Chủ nhật, 25/06/2017 - 5 giờ 43
Liên kết website
 
Xây dựng nông thôn mới  
Không c̣n nợ đọng!
Thứ tư, 12/04/2017 17 giờ 27 GMT+0

Kết quả giám sát chuyên đề việc thực hiện Chương tŕnh Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (XDNTM) gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp của Bộ NN&PTNT cho thấy, giai đoạn 2010-2015, tổng số nợ đọng XDNTM cả nước là hơn 15.000 tỉ đồng, phân bố ở 53/63 tỉnh, thành. Các địa phương có số nợ đọng cao tập trung ở Đồng bằng sông Hồng, Bắc Trung Bộ và miền núi phía Bắc. Nguyên nhân của t́nh trạng trên được xác định là do các địa phương quá chú trọng vào "bề nổi" phát triển cơ sở hạ tầng xem nhẹ các tiêu chí nhằm nâng cao thu nhập cho người dân. Nhiều công trình, dự án được phê duyệt triển khai khi chưa xác định được nguồn vốn để thanh toán, cùng với đó là việc không kiểm soát vốn đầu tư công chặt chẽ. Ngoài ra, một số tiêu chí về nông thôn mới c̣n những bất cập, chưa phù hợp với từng vùng, miền trong cả nước khiến nhiều địa phương lúng túng trong thực hiện. T́nh h́nh khủng hoảng kinh tế, ngân sách hạn hẹp thời gian qua cũng là những nguyên nhân dẫn đến nợ đọng XDNTM ngày càng tăng.

Khắc phục t́nh trạng nói trên, Chính phủ vừa ban hành Quyết định 2540/QĐ-TTg về việc Quy định điều kiện, tŕnh tự, thủ tục, hồ sơ xét, công nhận và công bố địa phương đạt chuẩn nông thôn mới; địa phương hoàn thành nhiệm vụ XDNTM giai đoạn 2016-2020. Theo đó, không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM là một trong các điều kiện tiên quyết để xét công nhận xă, huyện đạt chuẩn nông thôn thôn mới. Quy định nêu rơ, điều kiện công nhận xă đạt chuẩn nông thôn mới gồm: có đăng kư xă đạt chuẩn nông thôn mới và được UBND cấp huyện đưa vào kế hoạch thực hiện; có 100% tiêu chí thực hiện trên địa bàn xă đạt chuẩn theo quy định và không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM. Với huyện đạt chuẩn nông thôn mới, phải đảm bảo các điều kiện: có đăng kư huyện đạt chuẩn nông thôn mới và được UBND cấp tỉnh đưa vào kế hoạch thực hiện; có 100% xă đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định; có 100% tiêu chí huyện nông thôn mới đạt chuẩn theo quy định và không có nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM.

Có thể nhận thấy, sự ra đời của Quyết định 2540 là giải pháp quyết liệt nhằm khống chế t́nh trạng nợ đọng trong XDNTM ở giai đoạn tiếp theo. Tuy nhiên, làm sao để giải quyết món nợ hơn 15.000 tỉ đồng là vấn đề không hề đơn giản. Nhiều ư kiến cho rằng, trước mắt, số nợ đọng này cần được giải quyết tích cực, nhanh chóng thông qua nhiều phương án khác nhau như: Không tiếp tục thi công các công tŕnh, dự án chưa t́m được nguồn đầu tư; đẩy mạnh công tác quyết toán vốn; các địa phương cần cân đối nguồn lực trong phân bổ ngân sách năm 2017 để giải quyết một phần số nợ… Đồng thời, cần xử lư nghiêm người đứng đầu ở các địa phương để xảy ra nợ đọng, nhằm góp phần hạn chế tối đa những trường hợp thực hiện XDNTM theo phong trào, chủ quan, nóng vội.

Về lâu dài, để có các giải pháp bền vững xử lư nợ đọng xây dựng cơ bản trong XDNTM, các địa phương cần rà soát lại toàn bộ Đề án XDNTM làm cơ sở để xây dựng lộ tŕnh đầu tư phù hợp với khả năng huy động nguồn lực. Quá tŕnh hoàn thành từng tiêu chí cần cân nhắc chọn những nội dung không cần tiền hoặc cần ít tiền để làm trước; tập trung ưu tiên cho hạ tầng phục vụ sản xuất, gắn với chuyển đổi cơ cấu sản xuất… Bài toán vốn XDNTM cần được các tỉnh, thành linh hoạt bằng cách tăng huy động nguồn lực (nhất là từ nguồn ngân sách, doanh nghiệp và các tổ chức kinh tế), tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực cũng như tăng cường công tác kiểm tra, giám sát để kịp thời chấn chỉnh thiếu sót, hạn chế. Đó là những giải pháp thiết thực không chỉ giúp giải quyết dứt điểm khoản nợ đọng trước đó mà c̣n là lộ tŕnh có tính khả thi cao giúp Chương tŕnh XDNTM đạt được kết quả như kỳ vọng.

