kiểm soát? (04/10/2013)
"Bài thi" của Bộ trưởng (24/11/2011)
Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam bàn về thiên chức người thầy (20/11/2011)
Đồng lương và trách nhiệm (13/11/2011)
Thất vọng...! (17/03/2011)
Kỳ vọng vào sự đổi mới (03/09/2009)
Sẽ c̣n nhọc nhằn ? (15/07/2009)
Thêm một lần lỡ hẹn (12/07/2009)
Cần thực chất và hiệu quả (14/06/2009)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
 Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đối thoại với Hàn Quốc
 Mỹ bán máy bay không người lái cho Ấn Độ
 Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
 Công an huyện Thới Lai lắng nghe ư kiến nhân dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công