Thứ năm, 29/06/2017 - 9 giờ 15
Liên kết website
 
Xây dựng nông thôn mới  
Xây dựng nông thôn mới ở xă Định Môn, huyện Thới Lai
Tăng tốc sớm về đích
Thứ sáu, 12/05/2017 21 giờ 00 GMT+0

Là một trong hai xă điểm được huyện Thới Lai chọn hoàn thành xây dựng nông thôn mới (XDNTM) trong năm nay, hiện xă Định Môn đă đạt 18/19 tiêu chí về nông thôn mới. Với quyết tâm cao, sự đồng thuận từ nhân dân, hiện Định Môn đă chủ động lên kế hoạch hoàn thành tiêu chí chưa đạt; củng cố, nâng chất các tiêu chí đă đạt, phấn đấu được công nhận là xă nông thôn mới vào tháng 9 tới đây.

Hợp ḷng dân

      Làm đường giao thông nông thôn trên địa bàn xă Định Môn.

Ông Nguyễn Văn Thưa, Chủ tịch UBND xă Định Môn, cho biết: "XDNTM là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước, trong đó người dân là chủ thể. Do vậy, Định Môn xác định đầu tiên là phải tạo lập niềm tin trong nhân dân. Quá tŕnh XDNTM, Định Môn đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua hệ thống phát thanh, phát tài liệu bướm, sổ tay tuyên truyền... Nhờ vậy, nhận thức của cán bộ và nhân dân trên địa bàn về XDNTM được nâng lên, Bộ tiêu chí về nông thôn mới được người dân từng bước hiểu rơ. Thời gian qua, người dân trên địa bàn xă đă hiến hàng ngàn mét vuông đất, hoa màu, vật kiến trúc để xây dựng đường giao thông nông thôn, tự nguyện đóng góp sức người, sức của để xây dựng các công tŕnh phúc lợi xă hội (chủ yếu là làm cầu, đường giao thông nông thôn). Trên địa bàn xă cũng xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu trong lao động sản xuất, nhiều mô h́nh sản xuất có hiệu quả, được biểu dương, khen thưởng".

Theo Ban Chỉ đạo thực hiện Chương tŕnh mục tiêu quốc gia XDNTM xă Định Môn (gọi tắt là Ban Chỉ đạo xă), thành quả đáng ghi nhận trong công cuộc XDNTM của xă thời gian qua là mức độ hoàn thành các tiêu chí. Khởi phát với 3 tiêu chí vào năm 2011, đến nay Định Môn đă nâng số tiêu chí đạt lên 18/19 tiêu chí. Với kết quả này, bộ mặt nông thôn Định Môn đă có sự thay đổi rơ nét, kết cấu hạ tầng kinh tế-xă hội dần hoàn thiện. Hiện tại đường trục xă, liên xă đă được nhựa hóa đạt chuẩn; đường giao thông nông thôn dài bê-tông hóa hơn 84,4%. Với việc hoàn thành tiêu chí về thủy lợi, diện tích đất sản xuất nông nghiệp của xă (1.610ha) đều được tưới và tiêu nước chủ động đạt 100%.

Theo Ban Chỉ đạo xă, qua việc hoàn thành và nâng chất nhóm tiêu chí về hạ tầng kinh tế-xă hội đă làm "đ̣n bẩy" góp phần thúc đẩy sự phát triển sản xuất, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân. Kinh tế của xă chủ yếu là sản xuất nông nghiệp như: trồng lúa, rau màu, nuôi thủy sản, kế đến là mua bán nhỏ, chế biến lương thực thực phẩm. Cho nên, việc hoàn thành tiêu chí giao thông, thủy lợi tạo thuận lợi rất nhiều trong việc vận chuyển hàng hóa, thúc đẩy giao thương. Ngoài ra, trên địa bàn h́nh thành một số mô h́nh liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ nông sản chủ lực đảm bảo bền vững. Cụ thể như mô h́nh "Cánh đồng lớn" tại ấp Định Khánh B, Định Yên tổng diện tích 120 ha; mô h́nh thí điểm sản xuất lúa thông minh đáp ứng với biến đổi khí hậu ở ấp Định Khánh B diện tích 1,5ha; mô h́nh sản xuất lúa giống (bao tiêu sản phẩm) ở ấp Định Khánh A diện tích 30ha...

Sớm về đích

Với những thành quả đạt được, Định Môn phấn đấu đạt danh hiệu xă đạt chuẩn nông thôn mới vào tháng 9-2017. Và công tác XDNTM của Định Môn đang vào giai đoạn tăng tốc để sớm về đích. Ông Nguyễn Văn Thưa, Chủ tịch UBND xă Định Môn, cho biết: "Đối với tiêu chí chưa đạt như cơ sở vật chất văn hóa, hiện xă đă xây dựng 7/8 nhà văn hóa ấp, huyện đang khảo sát chuẩn bị xây dựng hội trường đa năng và pḥng chức năng đạt chuẩn của trung tâm văn hóa xă. Ngoài ra, xă có Nhà văn hóa, sân bóng đá nhân tạo, nhà thi đấu đa năng và một điểm vui chơi giải trí cho trẻ em. Ban chỉ đạo xă thường xuyên kiểm tra, đôn đốc và kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của các ngành, đoàn thể, các ấp trong quá tŕnh triển khai thực hiện tiêu chí chưa đạt cũng như củng cố, nâng chất các tiêu chí đă đạt".