QUẾ LIM

           


loading...

Các tin đã đưa:  
Linh hoạt phát triển hạ tầng kinh tế - xă hội (11/04/2017)
Nỗ lực đạt chuẩn huyện nông thôn mới (03/04/2017)
Thới Lai đề ra mục tiêu công nhận 2 xă nông thôn mới (30/03/2017)
Ưu tiên phân bổ vốn cho các xă đạt trên 15 tiêu chí (29/03/2017)
Cờ Đỏ phấn đấu công nhận thêm hai xă nông thôn mới (29/03/2017)
Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát xây dựng nông thôn mới (22/03/2017)
Có 10 tiêu chí tất cả các xă đều đạt (22/03/2017)
Nâng chất toàn diện huyện nông thôn mới Phong Điền (22/03/2017)
Phát huy vai tṛ của Hội Nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (17/03/2017)
Rà soát, đánh giá mức độ đạt các tiêu chí về nông thôn mới (07/03/2017)

TIN VẮN

 Afghanistan. Ngày 22-6, vụ đánh bom tự sát bằng ôtô ngay bên ngoài một ngân hàng ở thành phố Lashkar Gah, thủ phủ tỉnh Helmand, miền Nam Afghanistan, khiến ít nhất 34 người chết và 60 người bị thương. Vụ việc xảy ra khi công nhân đang xếp hàng chờ rút tiền lương. Chưa có tổ chức nào thừa nhận là thủ phạm.

 Venezuela. Tổng thống Nicolás Maduro đă bổ nhiệm Đại sứ Venezuela tại Tổ chức các nước châu Mỹ (OAS) Samuel Moncada làm Ngoại trưởng thay bà Delcy Rodríguez, người sẽ ra tranh cử thành viên Quốc hội lập hiến vào tháng 7 tới.

 LHQ. Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres đă chỉ định nhà ngoại giao kỳ cựu của Nga Vladimir Voronkov làm người đứng đầu Văn pḥng Chống khủng bố của LHQ mới được thành lập.

 Pháp. Tổng thống Emmanuel Macron đă bổ nhiệm chuyên gia luật theo đường lối cánh tả Nicole Balloubet làm Bộ trưởng Tư pháp thay thế ông Francois Bayrou, trong khi bà Florence Parly - một thành viên của đảng Xă hội, được cử làm Bộ trưởng Quốc pḥng thay thế bà Sylvie Goulard vừa tuyên bố từ chức chỉ sau 1 tháng nắm quyền.

 Iraq. Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF), hơn 5 triệu trẻ em ở Iraq cần tới cứu trợ nhân đạo khẩn cấp do hậu quả của cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

V.P (TTXVN, AFP)

MỚI CẬP NHẬT
 Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
 Triều Tiên đặt điều kiện nối lại đối thoại với Hàn Quốc
 Mỹ bán máy bay không người lái cho Ấn Độ
 Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
 Công an huyện Thới Lai lắng nghe ư kiến nhân dân
   CÔNG LUẬN QUAN TÂM
Lở núi vùi lấp hơn 140 người tại Trung Quốc
Qatar khước từ yêu sách của các láng giềng
Thêm nhiều lợi ích từ việc nuôi con bằng sữa mẹ
Đổi mới để đáp ứng yêu cầu hội nhập
Gỡ những nút thắt về giao thông cho đồng bằng sông Cửu Long
Ông Trần Thanh Mẫn được hiệp thương cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa VIII, nhiệm kỳ 2014-2019
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen
Tạm hoăn phiên ṭa theo đề nghị của Viện Kiểm sát
Nhiều hoạt động Kỷ niệm 92 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam
Vụ án cán bộ Thanh tra Sở GTVT TP Cần Thơ nhận hối lộ
9 bị cáo hầu ṭa
Kết nối “CUNG-CẦU” hỗ trợ người chăn nuôi heo
Dự án nâng cấp Trường Đại học Cần Thơ có kinh phí thực hiện trên 105 triệu USD
Trợ lực để sinh viên, giảng viên trẻ nghiên cứu khoa học
Đồng hành cùng sĩ tử trước giờ G
Hiểu đúng để khởi nghiệp thành công