Thứ ba, 23/05/2017 - 11 giờ 53
Liên kết website
 
Xây dựng nông thôn mới  
Nông thôn mới ở ĐBSCL
DIỆN MẠO MỚI, NHƯNG ĐÍCH ĐẾN C̉N PHÍA TRƯỚC
Thứ năm, 24/12/2015 22 giờ 08 GMT+0

Điều kiện khó khăn, kinh tế vùng chủ yếu là nông nghiệp, địa bàn nông thôn rộng khắp, lực lượng nông dân đông đảo, nguồn lực trong dân hạn chế, hỗ trợ từ ngân sách hạn hẹp; sản xuất nông nghiệp bấp bênh, hiệu quả thấp, doanh nghiệp nông thôn nhỏ bé, kết nối cung - cầu nông sản bất cập… Đó là những "điểm nghẽn" của hầu hết các địa phương vùng Đồng bằng sông Cửu Long khi bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM).

Giải quyết các vấn đề trên phải trả lời câu hỏi đầu tiên, tiền đâu? Nguồn lực vật chất nào bên cạnh động lực tinh thần xây dựng NTM? Làm ǵ để khơi thông ḍng vốn cho nông thôn, phát huy sức dân? Đó là những câu hỏi lớn không dễ có lời giải. Nhưng bài học từ thực tiễn cho thấy sự năng động, sáng tạo, vượt khó, huy động sức dân và nhiều kinh nghiệm quư trong của vùng này cần được tiếp tục phát huy sau 5 năm - chặng đường đầu tiên của công cuộc xây dựng NTM.

Diện mạo mới

Sau 5 năm xây dựng NTM, ĐBSCL đă xuất hiện nhiều "điểm sáng" đáng ghi nhận, bước đầu tạo ra một diện mạo mới. Kết quả chung cho thấy, mặc dù c̣n nhiều khó khăn, nhưng trong thực tế đă xuất hiện nhiều cách làm mới sáng tạo, mô h́nh hay trong tuyên truyền, vận động người dân, doanh nghiệp và cả hệ thống chính trị "chung tay xây dựng nông thôn mới". ĐBSCL đă h́nh thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung (lúa gạo, thủy sản và cây ăn quả). Nhiều mô h́nh mới như "Cánh đồng lớn" nhanh chóng trở thành h́nh mẫu của cả nước. Bên cạnh "cánh đồng lớn" là nhiều h́nh thức hợp tác kiểu mới, các câu lạc bộ sản xuất theo ngành hàng như mía, thủy sản, trái cây. Nhiều mô h́nh hay trong nông nghiệp của vùng đă góp phần quan trọng nâng cao thu nhập một bộ phận dân cư nông thôn. Qua các phong trào xây dựng nông thôn mới, hệ thống chính trị của các tỉnh, thành không ngừng được củng cố, nhất là ở cơ sở, đội ngũ cán bộ, công chức các xă được chuẩn hóa; chất lượng đội ngũ cán bộ cơ sở được nâng lên; các tổ chức chính trị xă hội tiếp tục được củng cố, kiện toàn và nâng cao hiệu quả hoạt động.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm một HTX áp dụng GlobalGAP ở Đồng Tháp. Ảnh: HỮU HIỆP

 

Kết quả chung, ước đến cuối năm 2015, toàn vùng có 236/1.260 xă đạt tiêu chí nông thôn mới, chiếm 18,7% tổng số xă, cao hơn b́nh quân chung cả nước (ước khoảng 17%). ĐBSCL đă có 1 đơn vị cấp huyện đạt NTM là thị xă Ngă Bảy, tỉnh Hậu Giang, dự kiến đến cuối năm 2015, có 4 huyện đạt NTM. Ngoài ra, toàn vùng c̣n có 203 xă đạt từ 15 đến 18/19 tiêu chí, chiếm 16,11%; 598 xă đạt từ 10 đến 14 tiêu chí, chiếm 47,46%; 222 xă đạt từ 05 đến 09 tiêu chí, chiếm 17,62% ...

Nhiều địa phương đă thực hiện lồng ghép nội dung xây dựng nông thôn mới và tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững; quan tâm đẩy mạnh nghiên cứu, thực hiện thí điểm nhiều mô h́nh sản xuất nông nghiệp, có kế hoạch đào tạo, thu hút nguồn nhân lực, phát triển các mô h́nh kinh tế tập thể, xúc tiến đầu tư và thương mại, gắn kết kinh tế nông thôn với đô thị; tận dụng tối đa lợi thế của vùng, địa phương, phát huy nội lực để xây dựng nhiều mô h́nh canh tác hiệu quả và khơi thông đầu ra cho nông sản.

Cùng với nông nghiệp, lĩnh vực công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp, thương mại - dịch vụ cũng được tập trung chỉ đạo, hỗ trợ và thúc đẩy phát triển nông nghiệp. Bên cạnh phát triển sản xuất, các xă NTM c̣n tập trung làm tốt công tác dạy nghề, tạo việc làm, phát triển các h́nh thức tổ chức sản xuất, nâng cao thu nhập cho người lao động; biến địa bàn nông thôn thành "hệ đệm" cho các đô thị.

