Thứ bảy, 24/06/2017 - 10 giờ 51
Liên kết website
 
Xây dựng nông thôn mới  
Để nông thôn mới không là gánh nặng
Thứ ba, 13/06/2017 20 giờ 23 GMT+0

Trong bối cảnh nguồn vốn ngân sách c̣n hạn hẹp, để tăng nguồn lực xây dựng nông thôn mới (XDNTM), nhiều địa phương tập trung huy động sức dân với phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", "dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân thụ hưởng"... Nhà nước cùng nhân dân làm cầu, đường giao thông nông thôn; cùng tăng gia sản xuất; cải tạo cảnh quan môi trường; xóa nhà tạm... Không ít trường hợp người dân sẵn sàng tháo dỡ hàng rào, vật kiến trúc, hoa màu để giao mặt bằng xây dựng giao thông nông thôn, hay các công tŕnh công cộng… Đó là những h́nh ảnh đẹp, sống động về "sức dân" trong XDNTM.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực từ xă hội hóa XDNTM, để rút ngắn thời gian "cán đích", nhiều xă yêu cầu đóng góp quá nhiều loại phí, trong khi thu nhập của nông dân chủ yếu chỉ trông chờ vào làm nông. Một số địa phương tập trung vào đầu tư kết cấu hạ tầng mà chưa chú trọng phát triển sản xuất, xây dựng đời sống văn hóa, bảo vệ môi trường. Kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Chương tŕnh Mục tiêu quốc gia XDNTM gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Bộ NN&PTNT cho thấy, giai đoạn 2010-2015, tổng số nợ đọng XDNTM cả nước là hơn 15.000 tỉ đồng, phân bố ở 53/63 tỉnh, thành. Đây tiếp tục là hồi chuông cảnh báo việc đầu tư dàn trải, không có kế hoạch chặt chẽ.

Cuối năm 2015, Chính phủ ban hành Công văn số 2003/TTg-KTN về việc huy động vốn đóng góp của dân để thực hiện Chương tŕnh mục tiêu quốc gia XDNTM. Công văn yêu cầu các địa phương chú trọng đến công tác giảm nghèo; việc huy động đóng góp phải tùy thuộc vào khả năng, hoàn cảnh của nhân dân; phải được bàn bạc dân chủ và được sự đồng t́nh của người dân; tuyệt đối không để t́nh trạng XDNTM mà tăng gánh nặng, tăng nghèo cho người dân…Tuyệt đối không bắt buộc dân đóng góp; không yêu cầu những hộ nghèo, người già, người tàn tật không nơi nương tựa, hộ khó khăn, gia đ́nh chính sách đóng góp; tăng cường tuyên truyền để người dân hiểu và tự nguyện tham gia. Công văn nêu rơ nơi nào, cấp nào để xảy ra t́nh trạng nợ đọng xây dựng cơ bản kéo dài hoặc huy động quá sức dân, gây bất b́nh trong nhân dân th́ người đứng đầu phải chịu trách nhiệm và kiểm điểm xử lư kỷ luật nghiêm khắc.

Theo các chuyên gia, đích đến cuối cùng của XDNTM là nâng chất toàn diện đời sống vật chất, tinh thần cho người dân nông thôn. Do đó, đừng v́ nôn nóng, chạy theo thành tích mà vô t́nh tạo thêm gánh nặng cho dân. Khi huy động sức dân, cần t́m hiểu rơ tâm tư, nguyện vọng của người dân. Song song đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến đông đảo quần chúng, để người dân hiểu rơ ư nghĩa, quyền và trách nhiệm của mỗi người trong XDNTM. Từ đó, chủ động, tự giác chung tay cùng chính quyền tham gia hoàn thành các tiêu chí. Quá tŕnh thực hiện, xây dựng quy hoạch, kế hoạch đều được công khai, bàn bạc dân chủ, thống nhất lộ tŕnh thực hiện và mức đóng góp của người dân cho từng tiêu chí. Trong đó, tập trung nguồn lực cho các tiêu chí bức xúc, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, từ đó vừa tạo khí thế phấn khởi, vừa nuôi dưỡng sức dân để tạo nguồn lực đóng góp cho các tiêu chí khác. 

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Tạo sự “thẩm thấu” và lan tỏa (13/06/2017)
Thực hiện hơn 110 công tŕnh, phần việc tham gia xây dựng nông thôn mới (31/05/2017)
Nhà nước và nhân dân cùng thực hiện tiêu chí giao thông, thủy lợi (31/05/2017)
Nỗ lực cải thiện môi trường sống nông thôn (31/05/2017)
Phấn đấu công nhận 2 xă đạt chuẩn nông thôn mới trong quư II/2017 (24/05/2017)
Nâng chất tiêu chí nông thôn mới thông qua Chiến dịch Thủy lợi - Giao thông - Môi trường (24/05/2017)
Để người dân đồng ḷng xây dựng nông thôn mới (24/05/2017)
Tăng tốc sớm về đích (12/05/2017)
Thới Lai Kiện toàn bộ máy xây dựng nông thôn mới các cấp (09/05/2017)
Vĩnh Thạnh Tích cực tuyên truyền xây dựng nông thôn mới (09/05/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Công dân EU có thể ở lại Anh hậu Brexit
 Trung Quốc chấn chỉnh “tiếng Anh kiểu Trung”
 Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra các cấp trong thành phố thi hành kỷ luật 81 đảng viên vi phạm
 Đề nghị đầu tư phát triển nhân lực, trang thiết bị khoa học và công nghệ
 Lănh đạo thành phố tiếp các nhà đầu tư Hàn Quốc
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công
6 nguyên nhân đổ mồ hôi nhiều phụ nữ sau 40 cần chú ư
Hồ Bún Xáng- điểm nhấn cho Cần Thơ
Định vị Việt Nam vào đúng ḍng chảy chính, phù hợp với lợi ích quốc gia - dân tộc