Đối với tiêu chí giao thông, xă tiếp tục duy tŕ phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm" đă phát huy hiệu quả trong thời gian qua. Ngoài ra, xă cũng kiến nghị cấp huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án như: đường vào trung tâm xă, nhà văn hóa các ấp; sửa chữa, nâng cấp nhà văn hóa xă; mở rộng tuyến lộ 4m Trà An – Trường Lạc thuộc ấp Định Yên... Về tiêu chí lao động có việc làm, tổ chức sản xuất, hộ nghèo, xă tiếp tục tập huấn về kỹ thuật, sản xuất lúa giống; mở lớp đào tạo nghề, giới thiệu việc làm cho lao động tại địa phương; hỗ trợ vay vốn từ Ngân hàng Chính sách xă hội... Ông Nguyễn Thành Út, Phó Chủ tịch UBND huyện Thới Lai, cho biết: Huyện chỉ đạo xă Định Môn cần đầu tư thích đáng cho phát triển sản xuất nông nghiệp, tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật tiên tiến, liên kết sản xuất thông qua việc nhân rộng mô h́nh "Cánh đồng lớn"… Về phía huyện tiếp tục xây dựng và thực hiện các dự án "Hỗ trợ phát triển sản xuất và ngành nghề nông thôn", "Đổi mới và phát triển các h́nh thức tổ chức sản xuất". 

Bài, ảnh: MỸ THANH

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Thới Lai Kiện toàn bộ máy xây dựng nông thôn mới các cấp (09/05/2017)
Vĩnh Thạnh Tích cực tuyên truyền xây dựng nông thôn mới (09/05/2017)
“Giải bài toán vốn” trong xây dựng nông thôn mới (09/05/2017)
Hội Phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới (28/04/2017)
Gần 219,5 tỉ đồng xây dựng nông thôn mới (26/04/2017)
“Mở đường” hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (26/04/2017)
Không c̣n nợ đọng! (12/04/2017)
Linh hoạt phát triển hạ tầng kinh tế - xă hội (11/04/2017)
Nỗ lực đạt chuẩn huyện nông thôn mới (03/04/2017)
Thới Lai đề ra mục tiêu công nhận 2 xă nông thôn mới (30/03/2017)

TIN VẮN

* Đức. Theo kết quả thăm ḍ dư luận do Viện Forsa thực hiện cho Tạp chí Stern (Ngôi sao) và kênh truyền h́nh RTL, Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Thủ tướng Angela Merkel đă giành được tỷ lệ ủng hộ tới 40%. Đây là tỷ lệ cao nhất đối với CDU kể từ tháng 9-2015, không lâu sau khi Thủ tướng Merkel quyết định mở cửa đón nhận hơn 1 triệu dân di cư chủ yếu đến từ Trung Đông và Afghanistan. Trong khi đó, tỷ lệ ủng hộ đảng Dân chủ Xă hội (SPD) đối lập là 23%, không thay đổi so với cuộc thăm ḍ trước.

* Trung Quốc-Hàn Quốc. Nhà chức trách Trung Quốc đă thông báo thu hồi hơn 44.000 xe mang các nhăn mác Hàn Quốc v́ "những nguy cơ về an toàn". Động thái này gây thêm thiệt hại đối với các nhà sản xuất ô tô của Hàn Quốc vốn đă bị tác động bởi tranh căi ngoại giao liên quan đến Hệ thống pḥng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) của Mỹ. Cả Hyundai và chi nhánh Kia Motors đều thông báo doanh số bán tại Trung Quốc giảm mạnh.

* Tây Ban Nha-Anh-Đức. Bộ Nội vụ Tây Ban Nha ngày 28-6 cho biết, 6 đối tượng t́nh nghi đă bị bắt giữ tại Tây Ban Nha, Anh và Đức với cáo buộc liên quan tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng, sau cuộc truy quét phối hợp giữa cảnh sát 3 nước. Những nghi can này được cho là đă lên kế hoạch truyền bá các video có chứa nội dung bạo lực và tổ chức các cuộc họp kín hàng tuần nhằm tuyển mộ những người trẻ tham gia IS.

T.T (Theo TTXVN)

MỚI CẬP NHẬT
 Giáo dục lư tưởng, lối sống cho người trẻ
 Đứng lên sau vấp ngă
 T́m tiếng nói chung
 UFS 2.1 - Công nghệ lưu trữ nhanh nhất của điện thoại Android
 Mạng máy tính “dựa trên ư định” sắp trở thành hiện thực
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Kỳ vọng sự bứt phá sau Chương tŕnh PMI LED
Đảm bảo sinh kế của người dân khi thực hiện dự án, nhưng người dân cũng phải biết hy sinh v́ lợi ích chung
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học