Đích đến vẫn đang ở phía trước

Đích đến của NTM vẫn c̣n đang ở phía trước. Hạ tầng giao thông, thương mại, thủy lợi tuy được quan tâm đầu tư, bước đầu tạo ra diện mạo mới, nhưng c̣n khoảng cách xa trước yêu cầu phát triển sản xuất qui mô lớn. Phần lớn đường giao thông nông thôn trên địa bàn vùng mới phục vụ cho đi lại, chưa đáp ứng tốt vận chuyển hàng hóa, nông sản và nhu cầu giao thông kinh tế; hệ thống thủy lợi chưa kết nối tốt cho vùng nguyên liệu sản xuất lớn, thủy lợi đa mục tiêu; hệ thống chợ nông thôn c̣n tạm bợ, chưa thật sự trở thành kênh phân phối 2 chiều và cầu nối cho nông thôn và đô thị. Đó là những cản trở khó thu hút nhiều doanh nghiệp vào địa bàn nông thôn tạo ra "cốt vật chất", tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Trong thời gian tới, xây dựng NTM vùng ĐBSCL cần tiếp tục tập trung giải quyết những khó khăn từ "điểm nghẽn" về vốn, phát huy nội lực, nhất là đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng cơ sở hạ tầng và chăm lo an sinh xă hội. Xây dựng NTM là "cuộc cách mạng ở nông thôn". Việc đạt tiêu chí là yêu cầu bắt buộc để được công nhận theo "chuẩn quốc gia". Nhưng trên hết vẫn là đời sống của người dân, môi trường nông thôn văn minh, đáng sống và phát triển bền vững.

NTM thực sự là một môi trường đáng sống phải được đo lường bằng sự hài ḷng của người dân hơn là những tiêu chí mang tính kỹ thuật. Yêu cầu đó, phụ thuộc vào kết quả sáng tạo của quá tŕnh lănh đạo "cuộc cách mạng ở nông thôn", vận động quần chúng, phát huy vai tṛ làm chủ của người dân. Năm 2020 khi Việt Nam "cơ bản trở thành nước công nghiệp phát triển" cũng chưa phải là cái đích cuối cùng trong xây dựng NTM.

TRẦN HỮU HIỆP
(Vụ trưởng Vụ Kinh tế, BCĐ Tây Nam Bộ)

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Xă Thạnh Quới quyết tâm về đích đúng hẹn! (23/12/2015)
Trường Long hôm nay ! (18/12/2015)
T́m hướng hoàn thiện kết cấu hạ tầng trong xây dựng nông thôn mới (08/12/2015)
Nhơn Ái “cán đích” nông thôn mới (06/12/2015)
Diện mạo mới xă nông thôn mới Tân Thới (29/11/2015)
Ưu tiên phân bổ vốn cho các xă đặc biệt khó khăn, xă nghèo (24/11/2015)
Khó về nguồn vốn! (24/11/2015)
Lănh đạo thành phố làm việc với xă Thạnh Quới về t́nh h́nh xây dựng nông thôn mới (20/11/2015)
Hơn 8.255 tỉ đồng phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016-2020 (10/11/2015)
Tổ chức 36 lớp tập huấn kiến thức về nông thôn mới (10/11/2015)

TIN VẮN

 Hàn Quốc. Bà Kang Kyung-hwa, cựu cố vấn đặc biệt của Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc, được Tổng thống Moon Jae-in bổ nhiệm làm ngoại trưởng. Trong diễn biến khác, Bộ Quốc pḥng Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đă phóng một vật thể nghi là tên lửa đạn đạo vào chiều 21-5.

 ASEAN. Bộ trưởng Ngoại giao Malaysia Anifah Aman tuyên bố nước này hy vọng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc có thể hoàn tất thỏa thuận khung về Bộ Quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC) vào cuối năm 2017.

 Mỹ. Một chiếc máy bay A380 của Hăng hàng không Qantas chở hàng trăm hành khách từ thành phố Los Angeles (Mỹ) tới Melbourne (Úc) buộc phải quay trở lại sân bay sau khi một động cơ bị hỏng.

 Anh. Kết quả thăm ḍ dư luận do hăng YouGov công bố cho thấy đảng Bảo thủ của Thủ tướng Theresa May vẫn đang dẫn trước Công đảng 9% trước thềm cuộc tổng tuyển cử trước hạn vào ngày 8-6 tới, nhưng khoảng cách thu hẹp đáng kể so với kết quả thăm ḍ cách đây một tuần, khi đảng Bảo thủ dẫn trước 18%.

L.V (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Thông báo tuyển dụng
 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo không cần cấp phép phổ biến bài hát đă quen thuộc
 Để kinh doanh hiệu quả với thị trường Trung Quốc
 Hơn 839 tỉ đồng xây dựng cầu Trần Hoàng Na
 Thông báo mất điện
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Tin buồn
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XIV
Sẵn sàng cho kỳ thi THPT Quốc gia
Khám phá lợi ích sức khỏe từ màu sắc của rau quả
Tư vấn miễn phí “Những kinh nghiệm dân gian khi mang thai, nên hay không”
Những sản phẩm giúp chăm sóc trẻ nhỏ
Người đứng đầu phải gương mẫu, thực chất trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Lănh đạo Đảng, Nhà nước viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh nhân kỷ niệm 127 năm Ngày sinh của Người
Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, xây dựng Đảng bộ Thành phố trong sạch vững mạnh
WHO hỗ trợ TP Cần Thơ triển khai mô h́nh quản lư bệnh không lây nhiễm trong cộng đồng
Pắc- Beng và nỗi lo của Đồng bằng sông Cửu Long
Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo thành công
Tạo động lực mới cho quá tŕnh đô thị hóa phát triển bền vững
Dỡ rào cản để hội nhập và phát triển